NHẬN DIỆN CHIÊU TRÒ CHIA RẼ ĐOÀN KẾT NỘI BỘ ASEAN CỦA TRUNG QUỐC

14:59
[Vỉa hèTòa án quốc tế sắp đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế. Trung Quốc đang tìm cách lôi kéo nhiều quốc gia để giành được nhiều sự ủng hộ hơn. Phải chăng ly gián kế đang là chiêu bài được Trung Quốc áp dụng? Hoạt động lấp biển xây đảo trên biển Đông của Trung Quốc vẫn đang diễn ra ráo riết 


Mới đây, tạp chí National Interest của Mỹ đã đăng tải bài viết với nhan đề “Nhận thức chung” về vấn đề biển Đông: Chiêu trò lừa đảo của Trung Quốc và chỉ ra rằng, Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á lần thứ 15 vừa bế mạc lại một lần nữa tập trung vào những tranh chấp trong vấn đề biển Đông.
Trong cuộc đối thoại này, Phó tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp quân ủy Trung ương Trung Quốc, thượng tướng hải quân Tôn Kiến Quốc đã phản bác những lời chỉ trích của hội nghị về hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời cũng nhắc lại Trung Quốc không chấp nhận phán quyết mà Tòa án quốc tế sắp công bố về vụ kiện biển Đông của Philippines.
Do chính phủ nhiều nước và các nhà phân tích căn cứ vào thái độ của ASEAN đối với phán quyết của tòa án quốc tế về vụ kiện Biển Đông để đánh giá sự đoàn kết trong nội bộ khối, các bên nhất trí cho rằng cần có đánh giá đối với 4 “nhận thức chung” mà Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ký kết được với ba nước Brunei, Campuchia và Lào.
Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh của Việt Nam cũng bày tỏ thái độ không xác định đối với các “nhận thức chung” này. Khi được hỏi về 4 nhận thức chung này, ông Lê Lương Minh nói: “Chúng tôi không hề biết việc Trung Quốc đã ký kết  hiệp định với 3 nước ASEAN..., đồng thời cũng chưa hề được nghe Lào, Brunei, Campuchia nói về nội dung hoặc sự việc liên quan đến các hiệp định này”.

Rõ ràng là Trung Quốc mong muốn khi sang thăm sẽ đạt được nhận thức chung với các nước về vấn đề tranh chấp trên biển Đông. Quốc gia mà Vương Nghị lựa chọn sang thăm đều là những nước mà Trung Quốc cho rằng sẽ không cực lực phản đối cái gọi là “nhận thức chung” mà Trung Quốc tự đưa ra. Hành động này có thể được coi là một phần trong chiến lược tổng thể của Trung Quốc nhằm chia rẽ sự đoàn kết trong nội bộ ASEAN, đồng thời tìm kiếm sự ủng hộ cho lập trường của mình trước khi tòa án quốc tế đưa ra phán xét cuối cùng.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
20:33, 21/06/2016 delete

Rõ ràng là Trung Quốc mong muốn khi sang thăm sẽ đạt được nhận thức chung với các nước về vấn đề tranh chấp trên biển Đông

Reply
avatar
20:35, 21/06/2016 delete

Hành động này có thể được coi là một phần trong chiến lược tổng thể của Trung Quốc nhằm chia rẽ sự đoàn kết trong nội bộ ASEAN, đồng thời tìm kiếm sự ủng hộ cho lập trường của mình trước khi tòa án quốc tế đưa ra phán xét cuối cùng.

Reply
avatar
21:22, 21/06/2016 delete

Thật ra đây là âm mưu đã ủ từ rất lâu của Trung Quốc rồi. Việc chúng dựa vào tiềm lực kinh tế để chặn họng các nước trong khối ASEAN là không thể nào chấp nhận được. Những gì chúng làm chắc chắn bị trả giá. Có thể chiêu bài này làm một số nước sợ những kiếm được sự nể trọng thì có lẽ không bao giờ một đất nước tham lam như Trung Quốc có thể có.

Reply
avatar
15:46, 22/06/2016 delete

Chúng ta nghĩ rằng đối với những người thường xuyên theo dõi cũng như nắm bắt các tình hình liên quan đến Trung Quốc trên Biển Đông thì không ai có thể bình tĩnh được trước các hành động ngang ngược của họ, bới vậy tôi nghĩ rằng nếu như các nước biết đến điều này thì họ có thể đoàn kết và khó có ai có thể chia rẽ được cả.

Reply
avatar
20:06, 22/06/2016 delete

Dù có mua chuộc bằng tiền hay bất cứ lợi ích vật chất nào thì những gì Trung Quốc mong muốn cũng khó mà thành hiện thực trong bối cảnh sự đồng thuận từ các nước ASEAN đang có những bước tiến triển tốt. Quả thật những gì Trung Quốc muốn để chia rẽ khối này chỉ làm gia tăng căng thẳng chứ không được lợi ích gì.

Reply
avatar
20:10, 22/06/2016 delete

Rõ ràng là Trung Quốc mong muốn khi sang thăm sẽ đạt được nhận thức chung với các nước về vấn đề tranh chấp trên biển Đông. Quốc gia mà Vương Nghị lựa chọn sang thăm đều là những nước mà Trung Quốc cho rằng sẽ không cực lực phản đối cái gọi là “nhận thức chung” mà Trung Quốc tự đưa ra. Hành động này có thể được coi là một phần trong chiến lược tổng thể của Trung Quốc nhằm chia rẽ sự đoàn kết trong nội bộ ASEAN, đồng thời tìm kiếm sự ủng hộ cho lập trường của mình trước khi tòa án quốc tế đưa ra phán xét cuối cùng.

Reply
avatar
18:47, 26/06/2016 delete

sự đoàn kết của khối ASEAN đang là rào cản lớn nhất cho tham vọng bá chủ biển đông của trung quốc và trung quốc đang thực hiện mưu hèn kế bẩn đó là chia rẽ sự đoàn kết của khối ASEAN. trung quốc đang ra sức đàm phán với từng nước riêng lẻ để kêu sự ủng hộ của từng nước. đúng là trung quốc đang đi những nước cờ thâm hiểm và chúng ta cần hết sức cảnh giác với những nước đi của trung quốc

Reply
avatar
19:13, 02/08/2016 delete

Trung Quốc đang thực hiện chính sách " chia để trị" đối với các nước Đông Nam Á...Rõ ràng hành vi này là tính toán hết sức thâm độc của Trung Quốc nhằm chia rẽ từ trong nội bộ khối các nước ASEAN nhằm thực hiện mưu đồ của mình nhằm thôn tính toàn bộ biển Đông...Chúng ta cần hết sức tỉnh tảo với những chiêu trò "ném đá giấu tay" của Trung Quốc và điều cần thiết hơn nữa là các nước ASEAN cần phải có tiếng nói chung ủng hộ những vấn đề đúng đắn của các nước thành viên.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon