NGOẠI GIAO HAI MẶT CỦA TRUNG QUỐC – MỘT KIỂU NGOẠI GIAO GIẢ TẠO.

08:41
[Me Lo] - Những năm gần đây Trung Quốc đã nhanh chóng phát triển kinh tế vào hàng nhanh nhất thế giới. Bên cạnh sự phát triển đó là sự bành trướng thế lực nhằm hiện thực hóa cái gọi là “giấc mơ Trung Hoa” của giới cầm quyền Trung Quốc với những hành động hung hăng và chính sách ngoại giao giả tạo, hai mặt, ỷ lớn hiếp bé.
Trước hết phải nói rằng, chính sách ngoại giao hai mặt của giới cầm quyền Trung Quốc thể hiện qua việc:
Trung Quốc đã thể hiện cho thế giới thấy rằng mình đã trở thành “một nhân tố lớn, quan trọng” trên các hồ sơ nổi cộm của thế giới, cũng có nghĩa tự coi ngang hàng với Mỹ.
Trong các bức ảnh chụp với các nhà lãnh đạo thế giới ở các hội nghị lớn của thế giới ta dễ dàng bắt gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc đứng gần bên lãnh đạo các nước lớn như Nga, Mỹ và thể hiện là nhân tố trung gian hòa giải. Chính điều này gợi nhớ tới cách đây 47 năm, khi mà cả Liên Xô và Trung Quốc đang ở thế “anh em, đồng chí cộng sản trong thế kẻ thù”, và Hoa Kỳ đã là nước “ở giữa”. Chính Mỹ khi đó đã đề nghị Liên Xô từ bỏ dự định sử dụng vũ khí nguyên tử trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.
Và giờ đây thì gió đã đổi chiều, Trung Quốc đã từng bước trở thành nước có khả năng làm trung gian cho Hoa Kỳ và Nga. Không những thế, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng rất giỏi giả tạo trong việc thể hiện là một Trung Quốc ôn hòa mà điển hình là hình ảnh cái bắt tay dù mang tính hình thức giữa ông Abe và ông Tập Cận Bình.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tuy nhiên ở mặt ngược lại và song song trong quan hệ với Mỹ và Nga là quan hệ với các nước có tranh chấp chủ quyền mà theo như các nhà cầm quyền Trung Quốc gọi là : “những nước nhược tiểu”, và thực hiện theo cái mà “ỷ lớn hiếp bé”. Nó thể hiện ở việc các nhà cầm quyền Trung Quốc thi hành chính sách ngoại giao của Trung Quốc đã cho thấy nước này lời nói không đi đôi với việc làm, thậm chí hung hăng, bất chấp luật pháp quốc tế, dùng tiền để “mua” sự ủng hộ của các nước trên thế giới bên cạnh những sự việc mang tính chất “la làng” (Việc tranh chấp lãnh thổ ở đây cần phải chú ý đó là tranh chấp lãnh thổ với hầu hết các quốc gia ven biển Hoa Đông và Biển Đông). Minh chứng rõ nhất thông qua các hành động dùng vũ lực trên biển Đông, bồi đắp phi pháp các đảo mặc sự phản đối của quốc tế, thái độ thiếu hội nhập quốc tế của Trung Quốc trong hồ sơ tài chính và tiền tệ khi cố tình điều khiển đồng nội tệ theo hướng có lợi cho nền kinh tế trong nước.…Việc ỷ thế nước mạnh hiếp các nước yếu hơn còn thể hiện ở việc Trung Quốc không chấp nhận đưa ra Tòa án Công lý Quốc tế La Haye. Vì sao ? Vì Trung Quốc ỷ mạnh nên muốn giải quyết tranh chấp trong “sân nhà”, muốn đàm phán tay đôi với các nước nhỏ hơn, muốn khẳng định vị thế là “đệ nhất cường quốc Châu Á”.

Kết lại một điều rằng, Chính sách ngoại giao của Trung Quốc chính là chính sách hai mặt. Là chính sách mang đầy tính giả tạo, hung hăng. Một mặt Trung Quốc vừa lớn tiếng tuyên bố hội nhập quốc tế trong khi luôn luôn gây ra những bất ổn trong khu vực cũng như làm phức tạp thêm tình hình trên thế giới.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

5 nhận xét

Write nhận xét
19:11, 17/06/2016 delete

nhìn lại lịch sử ngoại giao của trung quốc để thấy rõ bản chất hai mặt giả tạo của quốc gia chính phủ này. trước đây khi đang trong giai đoạn phát triển trung quốc luôn tỏ ra thân thiện thân thiết với các nước lớn để có thể tranh thủ sự giúp đỡ hỗ trợ của các nươc này nhưng giờ đây khi thế và lực đã đổi. trung quốc lớn mạnh lên thì trung quốc lại trở mặt. tỏ ra hung hăng, không coi luật pháp quốc tế ra gì.Minh chứng rõ nhất thông qua các hành động dùng vũ lực trên biển Đông, bồi đắp phi pháp các đảo mặc sự phản đối của quốc tế, thái độ thiếu hội nhập quốc tế của Trung Quốc trong hồ sơ tài chính và tiền tệ khi cố tình điều khiển đồng nội tệ theo hướng có lợi cho nền kinh tế trong nước.

Reply
avatar
22:13, 17/06/2016 delete

Hai ông này bắt tay nhau mà thấy nhạt quá thể nhạt thôi, cứ gọi là giả tạo và diễn sâu ấy, mà kiểu ngoại giao hai mặt của Trung Hoa thì không thể nào che đậy được rồi, ai ai cùng biết hết

Reply
avatar
22:57, 18/06/2016 delete

những kẻ giả tạo, những kẻ hai lòng thường thường sẽ không được ai tôn trọng cả. và với cái chính sách ngoại giao giả tạo này của trung quốc thì trung quốc sẽ sớm nhận lấy những bài học đắt giá. trung quốc đang là nước có nền kinh tế phát triển những nhìn xung quanh các nước láng giềng thì trung quốc chưa hòa thuận với nước nào cả, đó sẽ là rào cản lớn cho tham vọng của trung quốc. Thâm như tầu. các cụ nói không có sai đâu

Reply
avatar
Nhân danh công lý
22:10, 26/06/2016 delete

Chính sách ngoại giao của Trung Quốc chính là chính sách hai mặt. Là chính sách mang đầy tính giả tạo, hung hăng. Một mặt Trung Quốc vừa lớn tiếng tuyên bố hội nhập quốc tế trong khi luôn luôn gây ra những bất ổn trong khu vực cũng như làm phức tạp thêm tình hình trên thế giới. Việt Nam cần hết sức thận trọng trong các mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc để không bị thụ động khi có tình huống xấu xảy ra.

Reply
avatar
21:31, 29/07/2016 delete

Có ai mà không biết cái kiểu ngoại giao 2 mặt của Trung Quốc từ trước đến nay...Trung Quốc cho mình là nước lớn nên có quyền bắt nạt các quốc gia láng giềng nhỏ bé xung quanh...Với chính sách " củ cà rốt và cây gây"thì nhiều quốc gia đã ngả theo Trung Quốc để được những lợi ích nhỏ bé trước mắt mà quên đi những thứ đó là hòa toàn sai trái...Nhưng những hành động đó chỉ làm cho dư luận thế giới càng lên án Trung Quốc và đẩy họ vào thế tự cô lập chính mình.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon