TRUNG QUỐC CÓ TẬT GIẬT MÌNH

17:08

Hương Sen
 Ngày 23/5 Tân Hoa Xã có bài viết với nội dung về chuyến thăm Việt Nam 3 ngày của Tổng thống Obama nhằm thắt chặt quan hệ ngoại giao với Hà Nội, củng cố chiến lược "tái cân bằng châu Á" của Mỹ, và làm giảm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Tân Hoa Xã "cảnh cáo", mối quan hệ Việt-Mỹ phát triển "không nên làm ảnh hưởng đến tình hình ổn định ở châu Á". Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc tức tối bình luận, việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam có thể "chọc giận" Trung Quốc. Bởi Bắc Kinh luôn chỉ trích động thái gia tăng hiện diện và quan hệ quân sự của Mỹ tại châu Á, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang ở Biển Đông
Bài xã luận trên Tân Hoa Xã có đoạn mỉa mai: "Chúng tôi chúc mừng Việt Nam thắt chặt được mối quan hệ ngoại giao với các nước khác, đặc biệt là Hoa Kỳ. Tuy nhiên, thiện chí cải thiện quan hệ này không nên bị phía Hoa Kỳ lợi dụng để đe dọa hoặc thậm chí gây tổn hại đến lợi ích chiến lược của một quốc gia thứ ba". Tân Hoa Xã cũng ngang ngược lớn tiếng:"Việt Nam nên cẩn trọng hơn trong việc hợp tác với Hoa Kỳ.
Và vào ngày 24/5 phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bình luận về một số cụm từ được Tổng thống Obama phát biểu với các bạn trẻ Việt Nam. Trong đó nhấn mạnh về việc Tổng thống Obama phát biểu trước các bạn trẻ tại Thủ đô Hà Nội nhắc lại về lòng yêu nước, tinh thần độc lập tự chủ và quan điểm của nước Mỹ về "trật tự chung của thế giới", đó là các quốc gia dù nhỏ bé thì đều có chủ quyền, không ai có quyền ức hiếp”.
Chưa kể đến việc Thời báo Hoàn Cầu cũng liên tục đăng những bài viết châm biếm về chuyến thăm của ông Obama đến Việt Nam.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc phản ứng trước câu nói của TT Mỹ
Như vậy chúng ta có thể thấy Trung Quốc đang có tật giật mình khi câu nói của Tổng thống Mỹ trong bài phát biểu tại Việt Nam. Nếu Trung Quốc không có những hành động “bắt nạt” sao lại phản ứng một cách dự dội như vậy? Hiện nay Trung Quốc đang tự cô lập mình với thế giới khi có những hành động ngang ngược trên Biển Đông rồi tới âm mưu bá chủ cả Thái Bình Dương, thì thật là ngông cuồng khi đặt lợi ích dân tộc lên trên cả những quy tắc ứng xử quốc tế, coi thường pháp luật quốc tế.
Việt Nam là một quốc gia độc lập có chủ quyền, không phải một đứa trẻ lên 3 để ai đó nói phải hành động thế này, cần hành động thế kia.
Việt Nam thừa biết cần phải thận trọng với ai âm mưu gặm nhấm lãnh thổ của mình, đe dọa độc lập chủ quyền và an ninh quốc gia của mình. Việt Nam cũng đủ tỉnh táo để biết ai đang thiện chí giúp đỡ mình và có khả năng giúp đỡ mình bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, phát triển cường thịnh.
Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

6 nhận xét

Write nhận xét
22:05, 25/05/2016 delete

Ôi cái lũ vừa tham, vừa thâm, có tật giật mình. Cả thế giới lên án những hành động gây hấn ở Biển Đông của Trung Quốc, Tòa trọng tài Quốc tế cũng đã có phán quyết Trung Quốc không có bằng chứng chủ quyền ở Biển Đông, vậy mà lũ này vẫn ngang nhiên coi thường các nước trên thế giới. Việc Obama sang thăm và làm việc tại Việt Nam chứng tỏ Việt Nam quan trọng đối với quan hệ quốc tế cũng như nâng cao vị thế của Việt Nam lên. Và Trung Quốc đã sợ nó ảnh hưởng tới quá trình bành trướng của chúng ở Biển Đông.

Reply
avatar
14:28, 26/05/2016 delete

Việt Nam là một quốc gia độc lập có chủ quyền, không phải một đứa trẻ lên 3 để ai đó nói phải hành động thế này, cần hành động thế kia.
Việt Nam thừa biết cần phải thận trọng với ai âm mưu gặm nhấm lãnh thổ của mình, đe dọa độc lập chủ quyền và an ninh quốc gia của mình. Việt Nam cũng đủ tỉnh táo để biết ai đang thiện chí giúp đỡ mình và có khả năng giúp đỡ mình bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, phát triển cường thịnh.

Reply
avatar
21:23, 26/05/2016 delete

Việt Nam chưa từng để nước nào dắt mũi cả, và chúng ta đủ tỉnh táo để biết đâu là bạn đâu là thù. đâu là đối tác, đâu là đối tượng cần chú ý. lịch sử bao nhiêu năm đã cho Việt Nam nhiều bào học quý báu mà hiếm có nước nào có được nhiều bài học như thế. bên cạnh 1 nước lớn và từng đánh thắng những nước lớn và Việt NAm có sự yên bình như ngày hom này thì quả là 1 thành quả to lớn và sự cứng rắn của người dân Việt. vì vậy chúng ta có thể khẳng định với Trung quốc và cả thế giới rằng sẽ không nước nào có thể xâm phạm đến Vệt Nam 1 lần nữa

Reply
avatar
linh tinh
10:19, 29/05/2016 delete

Trung Quốc đang có tật giật mình khi câu nói của Tổng thống Mỹ trong bài phát biểu tại Việt Nam. Nếu Trung Quốc không có những hành động “bắt nạt” sao lại phản ứng một cách dự dội như vậy? Hiện nay Trung Quốc đang tự cô lập mình với thế giới khi có những hành động ngang ngược trên Biển Đông rồi tới âm mưu bá chủ cả Thái Bình Dương, thì thật là ngông cuồng khi đặt lợi ích dân tộc lên trên cả những quy tắc ứng xử quốc tế, coi thường pháp luật quốc tế.

Reply
avatar
23:06, 31/05/2016 delete

Trung Quốc không có những hành động bất chấp luân thường đạo lý sao lại phản ứng một cách dự dội như vậy? Chính họ đang tự cô lập mình với thế giới khi có những hành động ngang ngược trên Biển Đông rồi tới âm mưu bá chủ cả Thái Bình Dương. Một động thái đáng xấu hổ của nước láng giềng hống hách này.

Reply
avatar
20:25, 26/06/2016 delete

Với 1 kẻ như Trung Quốc luôn lấy uy thế nước lớn của mình để áp đặt, bắt nạt các nước láng giềng nhỏ bé xung quanh đã trở thành chuyện " cơm bữa" và luôn tìm cách ngăn cản các nước xung quanh tăng cường các mối quan hệ với các nước có tiếng nói trên thế giới...Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình và muốn tăng cường quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước trên thế giới...Đó là Quyền cơ bản của mỗi quốc gia đã được Hiến chương LHQ công nhận và Trung Quốc không có quyền can thiệp vào công việc riêng của Việt Nam.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon