TỪ CHUYỆN “BÁT PHỞ” LẠI NGẪM ĐẾN “LƯỠI KHÔNG XƯƠNG” CỦA ĐÁM “KỀN KỀN”


Nam Thiên
Mấy hôm nay, đọc quanh mấy bài báo của mấy anh chị nhà ta, thấy lắm chuyện giật mình, với lắm cái tít hay mà khiến người ta không tài nào không đọc được. Nào là Chủ quán cà phê bị xử lý hình sự vì... chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày (!)“Bán phở, chậm đăng kí kinh doanh 5 ngày, bị xử lý hình sự”Bị khởi tố vì bán phở chậm đăng ký kinh doanh: Nếu thế này nhà tù nào chứa hết?... Mà tóm lại cũng chỉ xoay quanh chuyện bán phở, rồi xiên sang chuyện bán cà phê.
Tôi thi thoảng lại cười một mình thấy đời cũng hay hay, vui vui.
Chuyện cũng có vài vấn đề, được các anh chị nhà ta dẫn như thế này: có anh N.V.T ở Thành phố Hồ Chí Minh thuê mặt bằng để mở quán cà phê, ăn sáng, cơm trưa văn phòng. Ngày 8/8/2015, anh khai trương cửa tiệm. Ngày 13/8/2015, Công an huyện Bình Chánh đến kiểm tra hành chính, lập biên bản vi phạm “kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”. Tuy nhiên, qua kiểm tra thấy rằng cửa hàng thuộc loại hình “cửa hàng ăn uống, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín”, lại “không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm”; “không có nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu, về quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm”, nên đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính.
Tuy nhiên, anh N.V.T vẫn tiếp tục kinh doanh, và lần kiểm tra thứ 2 còn phạm vào lỗi ““sử dụng khu vực chế biến có côn trùng độc hại” và “sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm” theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP, sau đó anh chị viện dẫn rằng “anh N.V.T đã lý giải rằng “đã ngưng bán thực phẩm từ lâu” nhưng vẫn bị tống đạt quyết định khởi tố bị can.
Chuyện tưởng chừng chỉ có vậy, nhưng các anh chị nhà ta dùng mọi chiêu, giật tít để thành tin hot, rồi một vài người còn mạnh miệng mớm lời rằng: “Hay có sự cạnh tranh với căng tin” của Công an quận.
Các kết luận điều tra của vụ việc "kinh doanh trái phép"
Tôi thấy có mấy việc rất đáng phải nói ra với những cái “lưỡi không xương” này:
Thứ nhất, Nhà nước ta khuyến khích các hoạt động kinh doanh tuân thủ theo pháp luật. Đồng thời cũng nghiêm khắc xử lý với những hành động vi phạm pháp luật, bất chấp pháp luật vì mục đích lợi nhuận, kiếm tiền trên sức khỏe của người khác. Đã có một câu nói nổi tiếng trong thời gian gần đây “con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế”. Thế nhưng, khi thẳng tay xử lý những hành vi kinh doanh trái phép, vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm thì anh chị lại lu loa nên rằng “Không ai có thể ngờ, người nghèo bán được tô phở khổ đến vậy”.
Thứ hai, các anh chị nhà ta như những thám tử đại tài, như nắm được tất cả hồ sơ của vụ án này đã “lật giở, phân tích” từng khía cạnh của vụ án. Rồi tự mình suy diễn chủ quan rằng, Công an đã làm những động tác này, động tác kia để hợp thức hóa vụ án nhằm để Viện kiểm sát “phê chuẩn quyết định khởi tố và đưa cả những điểm bất nhất của hồ sơ vụ án vào cáo trạng” - như lời “lưỡi không xương” nói. Trong khi, với những nhận thức của mình, anh chị đó cũng biết rằng, để đồng ý phê chuẩn, Viện kiểm sát đã phải xem xét rất kĩ lưỡng vụ án.
Thứ ba, đã có sự không thống nhất từ đầu đến cuối khi các anh chị ấy đưa vấn đề. Ban đầu thì nói của hàng của anh N.V.T kinh doanh cà phê, nước giải khát. Sau khi một tràng những “luận cứ sắc bén” của mình, các anh chị ấy kết luận rằng “người bán phở bị xử lý hình sự”. Ngôn từ đưa ra thì lảng tránh việc kinh doanh ăn uống, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ… mà chỉ tập trung vào việc anh ấy đã làm tốt những gì, thuê mặt bằng thế nào, rồi xoáy mạnh vào nghi ngờ việc xử lý của Công an có khuất tất hay không, rồi dẫn người đọc đi theo những ý kiến chủ quan của người viết bằng những câu hỏi tu từ.
Thứ tư, anh chị viết mấy bài này đang tự vả vào mình khi xem nhẹ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ khi mới hôm nào còn hô hào, lên án. Hay vì tình thương “gánh tiền thuê mặt bằng” - như lời anh chị mà bỏ qua vấn đề. Đã xác định tham gia kinh doanh, kiếm lợi nhuận, anh phải chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, phải vì sức khỏe của cộng đồng của người tiêu dùng, không thế mà Việt Nam lấy ngày  15/3 hàng năm là ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam. Đã xác định bước vào cuộc chơi, anh phải chấp nhận những nguyên tắc cơ bản đó; tuyệt đối không phải vì những lý do này nọ mà từ bỏ những nguyên tắc.
Mấy ngày nay, cứ đi ra lại đi vào lại thấy những bài xào đi, xào lại viết về nội dung bát phở và xử lý hình sự của mấy anh chị “lưỡi không xương”, lại dâng trào nhiều cảm xúc từ cười nhạt đến trăn trở. Tôi thiết nghĩ thế này: Anh chị làm gì cũng đừng lôi những suy diễn chủ quan ra để nghi vấn mọi thứ, để quy kết, đừng vì một chuyện nhỏ mà làm rùm beng lên rồi cuối cùng lại tự mình vả vào mình khi đưa những căn cứ của bản thân. Để rồi, như cái mồi châm lửa cho mấy con rận chủ rên la rằng “Phải tay tao, bọn CA khốn đốn phen này”./.
                                                                                    BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

2 nhận xét

Viết nhận xét
14:30, 21/04/2016 XÓA

Thế hãy nào mấy ngày nay, mở mạng đọc báo thấy tràn ngập các kiểu nào là phở rồi phở và phở... Mà bao nhiêu chuyện hay thì không đăng! Chắc do anh chị kền kền nhà ta, sáng ăn Phở, tối ăn Phở nên "phun" ra cũng Phở. Làm mấy thằng rận chủ được cớ tát nước theo mưa!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:45, 21/04/2016 XÓA

Mấy ngày nay, cứ đi ra lại đi vào lại thấy những bài xào đi, xào lại viết về nội dung bát phở và xử lý hình sự của mấy anh chị “lưỡi không xương”, lại dâng trào nhiều cảm xúc từ cười nhạt đến trăn trở. Tôi thiết nghĩ thế này: Anh chị làm gì cũng đừng lôi những suy diễn chủ quan ra để nghi vấn mọi thứ, để quy kết, đừng vì một chuyện nhỏ mà làm rùm beng lên rồi cuối cùng lại tự mình vả vào mình khi đưa những căn cứ của bản thân. Để rồi, như cái mồi châm lửa cho mấy con rận chủ rên la rằng “Phải tay tao, bọn CA khốn đốn phen này”./.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon