"LIÊN MINH" ỦNG HỘ TRUNG QUỐC TRÊN BIỂN ĐÔNG HAY SỨC ÉP TỪ CỘNG ĐỒNG QUỐC TẾ

[Còi Lazy] - Trong bối cảnh phán quyết của Tòa án Quốc tế trong vụ kiện của Philipine đối với Trung Quốc trên Biển Đông sắp được ban hành thì bất ngờ Trung Quốc tuyên bố có một "liên minh" gồm nhiều quốc gia trên thế giới ủng hộ lập trường biển Đông của họ (độc giả xem thêm tại đây). Con số này được nâng lên từ 40 quốc gia hồi tháng trước lên 60 nước hôm 17/6. Nhưng bản chất sự việc liệu có phải là sự thật? Tác giả xin mạn phép cùng quý độc giả làm rõ vấn đề này.

Trước hết những quốc gia điển hình mà Trung Quốc thường nhắc tới là những ai? Thật thú vị, phần lớn trong số đó chính là các quốc gia ở Châu Phi, Trung Đông và Trung Á (Afganistan, Gambia, Kenya, Sudan, Togo, Lesotho...) - những nơi không hề có lợi ích hay bất cứ sự liên hệ rõ ràng nào tới biển Đông. Và quan trọng hơn nữa, những khu vực này chính là nơi mà Trung Quốc đã không ngừng đầu tư, viện trợ và ra sức lôi kéo trong suốt những năm qua. Thử hỏi, một vương quốc Lesotho nhỏ bé ở Châu Phi hay một quốc gia Tây Phi xa xôi như Gambia, không hề có mối liên quan nào tới biển Đông thì liệu rằng quan điểm và lập trường ủng hộ của họ có ý nghĩa nào tới vụ kiện trên hay không?

Một đảo nhân tạo được Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông (nguồn Internet)

Một điểm cũng cần lưu ý đó là, Trung Quốc đã bộc lộ rõ sự tráo trở của họ khi tuyên bố rằng có rất nhiều nước đã công khai ủng hộ họ. Thế nhưng, Bắc Kinh lại vấp phải sự phản đối từ chính những quốc gia này. Cụ thể, Trung Quốc đơn phương tuyên bố rằng nhiều quốc gia Ả-Rập thể hiện sự ủng hộ của họ trong "Tuyên bố Doha". Song, trên thực tế, bản tuyên bố này chưa hề được công khai. Và thậm chí, ngay cả lãnh đạo Trung Quốc lẫn một số nước Ả-Rập cũng không thể cung cấp cho cộng đồng quốc tế thấy được bản sao của tài liệu này. Hồi tháng 4/2016, Trung Quốc còn bất ngờ tuyên bố Ba Lan (quốc gia nằm trong Liên minh Châu Âu) ủng hộ lập trường biển Đông của họ. Nhưng rồi sao? Chính các quan chức Ba Lan đã lên tiếng bác bỏ và khẳng định rằng tuyên bố mà Trung Quốc đưa ra chưa hề được hai bên phê chuẩn. Hay như hai quốc gia trong khu vực Đông Nam Á là Lào và Campuchia cũng đã công khai bác bỏ quan điểm của Bắc Kinh cho rằng họ ủng hộ quan điểm của Trung Quốc trên biển Đông.

Một cường quốc duy nhất được Trung Quốc nhắc đến đó là Liên Bang Nga. Thế nhưng, bản chất thì Nga chỉ nhất trí không nên quốc tế hóa vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông chứ chưa hề liên tiếng ủng hộ Bắc Kinh trong vụ kiện. Thậm chí, bản chất tráo trở của Trung Quốc còn bị "vạch mặt" bởi chính những quốc gia nhỏ bé, những nơi vốn rất cần tới sự trợ giúp của Trung Quốc - đó chính là Đảo quốc Fiji. Thế mới thấy những thông tin mà phía Trung Quốc đưa ra, tất cả đều chỉ là sự tráo trở, lừa dối cộng đồng quốc tế không hơn, không kém.

Và tất cả đã chỉ ra rằng: Bắc Kinh đang chịu một sức ép ngày càng gay gắt với mức độ cao từ dư luận thế giới. Và Trung Quốc cũng đang lo sợ tới một viễn cảnh bị cô lập trên bàn cơ chính trị. Song, dù có cố gắng thiết lập một cuộc vận động quy mô như thế nào, dù có tráo trở ra sao thì phán quyết của Tòa án Quốc tế đối với vấn đề biển Đông cũng sẽ sớm được đưa ra.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả!

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

2 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
10:01, 20/06/2016 XÓA

Và tất cả đã chỉ ra rằng: Bắc Kinh đang chịu một sức ép ngày càng gay gắt với mức độ cao từ dư luận thế giới. Và Trung Quốc cũng đang lo sợ tới một viễn cảnh bị cô lập trên bàn cơ chính trị. Song, dù có cố gắng thiết lập một cuộc vận động quy mô như thế nào, dù có tráo trở ra sao thì phán quyết của Tòa án Quốc tế đối với vấn đề biển Đông cũng sẽ sớm được đưa ra.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:28, 31/07/2016 XÓA

Trung Quốc đơn phương tuyên bố là có hơn 40 đã " ủng hộ" yêu sách trên biển Đông của họ nhưng thực tế là phần lớn các quốc gia trong số đó không có liên quan hay lợi ích gì ở biển Đông và cũng đã có nhiều quốc gia đã lên tiếng bác bỏ những tuyên bố vô căn cứ để Trung Quốc thực hiện âm mưu bẩn thỉu và đê hèn của mình...Thực tế là đa số các nước trên thế giới đều phản đối hoặc không đồng thuận với những tuyên bố vô căn cứ và vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon