VTV HÃY LÀM VIỆC CÓ TRÁCH NHIỆM

09:05
[Me Lo] - Trong thời đại ngày nay, song song những mặt tích cực mà các phương tiện truyền thông đại chúng mang lại thì còn không ít những mặt tiêu cực. Bởi lẽ cùng một thông tin nếu đưa tin một cách chính xác và khách quan sẽ đem lại những hiệu quả tốt, ngược lại nếu đưa tin một cách phiến diện sẽ mang lại những hậu quả không ngờ tới. Và một trong những ví dụ điển hình là vụ việc “cây chổi quét rau” của một phóng viên VTV.
Lúc mới đầu khi xem phóng sự, tôi cũng như bao người cứ tưởng hành động của người dân là sự thật. Nhưng tiếp xúc với người dân nơi đây mới thấy đây là khu vực trồng rau sạch có tiếng, người dân bị cô phóng viên VTV kia bày trò mà không biết mục đích. Để rồi chỉ vì một phóng sự dàn dựng sai sự thật mà bao nhiêu hộ dân mất hết thu nhập, rau sạch bỗng dưng bị gán mác “rau bẩn”. Cũng chỉ vì một phóng sự dàn dựng của cô phóng viên nọ mà đã gây ra tâm lí hoang mang cho người dân cả nước về thực phẩm. Vậy trách nhiệm ở đây thuộc về ai. Thiết nghĩ là VTV, bởi lẽ VTV làm việc không qua kiểm duyệt, thiếu trách nhiệm với lương tâm người làm truyền hình. Trước đây, nếu như VTV làm việc rất hay, rất khoa học, được nhân dân yêu quý và đón nhận nồng nhiệt thì mấy năm gần đây, VTV có vẻ gì đó như thụt lùi hơn trước, một số chương trình phát sóng trực tiếp gây ra những phản ứng trái chiều của dư luận. Vậy trách nhiệm của VTV trong những chương trình “lỗi” như thế nào?

Quay trở lại vụ phóng sự của cô phóng viên VTV phát sóng trên kênh VTV3 đã gây ra sự phản ứng mạnh mẽ của người dân nơi lên truyền hình, VTV sẽ chịu trách nhiệm ra sao và cô phóng viên kia sẽ chịu trách nhiệm như thế nào?
Nhân dân ta rất khoan dung và cao cả, quan trọng là biết lỗi và sửa lỗi, dù trong phóng sự nhiều hộ dân bị thiệt hại nhưng họ sẵn sàng tha thứ cho những người gây thiệt hại cho họ nếu có lời xin lỗi thành tâm.

Đất nước ngày càng phát triển, các phương tiện truyền thông ngày càng phủ song rộng khắp. Vậy nên mỗi phóng sự, chương trình, VTV hãy làm việc một cách nghiêm túc và mỗi phóng viên xin  hãy làm việc bằng lương tâm của người làm báo.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

33 nhận xét

Write nhận xét
17:20, 15/05/2016 delete

Nhân dân ta rất khoan dung và cao cả, quan trọng là biết lỗi và sửa lỗi, dù trong phóng sự nhiều hộ dân bị thiệt hại nhưng họ sẵn sàng tha thứ cho những người gây thiệt hại cho họ nếu có lời xin lỗi thành tâm.

Reply
avatar
17:46, 15/05/2016 delete

BTV dựng thành kịch bản, mua chổi rồi thuê người quét vào vườn rau hẳn hoi mà chứ cô chủ vườn đâu có quét ? Vậy đâu phải là do "tai nạn nghề nghiệp"? Mà là cố tình bóp méo làm sai sự thật, mất hết lương tâm con người. những người như thế này phải đình chỉ công tác và còn một phần tránh nhiệm của nhà lãnh đạo nưa. chỉ nhằm mục đích thu lợi nhuận

Reply
avatar
17:50, 15/05/2016 delete

Nếu đúng như vậy thì thật là bỉ ổi! Ai ai cũng sợ thực phẩm bẩnn, thế nhưng đi "bôi bẩn" kiểu này thì không được. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người nông dân ở đó. Cần phải điều tra, nếu vi phạm pháp luật thì cần phải xem xét trách nhiệm hình sự. những con nguwoif vô lương tâm chỉ vì những cái đồng tiền mà hại người nông dân.

Reply
avatar
17:57, 15/05/2016 delete

Thực phẩm chưa thấy bẩn chỗ nào. Nhưng việc làm của VTV là quá bẩn, không có lương tâm. Tự ý dàn dựng! Duyệt bài qua loa! Hậu quả khôn lường mà chỉ vài câu xin lỗi??? Lãnh đạo chương trình phải chịu trách nhiệm chứ không chỉ dí con tốt đen và câu " TAI NẠN" một lũ không có tâm hại làm xấu đi môi trường kinh doanh, dịch vụ, cuộc sống của người dân, tạo một hình ảnh xấu đối với bạn bè quốc tế.

Reply
avatar
18:36, 15/05/2016 delete

Quá bức xúc, không thể chấp nhận được, nhất là ở đài truyền hình quốc gia. Đây không phải lần đầu tiên đài VTV có phóng viên sai phạm kiểu này. Có lẽ, vấn đề tuyển chọn nhân sự của đài có vấn đề thật sự.

Reply
avatar
18:45, 15/05/2016 delete

Bà Diễn thừa nhận ruộng rau bà cầm chổi quét không phải của gia đình. "Do không hiểu ý đồ của các cháu nên tôi đã làm theo. Xem trên truyền hình tôi thấy việc làm của mình là sai, không đúng với các hộ chăm sóc rau", bà phân trần. Đã quá rõ, mấy anh chị VTV đã dàn dựng cảnh quay và dựng lên câu chuyện. Phóng sự trên sai sự thật trăm phần trăm, gây dư luận xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng bà con nông dân.

Reply
avatar
19:36, 15/05/2016 delete

Lương thực " bẩn," thực phẩm " bẩn."..Bây giờ lại thêm thông tin " bần " của mấy ông bà phóng viên VTV. người làm báo không có đề tài để viết lấy mấy cái tin không có dủ căn cứ để nói xuyên tạc linh tinh. chủ biên tập không xem xét bài trước khi cho đăng tin. làm việc không có tâm với nghề. những người như thê này phải chụi hình phạt đích đáng trước pháp luật.

Reply
avatar
19:51, 15/05/2016 delete

cô phóng viên VTV ak. cô vì miếng cơm manh áo đồng tiền đê có cuộc sống tốt hơn chắc mọi người nông dân người nông dân người ta không cần ak mà cô làm cái chuyện xuyên tạc không đúng sự thật như vậy, dàn dựng để quay như vậy nói không dúng sự thật, khi sai không biết nhận nơi xlaf xin lỗi đi lại còn già mồm nói là có sự sai xót. hãy làm việc có tâm đi cái đám nhà báo biến chất ak/

Reply
avatar
20:10, 15/05/2016 delete

ra chưa bị phun thuốc kích thích thuốc trừ sâu từ phía người trông nhưng đã bị mấy cái ông nhà báo nói xuyên tạc. Môi trường bẩn, thực phẩm bẩn, giờ đến văn hóa bẩn... nguwofi làm báo biến chất xuyên tạc linh tinh không đủ căn cứ để cso bài viết. những nguwoif làm như thê snayf nên chụi hình phạt trước pháp luật.

Reply
avatar
11:50, 16/05/2016 delete

Đất nước ngày càng phát triển, các phương tiện truyền thông ngày càng phủ song rộng khắp. Vậy nên mỗi phóng sự, chương trình, VTV hãy làm việc một cách nghiêm túc và mỗi phóng viên xin hãy làm việc bằng lương tâm của người làm báo. Nhất là VTV một đài truyền hình của trung ương thì không thể để những vụ việc như vừa quá có thể tiếp diễn nữa.

Reply
avatar
12:05, 16/05/2016 delete

Theo như mình thấy thì việc nắm bắt và xử lý thông tin cuả VTV là rất tốt, xứng tầm với một đài truyền hình lớn. Vì khi biết thông tin việc cô phóng viên thực tập đưa ra phóng sự có nhiều chi tiết không đúng sự thật thì VTV đã tiến hành họp, kiểm tra ngay. Khi xác minh là các thông tin đưa ra chưa đúng thì đã đưa ra quyết định đình chỉ công tác và xem mức độ nghiêm trọng của sự việc để tiến hành đưa ra hình phạt. Như vậy là rất nhanh chóng và kịp thời rồi!

Reply
avatar
12:13, 16/05/2016 delete

Tôi thấy hơi băn khoăn ở vấn đề quản lý và xử phạt cuả VTV khi có vấn đề gì đó xảy ra. Tôi được biết ở phóng sự này có 3 người tham gia, và có thể cô Phạm Thu Phương này là người làm chính, nhưng vẫn còn có 2 người khác nữa. Tại sao khi đưa ra hình thức xử phạt thì chỉ mỗi cô Phạm Thu Phương này chịu,còn 2 người khác không có lỗi gì sao?
Thứ 2, khâu kiểm duyệt của VTV không ổn tí nào. Khi đưa phóng sự đó kiểm duyệt thì người ta chưa cần biết mức độ đúng sai của nó, đã vội vàng lên hình làm thiệt hại rất lớn cho người dân mà không có ai chịu trách nhiệm gì sao? Nếu đặt vị trí của VTV vào vị trí của người dân thì các bạn sẽ làm thế nào?

Reply
avatar
12:17, 16/05/2016 delete

Nhân dân ta rất khoan dung và cao cả, quan trọng là biết lỗi và sửa lỗi, dù trong phóng sự nhiều hộ dân bị thiệt hại nhưng họ sẵn sàng tha thứ cho những người gây thiệt hại cho họ nếu có lời xin lỗi thành tâm.
Đúng là nhân dân ta khoan dung và cao cả, nhưng đấy là đối với người biết lỗi và sửa lỗi, còn đối với phóng viên thực tập Phạm Thu Phương thì tôi thấy không còn gì để nói. Bởi đã làm sai mà vẫn cố thanh minh, chối tội là không được, phải có hình phạt nặng hơn để răn đe người khác

Reply
avatar
12:22, 16/05/2016 delete

Mới chỉ là phóng viên thực tập mà đã làm ăn láo nháo thế này thì khi trở thành phóng viên chính thức sẽ như thế nào? Là thực tập có nghĩa là chị này mới ra trường, đáng ra sẽ phải lao tâm, khổ tứ, lao vào những vấn đề quan trọng, để làm sao giúp đỡ nhân dân thì chị này lại đi dàn dựng để gây tiếng vang cho mình, còn không cần biết đời sống của người dân sẽ đi đến đâu. Vấn đề nữa là có clip ghi lại việc nhận lỗi của chị này, thực ra chị ấy có nhận lỗi đâu, vẫn bao biện cho cái sai cuả mình. Như thế VTV phải có hình phạt thích đáng để răn đe người khác chứ

Reply
avatar
22:23, 16/05/2016 delete

thực phẩm chư bẩn đã được cái đám phóng viên làm bẩn. ăn nói thiếu suy nghĩ viết bài xuyên tạc linh tinh. như vậy thì làm sao tình hình kinh tế phát triển được, cái đám nhà báo hiện nay còn hơn là kẻ cướp. chúng đã cướp đi cái cần câu cơm của nhân dân. dân vốn nghèo giờ vẫn cứ nghèo.

Reply
avatar
22:44, 16/05/2016 delete

tôi nhận thấy phóng viên Phạm Thị Phương đã tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân thiếu sự kiểm chứng, vi phạm qui trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay trong phóng sự. Đây là lỗi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề báo. con người này phải chụi hình phạt đích đáng trước pháp luật và phải xin lỗi bồi thường thiệt hại cho bào con nông dân.

Reply
avatar
22:50, 16/05/2016 delete

Một nửa cái bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật không còn là sự thật nữa”. Ở đây “sự thật” lại bị bịa đặt 100%. sai thì biết đường mà nhận lỗi và xin lỗi người dân đi còn già mồm. cái con người không có lương tâm. đăng tải cấc thông tin sai sự thật khiên nguời nông dân phải điêu đứng vì bán khong có ai mua. thiệt hại hoàn toàn thuộc về người dân. cái lũ vô lương tâm.

Reply
avatar
22:55, 16/05/2016 delete

Nông dân ra đồng đổ mồi hôi sôi nước mắt, thời tiết nắng mưa cũng không dám nghĩ ngơi, vậy mà cái đám nhà báo ăn không nói có, đỏi chắng thay đen thêm mắm thêm muối là xót lòng nguwofi ông dâ, kiếm một đồng tiền đã khó nay còn khó hơ, cái con người vô lương tâm phải chụi hình phạt đích đnags trước pháp luật.

Reply
avatar
23:05, 16/05/2016 delete

Nên cách chức những phóng viên đã đăng bản tin, những phóng viên không có đạo đức nghề báo. Một bản tin nguy tạo đã gây ra biết bao nhiêu thiệt hại cho người dân, VTV phải chịu hoàn toàn thiệt hại cho người dân ở đây và phải bồi thường thiệt hại cho nguwofi nông dân, vô đạo đức vô nhân tính xuyên tạc khi không cóa đủ điều kiện để kết luận.

Reply
avatar
23:12, 16/05/2016 delete

Đề nghị cơ quan có thẩm quyền, trước hết là VTV công khai xin lỗi người dân, bắt PV đó bỏ tiền đền bù thiệt hại xảy ra cho người dân; đề nghị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự với PV nêu trên! không thê đê nững con nguwofi ăn tục nói phét làm càn. làm mât uy tín của cả một cung như vậy chỉ vì những cái lợi trước mắt của chúng. mà hại cả nhân dân.

Reply
avatar
23:16, 16/05/2016 delete

VTV là nơi người dân đặt niềm tin.Trong lúc đường từ dạ dày dến nghĩa địa quá gần. Phải làm rõ người chỉ đạo chương trình,rồi biên tập láo đến PV. Chương trình giải thích và xin lỗi,trước tiên phải đền bù những thiệt hại của bà con,đưa đích danh những người đã thực hiện chương trình này cùng biện pháp xử lý.Để lấy lại lòng tin của người dân không phải dễ, và cái nguời phóng viên này phải chụi sự sử phạt theo mức nặng nhất của nhà nước do đã

Reply
avatar
19:35, 17/05/2016 delete

ngnguwoif nông dân trngf bao nhiêu ngày mới được cây rau, cái con nhà báo kia ăn nói linh tinh dàn dựng sai sự thật khiến cho người nông dân phải điêu ssuwngs trước việc rau không ai mua. tôi thấy rau chưa được phun thuộc bảo vệ thực vật từ phía người dân mf đã được cái đám nhà báo này phun trước rồi. làm nghề thì giữu lấy cái tâm. đạp đổ bát cơm manh áo của người khác.

Reply
avatar
19:44, 17/05/2016 delete

phóng viên phạm thị hương đã tự tìm hiểu đề taì bằng sự quan sát cá nhân thiếu sự kiểm chúng vi phạm quy trình tác nghiệp báo trí phản anh nội dung không trung thưc, dàn dựng cảnh quay. dẫn đến sự hoang mang cho nhân dân mua hàng và làm cho người dân trồng rau bị mất uy tín, người này phải chụi hình phạt đích đáng trước pháp luật và phải xin lỗi nguwofi dân để tránh sự hiểu nhầm.

Reply
avatar
19:59, 17/05/2016 delete

là một người truyền thông, đặc biệt là truyên thông của nghà truyền thông lơn có uy tín mà lại tự tìm hiểu , kết luận việc làm cảu người dân dàn dựng hình ảnh, người dân dùng chổi quét vào rau để cho rau xâu rồi mang ra chợ bán, khi phóng sự phát tán ảnh hưởng trực tiếp đên nguời tiêu dung, hạ uy tín của người trồng rau, gây hoang mang dư luận , phải có một hình phạt đích đáng cho cái hành động này,

Reply
avatar
20:17, 17/05/2016 delete

người dân hiện nay không chỉ hoang mang về thực phẩm bẩn mà còn hoan mang về tình trạnh lời nói có độc máy quay có độc của cái đám nhà báo, thực phẩm cảu nguwofi dân chưa phun thuốc bảo vệ thực vật mà qua tay cái đám nhà báo chúng được phun không biết bao nhiêu loại thuốc hóa hoc, con nguwofi là ăn không có tam này phải đề bù thiệt hại cho nhân dân và còn phải chụi hình phạt trước pháp luật.

Reply
avatar
20:42, 17/05/2016 delete

thật không thể tin được thật giả, giả thật, không ngờ VTV lại có những phóng viên lừa dối khán giả như vậy. con người có luông tâm tha hóa nổi đạo đức nghề nghiệp của những phóng viên này lại tệ hại như vậy. Tôi đề nghị VTV nên sa thải họ, vì điều ăn không nói có thổi phong sựu thật
VTV cũng nên đánh giá lại quy trình của mình. Có gì chắc chắn để khán giả chúng tôi không tiếp tục bị xem những thông tin giả dối trắng trợn như vậy nữa?
phải sử phạt thật nặng với cái con người như vậy,

Reply
avatar
20:46, 17/05/2016 delete

Cái phóng viên này vừa dốt về thực tiễn lại vừa kém đạo đức nguwoif dân mà làm như vậy rau đàng non rất dễ bị gẫy nguời dân mà quét như vậy thì liệu người ta có còn thu haoc được nữa không, thổi phong sự thật, thiếu căn cứ tha hóa lương tâm đạp đổ bát com của người khác con người này đnág bị trừng trị đích đnág.

Reply
avatar
20:55, 17/05/2016 delete

là nguwofi cso học thức được đào tạo để làm nghề chân chính, giúp cho xã hội nhìn ra những sự thật bị che dấu. Nhưng buồn thay, mình cứ tưởng tuổi trẻ sẽ có nhiệt huyết, nhiệt huyết của các bạn lại để trôi về đâu rồi, để làm những chuyện này sao? Có rất nhiều sự thật không thể thật hơn nữa, "sáng hơn ban ngày" mà các bạn lại không muốn, không thể phanh phui. Lại đi dàn dựng để tổn hại đến những người dân nghèo mưu sinh chân chính? Không biết các bạn sinh trưởng ở những gia đình thế nào (không có ý đụng chạm), nhưng nếu lớn lên ở những gia đình mà cha mẹ phải chắt bóp chi tiêu, bán từng thứ ít ỏi tích góp tiền lẻ để cho con mình ăn học thì bạn sẽ không bao giờ làm thế với những người cha mẹ này, họ cũng có gia đình. Làm việc này trước tiên cũng nên nghĩ tới sau lưng họ còn có gia đình chứ? Cuộc sống mưu sinh của họ sẽ ra sao? đừng có chỉ vì mình có bài viết mà đạp đổ chén com manh áo của nguwofi nông dân. làm không căn cưa sai sựu thật như vậy thì bao giờ đất nươc mowid thoát khỏi cảnh nghèo nàn. đôgn tiền người nông dân làm ra đã khõ nay còn khó hơn do nhũng con người được coi là có học kia nói sai sự thật.

Reply
avatar
20:58, 17/05/2016 delete

hãy học và làm những thứ bạn đã được học, là một người chuyên tai thông tin chân chính, đừng có vì không cso đề tài, không có bài viết là làm cái haanhj động như vậy. nguời dân học cũng phải an còn lo co gia đingh đừng có hất đổ chén cơm của những nguời nghèo, phải cho con người nay fra trước pháp luật để lấy lại uy tín của người dân

Reply
avatar
21:01, 17/05/2016 delete

Trong trường hợp này, mấy phóng viên VTV đã vi phạm rất nhiều lỗi: Dựng chuyện bịa đặt vu khống người trồng rau chân chính; P.V và nhà đài đã đưa tin sai sự thật, lừa gạt người xem TH, góp phần làm hoang mang dư luận về nông dân cố ý trồng "rau bẩn".Đề nghị Thanh tra Hội nhà báo tổ chức thanh tra, kết luận rõ ràng vụ việc này và căn cứ Luật báo chí, Điều lệ Hội Nhà báo nói rõ quan điểm xử lý các PV và nhà đài cho thỏa đáng. Bộ Thông tin -Truyền thông cũng cần vào cuộc thanh tra, xử phạt VTV thật nghiêm khắc chuyện này. chứ không để tình trạng này diễn ra như vậy làm hoang mang dư luận mất uy tín của người nông dân.

Reply
avatar
22:31, 17/05/2016 delete

Sau vụ việc VTV đổ oan cho người dân qua vụ việc dung chổi quét rau giả sâu ăn, đa số mọi người dân đều rất bất bình, chỉ trích VTV . VTV sai và điều đó không có gì có thể phủ nhận. Một kênh truyền hình quốc gia được rất nhiều người chú ý vậy mà rất nhiều lần để sai phạm, thật không gì có thể chấp nhận được những phóng viên ăn thật làm điêu như vậy, một sự bất tín vạn sự bất tin. VTV cần phải có hướng đi khác trong vấn đề tuyển nhân sự , đừng có tuyển những phóng viên, nhà báo không có đạo đức nghề nghiệp như vậy để người thiệt hại vẫn là người nông dân.

Reply
avatar
14:45, 18/05/2016 delete

Khi mới xem phóng sự trên có lẽ rất nhiều người lầm tưởng việc làm sai trái của người dân là sự thật. Nếu không có ý kiến phản hồi lại của người dân e là VTV sẽ tiếp tục đưa những phóng sự sai sự thật này lên trên truyền hình. Thật bức xúc một kênh truyền hình quốc gia lại có những phóng viên làm ăn kiểu bố láo như vậy. Truyền thông đúng là con dao hai lưỡi, hy vọng rằng đây sẽ là trường hợp sai lầm cuối cùng của VTV, đừng để người dân mất niềm tin vào một kênh truyền hình lớn như vậy.

Reply
avatar
14:10, 07/06/2016 delete

VTV là 1 đài truyền hình quốc gia mà khâu kiểm duyệt còn tắc trách quá...Có những bài viết của những phóng viên còn non nghề, chạy theo thành tích, đưa thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng xấu tới bao nhiêu người...Cần đưa ra hình thức kỉ luật ngiêm với những cá nhân có liên quan tới những tin bài như vậy...Đây chính là bài học xương máu đắt giá, cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những nhà báo đang vì danh lợi mà đánh mất đi đạo đức làm nghề của 1 nhà báo chân chính.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon