ĐỪNG THẦN TƯỢNG HÓA TẤM ÁO TỪNG VẤY MÁU ĐỒNG BÀO

Chúng ta không nên mang đôi mắt thù hằn vào rạp hát nhưng cũng đừng thần tượng hóa tấm áo từng vấy máu đồng bào.
Đừng thần tượng hóa tấm áo từng vấy máu đồng bào
Đừng thần tượng hóa tấm áo từng vấy máu đồng bào
Hậu Duệ Mặt Trời có lẽ là từ khóa hot nhất trên các diễn đàn, trang mạng xã hội hiện nay, nhất là các trang dành cho mẹ bỉm sữa và giới nữ tuổi teen. Đây là tên của bộ phim Hàn Quốc dài 16 tập, chủ yếu nói về quân đội Hàn trong sứ mệnh bảo đảm hòa bình thế giới.
Chưa chính thức công chiếu, phát sóng, song, bộ phim đã thu hút hơn 1 tỉ khán giả Trung Quốc tìm xem trực tuyến. Ở Việt Nam, con số này cũng lên tới hàng trăm nghìn người.
Việc một bộ phim Hàn gây bão ở Việt Nam chẳng có gì lạ. Song, mấy ngày qua, đã có những ý kiến phê phán về việc "cuồng" phim này của khán giả trẻ.
Nhất là khi một số ca sĩ, sao showbiz hớn hở khoe những bức ảnh mặc quân phục Hàn, giống của diễn viên họ thần tượng trên Facebook. Có hẳn những ứng dụng trên App Store, CH Play để có thể ghép ảnh mình vào những bộ quân phục Hàn Quốc.
Các ý kiến phê phán chủ yếu nhắc nhở lại những nỗi đau kinh hoàng mà lính Đại Hàn đã gây ra cho nhân dân ta tại các tỉnh Nam Trung Bộ. Chúng được coi là những kẻ khát máu, dã man hơn bất cứ kẻ thù xâm lược nào từ trước tới nay khi hãm hiếp phụ nữ, người già, phanh thây trẻ em. Có làng chỉ còn một người may mắn sống sót trước sự tàn độc của lính Hàn.
Bia căm thù giờ vẫn còn đứng kể tội giặc Hàn ở nhiều làng Trung Bộ. Vì những lý do đó, mà một số người thấy bất bình khi giới trẻ đang tung hô bộ phim về quân đội Hàn Quốc hiện nay.
Trước sự phê phán ấy, đã có nhiều lời phản biện lại. Đa số đều cho rằng, đó là chuyện của lịch sử, quá khứ. Nghệ thuật chỉ nói tiếng nói của nghệ thuật.
Tôi cũng đồng ý với quan điểm cho rằng, phim ảnh chỉ là giải trí, là nghệ thuật. Chiến tranh đã xa rồi. Chúng ta không nên mang đôi mắt của sự thù hằn đem vào rạp hát.
Chưa kể, dù sao thì Hàn Quốc cũng là đối tác tin cậy của ta trên nhiều lĩnh vực, họ giúp đỡ ta nhiều trong quá trình hội nhập. Hiện nay, đất nước họ vẫn là thị trường an toàn và màu mỡ cho lao động Việt Nam.
Nhưng, thích phim, ngưỡng mộ diễn xuất của diễn viên khác hẳn với việc chúng ta bỏ quên lịch sử. Bỏ quên rằng, bộ quân phục của quân Đại Hàn nhuốm đầy máu của người Việt Nam. Vẫn còn không ít người dân Trung Bộ đang chịu nỗi đau do lính Đại Hàn gây ra.
Tất nhiên, những bộ quân phục dính máu kia không phải quân phục mà các diễn viên đang mặc. Các diễn viên không có tội. Bộ quần áo họ đang mặc đang mang thông điệp rất tốt. Nhưng dù tốt đến đâu, thì việc người trẻ Việt bỏ quên lịch sử, hớn hở khoác lên mình chiếc áo ấy, cũng có chút gì đó lố lăng, phản cảm.
Tôi tin, bộ quân phục của những người lính Cụ Hồ còn đẹp hơn nhiều. Dĩ nhiên, nó chỉ đẹp với những người có lòng tự tôn dân tộc, trân trọng lịch sử đất nước và biết điều hòa giữa quá khứ - hiện tại - tương lai.
Còn việc không hiểu lịch sử, lỗi lớn nhất thuộc về người làm giáo dục, văn hóa. Nhưng đừng nói giới trẻ chúng ta vô can.
Ám ảnh nhất với tôi lúc này, có lẽ là câu hỏi: Tại sao chúng ta ko có được những bộ phim làm khán giả trong nước bỏ cả phim Hàn để xem? Và bao giờ chúng ta mới có phim gây bão trên khắp thế giới?
Còn với các bạn trẻ, các ngôi sao showbiz thì tôi cũng chỉ muốn nhắc lại thêm một lần: Chúng ta không mang đôi mắt thù hằn vào rạp hát nhưng đã là người của công chúng thì cũng không nên thần tượng hóa tấm áo từng vấy máu đồng bào.
Nguồn: Petrotimes


BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

20 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
16:18, 01/04/2016 XÓA

Tôi cũng cảm thấy hơi bất ngờ khi những người rất nổi tiếng đối với cộng đồng mạng hiện nay như : Trấn Thành, Sơn Tùng, Hồ Ngọc Hà.. lại có thể khoác trên mình chiếc áo này, những bạn trẻ tuổi tin thì không nói nhưng đây là những con người có kiến thức chuyên môn lẫn xã hội rất tốt mà lại có những hình ảnh quá buồn.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:38, 01/04/2016 XÓA

đẹp trai xinh gái khiến cho bạn thần tượng cũng chẳng có cái gì là lạ chỉ có điều cũng cần có nhìn nhận cho khách quan chứ không thể nào thích thực hiện thế nào cũng được đâu. chẳng có hiểu được những con người thực hiện cho tham vọng cá nhân thì có cái gì hơn đâu chứ, có cái gì cũng cần có nhìn nhận cho khách quan c hứ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:13, 01/04/2016 XÓA

con người có người để thần tượng cũng không có cái gì là sai cả đâu vì họ cần có những tình cảm và cái nhìn của mình cũng như tin vào những điều tốt đẹp. chỉ có điều cái gì cũng cần có giới hạn chứ không thể nào cuồng vô điều kiện thế thì sao có thể chấp nhận cho được chứ, chẳng thể nào tha thứ cho hành động của chúng đâu nhé

TRẢ LỜI
avatar
23:20, 01/04/2016 XÓA

thực sự thì những con người nổi tiếng ở trên về lĩnh vực nghệ thuật thì họ lại rất ngờ nghệch về chuyện lịch sử, cũng như những điều khác ngoài lĩnh vực nghệ thuật. chúng ta có thể thần tượng những người nổi tiếng, nhưng không nên khoác lên mình tấm áo mà ngày trước kẻ thù của chúng ta đã mặc, chính tấm áo đấy đã gây đau khổ cho biết bao nhiêu con người, và nỗi đau ấy vẫn còn cho tới tận ngày nay khi mà có những người vợ mất chồng, người con mất cha vì bị chính kẻ thù mặc tấm áo ấy giết hại tàn bạo. và chính chiếc áo ấy đã trở thành nỗi căm hờn của những người đang sống. cuộc sống đang bình lặng và đừng mặc chiếc áo ấy để nỗi đau không sống dậy nữa. những người nghệ sĩ chỉ biết vui và chạy theo phong trào, đâu có biết và để ý tới những nỗi đau quá khứ. thật đáng buồn

TRẢ LỜI
avatar
01:05, 02/04/2016 XÓA

Sở thích và thần tường một ai đó là quyền của cá nhân, nhưng với tư cách là công dân họ cũng cần có trách nhiệm với các vấn đề liên quan đến xã hội, nhất là người của công chúng khi họ làm tốt thì được khen, che thì có tác hại xấu đối với lớp trẻ thần tượng họ và thể hiện sự dại dột đối với các vấn đề nhạy cảm, nhất là màu áo đấy gợi nhớ đến nỗi đau trong quá khứ.

TRẢ LỜI
avatar
14:43, 02/04/2016 XÓA

đúng là xã hội tiến bộ văn minh thông tin truyền đi rất nhanh vì thế phong trào thần tượng cũng lan nhanh và và mạnh nhưng không vì thế mà các vị nổi tiếng của nước ta cũng thần tượng quá mức như vậy mà quên đi đồng bào mình hãy làm gì đùng để bị nguopiwf ta nói là quên ơn chứ các a chị nổi tiếng ơi

TRẢ LỜI
avatar
09:51, 03/04/2016 XÓA

phim điện ảnh chỉ để giải trí mà thôi con người có người để thần tượng cũng không có cái gì là sai cả đâu vì họ cần có những tình cảm và cái nhìn của mình cũng như tin vào những điều tốt đẹp. chỉ có điều cái gì cũng cần có giới hạn chứ không thể nào cuồng vô điều kiện thế thì sao có thể chấp nhận cho được chứ, chẳng thể nào tha thứ cho hành động của chúng đâu nhé.

TRẢ LỜI
avatar
16:59, 03/04/2016 XÓA

Một người trẻ cũng thuộc típ người mê phim ảnh. Tôi cũng xem bộ phim này nhưng để nói đến độ cuồng thì điều đó không có trong tôi. Tôi thấy việc xây dựng hình ảnh người quân nhân của họ tốt, đẹp, có ý thức tuyên truyền sâu rộng. Nhưng với tôi, đất nước tôi đẹp hơn cả vẫn là hình ảnh anh bộ đội cụ hồ, dù họ không lộng lẫy, không đẹp như các diễn viên nhưng họ là những người mà ai cũng phải ngả mũ kính trọng. Họ ngày đêm đang canh giữ biển trời quê hương, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân nên tôi thấy hình ảnh của họ đẹp hơn ai hết.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:15, 03/04/2016 XÓA

Giới trẻ bây giờ dường như phát cuồng lên với những hotboy, hotgirl Hàn Quốc. Cái gì của Hàn thông qua phim ảnh cũng đều trở nên hay, nên đẹp, trở thành một loại "mốt" với những bản trẻ Việt Nam. Niềm đam mê, yêu thích thì không sai, nhưng cái gì cũng cần có chừng mực, đừng thái quá mà trở thành sự kệch cỡm nực cười. Thậm chí sự đam mê, yêu thích nhưng thiếu lý trí, suy nghĩ để tôn vinh một màu áo đã bị cả dân tộc căm hận thì liệu có nên?

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:25, 03/04/2016 XÓA

Tại sao không thần tượng màu áo xanh của những người lính cụ Hồ, những người lính đã hi sinh vì tổ quốc, vì độc lập dân tộc? Phải chăng giờ đây giới trẻ chỉ thần tượng, chỉ đam mê sự phù phiếm bề ngoài? Những kẻ da trắng mặt trơn, người mẫu, diễn viên ấy liệu có thể ra trận, liệu có thể cầm súng bảo vệ hòa bình, bảo vệ lãnh thổ cho quốc gia hay không?

TRẢ LỜI
avatar
Hai Nam
AUTHOR
19:45, 03/04/2016 XÓA

Đúng vậy, khi đã là con người của công chúng thì mỗi việc làm, hành động của họ đều phải suy nghĩ và cân nhắc kỹ trước khi làm bởi nó có ảnh hưởng và lan tỏa nhanh hơn trong xã hội. Chính vì thế, hi vọng rằng những con người được coi là nhân vật của công chúng, được nhiều người hâm mộ, yêu mến hãy chứng tỏ được vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội, đối với đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
sonmai
AUTHOR
19:57, 03/04/2016 XÓA

Thần tượng một ai hay một cái gì đó không có gì là sai nhưng việc thần tượng hóa tấm áo lính Hàn của các bạn trẻ và đặc biết là một số nghệ sỹ vừa qua đã gây ra một sự bàn cãi. Theo tôi niềm đam mê, yêu thích thì không sai, nhưng cái gì cũng cần có chừng mực, đừng thái quá mà trở thành sự kệch cỡm nực cười.

TRẢ LỜI
avatar
Trường Sơn
AUTHOR
15:23, 05/04/2016 XÓA

Cái dám phát cuồng vì một cái bô phim như thế này chẳng qua chỉ là: một là, đám con nít (hay gọi như trên mạng là "trẻ trâu" ấy. đang tuổi ăn, tuổi học, suy nghĩ chưa đâu vào đâu nên dễ phát rồ bời những "trai xinh, gái đẹp" và "cuộc sống màu hồng" trong các bộ phim sến súa của Hàn Quốc. Hai là một lũ rãnh háng, không có việc gì làm, nên thấy "hay hay" cũng đua foid theo. Ba là một lũ đưa theo cho nó có "phong trào" để được chú ý.

TRẢ LỜI
avatar
Thiên Ân
AUTHOR
15:24, 05/04/2016 XÓA

Chính bởi vì Việt Nam có nhiều phần trong giới trẻ hiện tại là những kẻ thiếu hiể biết về lịch sử, sông một cách vô nghĩa, yêu ghét bừa bãi hoặc cũng do ta chưa biết cách truyền bá ,lịch sử vào nhân dân, nên bia căm thù giờ vẫn còn đứng kể tội giặc Hàn ở nhiều làng Trung Bộ. Vì những lý do đó, mà một số người thấy bất bình khi giới trẻ đang tung hô bộ phim về quân đội Hàn Quốc hiện nay.

TRẢ LỜI
avatar
Thái Sơn
AUTHOR
15:25, 05/04/2016 XÓA

Nói chung đay là cái thời đại hội nhập và phát triển, lịch sử đâu thương chỉ để tưởng nhớ, để quý trọng cái hòa bình ngày nay, chứ cung không nên mang ra kích độn thù hận giữa cá các dân tộc, quốc gia trên thế giới nữa. Tuy nhiên, có lẽ phải là một lũ vô cảm với lịch sử, mới có thể khoác lên mình bộ quân phục của quân đội quốc gia khác mà lại tự hào còn hơn cả quân đội nước mình như vậy. Đây mới lá cái đáng trách

TRẢ LỜI
avatar
Quang Khải
AUTHOR
15:25, 05/04/2016 XÓA

Bản thân mình cũng đồng ý với quan điểm cho rằng, phim ảnh chỉ là giải trí, là nghệ thuật. Chiến tranh đã xa rồi chúng ta không nên mang đôi mắt của sự thù hằn đem vào rạp hát. Nhưng, thích phim, ngưỡng mộ diễn xuất của diễn viên khác hẳn với việc chúng ta bỏ quên lịch sử. Nhưng mong các bạn cũng đừng quên rằng, bộ quân phục của quân Đại Hàn nhuốm đầy máu của người Việt Nam. Vẫn còn không ít người dân Trung Bộ đang chịu nỗi đau do lính Đại Hàn gây ra.

TRẢ LỜI
avatar
Minh Nguyệt
AUTHOR
15:25, 05/04/2016 XÓA

Mặc dù đây chỉ là phim ảnh, và những bộ quân phục mà các diễn viên đang mặc kia không phải là những bộ quân phục đã từng nhuốm máu đồng bào ta. Cũng như các cái dàn diễn viên trong bộ phim kia cũng chẳng có tội, hay chẳng vì mục đích lịch sử nào. Tuy nhiên, dù thế nào, việc bỏ đi lòng tự tôn dân tộc và hào hứng, cảm thấy tự hào, hớn hở khi khoác lên mình chiếc áo quân phục của một quốc gia đã từng tàn sát biết bao đồng bào ta cũng không khỏi có chút gì đó lố lăng, phản cảm.

TRẢ LỜI
avatar
Hồng Kỳ
AUTHOR
15:26, 05/04/2016 XÓA

Nếu nói đến một bộ quân phục đẹp, bản thân tôi tin rằng chi có bộ quân phục của những người lính Cụ Hồ là đẹp nhất. Bộ quân phục đó đã đi cùng mấy mươi năm chiến đấu chống đế quốc, thực dân của đất nước, bộ quân phục ấy đã thấm đãm biết bao nhiêu mồ hôi và nước mắt của những người con dân tộc Việt Nam quật cường, kiên trung để cuối cùng mang lại hòa bình cho đất nước

TRẢ LỜI
avatar
Kiến Quốc
AUTHOR
15:27, 05/04/2016 XÓA

Điều bạn nói chỉ đẹp với những người có lòng tự tôn dân tộc, trân trọng lịch sử đất nước và biết điều hòa giữa quá khứ - hiện tại - tương lai. Còn đối với cái lũ trẻ sông vô tâm, nông cạn và vô cảm với lịch sử như những kẻ đang điên cuồng theo cái phong trào kia thì nó vô nghĩa mất rồi. Nếu bọn họ đã nhận ra vẻ đjep đó, thì họ đã chẳng làm mấy cái hành động chẳng có lòng tự tôn như vậy

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:31, 17/04/2016 XÓA

Có 1 bộ phận không nhỏ bạn trẻ Việt Nam đang có xu hướng chạy theo trào lưu văn hóa ngoại lai mà chưa thật sự hiểu hết được những hệ quả mà nó mang lại...Xem phim Hàn quốc hay hâm mộ những diễn viên xinh đẹp trong phim là hoàn toàn vô hại nhưng hành động cosplay những tấm áo quân nhân của đất nước đã từng gieo rắc cái chết lên đồng bào mình là 1 hành động đáng lên án...Có lẽ đây chính là bài học để các bạn trẻ tự xem xét lại bản thân mình.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon