"MỘT CÁI TÁT" TRƯỚC NHỮNG HÀNH ĐỘNG NGANG NGƯỢC CỦA TRUNG QUỐC

[Vỉa hèCăng thẳng trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Indonesia bị đẩy lên cao trào hôm 17/6 vừa qua khi tàu cá Trung Quốc lại đánh bắt trái phép gần quần đảo Natuna của Indonesia. Đáp lại, hải quân Indonesia đã nổ súng về phía tàu cá Trung Quốc.


Việc hải quân Indonesia nổ súng về phía tàu cá Trung Quốc là một trong hàng loạt hành động mới nhất cho thấy nước này không còn muốn nhẫn nhịn và để Bắc Kinh bắt nạt như trước đây. Trung Quốc đã rất bất ngờ và giận giữ.


Gần đây, Tổng thống Joko Widodo (Indonesia) có nhiều động thái cứng rắn với Trung Quốc. 

Hai ngày sau khi vụ việc xảy ra, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố rằng: “Khi các tàu cá Trung Quốc đang hoạt động bình thường tại các ngư trường truyền thống ở phía tây nam Biển Đông hôm 17/6, họ đã bị nhiều tàu hải quân Indonesia quấy nhiễu và tấn công bằng súng. Một tàu cá Trung Quốc đã bị hư hỏng, một thuyền viên bị thương, một tàu cá khác cùng 7 người trên tàu bị phía Indonesia bắt giữ”.


Trung Quốc cũng lập tức gửi công hàm thể hiện sự phản đối mạnh mẽ với Jakarta qua các kênh ngoại giao. Trung Quốc cho rằng Indonesia đã vi phạm luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) và Tuyên bố về Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC). Trung Quốc còn thúc giục Indonesia ngừng ngay các hành động mà nước này cho là làm phức tạp, gia tăng căng thẳng trong những tranh chấp ở Biển Đông, làm tổn hại đến hòa bình và ổn định. Dù tàu cá Trung Quốc liên tục bị cáo buộc đánh bắt trái phép nhưng Bắc Kinh vẫn lớn tiếng yêu cầu Indonesia giải quyết các vấn đề đánh cá trên biển "một cách có tính xây dựng".

Rõ ràng hành động trên của Indonesia là “cái tát” mạnh mẽ tới những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông. Không phải ông là nước lớn thì muốn làm gì cũng được, muốn bắt nạt ai cũng được, ông sang nhà tôi gây rối thì tôi có quyền đáp trả. Qua đây, muốn khẳng định rằng, để chống lại các hành động ngang ngược của Trung Hoa thì các nước ASEAN cần phải đoàn kết, bởi chỉ có sự đồng thuận giữa các nước ASEAN mới là “cái tát” lớn nhất về phía Trung Quốc.BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

4 nhận xét

Viết nhận xét
09:03, 28/06/2016 XÓA

Rõ ràng hành động trên của Indonesia là “cái tát” mạnh mẽ tới những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông. Không phải ông là nước lớn thì muốn làm gì cũng được, muốn bắt nạt ai cũng được, ông sang nhà tôi gây rối thì tôi có quyền đáp trả.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:47, 28/06/2016 XÓA

Trung Quốc không bao giờ từ bỏ tham vojnh bá chủ của mình trên khu vực biển đông cũng như các khu vực ảnh hưởng khác của chúng. Việc làm này là vi phạm luật pháp quốc tế công uốc quốc tế vi phạm thỏa thuận giữa các bên mà chúng vẫn ngang ngược hành động như vậy, chúng ta thấy rằng không ai được phép có hành động như vậy và chắc chắn sẽ có một chế tài xử lí phù hợp nhất

TRẢ LỜI
avatar
linh tinh
AUTHOR
19:42, 28/06/2016 XÓA

Trung Quốc luôn muốn hiện thwucj hóa âm mưu bá chủ Biển Đông cảu mình. Tuy nhiên do sự ngang ngược quá mức mà các nước trong khu veucj đã không còn đủ kiên nhẫn để chịu đựng được nữa. Việc indonesia tấn công tàu đánh cá trái phép của Trung Quốc như một minh chứng mạnh mẽ cho điều đó. Hy vọng Trung Quốc sẽ sớm thwucs tỉnh để không làm tình hình trở nên căng thẳng hơn.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:55, 06/08/2016 XÓA

Sự việc tàu cá Trung Quốc bị tàu hải quân Indonesia bắn trong khi đang đánh cá trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của Indonesia chỉ là 1 giọt nước tràn ly...Sự việc tàu cá Trung Quốc đánh bắt cá trái phép trên các vùng biển thuộc chủ quyền các nước Đông Nam Á diễn ra đã lâu nhưng các nước này còn khá mềm mỏng trong vấn đề xử lý và chỉ sử dụng các biện pháp ngoại giao là chính...Qua vụ việc này cho chúng ta thấy, các nước Đông Nam Á đang có chung quan điểm cứng rắn về vấn đề chủ quyền biển ĐÔng với Trung Quốc.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon