TRUNG QUỐC ĐANG CHƠI BÀI CỦA KẺ TIỂU NHÂN TRÊN BIỂN ĐÔNG


Hương Sen
       Ngày 24 tháng 04 vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kết thúc chuyến làm việc với 3 nước ASEAN là Lào, Campuchia, Brunei. Và đã tuyên bố Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận 4 điểm với 3 quốc gia nói trên về vấn đề Biển Đông. Có thể nói đây chính là chiêu tiểu nhân của Trung Quốc khi “đi đêm” để vận động ý kiến của các quốc gia khác trong ASEAN, từ đó “chia để trị” phá vỡ khối đoàn kết trong cộng đồng các nước Đông Nam Á, qua đó sẽ không đưa ra được các ý kiến chung của cộng đồng về vấn đề Biển Đông.
          Chuyến làm việc được thực hiện trong bối cảnh Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) sắp công bố phán quyết cuối cùng về vụ PhiliPines kiện Trung Quốc ở Biển Đông, và mục đích đằng sau chuyến thăm này là ý đồ tìm cách chia rẽ ASEAN trong tranh chấp Biển Đông. Ngoài ra, chuyến thăm này cũng được cho là nhằm ngăn chặn ASEAN đạt được đồng thuận trong tranh chấp Biển Đông một khi phán quyết của PCA được công bố. Từ lâu nay, trong quan hệ với các nước ASEAN và trong tranh chấp biển Đông, Trung Quốc chủ trương dùng biện pháp đàm phán song phương trực tiếp với các bên tranh chấp liên quan mà không dùng tới các biện pháp đa phương.
Chuyến thăm của ông Nghị tới Lào, Campuchia và Brunei nhằm mục đích hướng tới cái mục tiêu làm sao ngăn cản một tiếng nói thống nhất của các nước ASEAN ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực về vụ kiện của Philippines. Mặc dù bấy lâu nay Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ tính hợp pháp của PCA và khẳng định sẽ không tôn trọng phán quyết của PCA, nhưng có vẻ Bắc Kinh lo ngại ASEAN sẽ ra thông cáo chung sau khi PCA ra phán quyết cuối cùng. Nên Ngoại trưởng Trung Quốc đã ngay lập tức thực hiện chuyến thăm một số nước ASEAN nhằm lôi kéo họ.
Ngoại Trưởng Vương Nghị, Trung Quốc
          Và Trung Quốc chọn 3 nước là Lào, Campuchia và Brunei cũng có lý do của nó bởi đây là 3 quốc gia có lập trường “dễ xuôi” theo Trung Quốc nhất. Và là những quốc gia có lịch sử trong việc nhận “củ cà rốt” của Trung Quốc với các khoản viện trợ, đầu tư với lãi suất thấp cũng như viện trợ không hoàn lại. Trong cuộc họp báo tại Lào, ông Vương Nghị đã nhấn mạnh Trung Quốc, Lào, Campuchia và Brunei đã thống nhất rằng: tranh chấp đảo, bãi đá, bãi cạn ở Biển Đông sẽ không phải là vấn đề giữa Trung Quốc với toàn bộ ASEAN. Theo đó, các bên nhất trí giải quyết tranh chấp lãnh hải và lãnh thổ thông qua cơ chế tham vấn và đối thoại giữa các bên trực tiếp có tranh chấp. Trung Quốc và ba nước ASEAN cũng nhất trí phản đối “mọi nỗ lực nhằm đơn phương áp đặt lộ trình của một nước lên các nước còn lại” và khẳng định, mỗi nước đều có quyền tự chọn cách giải quyết tranh chấp theo luật pháp quốc tế và các nước khác phải tôn trọng quyền này. Như vậy Trung Quốc đang cố tình song phương hóa giải quyết tranh chấp để có thể dễ dàng áp đặt quan điểm của mình lên nước khác.
 Đây là một bước đi nguy hiểm của Trung Quốc trong việc thực hiện hóa việc độc chiếm Biển Đông mặc cho sự phản đối kịch liệt từ cộng đồng quốc tế điều này cho thấy Trung Quốc đang vi phạm luật pháp quốc tế, trong việc tôn trọng và thực thi Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông mà Trung Quốc và ASEAN DOC đã ký năm 2002.
        Nhưng đây mới chỉ là phát ngôn từ phía Trung Quốc, biết đâu đây chỉ là bài “chém” với dư luận để lăng xê sự thành công của chuyến đi tới 3 nước, vì chúng ta vốn biết Trung Quốc rất giỏi trong công tác PR các hoạt động.BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

9 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
16:04, 26/04/2016 XÓA

Việc Bắc Kinh lôi kéo Brunei, Campuchia và Lào trong bối cảnh phán quyết của Tọa trọng tài Quốc tế (PCA) sắp được đưa ra trong vụ kiện do Philippines khởi xướng, chính là hành động minh chứng rõ ràng nhất cho việc Trung Quốc đang chia rẽ ASEAN. Nói chung thì không phải vấn đề của mình thì họ không quan tâm, không trách được, nhưng với một kẻ có tư tưởng bành trướng như trung quốc thì không sớm thì muộn chúng cũng sẽ đồi quyền lợi này nọ, đến lúc đó thì há miệng mắc quai nhé bọn phản bội.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:08, 26/04/2016 XÓA

Trung Quốc đang tìm cách tạo bất hòa trong khối ASEAN để gia tăng ảnh hưởng ở Biển Đông đang có tranh chấp, đồng thời tố cáo đây là âm mưu của các nước phương Tây nhằm tạo ra “sự mất niềm tin và hận thù giữa Trung Quốc với các nước láng giềng” hay nói thẳng ra là nhắm tới chiến lược xoay trục sang châu Á mà chính phủ của Tổng thống Barack Obama thực thi gần đây. Trung Quốc đang thực hiện hàng loạt các chương trình liên kết, đầu tư phát triển kinh tế cho campuchia, lào, và brunei để tranh thủ dành được sự ủng hộ không chí ít thì là không phản đối. Đúng là thủ đoạn thật nham hiểm.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:12, 26/04/2016 XÓA

Một ASEAN bị chia rẽ là có lợi cho chiến lược của Trung Quốc tại Biển Đông - nơi Trung Quốc muốn thương lượng trực tiếp và tay đôi với các nước liên quan. Ngoài ra, một ASEAN không đoàn kết cũng giúp "ghìm chân" Mỹ - nước đang chuyển hướng chiến lược về châu Á, một phần vì tiềm năng tăng trưởng của ASEAN, phần vì lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc trên biển đông sẽ nắm được thóp về giao thương biển với nhật và hàn quốc cũng như các nước có giao thương chặt chẽ với mỹ. Chúng đã và đang thực hiện một loạt các thương vụ đầu tư, viện trợ kinh tế đối với các nước trong khu vực trong khu vực asean khác, hay ngay cả việc cho lào và campuchia tiền để xây dựng đập thủy điện nên vùng đồng bằng sông cửu long của ta mới bị hạn hán tới mức đó đấy thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:15, 26/04/2016 XÓA

Qua đây chúng ta cũng cần phải thận trọng trước mọi diễn biến hoạt động từ phía Trung Quốc bởi vì đã từ lâu Trung Quốc đa nổi tiếng với nhiều thủ đoạn mưu mô, xảo quyệt và thâm độc tìm mọi cách thức để đạt được mục đích bỏ qua mọi lời đàm tiếu hay chưởi rủa từ bạn bè thế giới. Đây cũng chứng tỏ phần nào tham vọng độc chiếm biển đông cuar Trung Quốc cùng vơi âm mưu bá chủ thế giới. Một âm mưu, ý đồ đang được Trung Quốc xây dựng và thực hiện rất bài bản khiến nhiều quốc gia phải lo lăng, nhưng Việt Nam tuy là nước nhỏ vân kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đông để chứng thực bất kỳ quốc gia nào cũng không có quyền xâm phạm phạm chủ quyền của nhau.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:22, 26/04/2016 XÓA

Nhìn anh Trung Quốc đi ngoại giao với ba anh còn lại là biết cái kiểu đè đầu cưỡi cổ mà ko cần khẳng định rồi. Thực tế vị trí của Camphuchia, Lào, và Bruneu ở biển Đông là khác nhau. Việc tranh chấp chủ quyền chủ yếu là diễn ra ở những quốc gia có biển. CÓ thể đây là bước đầu trong việc đưa yêu sách của Trung Quốc đối với các nước khác trong ĐÔng NAM Á. Cố nhé Trung Quốc vì đã ảo tưởng sức mạnh của mình.

TRẢ LỜI
avatar
19:21, 26/04/2016 XÓA

Với dã tâm bành trướng Trung Quốc đã sử dụng rất nhiều âm mưu, chiêu trò hết sức nham hiểm và thâm độc. Gần đây chúng tăng cường việc chia rẽ nội bộ trong Asean bằng chiêu bài tiểu nhân "đi đêm" vận động các nước trong Asean như Lào, Campuchia, Brunei và áp đặt quan điểm của mình lên nước khác. Việt Nam tuy là nước bé những sẽ dốc toàn tâm toàn lực để bảo vệ chủ quyền Đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
20:26, 26/04/2016 XÓA

cái chiêu đi đêm với từng nước của trung quốc sẽ đạt được mục đích nếu các nước thành viên của ASEAN không cứng rắn, chúng ta phải dựa vào nhau, vì lợi ích chung chứ không phải vì lợi ích của riêng nước mình trong 1 thời gian để rồi lĩnh hậu quả về sau, và trung quốc là 1 trong những kẻ tiểu nhân dạng như vậy. trung quốc không từ thủ đoạn nào để chia rẽ khối đoàn kết đông nam á, vì trung quốc hiểu rằng khi chúng ta còn đoàn kết thì trung quốc sẽ không bao giờ nhảy vào được. vì vậy chúng ta cần tăng cường thêm mối quan hệ gắn bó giữa các nước đông nam á

TRẢ LỜI
avatar
sonmai
AUTHOR
21:39, 26/04/2016 XÓA

Không lạ lẫm gì với những thủ đoạn của ông bạn lớn bên cạnh mình. Một mặt thì vui vẻ, tay bắt mặt mừng khi bàn về vấn đề Biển Đông, nhưng đằng sau thì dở những thủ đoạn của kẻ tiểu nhân. Trung Quốc đã ngang nhiên chiếm đóng trái phép các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam và bây giờ càng ngày càng bành trướng bất chấp luật pháp quốc tế, bằng mọi thủ đoạn từ xa xưa TQ đã luôn muốn lăm le xâm chiếm chủ quyền lãnh thổ của nước ta rồi. Không chơi được với ông bạn này, nếu có chơi thì phải có nhu có cương mới được.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:07, 11/05/2016 XÓA

Việc Trung quốc lôi kéo 1 số nước trong khối ASEAN càng chứng tỏ Trung Quốc là 1 kẻ tiểu nhân và sai trái, luôn muốn gây chia rẽ các nước trong khối nhằm mục đích " chia để trị" cũng càng thể hiện sự bất lực, phi nghĩa trong vấn đề biển Đông và ngày càng phải chịu sự lên án mạnh mẽ của dư luận quốc tế...Lẽ phải và chính nghĩa không bao giờ đứng về những kẻ có dã tâm đi xâm lược, xâm chiếm lãnh thổ của các nước khác như Trung Quốc.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon