HIỆU TRƯỞNG THI “AI LÀ TRIỆU PHÚ” BỊ NÉM ĐÁ VÌ QUÁ THẬT THÀ

09:30
Huyền Pha

     Tuy những lý do “hiểu biết hạn hẹp”, “nổ”, “lười” nghe có vẻ hợp lý đối với hầu hết chúng ta. Song “điểm yếu” thực sự khiến cô Hiệu trưởng thi “Ai là triệu phú” bị “ném đá” dữ dội là do... quá thật thà.
     Chắc hẳn lúc đăng ký tham gia gameshow “Ai là triệu phú”, cô Nguyễn Thị Kim Liên (hiệu trưởng của trường Tiểu học Phù Ninh – Phú Thọ) không thể ngờ rằng mình sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo phải làm bia “đỡ đạn” cho cơn hằn học kinh niên của cộng đồng mạng. Có lẽ trong suốt những năm tháng làm hiệu trưởng, không có người đồng nghiệp nào (bao gồm cả những nhân viên luôn miệng “sếp em”, “lãnh đạo em”…) chia sẻ với cô bí kíp giữ gìn hình ảnh trên sóng truyền hình quốc gia hoặc chí ít, nhắc nhở cô về hiện trạng “thật thà thẳng thắn thường thua thiệt”.
      Những tưởng khi sống lâu trong xã hội đầy rối ren, bon chen, cạm bẫy, người ta càng phải yêu mến, trân trọng sự thật thà, hồn nhiên của cô Liên. Ngay khi biết mình trả lời sai, cô cũng “thú nhận” không giấu giếm: “Em chưa đến Côn Đảo”.. Nhưng thật đáng buồn, đám đông lại đua nhau lên đồng về thái độ “thiếu khiêm tốn” của nữ hiệu trưởng và đề cao phép xã giao với khán giả truyền hình. Nhiều người trong số họ không biết Nghĩa trang Hàng Dương nằm ở đâu cho đến khi xem chương trình “Ai là triệu phú” nhưng vẫn mạnh miệng lên án cô Liên vì chức danh hiệu trưởng.
     Họ quên mất rằng một người hiệu trưởng giỏi không nhất thiết phải biết tất cả mọi thứ. Kiến thức là kho báu vô tận còn sự hiểu biết của con người lại hữu hạn. Chuyện cô Liên không biết (hoặc quên) một bài thơ, một bài hát hay một nghĩa trang nổi tiếng không có nghĩa là cô yếu về chuyên môn, kỹ năng quản lý, phân công công việc...
     Cô hiệu trưởng không bao giờ hiểu được tư duy của những người tự cho mình là khôn ngoan, tài giỏi, nhưng vì bản thân sở hữu đức tính khiêm tốn nên chỉ “thể hiện” khi người khác sai?! Dường như những người này chỉ đợi ai đó bộc bạch những suy nghĩ thật (thường khó nghe) hay có vẻ tự tin hiếm thấy là nhao nhao lên... úp sọt. Giữa cơn phán xét khá “bầy đàn” của họ, lời trần tình“chơi hết mình, không cần giấu điều gì” của cô Liên sau “sự cố” đương nhiên không đủ sức thuyết phục. Nếu một ngày Google và các công cụ tìm kiếm khác đột nhiên biến mất, hẳn sẽ có hàng loạt các nhà bác học, nhà đạo đức, nhà phê bình ngôn ngữ... im thin thít và lặn mất tăm.
     Tôi có một lời khuyên dành riêng cho cô Liên: Tốt hơn hết là cô hãy... mặc kệ người ta nói. Bởi dẫu cô có trên thông thiên văn, dưới tường địa lý thì giữa cũng chưa chắc đã hiểu được lòng cư dân mạng. Hãy cứ vô tư, hãy cứ thật thà, bởi tính riêng chuyện được ngồi trên “ghế nóng”, cô đã giỏi hơn hẳn những kẻ đang ngồi nhà miệt mài “phím chiến”.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

7 nhận xét

Write nhận xét
09:34, 28/06/2016 delete

Tôi có một lời khuyên dành riêng cho cô Liên: Tốt hơn hết là cô hãy... mặc kệ người ta nói. Bởi dẫu cô có trên thông thiên văn, dưới tường địa lý thì giữa cũng chưa chắc đã hiểu được lòng cư dân mạng. Hãy cứ vô tư, hãy cứ thật thà, bởi tính riêng chuyện được ngồi trên “ghế nóng”, cô đã giỏi hơn hẳn những kẻ đang ngồi nhà miệt mài “phím chiến”.

Reply
avatar
16:13, 28/06/2016 delete

cũng chỉ là 1 cuộc chơi nếu người bình thường mà giỏi hết tất cả mọi linh vực và cái gì cũng biết thì ai sẽ là người tham gia . giáo viên hay hiệu trưởng cô Liên cũng là con người bình thường có thể giỏi lĩnh vực này yếu lĩnh vực kia .kiến thức lâu ngày không dùng đến cũng có thể bị quên được huống hồ tham gia 1 cuộc thi trước mặt đám đông thì cũng bị áp lực tâm lí mà !

Reply
avatar
16:13, 28/06/2016 delete

Cô hiệu trưởng không bao giờ hiểu được tư duy của những người tự cho mình là khôn ngoan, tài giỏi, nhưng vì bản thân sở hữu đức tính khiêm tốn nên chỉ “thể hiện” khi người khác sai?! Dường như những người này chỉ đợi ai đó bộc bạch những suy nghĩ thật (thường khó nghe) hay có vẻ tự tin hiếm thấy là nhao nhao lên... úp sọt. Bởi dẫu cô có trên thông thiên văn, dưới tường địa lý thì giữa cũng chưa chắc đã hiểu được lòng cư dân mạng.

Reply
avatar
16:35, 28/06/2016 delete

Ngay khi biết mình trả lời sai, cô cũng “thú nhận” không giấu giếm: “Em chưa đến Côn Đảo”.. Nhưng thật đáng buồn, đám đông lại đua nhau lên đồng về thái độ “thiếu khiêm tốn” của nữ hiệu trưởng và đề cao phép xã giao với khán giả truyền hình.Nhiều người trong số họ không biết Nghĩa trang Hàng Dương nằm ở đâu cho đến khi xem chương trình “Ai là triệu phú” nhưng vẫn mạnh miệng lên án cô Liên vì chức danh hiệu trưởng.

Reply
avatar
17:32, 28/06/2016 delete

thực ra vấn đề cũng là bình thường thôi đôi lhi chúng ta gán ghép rằng nhà giáo thì phải biết cái này cái kia tinh thông hết mọi thứ nhưng đâu phải vậy đâu. chúng ta thấy rằng có nhiều yếu tố tác động trong khi thi nữa chứ có thể là do tâm lí chẳng hạn. cái thói xấu của người Vn chúng ta là hay soi mói người khác chứ không bao giờ nhìn thấy cái đẹp trc cả

Reply
avatar
21:27, 28/06/2016 delete

Đúng là thật quá nên bị ném đá, chứ nếu cô ấy khéo một chút thì đã che đậy được những yếu điểm của mình rồi. Nhưng thấy người ta thật thà như vậy mà ném đá thì tội cho người ta quá chứ

Reply
avatar
20:50, 08/08/2016 delete

Hiệu trưởng hay gì thì cũng chỉ là 1 con người chứ không phải là 1 vị thần thánh mà có thể biết hết tất cả...Mà đã là con người thì hiểu biết cũng chỉ là có giới hạn...Đây đơn giản chỉ là tham gia 1 trò chơi mang tính giải trí là chính chứ không phải là 1 cuộc thi về chuyên môn nghề nghiệp mà có thể yêu cầu cô giáo phải chơi 1 cách xuất sắc, không được phép sai...Những kẻ chỉ trích cô giáo chỉ là những kẻ điên rồ, ích kỉ và mang tâm lý ghen tỵ nhỏ nhen.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon