CHA LÝ CẦN SỐNG NHƯ THẾ NÀO KHI ĐƯỢC CHỦ TỊCH NƯỚC ÂN XÁ

15:21
         NAM THIÊN

Tôi không phải là người theo Công giáo, cũng chả phải con cháu thân thích gì của Cha Lý, nhưng với một tấm lòng bao dung, độ lượng và nhìn vào tương lai của lớp trẻ Việt Nam hiện đại, tôi vẫn dùng một danh xưng kính trọng linh mục Nguyễn Văn Lý - một người nhẽ ra phải được sự kính trọng tuyệt đối của hàng ngàn con chiên, nhưng thực tế linh mục Nguyễn Văn Lý đã để lại một vết nhơ cho Công giáo Việt Nam, hình ảnh một người chủ chăn chiên với một trang sử 70 năm đen tối cuộc đời.
Nói đến Cha Lý, ai cũng biết rằng đây là một trong những người sáng lập ra cái gọi là “khối đấu tranh dân chủ 8406”, hoạt động chủ yếu của khối này là hoạt động diễn biến hòa bình, sử dụng mạng internet để chống phá Đảng và Nhà nước, cũng là nơi tập hợp những thành phần có nhiều tiền án, tiền sự vi phạm pháp luật như Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân,… ra đời năm 2006 với âm mưu diễn biến hòa bình, đấu tranh bất bạo động, kích động những thành phần có thái độ chống đối và bất mãn trong xã hội để nhằm gây ra bất ổn về tình hình an ninh trật tự và gây ảnh hưởng xấu đến chính trị Việt Nam.
Tại phiên tòa ngày 30/3/2007 tại Huế, Cha Lý bị kết án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước" (Điều 88 Bộ luật Hình sự. Cũng chính tại phiên tòa đó, các chính phủ nước ngoài và các tổ chức nhân quyền nước ngoài đã liên tục kêu gào Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, đàn áp tôn giáo, khi họ chỉ nhìn vào hình ảnh được cắt xén cho thấy hình một công an bịt miệng linh mục khi ông lên tiếng phản đối tại phiên tòa. Nhưng ai trong số những người họ đã chứng kiến tận mắt, nghe tận tai những “lời vàng ý ngọc” hay những hành động “người chủ chăn” khi liên tục chửi bới, dùng những từ tục tĩu nhất để nói ra, khiên ai trong phòng xử cũng ngỡ rằng đây là một người trộm cướp, đầu đường xó chợ hay một người thực hành lễ nghi Công giáo chuyên nghiệp, chuyên rao giảng đức tin Thiên chúa đến giáo dân; một người được giáo dục, ăn học và trí tuệ, tâm thần bình thường không ai lại hành xử như vậy. Có gì là phi lý khi ngăn chặn những ngôn từ xằng bậy, đi ngược lại những giá trị làm người được phát ra?
Ảnh: Ngày Cha Lý trở lại làm NGƯỜI (người cúi gập bên phải)
Cũng nên phải kể đến những “chiến tích” của linh mục Lý một chút, xin nhấn mạnh rằng, Cha Lý đã có thâm niên ra tù vào tội tất cả là 4 lần: lần 1 từ ngày 07/9/1977 đến 24/12/1977 vì có liên quan đến việc phổ biến hai bài tham luận của Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền với nội dung xuyên tạc, bôi nhọ Việt Nam “chủ trương tiêu diệt tôn giáo”; lần 2 từ ngày 18/5/1983 đến 31/07/1992 (bản án 10 năm tù) với tội danh “phá hoại khối đoàn kết toàn dân và phá rối an ninh” và được sắp xếp thi hành án phạt tại trại cải tạo Nam Hà; lần 3 từ ngày 17/5/2001 đến ngày 02/02/2005 (bản án 15 năm tù), với tội danh “Không chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quản chế hành chính” và tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”; lần 4 từ ngày 18/02/2007 (bản án 8 năm tù) với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước”. Nhẽ ra, còn mấy tháng nữa, Cha Lý mới được hết hạn tù, nhưng xét thấy sức khỏe của Cha Lý đã yếu (tính đến ngày 20/5/2016, Cha Lý đã được 70 tuổi, 5 ngày, những người là đã ở cái tuổi cần phải cố gắng sống sao cho tốt đời, đẹp đạo để làm gương cho con cháu noi theo), đồng thời, cũng xét thấy cả quá trình của Cha Lý trong tù, Chủ tịch nước đã đặc xá cho Cha Lý ra tù trước thời hạn. Nhưng, kể ra, ra khi ra tù được mấy ngày, Cha Lý đã bị một số đối tượng kích động, định theo đường cũ, chẳng có nhẽ Cha Lý lại muốn dùng tiếp những ngày tàn còn lại để theo đuổi những thứ sai lầm xưa kia, để lại một lần nữa quay lưng với chính những giáo dân của mình, với dân tộc, Tổ quốc mình?
Theo những suy nghĩ mạo muội của tôi, Cha Lý nên biết nhìn nhận thời cuộc biết phân biệt đúng sai, phải trái, đừng vì những đồng đô la bẩn thỉu mà vứt đi không thương tiếc cái nhân cách của bản thân - cái mà đã được “Chúa quan phòng”; giờ đây khi đã ở cái tuổi xế chiều, cha Lý nên chăm chỉ làm tròn những phận sự cuối cùng mà một người đã được Giáo hội chọn để chăn dắt bầy chiên, nên cố gắng rao giảng những điều hay ý đẹp, những lý lẽ, đạo lý tốt đẹp của kẻ làm người, hãy sống sao đừng để chính những con chiên của mình khinh thường, coi rẻ. Với tình cảm của một đồng bào, tôi nghĩ cha Lý hãy lo giữ gìn đến sức khỏe của mình, không ai nói trước được điều gì, cuộc đời con người như bàn tay, sáng ngửa tối úp lúc nào không hay, cha Lý nên thấm thía cái thời cha còn sức khỏe hừng hực, số đối tượng cả bên trong và bên ngoài đã kích động, lợi dụng cha để làm công cụ cho chúng, nhưng đến khi cha Lý hết giá trị lợi dụng, sức khỏe đã yếu, thì chúng lờ cha đi một cách không thương tiếc. Thật là một lũ bội bạc! Nhưng cha Lý cũng nên chú ý, phải vạch trần hết, thẳng thừng cự tuyệt những người mà chỉ nhăm nhe kích cha Lý, để mượn cái “rớp” của cha để lại một lần nữa hô hào, kích bác; chắc giờ này, người tỉnh táo nhất, không phải ai khác chính là cha Lý!
Với một niềm tin vào sự cứu rỗi, tha thứ và bao dung, mong cho cha Lý mạnh khỏe, an lành, sống tiếp những tháng ngày cuối cùng của cuộc đời chủ chăn sạch sẽ và hợp đạo!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

6 nhận xét

Write nhận xét
21:11, 25/05/2016 delete

Số phận một con người!

Reply
avatar
21:11, 25/05/2016 delete

Số phận một con người!

Reply
avatar
Boong
20:45, 26/05/2016 delete

Cái giá phải trả cho sự khốn nạn!

Reply
avatar
21:20, 26/05/2016 delete

Ở cái tuổi gần đất xa trời mong rằng những việc làm của cha Lý sẽ là những việc tốt đời, đẹp đạo không còn phải ra tù vào tội nữa. Những việc làm trước đây của cha Lý thì có lẽ không cần phải nhận xét nữa đó là những việc chẳng đáng tự hào gì. Ra tù ở cái tuổi con đàn, cháu đống đang an nhàn tuổi già mong rằng cha Lý sẽ có những hành động giúp ích cho giáo dân chứ đừng lôi kéo giáo dân vào những việc làm vi phạm pháp luật nữa. Cuộc đời chẳng có bao nhiêu nếu cha Lý cứ tiếp tục con đường chống đối để hoạt động thì thiết nghĩ chẳng có người nào bên cha Lý khi cuối đời đâu vì khi không còn khả năng, điều kiện hoạt động nữa thì dần dần tất cả các đối tượng vây quanh cha cũng không cánh mà bay. Nhưng nếu việc làm giúp ích cho giáo dân thì có thể nói cha Lý sẽ được mọi người nhớ đến, trân trọng một cách thực sự chứ không còn là những lời nịch bợ chỉ tồn tại không lâu.

Reply
avatar
linh tinh
10:22, 29/05/2016 delete

Cha Lý nên biết nhìn nhận thời cuộc biết phân biệt đúng sai, phải trái, đừng vì những đồng đô la bẩn thỉu mà vứt đi không thương tiếc cái nhân cách của bản thân - cái mà đã được “Chúa quan phòng”; giờ đây khi đã ở cái tuổi xế chiều, cha Lý nên chăm chỉ làm tròn những phận sự cuối cùng mà một người đã được Giáo hội chọn để chăn dắt bầy chiên, nên cố gắng rao giảng những điều hay ý đẹp, những lý lẽ, đạo lý tốt đẹp của kẻ làm người, hãy sống sao đừng để chính những con chiên của mình khinh thường, coi rẻ.

Reply
avatar
20:33, 26/06/2016 delete

Với những thành tích bất hảo dày cộm trong quá khứ thì những ngày tháng phải " ăn cơm nhà nước" của Linh mục Nguyễn Văn Lý nhiều hơn những gì mà 1 cha đạo đáng nhẽ ra phải " sống tốt đời đẹp đạo"...Những tháng ngày phải ngồi trong trại là những ngày cha Lý phải tự xem xét lại những việc làm sai trái của mình...Với quyết định ân xa của Chủ tịch nước chính là sự khoan hồng của nhà nước dành cho Cha Lý để ông có thể trả ơn đời, trả ơn đất nước khi tuổi đã cao...Nhưng để bắt đầu 1 cuộc đời " sống tốt đời đẹp đạo, sống phúc âm trong lòng dân tộc' thì không bao giờ là quá muộn.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon