BẦU CỬ KHÔNG PHẢI LÀ NGHĨA VỤ?

16:36
Ngô Dụng
Sau thất bại thảm hại của “phong trào tự ứng cử ĐBQH” do Nguyễn Quang A cầm đầu khởi xướng, đám lưu manh giả danh dân chủ trong nước vẫn chưa có dấu hiệu gì là sẽ ngưng các hoạt động nhằm phá hoại cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp sắp tới. Bên cạnh cái gọi là “bỏ phiếu online”; phong trào vận động “tẩy chay bầu cử”; hay kêu gọi tiến hành “cuộc cách mạng cá”; đám “dân chủ” này còn ra rả trên mạng Internet luận điệu “Bầu cử không phải là nghĩa vụ của công dân”.
Tiêu biểu như, ngày 20/5 vừa qua, trên trang BBC Việt ngữ có đăng tải bài viết “Không đi bầu có vi phạm pháp luật?” dẫn lời Luật sư Ngô Ngọc Trai để bàn về quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử. Mặc dù mang danh luật sư, được coi là người có hiểu biết về kiến thức pháp luật nhưng Ngô Ngọc Trai lại đưa ra những luận điệu hết sức sai trái. Ngô Ngọc Trai quả quyết “việc đi bầu là quyền chứ không phải nghĩa vụ, vì là quyền nên người dân được toàn quyền tự quyết định việc thực hiện, theo đó có thể không đi bầu mà không bị xử lý trách nhiệm vì đó không phải là nghĩa vụ”; thậm chí vị luật sư này còn mù quáng khi đưa ra nhận định “Trong bối cảnh thực trạng chính trị xã hội Việt Nam hiện nay cũng cần nhận thấy việc không đi bầu cũng là thông điệp giá trị có tác dụng tốt”. Rõ ràng thực chất những luận điệu này của Ngô Ngọc Trai không có mục đích nào khác là nhằm tạo nên nhận thức lệch lạc, từ đó kích động, kêu gọi người dân không đi bầu cử, “tẩy chay”, phá hoại cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp sắp tới.
Đi bầu cử là quyền lợi và nghĩa vụ của công dân (Ảnh Internet)
Quyền bầu cử là quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp, pháp luật quy định nhằm bảo đảm cho mọi công dân có đủ điều kiện thực hiện việc lựa chọn người đại biểu của mình vào cơ quan quyền lực nhà nước. Thực tế chứng minh quyền bầu cử không phải tự dưng mà có. Quyền bầu cử - quyền cơ bản nhất của công dân Việt Nam có được là do xương máu hy sinh trong các cuộc đấu tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc. Bởi vậy, đi bầu cử không chỉ là quyền lợi của mỗi công dân, mà cao hơn nữa còn là sự thừa hưởng và nối tiếp, giữ gìn thành quả cách mạng của dân tộc. Một công dân thực sự của nước Việt Nam không thể có thái độ thờ ơ, từ chối không thực thi quyền lợi thiêng liêng đó.
Bên cạnh việc nhận thức đúng về “quyền”, mỗi công dân Việt Nam phải nhận thức đúng về “nghĩa vụ” đối với đất nước. Khoản 1 Điều 15 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân”. Điều đó có nghĩa, công dân có “quyền” bầu cử, đồng thời phải thực hiện “nghĩa vụ” bầu cử.
Đi bầu cử của cử tri không chỉ là phát huy tinh thần, thái độ và trách nhiệm của một công dân đối với đất nước, mà còn là quyền lợi chính đáng của công dân sống trong một đất nước độc lập, tự chủ, đó là vinh dự và tự hào của mỗi người Việt Nam. Và chỉ có những kẻ đi ngược lại với lợi ích của quốc gia dân tộc mới nghĩ ra kịch bản “tẩy chay bầu cử” để rồi tự chối bỏ quyền lợi thiêng liêng đó./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
16:58, 21/05/2016 delete

Bầu cử là một trong những hoạt động quan trọng giúp công dân tham gia quản lý Nhà nước và xã hội. Thông qua Đại biểu do mình bầu ra, công dân có thể tham gia thảo luận và kiến nghị với các cơ quan Nhà nước về các vấn đề của cơ sở, của địa phương và của cả nước. Hoạt động bầu cử là giai đoạn đầu trong quá trình thực hành quyền lực của nhân dân, quyết định rất lớn đến những hoạt động còn lại. Việc lựa chọn ra đại biểu ưu tú sẽ giúp ích cho người dân, là cầu nối tích cực gắn liền giữa người dân với chính quyền các cấp. Luôn tự hào và có niềm háo hức để ngày 22/5 tôi được cầm lá phiếu trên tay để bầu cử những đại biểu tôi cho rằng là xứng đáng để trở thành đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp.

Reply
avatar
17:54, 21/05/2016 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
17:55, 21/05/2016 delete

Quyền bầu cử là quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp, pháp luật quy định nhằm bảo đảm cho mọi công dân có đủ điều kiện thực hiện việc lựa chọn người đại biểu của mình vào cơ quan quyền lực nhà nước. Thực tế chứng minh quyền bầu cử không phải tự dưng mà có. Quyền bầu cử - quyền cơ bản nhất của công dân Việt Nam có được là do xương máu hy sinh trong các cuộc đấu tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc. Bởi vậy, đi bầu cử không chỉ là quyền lợi của mỗi công dân, mà cao hơn nữa còn là sự thừa hưởng và nối tiếp, giữ gìn thành quả cách mạng của dân tộc.

Reply
avatar
22:06, 21/05/2016 delete

ngày 22-5 thực sự là ngày hội của toàn dân tộc, ngày mà cả nước chúng ta tham gia đi thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với sự phát triển thịnh vượng của đất nước. nhân dân sẽ sáng suốt lựa chọn ra những đại biểu tiêu biểu nhất để đại diện cho mình, qua đó người dân có thể truyền đạt những ý nguyện của mình để xây dựng đất nước

Reply
avatar
17:07, 22/05/2016 delete

Đi bầu cử của cử tri không chỉ là phát huy tinh thần, thái độ và trách nhiệm của một công dân đối với đất nước, mà còn là quyền lợi chính đáng của công dân sống trong một đất nước độc lập, tự chủ, đó là vinh dự và tự hào của mỗi người Việt Nam. Và chỉ có những kẻ đi ngược lại với lợi ích của quốc gia dân tộc mới nghĩ ra kịch bản “tẩy chay bầu cử” để rồi tự chối bỏ quyền lợi thiêng liêng đó.

Reply
avatar
19:52, 22/05/2016 delete

bầu cử đại hoicj là quyền và trách nhiệm của mỗi công dân, bàu cửu đẻ biết được rằng mình đang ở nhà nước nào, do ai điều hành, và những cái kẻ dận chủ chúng muốn đi nguwofj lại với cá hành động của nước ta, cho nên chúng đã cso các hành động kixhs động nhân dân, mọi người dân nên tránh không để các cái dám dận chủ kích động mà mất đi cái quyền dân chủ.

Reply
avatar
20:17, 22/05/2016 delete

không chỉ là ngày bầu cử không đâu mà nó còn là ngày mà moi công dân chúng ta được thể hiện quyền dân chủ, quền công dân
và cũng nhân cái ngày này mà cái đám dận chủ chúng thực hiệc các hành động kích động nhân dân để là lớp vở bọc cho chúng thực hiện các hành động chống phá, cho nên mọi người hãy là một người công dân đúng nghĩa tránh để cho chúng kích động.

Reply
avatar
20:17, 15/06/2016 delete

Bầu cử không những là quyền lợi mà đó còn là cách mà mỗi công dân thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của mình với đất nước...Và chỉ ở những đất nước thật sự có độc lập, tự do, dân chủ thì người dân mới có thể thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng này...Thân là 1 luật sư nhưng Ngô Ngọc Trai lại thể hiện mình là 1 kẻ đần độn, ngu dốt khi có những phát ngôn mang tính phá hoại, kích động chống đối, gây ra hiểu sai ý nghĩa của công tác bầu cử...Có lẽ sự ngu dốt, đần độn đó là có sẵn trong máu đám " dân chủ cuội".

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon