NGHỊ VIỆN CHÂU ÂU BAN HÀNH NGHỊ QUYẾT VỀ VIỆT NAM THEO KIỂU “RẢNH RỖI SINH NÔNG NỔI”

Trà Đá
Sau “lời kêu gọi” xuyên tạc về quyền tự do ngôn luận và biểu tình ở Việt Nam của tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), ngày 7/6/2016 vừa qua, Nghị viện Châu Âu đã thảo luận và bỏ phiếu thông qua 03 Nghị quyết, trong đó có Nghị quyết 2016/2755(RSP) cáo buộc Việt Nam vi phạm nhân quyền, thiếu tự do dân chủ, đàn áp dân tộc, tôn giáo, đàn áp những người bất đồng chính kiến…
Nội dung nghị quyết 2016/2755(RSP) đề cập đến nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội tại Việt Nam, trong đó tập trung vào các vấn đề như: Nghị viện Châu Âu vu cáo Chính quyền Việt Nam đàn áp tàn bạo các buộc tình trên toàn quốc trong tháng 5; Việc bắt giữ những đối tượng vi phạm pháp luật như Lê Thu Hà, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Đài là hoạt động “đàn áp” các nhà hoạt động nhân quyền; Thông qua Luật Tiếp cận Thông tin và Luật Báo chí sửa đổi đã thắt chặt kiểm duyệt  và hạn chế quyền tự do biểu đạt của người dân; hay quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam đang bị đàn áp…
Mặc dù đưa ra những lời cáo buộc khi không dựa trên bất cứ một cơ sở xác thực nào nhưng Nghị viện Châu Âu vẫn tự cho mình cái quyền để đưa ra những “yêu cầu” buộc Việt Nam phải thực hiện nhằm cải thiện tình hình dân chủ, nhân quyền được cho là đang rơi vào tình trạng “đáng báo động”, đại loại như: Kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt ngay lập tức mọi hành động sách nhiễu, đe dọa, ngược đãi các nhà hoạt động nhân quyền, hoạt động xã hội và bảo vệ môi trường; Yêu cầu công khai kết quả các cuộc điều tra về thảm họa môi trường; Lên án việc kết tội và xử án nặng đối với các nhà báo và blogger Việt Nam; Yêu cầu chính quyền Việt Nam thiết lập các cơ chế giải trình hiệu quả về hoạt động của lực lượng cảnh sát và an ninh, nhằm mục đích chấm dứt lạm dụng tù nhân hay người bị tạm giam tạm giữ… 
NGHỊ VIỆN CHÂU ÂU BAN HÀNH NGHỊ QUYẾT VỀ VIỆT NAM THEO KIỂU “RẢNH RỖI SINH NÔNG NỔI”
Nghị viện Châu Âu ban hành nghị quyết về Việt Nam theo kiểu “rảnh rỗi sinh nông nổi” (Ảnh Internet)
Cần khẳng định rằng, đối với Việt Nam hoàn toàn không có “vấn đề nhân quyền”. Từ khi thành lập đến nay, Nhà nước Việt Nam luôn bảo đảm quyền con người và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo đảm quyền con người trên tất cả các lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội và đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Tại Việt Nam không có cái gọi là “tù nhân lương tâm” hay “người bất đồng chính kiến”, số cá nhân như: Lê Thu Hà, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Đài chỉ là những đối tượng có những hành động, việc làm vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật Việt Nam và bị các cơ quan chức năng bắt giữ, điều tra, xét xử và tuyên án theo đúng quy định của luật pháp.
Quyền biểu tình và tự do ngôn luận tại Việt Nam là hai quyền cơ bản được Hiến pháp 2013 ghi nhận, tôn trọng và bảo đảm thực thi. Các cuộc biểu tình trong tháng 5 vừa qua mà nội dung nghị quyết 2016/2755(RSP) cho rằng chính quyền Việt Nam “đàn áp tàn bạo” là một sự vu cáo trắng trợn, hoàn toàn không có cơ sở xác thực. Những cuộc tuần hành, biểu tình “vì môi trường” nhưng thực chất đứng sau đó là cả một kịch bản đã được dàn dựng sẵn nhằm kích động chống chính quyền. Không có người dân nào bị bắt khi họ thể hiện quyền tự do ngôn luận và biểu tình; số bị lực lượng chức năng xử lý là những đối tượng đã có những hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam.
Không có mô hình thực hiện nhân quyền cho mọi quốc gia và không thể sao chép nguyên si mô hình bảo đảm nhân quyền của châu Âu vào Việt Nam. Mỗi nước có mô hình riêng, đó là lẽ phải không ai chối cãi được, nó đã trở thành những nguyên tắc ứng xử, những chuẩn mực pháp lý quốc tế được ghi nhận trong Hiến chương Liên hợp quốc, trong các bản Tuyên ngôn, các Công ước quốc tế về nhân quyền. Không ai có thể xuyên tạc những thành tựu nhân quyền và sự ổn định chính trị của Việt Nam, một đất nước mà theo đánh giá của Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) công bố ngày 8/6/2016 là một trong 10 quốc gia trên thế giới hoàn toàn không có xung đột. Hình ảnh vị Thủ tướng John Howard của Australia chạy bộ quanh hồ Hoàn Kiếm tại sự kiện APEC tại Việt Nam và Tổng thống Mỹ đi ăn bún chả, uống bia Hà Nội, đi chùa ở Việt Nam là minh chứng tiêu biểu cho những nhận định này.
Thiết nghĩ, thay vì có những luận điệu xuyên tạc về tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, Nghị viện Châu Âu nên dành nhiều thời gian hơn để quan tâm giải quyết vấn đề khủng hoảng tị nạn, khủng bố đã tạo nên nhiều bức bối, kìm nén và giờ khiến bạo lực đang bùng phát tại kỳ EURO 2016; vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ với 50 người bị sát hại; hay những tranh chấp, xung đột tại khu vực Trung Đông, Bắc Phi đến giờ vẫn chưa có hồi kết./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

11 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
11:21, 15/06/2016 XÓA

Lê Thu Hà, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Đài thì là những kẻ k lạ mặt gì với người việt nam nữa, cư tình hình hoạt động như mấy tên này thì k bao lâu nữa bị người dân tẩy chay thôi. còn Quyền biểu tình và tự do ngôn luận tại Việt Nam là hai quyền cơ bản được Hiến pháp 2013 ghi nhận, tôn trọng và bảo đảm thực thi rồi

TRẢ LỜI
avatar
15:51, 15/06/2016 XÓA

Mỗi quốc gia đều có pháp luật riêng của nước ấy. Việc nghị viện Châu Âu thảo luận bỏ phiếu nghị quyết ề các vụ bắt giam, đánh đập, ngăn cản những người hoạt động nhân quyền và người biểu tình vì môi trường là một hành vi không chấp nhận được. Lại là trò lợi dụng hành vi nhân quyền dân quyền rồi mượn cớ can thiệp vào nội bộ chính trị các nước khác. Đúng là rảnh rỗi sinh nông nổi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:56, 15/06/2016 XÓA

Làm nghị viên không thể nghe một phía, mà cần nghe 2 tai, cần có sự sáng suốt. Đó mới thực sự là người đại diện cho người khác. Nếu không, sẽ chỉ như cái loa. Phát ngôn lại ý kiến của số đông mà thôi!Không biết phải nói bao nhiêu lần Nghị viện châu Âu mới đưa ra những nhận xét khách quan về Việt Nam? Những đánh giá, nhận định của Nghị viện châu Âu đang can thiệp một cách vô lý vào công chuyện của Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:01, 15/06/2016 XÓA

Chiêu bài dân chủ, nhân quyền luôn là cách để các nước can thiệp vào công việc nội bộ nước khác mà Việt Nam là một mục tiêu. Rõ ràng ở Việt Nam chẳng có gì về cái gọi là vấn đề nhân quyền. Các ông nghị Châu Âu ngồi hóng rồi bậy bạ thông qua những nghị quyết sai lầm về Việt Nam. Chẳng có ai lại có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác một cách thô thiển như vậy. Nếu có vấn đề nhân quyền thì phải nói rằng chính ở Châu Âu mới đang đối mặt với vấn đề nhân quyền một cách trầm trọng. Hãy tập trung mà lo chuyện của các ông đi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:59, 15/06/2016 XÓA

Có lẽ Nghị viện Châu Âu không muốn thế giới quan tâm những vụ biểu tình bạo loạn đang xảy ra trong khu vực mình cũng như những vụ khủng bố đẫm máu và những âm mưu khủng bố đang rình rập người dân Châu Âu. Dân chủ nhân quyền ở đâu khi người dân không được quyền sống trong một môi trường an toàn mà chỉ toàn những tin hung làm rối bời lòng người @@

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
06:30, 16/06/2016 XÓA

cái được gọi là nghị quyết về nhân quyền này không khác mấy so với đạo luật nhân quyền mà mỹ gán ghép cho việt nam hàng năm. đây là một trong những đạo luật được tạo dựng lên để chống lại chính quyền Việt Nam một cách phiến diện, gây sức ép một chiều, nhằm đưa con bài chính trị lên bàn cân để ép việt nam đi theo một con đường nào đó. việt nam cần hết sức cảnh tỉnh về những thủ đoạn kiểu như vậy.

TRẢ LỜI
avatar
06:34, 16/06/2016 XÓA

nghị quyết hay đạo luật hay bất cứ văn bản nào về nhân quyền việt nam đều có dụng ý xấu nhằm gây khó khăn cho việt nam. bởi lẽ, ở nước ta, vấn đề nhân quyền bao gồm quyền công dân được nhà nước bảo đảm một cách chặt chẽ và minh bạch. những trường hợp mà eu viện dẫn trên là hoàn toàn vô căn cứ khi những đối tượng mà tổ chức này bảo họ hoạt động vì nhân quyền đều có sự móc nối với những tổ chức khủng bố, chống đối lại nhà nước Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
06:38, 16/06/2016 XÓA

những điều được đề cập trong nghị quyết về nhân quyền Việt Nam của nghị viện châu âu là rất vô căn cứ không thể chấp nhận được. bởi lẽ, những điều được nói đến trong nghị quyết đó hoàn toàn vô căn cứ. những đối tượng, những vấn đề được đề cập đến chứng minh rằng một tổ chức ở trên thế giới rất không tôn trọng chủ quyền của việt nam, thích can thiệp vào nội bộ đất nước việt nam mà điều này trái với quy định của Liên hợp quốc.

TRẢ LỜI
avatar
15:45, 16/06/2016 XÓA

Nghị viên Châu Âu lúc nào đã bắt đầu quan tâm đến công việc nội bộ của Việt Nam như vậy, mà vấn đề là Việt Nam không có làm gì có vấn đề sai trái hay là không chính xác. Tuy nhiên việc can thiệp nội bộ là điều không thể chấp nhận

TRẢ LỜI
avatar
linh tinh
AUTHOR
21:59, 24/06/2016 XÓA

thay vì có những luận điệu xuyên tạc về tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, Nghị viện Châu Âu nên dành nhiều thời gian hơn để quan tâm giải quyết vấn đề khủng hoảng tị nạn, khủng bố đã tạo nên nhiều bức bối, kìm nén và giờ khiến bạo lực đang bùng phát tại kỳ EURO 2016; vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ với 50 người bị sát hại; hay những tranh chấp, xung đột tại khu vực Trung Đông, Bắc Phi đến giờ vẫn chưa có hồi kết.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:22, 23/07/2016 XÓA

Nghi viện châu Âu đúng là đang diễn trò hề để cho người ta cười vào mặt...Thay vì cùng nhau họp bàn cách để giải quyết những vấn đề nội tại nhức nhối của bản thân như dân nhập cư, khủng bố, khủng hoảng kinh tế cùng vấn đề đòi độc lập của 1 số thành viên tách ra khỏi tổ chức thì lại nghe theo mấy kẻ điên mạo danh " dân chủ, nhà báo"...Không hiểu mấy ông bà nghị châu Âu được bầu ra để làm cái quái gì nữa?

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon