KHI SỰ HẰN HỌC KHIẾN PHẠM CHÍ DŨNG ĐÁNH MẤT SỰ "TINH ANH" THƯỜNG THẤY

Lữ Khách

Bình luận về sự kiện Quốc hội miễn nhiệm chức danh Chủ tịch nước đối với ông Trương Tấn Sang và bầu tân Chủ tịch nước đối với ông Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, nhà dân chủ hiện đang thất sủng Phạm Chí Dũng trong cuộc trao đổi với BBC hôm 02/4/2016, cho hay: "Việc chuyển giao kỳ này không được êm thắm lắm, vì bị dư luận phản ứng, cho là vi hiến, nhưng mà dù sao ngày hôm nay ông Trần Đại Quang cũng chính thức rời bộ sắc phục công an của ông và bước sang một cương vị mới hoàn toàn, đặc biệt một cương vị mang tính chất bộ mặt của nhà nước, bộ mặt của chính thể Việt Nam, đó là vấn đề đối ngoại.

Phạm Chí Dũng (Nguồn: Internet). 

"Mà đã liên quan tới chuyện đối ngoại thì nó không giống như là ngành công an... Nó không giống như thói quen của một số vị công an là nhìn đâu cũng thấy địch, mà ở đây là làm sao dàn xếp để nhân quyền, dân chủ trong nước, vấn đề đối nội trong nước với lại những lợi ích đối ngoại của Việt Nam."

Trước hết xin được xác nhận rằng, đây không phải là lần đầu tiên, nhà dân chủ đến từ TP Hồ Chí Minh tỏ ra không mấy thiện cảm đối với các chính khách xuất thân từ ngành Công an. Trước đó, sau sự kiện thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP Hà Nội được giới thiệu bầu chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phạm Chí Dũng đã có một bài viết với giọng điệu tương tự. Và lần này đến lượt ông Quang - người đứng đầu Bộ Công an vào cương vị Chủ tịch nước, Phạm Chí Dũng cũng không quên tiếp tục thể hiện cái thái độ thiếu thiện cảm của mình.

Về nguyên nhân thì không ngoài việc Dũng thường xuyên đụng độ với lực lượng Công an bởi những câu chuyện kiểu có "tật thì giật mình". Và nếu ai theo dõi trên FB của Dũng thì đã hơn vài lần nhà dân chủ "thất sủng" này bị Cơ quan Công an phối hợp với Cơ quan An ninh sân bay cho dừng xuất cảnh vì lí do an ninh - một cụm từ ám chỉ đối tượng xuất cảnh ra nước ngoài để tham gia các hoạt động tập huấn do các tổ chức thù địch với Việt Nam tổ chức hay có các hoạt động gây phương hại đến an ninh quốc gia, lợi ích của Nhà nước Việt Nam. Hiểu như thế để thấy rằng, dưới góc nhìn của Dũng sẽ chẳng ai "xuất thân từ ngành Công an" hoặc liên quan ngành Công an có thể tốt đẹp hay được tán dương một cách khách quan và vô tư. 

Xin được quay lại với nhận định của Dũng xung quanh chuyện Bộ trưởng Bộ Công an được Quốc hội khóa XIII bầu đảm trách cương vị Chủ tịch nước. Tôi hoàn toàn đồng tình với Dũng khi cho rằng, công tác chuyên môn sẽ ít nhiều tác động đến phong cách, tập quán làm việc của cá nhân đó. Kiểu như đối với Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, do thường xuyên tiếp xúc với các loại tội phạm nên trên cương vị Chủ tịch nước ông này sẽ khó tránh khỏi cái tư duy "nhìn đâu cũng thấy tội phạm". Và điều này đương nhiên, ảnh hưởng rất lớn tới một trong các chức năng chính của cương vị Chủ tịch nước là công tác đối ngoại. Sự thận trọng thái quá đôi khi cũng không tốt là vì thế. Tuy nhiên, có một vấn đề mà chúng ta sẽ phải quan tâm là việc thích nghi của các nhà lãnh đạo, chính khách xuất thân từ ngành Công an khi sang đảm trách các cương vị mà xét về tính chất hay quy mô khác. Hình ảnh ông Nguyễn Đức Chung trên cương vị Chủ tịch UBND TP Hà Nội là một ví dụ sinh động và đầy thuyết phục. 

Khác hẳn với phong thái của một vị "tư lệnh" ngành Công an của Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã thực sự tạo nên một diện mạo khác cho Hà Nội dù lên nắm quyền chưa lâu. Ưu tiên chính của ông Chung những ngày đầu nắm quyền không phải là thế mạnh về an ninh trật tự như đồn đoán mà ngược lại, đó là vấn đề cải thiện chất lượng môi trường, quản lý đô thị, phòng chống tham nhũng, cải thiện năng lực cạnh tranh…. và xem chừng nhìn cái cách ông đang điều hành bộ máy hành chính của TP Hà Nội thì đấy không phải là những ưu tiên có tính giải hiệu! 

Sẽ hết sức khập khiễng nếu áp đặt rằng việc ông Chung thành công thì ông Trần Đại Quang cũng có thể thành công. Nhưng hãy đừng quên rằng, xung quanh ông Quang sẽ có đủ một dàn đội ngũ các nhà tham vấn đủ sự tinh anh, mẫn tiệp để tham vấn cho mình những điều nên làm, không nên làm. Nhãn quan của một nhà lãnh đạo đã hơn 01 lần nằm trong Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam thừa chỉ cho ông Quang thấy được cách lựa chọn, thực thi các chính sách đã được tham vấn, trong đó kể cả những vấn đề "gai góc" mà Phạm Chí Dũng đã nêu ra với tư cách là thách thức đối với ông Quang trên cương vị Chủ tịch nước: "....thứ nhất là vấn đề TPP (Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương), thứ hai là những định chế vay mượn của nước ngoài như là Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Á Châu v.v...". 

Với những điều đã được chỉ ra, tôi nghĩ rằng, Phạm Chí Dũng đã hơi vội vàng trong việc đánh giá khả năng của tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

9 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
19:36, 07/04/2016 XÓA

Những nhận xét của anh dũng hoàn toàn là nhìn sự việc một cách hết sức phiến diện, không thể chỉ vì do anh có tật giật mình mà ác cảm với ngành công an được, ở đâu thì cũng có người nọ người kia, tuy nhiên thì nếu anh không sai phạm sẽ không công an nào dám động vào anh cả, còn về vấn đề như kiểu mà anh bảo trần đại quan hay nguyễn đức không phù hợp thì chúng ta phải biết, họ phải cso năng lực thì mới có thể lãnh đạo bộ công an, họ có đủ hiểu biết để biết đâu là bạn đâu là thù, họ không phải đơn thuần là một chiến sĩ công an nữa

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:35, 07/04/2016 XÓA

Có lẽ vì có chút hiềm khích với chính quyền hay lực lượng công an, giờ lại bát mãn với giới dân chủ nên anh dũng quẫn chí muốn cắn càn hay sao, làm soa mà anh có thể đưa một ý kiến phiến diện, một mặt không đúng bản chất như vậy, không thể đánh đồng tất cả, những người họ xứng đáng với chức vụ của mình, và những gì mà họ làm được cho đất nước nhân dân sẽ nói lên điều đó

TRẢ LỜI
avatar
21:48, 07/04/2016 XÓA

Đã công tác trong ngành Công an rất lâu năm nên tôi tin tưởng bằng sự nhạy bén, ý thức tổ chức kỷ luật cao, tình yêu đất nước, yêu dân tộc thấm nhuần nên tôi tin tưởng đồng chí Trần Đại Quang sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị của một Chủ tịch nước. Nhà dân chủ thất sủng Phạm Chí Dũng chắc thây đây là dị có thể để các đối tượng chú ý đến mình nên đã không vội vàng đưa ra kết luận theo kiểu phiến diện, một chiều và có thái độ hằn học đối với lực lượng Công an.

TRẢ LỜI
avatar
Bé Con
AUTHOR
23:37, 07/04/2016 XÓA

chủ tịch nước của chúng ta tức bộ trưởng bộ công an cũ.ông là 1 con người có nhẵn quan chính trị tốt.một người có tài năng ông đã sử lý vụ bạo động tây nguyên 1 cách ổn thỏa hòa bình chứng tỏ tài năng của ông thế nào.vì vậy chúng t hãy tin tưởng ở ông cho chức vụ chủ tịch nước này

TRẢ LỜI
avatar
08:44, 08/04/2016 XÓA

những nhận xét của Phạm Chí Dũng chỉ theo kiểu thầy bói xem voi chủ tịch nước của chúng ta tức bộ trưởng bộ công an cũ.ông là 1 con người có nhẵn quan chính trị tốt.một người có tài năng ông đã sử lý vụ bạo động tây nguyên 1 cách ổn thỏa hòa bình chứng tỏ tài năng của ông thế nào.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:38, 08/04/2016 XÓA

Đọc bài này của tác giả việc nhấn mạnh đến vị trí của chủ tịch nước sẽ khác với tư lệnh ngành...Điều này là rõ ràng...Là chủ tịch nước là nắm phần vĩ mô,có sự bao quát, có sự tổng kết và đánh giá ở những bình diện sâu sắc hơn rất nhiều. Cái lợi của đồng chí Trần Đại Quang đó là việc đã từng ngồi ở vị trí Bộ trưởng Bộ Công An, đây là điểm đáng lưu ý. Dù sao thì tất cả vẫn còn đang ở phía trước.
Đối với những thằng sàm ngôn như Phạm Chí Dũng có ý kiền gì đi nữa tôi cũng không quan tâm. Enter là xong.

TRẢ LỜI
avatar
10:34, 09/04/2016 XÓA

không biết anh có hiềm khích gì với công anmaf nói như vây chứ còn tôi thì thấy bác quang lắm giữ chức vụ đó là hợp lý thôi.bác là người lãnh đạo ngành công an 1 lực lượng vũ trang của chúng ta thì hẳn là bác rất hiêu đâu là địch, bạn hiểu cách làm vieecjthif bác có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

TRẢ LỜI
avatar
10:35, 09/04/2016 XÓA

không biết anh có hiềm khích gì với công anmaf nói như vây chứ còn tôi thì thấy bác quang lắm giữ chức vụ đó là hợp lý thôi.bác là người lãnh đạo ngành công an 1 lực lượng vũ trang của chúng ta thì hẳn là bác rất hiêu đâu là địch, bạn hiểu cách làm vieecjthif bác có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:29, 21/04/2016 XÓA

Đòng chí Trần Đại Quang được Đảng, quốc hội, nhân dân ghi nhận, tín nhiệm bầu làm Chủ tịch nước 1 cách công khai, minh bạch, hết sức rõ ràng, đúng theo Hiến pháp nên chẳng có cái gì gọi là " vi hiến" như " NHà dân chủ" rởm Nguyễn Chí Dũng đã nói...Những phát biểu vớ vẩn của hắn chỉ mang đầy tính hằn học, thù hằn chế độ, thù hằn cá nhân khi hắn đã bị các cơ quan công an " sờ gáy" quá nhiều lần vì những hành vi phi pháp của hắn.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon