HUN SEN NÊN KIỂM SOÁT MỒM MIỆNG

19:31
Huyền Pha

     Ngày 22/1/2013, Philippines đã đệ đơn lên PCA, kiện cách Trung Quốc giải thích và áp dụng UNCLOS năm 1982. Tòa quốc tế sẽ ra phán quyết cuối cùng vào ngày 7/7, trong đó nêu rõ cách giải thích của Trung Quốc về “đường lưỡi bò” có hay không phù hợp UNCLOS. Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền với 80% diện tích Biển Đông thông qua yêu sách “đường 9 đoạn” hay “đường lưỡi bò”. Nước này cũng liên tục bồi lấp, xây dựng trái phép các cơ sở hạ tầng trên các đảo nhân tạo và âm mưu quân sự hóa Biển Đông. Nhiều tháng trước khi PCA ra phán quyết, Trung Quốc liên tục rêu rao rằng nước này hiện nhận được sự ủng hộ từ 60 nước trong vụ kiện yêu sách “đường lưỡi bò”. Tuy nhiên, theo Diplomat, Bắc Kinh còn không biết rõ cụ thể đó là những nước nào.
     Thông báo của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) công bố ngày 22/6 nhắc lại các bình luận của Thủ tướng Hun Sen trong bài phát biểu khi tham dự buổi lễ Tốt nghiệp Học viện Hành chính quốc gia Campuchia. Hunsen đã lên tiếng về vụ việc này với những luận điệu cho rằng: “Tôi xin tuyên bố rằng lập trường của Campuchia là sẽ không ra bất kỳ tuyên bố nào ủng hộ phán quyết của Hội đồng Trọng tài. Campuchia sẽ có tuyên bố của riêng mình”; hay "với tư cách là thành viên ASEAN, Campuchia tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào vấn đề nội bộ, nguyên tắc đồng thuận... và coi ASEAN là một kênh ngoại giao trong hợp tác khu vực và quốc tế". Thậm chí tờ The Manila Times mới đây cũng dẫn nguồn AFP cho biết, ông Hun Sen đã chống lại phán quyết của PCA với lập luận: “Đây không phải vấn đề pháp lý, nó hoàn toàn là về chính trị. Tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ phán quyết nào của Tòa. Vụ kiện này là một âm mưu chính trị giữa một số quốc gia và Tòa án”. Đảng cầm quyền đồng thời bác bỏ các cáo buộc cho rằng Campuchia đã gây trở ngại cho việc ra tuyên bố chung của ASEAN về Biển Đông tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ở Côn Minh, Trung Quốc ngày 14/6 và cuộc họp của ASEAN tại Campuchia năm 2012.
     Thật nực cười với những phát biểu của ông Hun sen. Rõ ràng đó là những hành động đi ngược lại với những nguyên tắc chung của ASEAN, gây chia rẽ khối đoàn kết và sự đồng thuận của ASEAN khi cách đây không lâu vào năm 2012 cũng chính vị Thủ tướng Campuchia này cũng đã lên tiếng ủng hộ Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh của các nước ASEAN các Ngoại trưởng ASEAN lần đầu tiên không đưa ra được tuyên bố chung khi họp tại Phnom Penh, trong năm Campuchia làm chủ tịch ASEAN.
     Thủ tướng Hun Sen lại ngang nhiên cho rằng vụ kiện này không phải là vấn đề pháp lý  mà là một “âm mưu chính trị” giữa một số quốc gia và Tòa án. Trong khi đó, thực tế, cuộc tranh chấp này bắt nguồn từ đường lưỡi bò do Trung Hoa dân quốc tự vẽ ra năm 1947 không có bất cứ cơ sở pháp lý nào, trái với Luật Biển năm 1982, nay Trung Quốc lại viện dẫn, cho rằng đó là chủ quyền lịch sử, đòi hỏi một cách quá đáng gần 90% diện tích Biển Đông.
     Thử hỏi nếu Campuchia không ủng hộ phán quyết của tòa trong vụ kiện của Philippines vậy có ai hỏi dùm ông Hun Sen phán quyết của tòa năm 1962 (quyền sở hữu đền Preah Vihear thuộc về Campuchia) ông ấy có chấp nhận không? Hay là ông ấy vẫn không chấp nhận phán quyết đó và Campuchia cần phải thương lượng trực tiếp với Thái Lan??

Cái mồm là để phát ngôn những cái đúng, những lẽ phải, đặc biệt đó lại là cái mồm của Thủ tướng của đất nước chùa tháp. Đáng buồn thay “Tưởng thú” Hun Sen đã quá lóa mắt trước những đồng nhân dân tệ hào quang mà đã không phân biệt rõ trắng, đen, phải trái./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

5 nhận xét

Write nhận xét
20:27, 27/06/2016 delete

Cái mồm là để phát ngôn những cái đúng, những lẽ phải, đặc biệt đó lại là cái mồm của Thủ tướng của đất nước chùa tháp. Đáng buồn thay “Tưởng thú” Hun Sen đã quá lóa mắt trước những đồng nhân dân tệ hào quang mà đã không phân biệt rõ trắng, đen. Hàn vi của Trung Quốc là quá ngang ngược, dùng vũ lực chiếm đóng trái phép biển đông. cả thế giới đã lên án hành vi ngang ngược này. Nhưng campu chia lại không nghĩ thế. Đáng buồn quá.

Reply
avatar
20:51, 27/06/2016 delete

Bài phát biểu của ông Hun senlà những hành động đi ngược lại với những nguyên tắc chung của ASEAN, gây chia rẽ khối đoàn kết và sự đồng thuận của ASEAN khi cách đây không lâu vào năm 2012 cũng chính vị Thủ tướng Campuchia này cũng đã lên tiếng ủng hộ Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh của các nước ASEAN các Ngoại trưởng ASEAN lần đầu tiên không đưa ra được tuyên bố chung khi họp tại Phnom Penh, trong năm Campuchia làm chủ tịch ASEAN. Ông đã vì những lợi ích nhỏ mà quên đi những lợi ích lớn. quên đi sự giúp đỡ của lịch sử.

Reply
avatar
07:48, 28/06/2016 delete

Thật nực cười với những phát biểu của ông Hun sen. Rõ ràng đó là những hành động đi ngược lại với những nguyên tắc chung của ASEAN, gây chia rẽ khối đoàn kết và sự đồng thuận của ASEAN khi cách đây không lâu vào năm 2012 cũng chính vị Thủ tướng Campuchia này cũng đã lên tiếng ủng hộ Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh của các nước ASEAN các Ngoại trưởng ASEAN lần đầu tiên không đưa ra được tuyên bố chung khi họp tại Phnom Penh, trong năm Campuchia làm chủ tịch ASEAN.

Reply
avatar
Hoàng tiều phu
21:13, 29/06/2016 delete

Cái mồm là để phát ngôn những cái đúng, những lẽ phải, đặc biệt đó lại là cái mồm của Thủ tướng của đất nước chùa tháp. Đáng buồn thay “Tưởng thú” Hun Sen đã quá lóa mắt trước những đồng nhân dân tệ hào quang mà đã không phân biệt rõ trắng, đen, phải trái. Đây sẽ là trở ngại không nhỏ cho các nước ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề tranh chấp ở biển Đông.

Reply
avatar
14:54, 06/08/2016 delete

Những hành động sai trái của Campuchia nói chung và của Thủ tướng Campuchia Hunsen nói riêng đang gây chia rẽ lớn cùng những ảnh hưởng rất xấu trong những vấn đề chung của ASEAN...Những hành vi sai trái của Trung Quốc đang gây lo ngại và ảnh hưởng rất lớn đến chủ quyền của 1 số nước thành viên ASEAn và đe dọa nghiêm trọng tới an ninh và an toàn hàng hải ở biển Đông...Trung Quốc cần nghiêm chỉnh tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vấn đề biển Đông và những quy định pháp luật của quốc tế.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon