BÌNH LUẬN QUAN HỆ VIỆT - MỸ, CHUYẾN THĂM CỦA TỔNG THỐNG OBAMA TỚI HÀ NỘI – VIỆC DỞ BỎ LỆNH CẤM BÁN VŨ KHÍ SÁT THƯƠNG CHO VIỆT NAM

22:57
Huyền Pha
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống B. Obama tại phòng bầu dục 10/2015
Đúng 21h45 ngày 22/5/2016 Chuyên cơ của ông B.Obama hạ cánh xuống sân bay Nội Bài bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam 03 ngày của người đứng đầu nhà Trắng, các quan chức và nhà phân tích ở cả Washington và Hà Nội đều bàn luận nhiều về khả năng xem liệu Mỹ sẽ tiến hành dỡ bỏ hoàn toàn lênh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam hay không? Tình hình đang trở lên sáng sủa hơn khi quan hệ song phương giữa hai quốc gia đang ngày càng ấm dần lên do những lợi ích chung mà cả hai đang có trong việc duy trì ổn định an ninh hàng hải ở Biển Đông.
Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực đề nghị Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm này. Đối với Hà Nội, việc tiếp tục duy trì lệnh cấm đồng nghĩa với việc quan hệ song phương giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả quan hệ quân sự, sẽ chưa được bình thường hóa hoàn toàn. Hiện tại, Hà Nội và Washington đang bắt đầu nỗ lực tìm kiếm các giải pháp để thúc đẩy sự phát triển từ khi Mỹ tiến hành các biện pháp nhằm cân bằng quyền lực tại khu vực châu Á.
Cụ thể, quan hệ giữa hai nước đã có nhiều sự chuyển biến đáng chú ý trong những năm gần đây. Hai bên đã nâng mức quan hệ lên thành đối tác toàn diện từ 2013; ký kết tuyên bố tầm nhìn chung trong việc thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương vào năm 2015. Đáng chú ý nhất là việc Việt Nam cùng với Mỹ và 10 quốc gia khác đã hoàn thành đàm phán bản hợp tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP.
Hai đất nước đang tích cực trong việc tạo thêm sự tin tưởng lẫn nhau theo từng giai đoạn phát triển cụ thể. Điển hình như chuyến thăm Mỹ lần đầu tiên của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2015 – một dấu hiệu thể hiện việc tôn trọng thể chế chính trị của mỗi quốc gia, và bây giờ là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Mỹ Obama, cũng là chuyến thăm thứ 3 liên tiếp của tổng thống Mỹ từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ từ năm 1995. Ngoài ra, chính quyền của ông Obama đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm này từ tháng 10/2014 trong một nỗ lực nhằm giúp Việt Nam tăng cường khả năng an ninh hàng hải trong việc đối đầu với các hành động khiêu khích của Trung Quốc ở trên biển.
Hi vọng với những bước đi phù hợp cùng với sự hợp tác chân thành từ hai phía, đặc biệt là từ sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống B. Obama, mối quan hệ hợp tác giữa Viêt Nam và Hoa Kỳ sẽ được nâng lên tầm cao mới vì mục tiêu ổn định an ninh, hòa bình và phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 
Chúng ta không quên nổi đau chiến tranh đã gây ra cho đất nước, con người Việt Nam, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình và chúng ta sẵn sàng là bạn, là đối tác đáng tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình độc lập và phát triển.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
23:08, 22/05/2016 delete

Với tình hình Trung Quốc đang ngày càng ngang ngược thực hiện các hành vi sai trái về vấn đề Biển Đông thì việc Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam là điều cần thiết và có lợi cho cả hai bên. Khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ, Việt Nam sẽ có điều kiện tăng cường khả năng quốc phòng, đặc biệt là lực lượng Hải quân và Không quân, đủ sức đối phó với mọi biến động trên khu vực. Nước Mỹ cũng được hưởng lợi khi giao thông hàng hải được thông suốt cũng như tạo ảnh hưởng lớn hơn của Mỹ ở Biển Đông. Chuyến thăm của TT Obama sẽ là bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, tiếp tục phát triển những hợp tác về nhiều mặt của hai bên trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, công việc nội bộ, lợi ích của nhau.

Reply
avatar
11:05, 23/05/2016 delete

cả hai quôc gia hãy tạm gác lại những thù hằn trong lịch sử, hướng tới mục tiêu chung hòa bình ổn định ở khu vực châu Á - THái Bình Dương. Hi vọng quan hệ của hai nước sẽ được nâng lên tầm cao mới

Reply
avatar
21:24, 23/05/2016 delete

Việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận này được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam tăng cường năng lực tuần tra hàng hải, củng cố an ninh quốc phòng. Đây đúng là một bước ngoạt lịch sử lớn.Quyết định dỡ bỏ cấm vận không phụ thuộc vào yếu tố Trung Quốc hay các toan tính nào khác, mà dựa vào chính mong mỏi của chúng tôi nhằm hoàn thiện cái gọi là quá trình lâu dài tiến tới bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

Reply
avatar
21:51, 23/05/2016 delete

Thỏa thuận đạt được trong cuộc hội đàm lịch sử. VN và Hoa Kỳ ra Tuyên bố chung, đưa quan hệ đối tác toàn diện theo hướng hợp tác sâu sắc hơn. Hai bên nhất trí ưu tiên cao việc giải quyết hậu quả chiến tranh ở VN, dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN. con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình và chúng ta sẵn sàng là bạn, là đối tác đáng tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình độc lập và phát triển.

Reply
avatar
21:58, 23/05/2016 delete

quá khứ thì vẫn là quá khứ và chúng ta không bao giờ quên nỗi đau đó. nhưng là con người ngoài việc ghi nhớ quá khứ thì chúng ta còn phải nhìn về phía trước, nhìn về tương lai với những thách thức mà nước ta đang phải đối mặt. các lĩnh vực của nước ta đều đang phải đối mặt với các nhiệm vụ lớn. vì vaayj mà việc mở rông quan hệ hợp tác với các nước lớn là kế sách cảu nước ta những năm gần đây. và việc mở rộng quan hệ với 1 nước quyền lực như nước Mĩ thì đó là 1 thuận lợi, là diễn biến có lợi trong tiến trình đưa đất nước đi lên, hiện đại hóa đất nước

Reply
avatar
23:08, 24/05/2016 delete

Đây rõ ràng là một quyết định mang tính chất lịch sử, một quyết định thể hiện việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ. Quá trình bình thường hóa đã được bắt đầu từ thời Tổng thống Bill Clinton vào năm 1995. Điều này đã thể hiện được ý chí của lãnh quan chức và nhân dân hai nước trong việc gác bỏ lại quá khứ, cùng hướng tới tương lai.

Reply
avatar
21:14, 25/05/2016 delete

Quyết định dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam được Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra ngay ngày làm việc đầu tiên trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Việt Nam. Giới quan sát kỳ vọng chuyến thăm sẽ mang lại nhiều kết quả trong việc củng cố quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Reply
avatar
10:05, 19/06/2016 delete

Chuyến thăm của Tông thống Hoa Kì Obama tới Việt Nam chính là câu trả lời cho chuyến thăm của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kì vào năm ngoái...Đó chính là 1 chuyến thăm mang tính lịch sử khẳng định sự phát triển trong mối quan hệ ngoại giao của 2 nước, cùng với việc tháo bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận của Mỹ đối với Việt Nam...Việc đó giúp 2 nước trở thành những đối tác toàn diện trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, ngoại giao và quân sự, mở ra 1 thời kì mới trong mối quan hệ của 2 nước Việt Nam- Hoa kì.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon