TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐI THEO VẾT XE ĐỔ

 [Me Lo] - Theo thông tin được biết, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Tổng Công ty Vinaconex tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu (Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing - Trung Quốc) cung cấp vật tư ống gang dẻo và phụ kiện tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2. Qua nắm bắt dư luận trong quần chúng nhân dân được biết, đây là một vấn đề mà được đông đảo người dân đồng tình và ủng hộ.

 

Sở dĩ người dân lại đồng tình về vấn đề này vì chất lượng ống gang dẻo của nhà thầu này tại một số dự án đã thực hiện tại Việt Nam chưa có chất lượng. Thực tế, sau khi thông tin Viwasupco thuộc Vinaconex chọn nhà thầu Trung Quốc là công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing đã có ý kiến của người dân về việc lo ngại đến tiến độ, an toàn chất lượng nước khi nhà thầu Trung Quốc tham gia vào gói thầu quan trọng nhất dự án. Bởi không ít các công trình xây dựng ở Việt Nam do nhà thầu Trung Quốc đã gây bất tiện, bức xúc cho chính người dân. Minh chứng cho điều này là dự án đường sắt trên cao ở thủ đô Hà Nội.

Không chỉ có người dân Việt Nam phản ứng, mà các chuyên gia của Việt Nam trên lĩnh vực xây dựng và các khách hàng trên thế giới cũng không hài lòng với sản phẩm ống gang dẻo của công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing.
                              Đường nước sông Đà giai đoạn 1 vỡ ống đến 17 lần còn nguyên giá trị

Những minh chứng cụ thể nêu trên khác hoàn toàn so với thông tin mà Viwasupco công bố cho rằng Xinxing là công ty có uy tín trên thế giới và có 20 năm kinh nghiệm về sản xuất các ống kích thước lớn, có năng lực tài chính tốt và đã niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Trong khi đất nước chúng ta đang gặp khó khăn về kinh tế, để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc cho nhân dân, chúng ta cần có sự lựa chọn kỹ lưỡng các nhà thầu. Bài học từ các nhà thầu Trung Quốc trong thời gian trước đây đủ để chúng ta hiểu để thận trọng hơn nhằm tránh những sai lầm, qua đó gây thiệt hại cho nền kinh tế của đất nước. Việc dừng hay không dừng ký kết hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc do các cơ quan chức năng quyết định. Tuy nhiên, việc người dân phản đối với việc chọn nhà thầu Trung Quốc cho thấy, hiện nay, người dân Việt Nam đã có ý thức rất cao trong việc bảo vệ lợi ích của đất nước và tuyệt đối không đi theo những vết xe đổ trước đó liên quan đến các công trình của nhà thầu Trung Quốc.


BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

16 nhận xét

Viết nhận xét
07:21, 06/04/2016 XÓA

"Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Tổng Công ty Vinaconex tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu (Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing - Trung Quốc) cung cấp vật tư ống gang dẻo và phụ kiện tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2"
Đây là một thông tin rất được người dân quan tâm và ủng hộ. Vì không chỉ riêng nhà thầu Trung quốc mà bất cứ nhà thầu nào, khi làm việc mà không đạt hiệu quả thì chính phủ cũng sẽ có biện pháp dừng hợp tác. Tôi ủng hộ quyết định này!

TRẢ LỜI
avatar
07:28, 06/04/2016 XÓA

Đây là một vấn đề được người dân rất quan tâm và đồng tình ủng hộ. Vì thời gian gần đây, có một số nhà thầu Trung quốc thi công các công trình chưa được đảm bảo tốt. Nhiều công trình gây ra mối lo ngại đối với người dân. Vì vậy, đối với những nhà thầu, thi công không đảm bảo an toàn lao động, không đúng tiến độ, không đảm bảo chất lượng thì chính phủ nên dừng hợp tác với các nhà thầu đó. Cho nên đây là một bước đi mạnh mẽ, quyết liệt, để cảnh tỉnh các nhà thầu khi còn suy nghĩ cứ nhận được thầu là xong mà bỏ qua các vấn đề về tiến độ, an toàn lao động và chất lượng

TRẢ LỜI
avatar
Bé Con
AUTHOR
07:44, 06/04/2016 XÓA

Tôi nghĩ không chỉ cá nhân tôi mà đa số người dân Hà nội ủng hộ quyết định này của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội. Các nhà thầu nào mà không đảm bảo các tiêu chí trong quá trình thi công thì chúng ta dừng ngay các nhà thầu đó. Vừa để cảnh báo nhà thầu trong công tác làm việc, đảm bảo đúng chất lượng cho người dân. Vì đây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Cái gì ảnh hưởng đến đời sống, ảnh hưởng đến lợi ích của người dân thì chúng ta phải có những biện pháp mạnh mẽ để họ không có lần sau

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:08, 06/04/2016 XÓA

Vấn đề này đáng để chúng ta quan tâm đấy! Không chỉ riêng một lần này mà hầu như lòng tin của người dân Việt Nam mình đối với các công trình dù nhỏ hay to do nhà thầu Trung Quốc phụ trách hầu hết chẳng chấp nhận được cái này. Vấn đề này rất cần những người có trách nhiệm lưu tâm nếu không chính lòng tin của người dân đối với những quyết sách của nhà nước sẽ bị mờ nhạt đi.

TRẢ LỜI
avatar
16:36, 06/04/2016 XÓA

Bản thân tôi hoàn toàn không tán thành với hình thức đấu thầu lấy giá thầu làm tiêu chí, điều đó chỉ phù hợp với việc đấu giá tài sản có sẵn, đấu giá hàng hóa, đất đai có sẵn hoặc tài sản phát mãi, thanh lý...

Các dạng gói thầu như đường ống nước sông Đà là thầu xây dựng công trình, tức cơ sở vật chất hình thành trong tương lai, việc định giá chỉ mang tính chất tương đối, chứ không nên lệ thuộc quá nhiều vào điều này. Quan trọng là trị giá cơ sở vật chất sau khi thi công có tương ứng với trị giá gói thầu hay không, chứ không phải là phát ra một mức giá rồi ai trả rẻ hơn thì trúng thầu.

Qua theo dõi tình trạng chất lượng của các công trình là sản phẩm của hình thức “đấu giá”, tôi khẳng định: Ở đâu có ép giá, ở đó dứt khoát không có chất lượng đồng hành. Đặt trong ví dụ cụ thể về nhà thầu Xinxing, trước khi xem xét lựa chọn nhà thầu này cần phải xác minh thông tin về “số má” của họ.

Điều thứ hai quan trọng hơn rất nhiều là các điều khoản hợp đồng. Trong bản hợp đồng mà chủ đầu tư ký với nhà thầu phải có những điều khoản ngặt nghèo liên quan tới các tiêu chí cần thiết, đi kèm đó là các chế tài chặt chẽ, phân minh và phải được thực thi nghiêm.

Giả sử thầu cung cấp vật liệu sai chủng loại hoặc kém chất lượng, chậm tiến độ, đội giá... chủ đầu tư phải phạt thật nặng. Dĩ nhiên, tất cả cũng chỉ là lý thuyết, nếu khả năng về soạn thảo, đàm phán hợp đồng của chủ đầu tư yếu kém, hoặc bản thân nhà thầu quá “chầy bừa”, quá “rắn” một cách thiếu chuyên nghiệp thì mọi chuyện sẽ rất rối.

TRẢ LỜI
avatar
16:54, 06/04/2016 XÓA

“Những hạn chế từ trong nước làm ảnh hưởng đến chất lượng dự án đã được hoàn chỉnh về mặt pháp luật và đang trong quá trình thực thi. Chúng tôi đang nắm tình hình thực hiện từng tháng, từng quý một để báo cáo Chính phủ, báo cáo Quốc hội điều chỉnh nếu cần”

TRẢ LỜI
avatar
18:30, 06/04/2016 XÓA

Là 1 công dân của Đất nước Việt Nam tôi cũng mong các cơ quan chức năng có quyết định đúng đắn và sáng suốt trước khi tiến hành.Thực tế thì qua công trình cầu vượt trên cao cũng phần nào rút ra được kinh nghiệm.Hơn nữa đây là vấn đề về nước ăn uống ,sinh hoạt hằng ngày của nhân dân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và môi trường thiên nhiên nên việc này cần thẩn trọng hơn bao giờ hết để tránh những sai lầm .

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:10, 07/04/2016 XÓA

Trong khi đất nước chúng ta đang gặp khó khăn về kinh tế, để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc cho nhân dân, chúng ta cần có sự lựa chọn kỹ lưỡng các nhà thầu. Bài học từ các nhà thầu Trung Quốc trong thời gian trước đây đủ để chúng ta hiểu để thận trọng hơn nhằm tránh những sai lầm, qua đó gây thiệt hại cho nền kinh tế của đất nước. Việc dừng hay không dừng ký kết hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc do các cơ quan chức năng quyết định. Tuy nhiên, việc người dân phản đối với việc chọn nhà thầu Trung Quốc cho thấy, hiện nay, người dân Việt Nam đã có ý thức rất cao trong việc bảo vệ lợi ích của đất nước và tuyệt đối không đi theo những vết xe đổ trước đó liên quan đến các công trình của nhà thầu Trung Quốc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:44, 07/04/2016 XÓA

cái này làm đúng, nhân dân rất ủng hộ, nhìn cái dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông kia thôi cũng đã quá ngao ngán rồi, để lại cho nền kinh tế nhà nước, dân sinh ở thủ đô bao nhiêu là vấn đề suốt mấy năm nay rồi mà vẫn chưa giải quyết xong, hậu quả cũng là do nhà thầu trung quốc với giá thầu ít, rồi đội vốn rồi chậm tiến độ này nọ, dân ta đã ngán với trung quốc quá rồi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:53, 07/04/2016 XÓA

Đi theo hay không tôi nghĩ là do mình thôi, chúng ta mời thầu và cần nghiên cứu đưa ra những quy định hết sức chặt chẽ và giám sát từng khâu một thì cái gì cũng tốt cả thôi, như vấn đề nếu chậm tiến độ xử lý thế này, chất lượng không đảm bảo xử lý thế nào, cơ chế giám sát thế nào thì nhà thầu nào cũng được thôi. chứ không phải là vi phạm nhưng nó cho phong bì cái thì im miệng lại thì chết

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:59, 07/04/2016 XÓA

bạn nói thế là đúng nhưng làm được thế không mới là vấn đề, để làm được thế đòi hỏi người làm cần phải công tâm nhưng cái công tâm trong công chức nhà nước của ta đang là vấn đề lớn bạn ak, đâu đâu cũng thế nạn chạy cơ mà, chạy chức chạy quyền, chạy cả luân chuyển cơ mà, tham ô tham nhũng đang lớn thế mà nên cách bạn đưa ra hơi khó

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:21, 07/04/2016 XÓA

nên cẩn thận với các nhà thầu trung quốc như thế là chính xác nhìn các dự án có dính líu trung quốc ở nước ta mà xem, không thế này thì thế nọ, dân bức xúc lắm rồi, giờ công trình mang tính sống còn tầm cỡ của thủ đô thế này nữa cần phải cảnh giác không thôi là chết

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:28, 07/04/2016 XÓA

Phải nói rằng đây không phải là vấn đề đơn giản, nó còn là vấn đề được dư luận bàn tán và khá nhiều những ý kiến bất bình, bức xúc về việc nahf thầu trung quốc liên tiếp trúng thầu trong những công trình quan trọng của chúng ta, nhiều người không khỏi thắc mắc rwanfg sao chúng ta cứ để chuyện đó xảy ra dẫu đã phải tổn thất rất nhiều về những công trình kém chất lượng và không an toàn của trung quốc làm, đây cũng là điều thắc mắc của tôi

TRẢ LỜI
avatar
22:37, 07/04/2016 XÓA

nhà thầu trung quốc trúng thầu ở nước ta rất nhiều, cho dù công trình họ làm cũng chẳng ra sao, chúng ta phải đặt câu hổi là chất lượng họ làm quá bình thường, chứ chưa nói là rất kém mà tại sao lại cứ trúng thầu. theo tôi thấy thì người trung quốc họ làm việc không tốt nhưng họ lại biết cách đối nhân xử thế, họ làm việc rất kín, kín miệng mà không để lại dấu vết gì nên mấy ông cán bộ rất thích. nhưng đó là chuyện của mấy năm về trước, giờ đây nước ta đang trên đà đổi mới với những tư duy mới, quyết tâm mới và vấn đề tham nhũng được xử lí gắt gao hơn nên dần dần mấy nhà thầu trung quốc mất dần vị thế và bị hất cẳng ngay. tôi tin vào sự đổi mới cảu nước ta sẽ mang lại nhiều hơn nữa lợi ích cho nhân dân

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:46, 11/04/2016 XÓA

Đúng kiểu hàng tàu là không thể dùng được. Hàng chất lượng kém tồi kém tàn luôn. Không thể an toàn và chất lương. Rẻ như bèo thì không có hàng xin mà, nên cạch hàng tàu là vừa chứ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:59, 19/04/2016 XÓA

Chúng ta đã có quá nhiều kinh nghiệm đau thương xảy ra ở nhiều công trình có sự tham gia thi công của các nhà thầu Trung quốc vì chất lượng các công trình đó quá kém...Từ đó chúng ta cần phải rút ra được những kinh nghiệm quý báu trong việc đấu thầu và mời thầu các công trình trọng điểm, không để các sự việc đáng tiếc xảy ra thì chúng ta mới rút kinh nghiệm thì đã quá muộn.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon