DỠ BỎ HOÀN TOÀN LỆNH CẤM BÁN VŨ KHÍ SÁT THƯƠNG THẬT SỰ CÓ LỢI CHO VIỆT NAM?????

22:31
Huyền Pha
Tổng thống B.Obama hội đàm cùng chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội ngày 23/5/2016
Ngày 23/5/2016, trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đồng ý tiến hành dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương có một số ý nghĩa như sau:
Một là, đây rõ ràng là một quyết định mang tính chất lịch sử, một quyết định thể hiện việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ. Quá trình bình thường hóa đã được bắt đầu từ thời Tổng thống Bill Clinton vào năm 1995. Điều này đã thể hiện được ý chí của lãnh quan chức và nhân dân hai nước trong việc gác bỏ lại quá khứ, cùng hướng tới tương lai.
Hai là, đây là một bước tiến lớn, là tiền đề quan trọng cho hợp tác quốc phòng của hai quốc gia trong thời gian mặc dù việc hợp tác đó có thể không thực sự nhanh chóng như mong đợi. Ngoài việc Việt Nam và Hoa Kỳ cùng tham gia ký kết vào Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng vào hồi tháng 6 năm 2015, việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm sẽ xóa bỏ hoàn toàn rào cản, giúp Washington có thể cung cấp cho Hà Nội những hệ thống vũ khí cần thiết nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, tuy rằng những hợp đồng đó vẫn cần phải có những điều khoản cụ thể. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam có thêm nhiều sự lựa chọn các nhà cung cấp vũ khí cũng như giảm dần sự lệ thuộc vào các hệ thống vũ khí của Nga.
Ba là, với việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm này, Việt Nam đang nổi lên như một đối tác chiến lược trong việc cân bằng quyền lực của Hoa Kỳ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Mặc dù Việt Nam và Hoa Kỳ đã xác định là đối tác toàn diện của nhau từ năm 2013, nhưng cho đến giờ phút này mối quan hệ đối tác đó mới thực sự được nâng lên tầm cao mới. Hiện nay vị trí của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Mỹ có vai trò quan trọng như đối với các đối tác, đồng minh truyền thống như Thái Lan, Philipin, hay đối tác mới như Malaysia.
Cuối cùng, việc tham gia sâu rộng và tích cực vào các hoạt động do Hoa Kỳ khởi xướng như tham gia ký kết Hiệp ước đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, Đề xuất an ninh hàng hải, tham gia vào lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên hiệp quốc… đã cho thấy giá trị của Việt Nam đối với Hoa Kỳ ngày càng nâng cao. Việc dỡ bỏ lệnh cấm trong khoảng thời gian này có ý nghĩa rằng không phải Việt Nam tìm cách kiềm chế Trung Quốc và đó là việc Trung Quốc tự cô lập chính bản thân mình bằng việc gây nên những mẫu thuẫn, bất ổn với các quốc gia láng giềng, đặc biệt là đối với các vấn đề trên biển.

Tóm lại, việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam sẽ có nhiều ý nghĩa khác nhau dưới những lăng kính quan sát và quan điểm khác nhau, nhưng mốt ý nghĩa chung nhất phải thừa nhận rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự đoàn kết của nhân dân cả nước thì Việt Nam đã ngày càng khẳng định được vai trò của mình trên trường quốc tế./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

9 nhận xét

Write nhận xét
22:51, 25/05/2016 delete

việc tham gia sâu rộng và tích cực vào các hoạt động do Hoa Kỳ khởi xướng như tham gia ký kết Hiệp ước đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, Đề xuất an ninh hàng hải, tham gia vào lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên hiệp quốc… đã cho thấy giá trị của Việt Nam đối với Hoa Kỳ ngày càng nâng cao. Việc dỡ bỏ lệnh cấm trong khoảng thời gian này có ý nghĩa rằng không phải Việt Nam tìm cách kiềm chế Trung Quốc và đó là việc Trung Quốc tự cô lập chính bản thân mình bằng việc gây nên những mẫu thuẫn, bất ổn với các quốc gia láng giềng, đặc biệt là đối với các vấn đề trên biển.

Reply
avatar
23:12, 25/05/2016 delete

là một bước tiến lớn, là tiền đề quan trọng cho hợp tác quốc phòng của hai quốc gia trong thời gian mặc dù việc hợp tác đó có thể không thực sự nhanh chóng như mong đợi. Ngoài việc Việt Nam và Hoa Kỳ cùng tham gia ký kết vào Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng vào hồi tháng 6 năm 2015, việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm sẽ xóa bỏ hoàn toàn rào cản, giúp Washington có thể cung cấp cho Hà Nội những hệ thống vũ khí cần thiết nhằm đảm bảo an ninh quốc gia.

Reply
avatar
14:26, 26/05/2016 delete

Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam sẽ có nhiều ý nghĩa khác nhau dưới những lăng kính quan sát và quan điểm khác nhau, nhưng mốt ý nghĩa chung nhất phải thừa nhận rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự đoàn kết của nhân dân cả nước thì Việt Nam đã ngày càng khẳng định được vai trò của mình trên trường quốc tế.

Reply
avatar
16:17, 26/05/2016 delete

việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam sẽ có nhiều ý nghĩa khác nhau dưới những lăng kính quan sát và quan điểm khác nhau, nhưng mốt ý nghĩa chung nhất phải thừa nhận rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự đoàn kết của nhân dân cả nước thì Việt Nam đã ngày càng khẳng định được vai trò của mình trên trường quốc tế

Reply
avatar
21:07, 26/05/2016 delete

Những thành công tốt đẹp của chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama đã cho thấy giá trị của Việt Nam trong quan hệ với Mỹ. Việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam có thể có nhiều quan điểm đứng trên lập trường khác nhau. Nhưng với vấn đề này tôi nghĩ Việt Nam có nhiều lợi ích nhất định. Không phải tự nhiên mà đến tận bây giờ Tổng thống Mỹ mới dỡ bỏ lệnh cấm vận này. Đây là quyết định mang tính chiến lược, tầm nhìn, đánh giá vai trò quan trọng của Việt Nam trong quan hệ đối tác lẫn vị thế, lập trường trên trường quốc tế. Tôi thừa nhận rõ sự lãnh đạo sáng suốt của các nhà lãnh đạo Việt Nam trong quan hệ đối tác chiến lược lẫn hoạch định sự phát triển của đất nước trong tương lai. Một điều cần nhấn mạnh thêm là những đối tượng dận chủ, phản động sẽ nuốt hận khi thấy Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Việt Nam trong việc bán vũ khí sát thương.

Reply
avatar
21:10, 26/05/2016 delete

thực sự thì đây là một quyết định quyết có lợi cho nước ta trong khi cả thế giới như kiểu đang đua vũ trang thì nước ta không mấy tăng cường những vũ khí tối tân hay không được tiếp xúc với nhiều loại vũ khí mới, khác nhau và việc mua bán cũng rất hạn chế. việc hạn chế thời gian qua cũng làm cho Trung Quốc hống hách hơn, chũng nghĩ mình đang bá chủ ở Biển Đông. vì nếu ở quanh khu vực có nước nào làm Trung Quốc sợ thì chỉ có Việt NAm thôi. quyết định dỡ bỏ lệch cấm vận này tạo điều kiện cho ta có nhiều mói liên hệ với Mĩ hơn. quá đó làm Trung quốc phải bối rối

Reply
avatar
22:17, 28/05/2016 delete

Khi mà cả thế giới và không riêng gì với Việt Nam chú ý tới chuyến thăm của tổng thống Mỹ B. Obama thì chúng ta có thể thấy được việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam sẽ có nhiều ý nghĩa khác nhau dưới những lăng kính quan sát và quan điểm khác nhau, nhưng mốt ý nghĩa chung nhất phải thừa nhận rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam.

Reply
avatar
Nhân danh công lý
10:09, 29/05/2016 delete

việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam sẽ có nhiều ý nghĩa khác nhau dưới những lăng kính quan sát và quan điểm khác nhau, nhưng mốt ý nghĩa chung nhất phải thừa nhận rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự đoàn kết của nhân dân cả nước thì Việt Nam đã ngày càng khẳng định được vai trò của mình trên trường quốc tế./.iệc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam sẽ có nhiều ý nghĩa khác nhau dưới những lăng kính quan sát và quan điểm khác nhau, nhưng mốt ý nghĩa chung nhất phải thừa nhận rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự đoàn kết của nhân dân cả nước thì Việt Nam đã ngày càng khẳng định được vai trò của mình trên trường quốc tế./.

Reply
avatar
20:39, 28/06/2016 delete

Quyết định dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí của hoa Kì đối với Việt nam là hoàn toàn đúng đắn cho dù là có hơi muộn màng... Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam sẽ có nhiều ý nghĩa khác nhau dưới những lăng kính quan sát và quan điểm khác nhau, nhưng mốt ý nghĩa chung nhất phải thừa nhận rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự đoàn kết của nhân dân cả nước thì Việt Nam đã ngày càng khẳng định được vai trò của mình trên trường quốc tế.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon