VTC ĐỪNG CÓ “XÀM” DÂN NỮA


Hương Sen
          Trong khi dư luận đang xôn xao, bất an về thông tin cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền trung, thì vào ngày 26.4.2016 VTC news có đăng 1 clip với tiêu đề “Kinh hoàng: cá chết chỉ sau 2 phút bơi lội trong nước biển Vũng Áng”  do BTV Bá Thắng thực hiện làm cho dư luận càng thêm lo lắng về chất lượng nước tại vùng biển này.
          Tuy nhiên, nếu tỉnh táo khi xem clip chúng ta có thể để ý một số chi tiết bất thường, như khi phóng viên quay cảnh mặt nước tại khu vực thử nghiệm thì vẫn là màu xanh, nhưng bình nước được dùng để làm thí nghiệm lại có màu vàng đục như vậy đã thấy sự khác nhau về màu sắc nước, rồi thoe phóng viên khẳng định chất không tan nặng hơn nước rồi khi vừa đưa vào mũi ngửi cái mà phóng viên đã bảo 1 phút là đau đầu với chóng mặt trong khi ông ta vừa hít được có vài giây.
          Cái thứ hai không hợp lý là đồng hồ đếm ngược chứ không phải chạy theo thời gian thực, như kiểu phóng viên đã biết trước được kết quả là cá chỉ sống được từng đó thời gian là chết vậy, đang thí nghiệm mà đã biết trước kết quả phải chăng người phóng viên kia đã biết trước với nhưng chất mình pha vào nước loài cá nào cũng khó có thể sống được quá từng đó thời gian nên cho hiển thị luôn đồng hồ đếm ngược?
          Thậm chí địa điểm thí nghiệm trong clip là mặt sân bê tong trong khi mấy báo lá cải đăng cái gọi là ảnh hậu trường cuộc thử nghiệm thì diễn ra trên sàn gỗ của một bè nuôi cá rồi âm thanh trong clip có tiếng xe máy qua lại trong khi các khu nuôi cá cách xa khu dân cư. Như vậy là không đồng nhất về địa điểm, trong thời gian đó thích cho thêm cái gì thì cho ai mà biết được, chưa kể trong clip có đoạn phóng viên nói “đừng quay, đừng quay không được quay đoạn này nữa,” phải chăng người kia đã quay được hình ảnh gì khác không đúng với ý đồ của đạo diễn nên yêu cầu không quay nữa.
Văn Bản của trung tâm quan trắc và kỹ thuật môi trường thuộc sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh
          Và đặc biệt đó là câu “xàm ngôn” của phóng viên VTC đã bị lật tẩy khi ngay đầu clip đã chém là có tiến hành thử nghiệm cùng với cơ quan chức năng mà cụ thể là trung tâm quan trắc môi trường của sở tài nguyên môi trường Hà Tĩnh là bịp bợm trong suốt clip không hề có bóng dáng của cơ quan này và Sở tài nguyên môi trường Hà Tĩnh cũng đã có công văn gửi đến các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền yêu cầu VTC đính chính lại thông tin vì không hề có chuyện trung tâm quan trắc môi trường đi cùng phóng viên VTC tham gia cuộc thử nghiệm.

          Làm báo cũng phải có đạo đức, chỉ biết vì giật gân, vì đồng tiền mà sẵn sàng bóp méo sự thật thì thật không xứng cầm bút viết bài, phóng viên là phải phản ánh đúng sự thật không có kiểu tát nước theo mưa, biết dư luận cả nước đang đặc biệt quan tâm đến vấn đề ô nhiễm tại các tỉnh miền trung mà làm clip nhằm câu view thì thật đáng hổ thẹn, thiết nghĩ cần có những biện pháp mạnh tay để tránh có những trường hợp như thế này tái diễn, để dư luận khỏi thêm hoang mang, lo sợ.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

22 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
13:19, 28/04/2016 XÓA

Đây rõ ràng là một trò lừa bịp thô thiển của VTC đối với dư luận. Đặc biệt là đang trong lúc còn chưa rõ nguyên nhân như thế nào thì VTC đã lại giở trò đánh lừa mọi người nhằm mục đích "đổ thêm dầu vào lửa". Đây là một sự ngu có tổ chức, nó không chỉ làm cho dư luận thêm hoang mang mà còn trực tiếp giết chết các hoạt động kinh tế của khu vực miền trung, thiệt hại có thể nói là vô cùng lớn. Rõ rằng cần phải có những hình thức xử lý nghiêm khắc với cá nhân phóng viên bịp bợm và cả VTC.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:43, 28/04/2016 XÓA

Khi các nhà khoa học còn đang làm việc trong các phòng thí nghiệm thì mấy anh chị báo VTC đã “dẫn đầu” các nhà khoa học, chứng minh rằng: nước biển vũng áng có độc, cá chết sau 2 phút. Chính clip này của VTC đang hủy hoại toàn bộ ngành du lịch lẫn hải sản miền Trung. Báo chí như thế là báo chí không có lương tâm, báo chí không có trách nhiệm, chỉ biết đến quyền lợi cá nhân mà không biết cả nhân dân đang bị chúng lừa, đất nước đang phải gánh chịu hậu quả của hành động ấy.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:17, 28/04/2016 XÓA

Thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì việc thông tin trên mạng sẽ lan tỏa rộng rãi trong công chúng, có tầm quan trọng trong việc định hướng dư luận. Một thông tin sai trái có thể dẫn đến nhận thức sai lầm của bao nhiêu con người, ảnh hưởng đến bao vấn đề. Nếu như không có thông tin đính chính từ người trong cuộc thì có lẽ, tất cả người dân Việt Nam cũng như trên thế giới sẽ cho rằng vùng biển của nước ta là vùng biển chết.

TRẢ LỜI
avatar
14:26, 28/04/2016 XÓA

là một kênh tv không thuộc sự quản lý của nhà nước. ít nguời xem thì làm việc có lương tâm một chút đi. làm toán mấy cái chuyện xàm để câu viwe.. hãy làm thì có lương tâm một chút đi. khi chưa có sự thông báo chính thức thì đừng có kết luận vớ vẩn. nước ta đang dần tiến đến nước có nề sản xuất thủy sản lớn. mấy cái con nguời vtc đừng có nói xằng để ảnh hưởng đến nền kinh tế

TRẢ LỜI
avatar
14:31, 28/04/2016 XÓA

Từ bao giờ các nhà báo lại kiêm thêm cả nhà khoa học thế không biết. Báo chí là phương tiện truyền thông để mang thông tin đến cho người đọc một cách chân thực nhất. Các nhà báo tất nhiên phải có những nhận định cá nhân của mình nhưng những nhận định đó phải được đưa ra một cách thận trọng dựa vào những thông tin đáng tin cậy thu thập được. Lợi dụng sự quan tâm của dư luận để đưa tin theo kiểu câu view có đúng với lương tâm nghề nghiệp không? hãy làm đúng chất là một nhà báo có danh tiếng đàng hoàng đừng có làm mấy cái chuyện bên khoa học. hãy làm tốt công việc của mình đi đừng có làm mấy cái chuyện vớ vẩn vô căn cứ tồi kết luận tung tin đồn nhảm

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:05, 28/04/2016 XÓA

Mong rằng những sự việc vì lợi ích cá nhân mà làm cho cả một vùng quê náo loạn làm cho sự việc ngày càng to lớn hơn thì sẽ có những hậu quả đáng gờm, mong cơ quan chức năng có hình phạt thật nghiêm khắc đối với những cá nhân tổ chức có liên quan. nghề báo là cái nghề định hướng dư luận mà các anh làm như thế này thật chết quá.ở đây tôi ko bênh ai hết nhưng việc mấy ông vtc news dựng hàng gọt đẽo kiểu này thì có phải muốn hại ng khác ko.hại cả ngư dân ko ai mua cá, hại cả nền du lịch biển ko ai tắm.hại đủ cái

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:10, 28/04/2016 XÓA

trong lúc dư luận đang rất xôn xao về vụ việc cá chết hàng loạt ở ven biển một số tỉnh miền trung và sự liên quan đến đường ống xả thải gây ô nhiễm của Formosa, thì nhẽ ra việc VTC cần làm phải là đưa tới người đọc những thông tin chính xác, kịp thời đến độc giả, ví dụ như việc câp nhật thông tin về cuộc họp báo công bố kết luận của đoàn kiểm tra bắt đầu vào lúc 19h mới phải. đằng này đã không làm được như thế họi lại còn tiến hành thí nghiệm giả, bịa đặt lừa gạt dư luận. thử hỏi người dân còn có thể tin vào những bài báo như thế này được không.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:11, 28/04/2016 XÓA

Chúng tôi những người luôn quan tâm đến những vụ việc liên quan đến đời sống dân sinh thận sự hoang mang trước dư luận, mục đích của những con người đi làm clip kia là gì, họ được gì sau vụ này, ắt hẳn không chỉ đơn giản để câu lượt like lượt xem. Đằng sau đó đã có những mưu mô chỉ đạo để dẫn đến làm nóng thêm sự việc thực hư tại Vũng Áng. Người dân chúng tôi rất cần những thông tin chân thật nhất chứ không phải để bị kích động gây loạn bởi những clip, tin tức có ý đồ kia.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:13, 28/04/2016 XÓA

dạo gần đây thì nhà báo VTC dính mấy phốt làm viết sai, viết vớ vẩn, giờ lại thêm cái cố tình làm giả để đánh lừa dư luận nữa. chưa biết trình độ của mấy phóng viên VTC đến đâu nhưng cái dã tâm nghề nghiệp có thể khiến vùng đất, vùng biển nơi Vũng Áng không ai đến du lịch nữa, người dân nơi đây sẽ sống sao. người làm báo đài cần có trách nhiệm với đất nước, không thể vô tâm, vô can mà chạy theo cái độ nóng hot của dư luận được. nhà đài VTC nên xem lại cách làm việc của mình trước khi quá muộn

TRẢ LỜI
avatar
15:18, 28/04/2016 XÓA

Sự việc ở Formosa đã và đang là sự việc lan tỏa mạnh mẽ trong dư luận, từ những lợi ích của người dân và sự trong sạch của môi trường mà sự việc được đông đảo dư luận quân tâm. Nhưng cũng chính vì sự quan tâm mạnh mẽ của dư luận mà không ít người đã lợi dụng để giật tít các bài viết của mình để hòng câu like, câu view. Như cái video ấy, mọi người cũng thấy được nó như thế nào rồi ấy. Do vậy mà mọi người hãy cẩn thận, nên nghe thông tin từ những trang tin chính thống thôi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:34, 28/04/2016 XÓA

nếu tỉnh táo khi xem clip chúng ta có thể để ý một số chi tiết bất thường, như khi phóng viên quay cảnh mặt nước tại khu vực thử nghiệm thì vẫn là màu xanh, nhưng bình nước được dùng để làm thí nghiệm lại có màu vàng đục như vậy đã thấy sự khác nhau về màu sắc nước, rồi thoe phóng viên khẳng định chất không tan nặng hơn nước rồi khi vừa đưa vào mũi ngửi cái mà phóng viên đã bảo 1 phút là đau đầu với chóng mặt trong khi ông ta vừa hít được có vài giây.

TRẢ LỜI
avatar
19:27, 28/04/2016 XÓA

thật là một lũ người tha hóa về nhân phẩm. làm nhà báo thì xin hãy có tâm một tí cho người dân còn nhờ. còn nếu cảm thấy không là được thì thôi bỏ nghề đi. đừng có ngồi đấ viết nhăng viết cuội những cái điều vớ vẩn và đừng có cầm đèn chạy trước ô tô khi chưa biết đúng cái kết quả nó như thế nào.

TRẢ LỜI
avatar
19:41, 28/04/2016 XÓA

nước ta là một nước phục thuộc vào nề kinh tế biển cho nên cái lũ nhà báo vô tâm có não nhưng không suy nghĩ ak mà lại đi làm mấy cái clip vớ vẩn vậy. công việc kiểm định chưa cso kết quả thì đừng có ngồi đấy viết linh tinh. khi viết như vậy thế giwosi lại nghĩ việt nam là một cái biển chết. thì kinh tế biển làm gì còn giá trị. cho nên cái bọn nhà báo sủa ít thôi khi chưa cso kết quả nhé

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:51, 28/04/2016 XÓA

bây giờ thì mất niềm tin vào mấy cái báo điện tử thật sự rồi.mấy cái báo như vtc news cũng là một báo truyền hình mà lại có thể xạo lol đc ra như vậy.đây hoàn toàn là cuộc thửu nghiệm thất đức để vu vạ cho người ta.bộ tài nguyên và môi trường đã có công văn gửi lên trên rồi.kiểu đéo gì cũng bị xử lí cho coi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:40, 28/04/2016 XÓA

Không ít báo chí đang đưa tin về vụ việc này một cách thái quá, thiếu khách quan, trung thực. Nếu cứ đưa tin theo kiểu thế này rõ ràng người khốn khổ nhất không ai khác chính là những người làm nghề chài lưới, đánh bắt cá, du lịch ở ven biển các tỉnh miền Trung.Giờ đây ai cũng nghĩ về miền Trung có biển bị ôi nhiễm, thế thử hỏi chúng tôi sống bằng gì, khi biển là nơi chúng tôi gắn bó và mưu sinh. Làm gì thì làm cũng nên nghĩ đến cảm xúc của người khác chứ !

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
07:42, 29/04/2016 XÓA

Làm báo cũng phải có đạo đức, chỉ biết vì giật gân, vì đồng tiền mà sẵn sàng bóp méo sự thật thì thật không xứng cầm bút viết bài, phóng viên là phải phản ánh đúng sự thật không có kiểu tát nước theo mưa, biết dư luận cả nước đang đặc biệt quan tâm đến vấn đề ô nhiễm tại các tỉnh miền trung mà làm clip nhằm câu view thì thật đáng hổ thẹn, thiết nghĩ cần có những biện pháp mạnh tay để tránh có những trường hợp như thế này tái diễn, để dư luận khỏi thêm hoang mang, lo sợ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:44, 29/04/2016 XÓA

Làm báo mà thiếu đi tính nhân văn trong đó thì không thể chấp nhận được. Trong thời điểm người dân đang hết sức hoang mang, không biết nguyên nhân do đâu mà mấy tay phóng viên lại làm thế này thì chả khác gì đổ thêm dầu vào lửa cả, chứ chưa cần nói đến mục đích của hành động này là như thế nào.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:31, 29/04/2016 XÓA

Vô tình VTC đang hại những ngư dân rồi đó. Bởi vì họ đã bị mất đi miếng cơm manh áo của mình rồi. Vấn đề không thực sự như thế mà giờ lại thành như thế rồi

TRẢ LỜI
avatar
18:52, 30/04/2016 XÓA

Làm báo cũng phải có đạo đức, chỉ biết vì giật gân, vì đồng tiền mà sẵn sàng bóp méo sự thật thì thật không xứng cầm bút viết bài, phóng viên là phải phản ánh đúng sự thật không có kiểu tát nước theo mưa, biết dư luận cả nước đang đặc biệt quan tâm đến vấn đề ô nhiễm tại các tỉnh miền trung mà làm clip nhằm câu view thì thật đáng hổ thẹn,

TRẢ LỜI
avatar
11:28, 02/05/2016 XÓA

cần kỉ luật và cho thôi việc những nhà báo có lối viết xàm ngôn, thiếu cân nhắc như vậy, diễn tả sự việc một cách thái quá và không đúng sự thực. là người phóng viên mà không biết điều gì nên nói, điều gì không nên nói hay sao. cứ cái kiểu chạy theo dư luận mà không làm đúng, không có chính kiến thì đó chính là lí do khiến người dân càng loạn, xã hội thêm rối ren. cứ cái đà này thì bà con miền trung không chết vì ô nhiễm nguồn nước mà chết vì cái anh phóng viên đưa tin sai làm công việc của họ bị trì trệ, không kiếm được miếng cơm manh áo với các nghề ở biển nữa. đúng là sai 1 li, đi một dặm

TRẢ LỜI
avatar
11:29, 02/05/2016 XÓA

Trong khi dư luận đang xôn xao, bất an về thông tin cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền trung, thì vào ngày 26.4.2016 VTC news có đăng 1 clip bất thường với thí nghiệm chưa có căn cứ cụ thể, rõ ràng. Chỉ với một clip nhưng nó có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, làm hoang mang trong dư luận

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:53, 15/05/2016 XÓA

Lại 1 đoạn video mang tính bịa đặt, câu kéo và đánh lừa dư luận 1 cách bẩn thỉu của bọn " lều báo" vô lương tâm, vô trách nhiệm...Với những yếu tố đưa tin mang tính sai sự thật đang làm cho dư luận, quần chúng nhân dân hết sức hoang mang...Nó đang đặt ra 1 câu hỏi lớn cho chúng ta về lương tâm, đạo đức làm báo của 1 bộ phận các kênh thông tin, báo chí hiện nay ở nước ta.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon