MỘT GÓC NHÌN TỪ CHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC CHXHCNVN TRẦN ĐẠI QUANG TỚI LÀO, CAMPUCHIA.

16:24
[Me Lo] - Vừa qua, nhận lời mời của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao  nước CHXHCN Việt Nam đã tiến hành chuyến thăm và làm việc cấp Nhà nước tới CHDCND Lào từ ngày 12-14/6/2016 và tới Vương quốc Campuchia từ ngày 15-16/6/2016.
Đây là hoạt động đối ngoại đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang kể từ khi nhậm chức. Trong chuyến thăm và làm việc, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả to lớn có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ giữa ta với Lào và Campuchia, hai nước láng giềng kề cận có quan hệ hữu nghị gắn bó lâu đời và có tầm quan trọng chiến lược đặc biệt đối với ta.
Chủ tịch nước CHXHCNVN Trần Đại Quang hội kiến với quốc vương Campuchia Norodom shihamoni

Chuyến thăm của Chủ tịch nước diễn ra trong bối cảnh ta và Lào đang tích cực chuẩn bị kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác, còn Việt Nam và Campuchia đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (24/6/1967-24/6/2017). Đặc biệt, riêng đối với Lào, chuyến thăm diễn ra khi mà cả hai nước vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc, bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân tại mỗi nước; đồng thời cũng là để đáp lại các chuyến thăm chính thức Việt Nam hết sức thành công của Tổng Bí thư/Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith (tháng 4/2016) và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith (tháng 5/2016). Do đó mà chuyến thăm Lào và Campuchia của Chủ tịch nước Trần Đại Quang có ý nghĩa rất lớn lao, giúp khẳng định quyết tâm cao của Ban Lãnh đạo mới hai nước Việt Nam-Lào trong việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào; đồng thời khẳng định mong muốn của Lãnh đạo ta và Campuchia trong việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Thành công của chuyến thăm và làm việc đã khẳng định thêm một lần nữa sự đúng đắn trong đường lối đối ngoại của nước ta coi hai nước bạn Lào và Campuchia là quan trọng hàng đầu.
Cũng nhân chuyến thăm này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lời cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của nhân dân và chính phủ nước bạn Lào, đồng thời nhấn mạnh: “Việt Nam và Lào có mối quan hệ đặc biệt, trong sáng hiếm có trên thế giới. Trải qua biết bao gian nan thử thách, ngọt bùi cay đắng có nhau, hạt gạo cắn đôi, cọng rau sẻ nửa, đã tạo nên tình cảm thủy chung trong sáng Việt-Lào. Mối quan hệ thắm tình hữu nghị đó được xây dựng bằng công sức, xương máu của biết bao thế hệ chiến sĩ cách mạng hai nước, trở thành tài sản vô cùng quý giá của hai dân tộc”.
Về phía Campuchia, Quốc vương và Lãnh đạo cấp cao của Campuchia khẳng định: “ Nếu không có ngày 7/1/1979 thì Campuchia không có ngày nay; Campuchia sẽ luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của các chiến sỹ tình nguyện Việt Nam đã giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ vào năm 1979 và luôn coi hy sinh xương máu của Việt Nam dành cho nhân dân Campuchia là công lao vô giá”. Quốc vương nhấn mạnh: “Campuchia và Việt Nam là hai nước láng giềng, có tình đoàn kết, hữu nghị lâu đời, là người anh em tốt, người bạn chiến đấu cùng chung chiến hào, đã dành cho nhau sự giúp đỡ quý báu trong quá khứ và hiện tại; nhân dân Campuchia không quên sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu này của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, nguyện sẽ tiếp tục vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị và sự hợp tác tốt đẹp giữa hai dân tộc anh em Campuchia và Việt Nam; mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục dành cho Campuchia sự giúp đỡ, ủng hộ nhiều hơn nữa để Campuchia tiếp tục phát triển”.

Với những thành công trong chuyến thăm trên của chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Lào và Campuchia đã một lần nữa khẳng định những nỗ lực của ba nước, ba quốc gia cùng nỗ lực để gây dựng, vun đắp mối quan hệ đó ngày càng nở hoa kết trái, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân Việt Nam, Lào và Campuchia. Những kết quả đó hết sức quan trọng và toàn diện, tạo cơ sở vững chắc để đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa ta với Lào và mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia lên một tầm cao mới.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

7 nhận xét

Write nhận xét
23:06, 17/06/2016 delete

chuyến thăm của chủ tích nước Trần Đại Quang là rất cần thiết đẻ thiết lập lên những mối quan hệ ngày cang thân thiết với 2 nước anh em là Lào và Cambuchia chúng ta tuy đều là nước nhỏ nhưng nếu biết đoàn kết thì nó lại trở lên có một sức mạnh lớn vì vậy mà đặt vấn đề ngoại giao với 2 nước bạn chúng ta là cần thiết

Reply
avatar
23:15, 17/06/2016 delete

chuyến đi gthawm các nước bạn anh em nhân ngày sắp kỉ niệm sự ban giáo hợp tác hưu nghị giữa hai nước là quá hợp lý để làm cho mối quan hệ của chúng ta ngày càng thân thiết gắn bó hơn cùng giúp nhau phát triển về tất cả các mặt kinh tế văn hóa xã hội cùng vươn mình ở ba nước đông dương này

Reply
avatar
08:47, 19/06/2016 delete

truyền thống quan hệ tốt đẹp anh em láng giềng giữa lào việt nam, việt nam cam pu chia đã được khẳng định từ lâu trong lịch sử kể từ khi ba nước cùng nhau sát cánh đấu tranh chống đế quốc xâm lược. trong bối cảnh hiện nay thì truyền thống đó ngày càng được khẳng định khi mà hợp tác giữa việt nam và hai nước láng giềng đã trải rộng và có chiều sâu trên nhiều lĩnh vực. chuyến thăm của chủ tịch nước trần đại quang đã minh chứng cho điều này.

Reply
avatar
08:50, 19/06/2016 delete

từ chuyến thăm của chủ tịch nước trần đại quang tới hai nước láng giềng cho thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa việt nam với Lào và Cam pu chia sẽ ngày càng được khẳng định. hiện nay, trong bối cảnh hội nhập, việc đề cao mối quan hệ và hợp tác giữa việt nam và hai nước này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các bên không chỉ trên lĩnh vực kinh tế mà còn có cả những lĩnh vực khác như giáo dục, văn hóa xã hội...

Reply
avatar
09:08, 19/06/2016 delete

từ chuyến thăm và làm việc chính thức của chủ tịch nước trần đại quang tới Lào và Cam pu chia cho thấy quan hệ ngày càng nồng ấm giữa Việt Nam và các nước láng giềng. mối quan hệ này được hình thành từ lâu đời từ những ngày ba nước còn cùng nhau khởi nghĩa đứng lên bảo vệ tổ quốc của mình. cho đến thời điểm hiện tại, mối quan hệ đó ngày càng được củng cố chặt chẽ qua những ưu tiên mà mỗi bên dành cho nhau.

Reply
avatar
linh tinh
22:17, 26/06/2016 delete

Với những thành công trong chuyến thăm trên của chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Lào và Campuchia đã một lần nữa khẳng định những nỗ lực của ba nước, ba quốc gia cùng nỗ lực để gây dựng, vun đắp mối quan hệ đó ngày càng nở hoa kết trái, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân Việt Nam, Lào và Campuchia. Những kết quả đó hết sức quan trọng và toàn diện, tạo cơ sở vững chắc để đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa ta với Lào và mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia lên một tầm cao mới.

Reply
avatar
21:21, 29/07/2016 delete

3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia là những quốc gia láng giềng gần gũi, hữu nghị có vị trí địa lý và lịch sử gắn liền với nhau...Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Lào và Campuchia theo lời mời thân tình của 2 nước bạn đã 1 lần nữa khẳng định tình hữu nghị bền chặt giữa 3 nước Đông Dương và cũng làm sau sắc thêm mối quan hệ thân thiết này.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon