NHÌN NHẬN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA FORMOSA HÀ TĨNH TỪ GÓC ĐỘ QUAN ĐIỂM CỦA ĐẠI HỘI ĐẢNG LẦN THỨ XII VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG!

10:45

     BẢO AN
          Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII, Đảng ta rất quan tâm tới vấn đê bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế, hướng đến sự phát triển bền vững. Đảng ta khẳng định: “Ngăn chặn và từng bước khắc phục sự xuống cấp của môi trường tự nhiên do con người, nhất là do các dự án phát triển kinh tế gây ra. Hạn chế tiến tới khắc phục căn bản tình trạng hủy hoại, làm cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường của các cơ sở sản xuất, các khu công nghiệp, khu đô thị. Hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chế tài đủ mạnh để bảo vệ môi trường, ngăn chặn, xử lý theo pháp luật nhằm chấm dứt tình trạng gây ô nhiễm môi trường, tăng cường phòng ngừa và kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm môi trường”. Như vậy, có thể thấy Đảng ta xác định trong quá trình phát triển kinh tế cần bảo vệ những yếu tố tạo nên sự phát triển bền vững, trong đó có yếu tố bảo vệ môi trường.
Formosa - tập đoàn công nghiệp hàng đầu của Đài Loan - đầu tư lớn vào dự án Vũng Áng - Hà Tĩnh. Đây là dự án có quy mô lớn và có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế nước ta. Trong sự việc cá chết hàng loạt ở dải ven biển miền Trung trong tháng 4/2016, mọi nghi vấn hiện đang dồn về phía Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (thuộc khu công nghiệp Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) với đường ống xả thải ngầm   dưới biển. Nghi vấn này có cơ sở của nó, khi mà tập đoàn Formosa là tập đoàn đã từng mang nhiều tai tiếng về các hành vi vi phạm môi trường ở Đài Loan và tại các quốc gia khác.

Formosa nhận giải “Hành tinh đen” năm 2009 - giải do Ethecon, 1 tổ chức bảo vệ môi trường ở Đức - dành cho những cá nhân/tổ chức phá hủy môi trường.

Vấn đề đặt ra là với chiến lược phát triển kinh tế từ Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa, liệu có phải đánh đổi với sự ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đe dọa cuộc sống sinh hoạt và quá trình lao động sản xuất của người dân tại dải ven biển miền Trung không. Câu hỏi ấy càng đặt ra dữ dội hơn khi Phó phòng đối ngoại Formosa Hà Tĩnh Chu Xuân Phàm phát ngôn rằng: “nhiều khi phải lựa chọn giữa cá và nhà máy thép”. Phát ngôn trên gây phẫn nộ lớn trong dư luận bởi nó đi ngược với đường lối của Đảng ta đề ra trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội với yêu cầu phát triển kinh tế phải chú trọng công tác bảo vệ môi trường. Trả lời cho vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân khẳng định: quan điểm của Bộ không chấp nhận đánh đổi tăng trưởng kinh tế mà hủy hoại môi trường.
Vẫn biết như vậy, nhưng tôi đánh giá đây là bài toán không dễ đưa ra câu trả lời, bởi thực tế, các nhà máy thép là những nhà máy trong quá trình hoạt động sẽ sản sinh nhiều chất độc hại. Công nghiệp sản xuất thép là ngành công nghiệp khó thân thiện với môi trường, việc áp dụng các biện pháp xử lý chất thải hết sức phức tạp và gây tốn kém không nhỏ (khoảng 20-30% tổng vốn đầu tư của một nhà máy thép) và phải được kiểm soát chặt chẽ về quy trình. Trong khi đó, các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài như Formosa lại có sự độc lập nhất định, cơ quan nhà nước rất khó kiểm soát, quản lý. Quá trình cạnh tranh giữa các doanh nghiệp đòi hỏi phải tiết kiêm chi phí tối đa nên việc cắt giảm chi phí liên quan tới xử lý chất thải là điều thường thấy. Vì thế, trong thời gian tới, thiết nghĩ cơ quan có thẩm quyền cần đề ra các quy định cụ thể hóa quan điểm của Văn kiện Đại hội Đảng lần thư XII về bảo vệ môi trường, đồng thời giám sát hết sức chặt chẽ với những dự án của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài như Formosa, bảo vệ sâu sát hơn nữa đời sông của người dân, nhất là ở những khu vực vốn đã thường xuyên phải gánh chịu thiên tai như dải ven biển miền Trung nước ta../.Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

4 nhận xét

Write nhận xét
22:39 05/05/2016 delete

cái này thì phải xem xét lại các quy định của nước các, các văn bản pháp luật khác của nước ta để quản lý chặt chẽ vấn đề môi trường trong các khu công nghiệp, các nhà máy không chỉ là ở Formosa mà còn là ở tất cả các nơi trong cả nước, môi trường có giữ được thì chúng ta mới có thể phát triển bền vững được

Reply
avatar
22:44 05/05/2016 delete

Hoạt động của Formosa thì cũng bị phản ánh từ lâu rồi, nhưng đến giờ cùng với hiện tượng cá chết thì người ta mới nhắc tới nhiều mà không chỉ Formosa mà tôi thấy còn nhiều nhà máy, khu công nghiệp khác cũng tình trạng tương tự đó là xả thải chưa xử lý rồi còn nhiều vấn đề khác nữa, Boxit tây nguyên cũng thế, chính phủ cần phải xác định rõ vấn đề và tìm cách giải quyết, bảo vệ môi trường mới phát triển bền vững được

Reply
avatar
22:19 06/05/2016 delete

hoạt động công nghiệp thì chắc chắn sẽ gây ô nhiễm môi trường, chỉ là nó ô nhiễm ở mức độ nào thôi. nếu làm công nghiệp mà đi liền với sự quản lí chặt chẽ của nhà nước và sự cải tạo môi trường trường của chính công ty đó không. nếu nhà sản xuất tuân thủ các yêu cầu mà nhà nước đặt ra thì sẽ không có chuyện gì nghiêm trọng xảy ra. qua kiểm tra vừa rồi thì ta thấy tập đoàn fomosa vẫn đang chấp hành tốt quy định và chưa gây ô nhiễm môi trường. như vậy thì những gì báo chí vừa rồi viết đã là quá đáng với công ti này, cần có sự nhìn nhận đúng đắn hơn từ phía nhà báo và người dân

Reply
avatar
10:15 31/05/2016 delete

Phát triển kinh phải bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường, chúng ta nhìn sang trung quốc sẽ thấy những hậu quả mà họ đang phải gánh chịu chỉ vì theo đuổi tốc độ phát triển. Cơ quan quản lý phải giám sát hết sức chặt chẽ với những dự án của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài như Formosa, để bảo vệ sâu sát hơn nữa đời sông của người dân ven biển vốn khó khăn.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon