XIN CÁC ANH CHỊ “LÁ CẢI” HÃY TẠM BỚT XÀO NẤU

Những ngày qua, hiện tượng cá tự nhiên dọc bờ biển miền Trung từ Hà Tĩnh cho đến Thừa Thiên Huế khiến người dân hoang mang.
Mặc dù đến hôm nay (25/4/2016), theo ghi nhận của tờ Vietnamnet, tình trạng cá chết dọc bờ biển Miền Trung đã giảm rõ rệt. Tại một số vùng biển như Nhật Lệ, Bảo Ninh, Hải Ninh, Quảng Phú, Ngư Thủy… những tàu đánh cá biển xa đã quay trở lại hoạt động bình thường. Còn các thuyền đánh bắt gần bờ có nơi đã bắt đầu ra biển đánh bắt trở lại.
Nhưng, người tiêu dùng đã trở nên e ngại thái quá khi không dám sử dụng thực phẩm từ nguồn hải sản đông lạnh, còn ngư dân cũng vẫn sẽ lửng lơ với việc ra khơi, vì không bảo quản bằng đông lạnh thì không được, và làm sao có thể tiêu thụ hải sản trước thông tin chúng bị nhiễm “chất độc mạnh” từ các quan chức môi trường mới phát ra.
Nhà nước đang tiến hành điều tra xem chất độc đó là gì và từ đâu tới.
Nhiễm độc có thể từ đâu? Từ động đất ở Nhật hay từ hoạt động "cải tạo đảo" trên Biển Đông của Trung Quốc? 
Nhà máy Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh là điểm bị đặt nghi vấn đầu tiên. Cũng phải thôi, hiện tượng cá chết bắt đầu từ bờ biển Hà Tĩnh rồi mới lan dần vào phía Nam. Formosa lại do một doanh nghiệp Đài Loan đầu tư, mà bài học Công ty Vedan Việt Nam (cũng Đài Loan đầu tư) “giết sông Thị Vải” mới qua được mấy năm, vẫn còn nóng hổi. Chưa kể trong mắt các anh cuồng Mẽo bây giờ, bất cứ cái gì có nguy cơ gây hại đều là thời cơ để họ chụp vào đó cái mũ “có yếu tố Trung Quốc”. Mà người Đài Loan thì rõ là người Trung Quốc đại lục chạy ra đảo rồi còn gì, cãi sao đặng?
XIN CÁC ANH CHỊ “LÁ CẢI” HÃY TẠM BỚT XÀO NẤU
Cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung (Ảnh Internet)
Về Formosa, thực ra các anh lá cải chẳng nên viết chuyện bi hài theo kiểu “Trinh thám Annam”, rằng có anh ngư dân tên Thành nào đó phải kỳ công lặn xuống đáy biển, mới phát hiện ra có cái “ống xả thải khổng lồ” ở đó. Lá cải còn phao rằng hiện nay anh này đã mất tích, có lẽ vì sợ bị ai đó trả thù.
Tại sao? Tại vì ai muốn nhìn thấy cái ống đó, chả cần phải lặn "xuống đáy biển", cũng chả cần phải là "ngư dân địa phương" mới nhìn thấy. Đương nhiên nó phải bò lòng vòng cả gần cây số ở trên bờ, dưới đất, rồi mới chui xuống đáy biển được. À mà đường kính ống thải có 1,1m thì “khổng lồ” với ai, khi mà khu xử lý nước thải của Formosa, nó “sừng sững mà đứng giữa trời” rộng hàng vài hecta với đủ thứ thiết bị trộn, lắng, khuấy, lọc, công suất xả tối đa 12.000 m3/ngay đêm kia mà, đường kính 1,1m sao đủ? 
Hoàn toàn không có gì là “bí mật”, là “xả trộm” cả, Formosa lắp đường ống nước xả thải ra biển công khai, theo quy hoạch và thiết kế (môi trường) được duyệt. Không được duyệt thì không được xây toàn dự án, chứ chẳng thể tơ lơ mơ như ông Xin chào cứ cuống cuồng bán phở chả chịu chờ thêm 5 ngày để có giấy phép cho yên chuyện. Mọi thứ nước thải đô thị và công nghiệp (kể từ cứt đái mà các anh chịlá cải nhả ra hàng ngày), sau xử lý chả đổ xuống cống, rồi ra sông, xuống biển thì đổ đi đâu?
Tuy nhiên việc được phép lắp đường ống xả thải chạy ngầm với việc nước thải của Formosa có thải ra chất gì đó gây hại môi trường hay không là hai việc khác nhau. Vì vậy, hiện việc mà các chuyên gia môi trường vẫn phải làm là:
1. Xác định loại “chất độc mạnh”, yếu tố trực tiếp gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ven bờ biển Miến Trung là chất gì?
2. Chất đó có trong nguồn xả thải tại Formosa vừa rồi (và hiện nay) hay không (đã lấy mẫu lưu)?
3. Nếu Formosa được/ bị loại trừ thì... ta hãy bàn tiếp đến anh khác!
Trong khi các chuyên gia làm việc và dự kiến trong một vài ngày nữa sẽ có kết quả, xin các anh chị lá cải hãy tạm bớt xào nấu khét lẹt./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

9 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
09:43, 26/04/2016 XÓA

Thứ nhất là mấy ông nhà báo cũng chỉ hùa nhau viết bài để câu view thôi mà, có biết đếch gì về bên ngoài đâu mà viết cho đúng sự thật, nếu nguyên nhân là do KCN ở Hà Tĩnh thì chắc đấy là do KCN sản xuất chất độc thì may ra mới giết được hàng loạt cá ở suốt dọc biển mấy tỉnh miền Trung như thế.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:46, 26/04/2016 XÓA

Thứ hai, cũng hi vọng rằng các cơ quan chức năng và các nhà khoa học chuyên môn sớm đưa ra nguyên nhân của vụ việc trên để người dân yên tâm, ổn định dư luận hoặc cũng có biện pháp phòng ngừa, xử lý phù hợp, chứ cứ để tình hình thế này thì dưới ngòi bút của mấy tên ngu học kia chưa biết thông tin còn bị chèo lái như thế nào nữa.

TRẢ LỜI
avatar
18:12, 26/04/2016 XÓA

Không hiểu đài báo nước mình hoạt động thế nào nữa. Càng ngày càng không gây thiện cảm cho người xem. Nhiều thông tin chẳng biết đúng hay sai nhưng viết bài cái đã, làm phóng sự để giật tít câu view cái đã. Hậu quả về sau thì... do chúng tôi đã có sự nhầm lẫn. Vậy nên có lẽ phải có một luật nào đó, chứ cái kiểu nhũng loạn thông tin như hiện nay là không chấp nhận được.

TRẢ LỜI
avatar
19:12, 27/04/2016 XÓA

Cạ chệt” là chủ để nổi bật đang được cộng đồng quan tâm, vụ này xử lí không tốt có thể dẫn đến những hệ lụy khủng khiếp, đừng đùa!
Việc các cô lan truyền những thông điệp một cách vô ý thức, chẳng gây thiệt hại hay áp lực gì với Formosa (thằng mà các cô rất ghét, tôi cũng không hiểu lí do gì mà các cô ghét nó thế!), trái lại đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nồi cơm của đồng bào các cô. Các cô hô hào đừng ăn cá, nhiều con ngẫn còn hô hào đừng ăn nước mắm, đựng ăn thịt lợn thịt bò ... Thế từ trước đến nay các cô toàn ăn thực phẩm an toàn đấy chắc?

TRẢ LỜI
avatar
19:18, 27/04/2016 XÓA

cái mồm của những con người đấy đang chỉ làm những cái mà con người không cần . đấy là những việc làm cần được những con người quan tâm đến chứ không phải là ngồi đấy mà vận dụng cái mồm của mình thế thối sao . không đáng thế đâu .những con người vì những lợi ích ngu ngốc đang cố tình làm nên những xôn xao thôi mà .đúng là quá sàm mà

TRẢ LỜI
avatar
19:20, 27/04/2016 XÓA

chuyện chả đâu vào đâu cũng được lợi dụng để làm một cuộc đấu tranh chính trị như vậy. điều đó thể hiện một phần trách nhiệm của báo chí trong việc đưa tin tuyên truyền cho nhân dân. lối đưa tin vô tội vạ không thể chấp nhận được như vậy đã tạo điều kiện cho bọn dân chủ cuội ở việt nam có cớ để chống phá việt nam. cần phải chấn chỉnh việc này ngay kẻo gây ra hậu quả nghiêm trọng.

TRẢ LỜI
avatar
19:22, 27/04/2016 XÓA

Những kẻ cơ hội đang lợi dụng việc này để nhằm gây hoang mang dư luận và nhằm mục đích tuyên truyền, xuyên tạc kích động tư tưởng chống đối Trung Quốc, kích động các hoạt động tụ tập đông người trước các cơ quan, tổ chức của Trung Quốc tại Việt Nam để gây phức tạp về an ninh, trật tự; hoặc lợi dụng để xuyên tạc, cho rằng Đảng cộng sản Việt Nam và các cơ quan chức năng của Việt Nam tắc trách, bắt tay với Trung Quốc để đầu độc, phá hoại đất nước, nên mong cánh nhà báo hãy câm cái miệng vào dùm.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:35, 28/04/2016 XÓA

Chúng ta cần phải bình tĩnh nhìn nhận vấn đề. Không phải tất cả những gì liên quan đến khu công nghiệp Formosa đều là xấu xa. Vấn đề lao động người Trung Quốc không, xả thải môi trường… là những vấn đề chung của các khu công nghiệp, không phải là của riêng Formosa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:14, 09/05/2016 XÓA

Bây giờ cái danh xưng " báo" hay " nhà báo" tôi cảm thấy nó rẻ rúng quá...Cái thời đại thông tin bùng nổ thì bất cứ ai lên mạng cứ nghệch ngoạc vài ba chữ là đã thành " nhà báo" mà chẳng cần phải qua 1 trường lớp chính quy nào...Đi cùng với đó là đạo đức làm báo được đặt ra với 1 dấu chấm hỏi to tướng...Cũng cần phải nói thêm rằng chúng ta còn chưa có 1 chế tài xử phạt thích đáng với những anh đội lốt " báo chí" để làm những điều xằng bậy gây hậu quả xấu tới xẫ hội.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon