PHENOL - BIỂU TÌNH CÁ CHẾT CỦA ĐÁM DÂN CHỦ

Huyền Pha

     Ngày 10/6 vừa qua trang Blogger - Dân làm báo có đăng bài viết về việc cá nục đông lạnh có chứa chất phenol ở Quảng trị. Bài viết nhanh chóng được chia sẻ và được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên đây là một bài viết hoàn toàn bịa đặt, thiếu căn cứ và lập luận không rõ ràng.
     Trước hết, liệu phenol có phải là chất cực độc, không được phép sử dụng trong thực phẩm? Theo ông Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm thì theo nghiên cứu của cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu, lượng phenol ăn vào hằng ngày chịu được của cơ thể người là 0.18 microgam/kg thể trọng/ngày. Theo tỉ lệ đó, trung bình một người Việt nặng 50-55kg, ngày nào cũng ăn 200g thực phẩm có chứa phenol như hàm lượng ở trên sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Thực tế, phenol vẫn được con người tiêu hóa hàng ngày thông qua hàng loạt các loại thực phẩm khác nhau bởi các hợp chất phenol trong các loại rau quả đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của thực phẩm.
     Thứ hai, không thể dễ dàng kết luận một chất hóa học nào đó độc hại và nguy hiểm với sức khỏe con người hay không. Hiện nay trên thế giới chưa có một nghiên cứu chính thức nào khẳng định phenol có thể gây ung thư. Viện nghiên cứu ung thư quốc tế cũng không xếp phenol vào nhóm hóa chất có thể gây ung thư ở người. Hơn nữa, hiện nay Bộ Y tế đang khẩn trương tiếp tục đánh giá lại mẫu cá nục ở Quảng Trị một lần nữa, đặc biệt sẽ có sự so sánh với số liệu từ cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu và Hoa Kì.
     Tuy nhiên, hiện nay các thế lực thù địch và đám rận chủ trong nước liên tục có các luận điệu xuyên tạc tình hình, làm nhiễu loạn các luồng thông tin khiến cho người dân càng thêm hoang mang, lo lắng. Bản chất của các hoạt động này của chúng là dùng nó để tiến hành cuộc cách mạng cá, lợi dụng kích động quần chúng nhẹ dạ xuống đường tụ tập, biểu tình gây phức tạp thêm tình hình. Đối với đám zân chủ này, chúng không cần biết đúng sai mà chỉ cần có cơ hội kiếm chác thì những kẻ cơ hội này không từ một thủ đoạn nào để kiếm ăn. Đã đến lúc, các nhà dân chủ nên “ngậm miệng” lại nếu không muốn bị trừng trị bởi pháp luật và quần chúng nhân dân nếu chúng còn tiếp tục có hành vi chống đối nhà nước và nhân dân.

     Trước những luồng thông tin trái chiều hiện nay, trước khi có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng có thẩm quyền bà con ngư dân và người tiêu dùng không nên hoang mang, cũng như không nên quá lo lắng trong việc mua bán và sử dụng các thực phẩm từ biển. Hãy là người tiêu dùng thông minh, biết chọn lọc thông tin./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

17 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
10:24, 17/06/2016 XÓA

Trước những luồng thông tin trái chiều hiện nay, trước khi có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng có thẩm quyền bà con ngư dân và người tiêu dùng không nên hoang mang, cũng như không nên quá lo lắng trong việc mua bán và sử dụng các thực phẩm từ biển. Hãy là người tiêu dùng thông minh, biết chọn lọc thông tin

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:25, 17/06/2016 XÓA

Tuy nhiên, hiện nay các thế lực thù địch và đám rận chủ trong nước liên tục có các luận điệu xuyên tạc tình hình, làm nhiễu loạn các luồng thông tin khiến cho người dân càng thêm hoang mang, lo lắng. Bản chất của các hoạt động này của chúng là dùng nó để tiến hành cuộc cách mạng cá, lợi dụng kích động quần chúng nhẹ dạ xuống đường tụ tập, biểu tình gây phức tạp thêm tình hình. Đối với đám zân chủ này, chúng không cần biết đúng sai mà chỉ cần có cơ hội kiếm chác thì những kẻ cơ hội này không từ một thủ đoạn nào để kiếm ăn. Đã đến lúc, các nhà dân chủ nên “ngậm miệng” lại nếu không muốn bị trừng trị bởi pháp luật và quần chúng nhân dân nếu chúng còn tiếp tục có hành vi chống đối nhà nước và nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:35, 17/06/2016 XÓA

Trước những luồng thông tin trái chiều hiện nay, trước khi có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng có thẩm quyền bà con ngư dân và người tiêu dùng không nên hoang mang, cũng như không nên quá lo lắng trong việc mua bán và sử dụng các thực phẩm từ biển. Một lời nhắn nhủ đối với đám dân chủ lợi dụng nổi đau khổ của bà con ngư dân thì hãy dừng lại. Đừng vì những đồng tiền dẻ rách của bọn nước ngoài mà làm điều tổn hạn đến đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:58, 17/06/2016 XÓA

Nhìn những hành động của đám dân chủ cuội đã và đang làm thì thấy rằng dường như chúng chỉ chờ chực có một sự việc nào đấy liên quan đến vấn đề cá chết, chất độc trong hải sản để từ đó bịa đặt, xuyên tạc thêm nhằm làm căng thẳng thêm tình hình chứ chẳng phải vì chúng yêu môi trường, lo cho người dân gì cả.

TRẢ LỜI
avatar
Hai Nam
AUTHOR
22:53, 17/06/2016 XÓA

Mục đích của những kẻ tung tin đồn thất thiệt này chính là tạo sự hoang mang, lo lắng trong dư luận nhân dân, qua đó dễ bề kích động, xúi giục người dân theo mưu đồ gây rối loạn trật tự xã hội, gây khó dễ cho chính quyền. Bên cạnh đó, việc tung tin này cũng làm ảnh hưởng tới chính quyền Quảng Trị khi phải vất vả chống đỡ và tìm cách giải quyết, làm rõ cho người dân hiểu, lấy lại niềm tin vào người tiêu dùng đối với sản phẩm cá nục xuất đi từ vùng này. Mưu kế thâm độc và nham hiểm.

TRẢ LỜI
avatar
23:06, 17/06/2016 XÓA

Chưa hề xác minh nguồn tin, chưa có các bằng chứng khoa học xác đáng đã vội vàng đưa ra kết luận. Việc làm này không những làm ảnh hưởng đến dư luận người dân, gây hoang mang, lo lắng, đồng thời làm ảnh hưởng xấu tới việc tiêu thụ của số lượng lớn cá trên, đến đời sống kinh tế của ngư dân nơi đây. Những sự việc nhạy cảm về môi trường, an toàn thực phẩm đang được các đối tượng phản động, bè lũ rận chủ khai thác và lợi dụng triệt để để gây rối, kích động người dân, gây khó dễ cho chính quyền. Nếu không tỉnh táo, chúng ta sẽ rất dễ mắc vào cái bẫy do bọn chúng giăng ra.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:59, 18/06/2016 XÓA

Các đối tượng dận chủ thì làm gì có chuyên môn mà nói như chính các đối tượng là các nhà khoa học kiểm chứng mẫu vật cá chết. Các đối tượng dận chủ chỉ quan tâm ở đâu có mùi kiếm ăn là ở đó có chúng xuất hiện. Vụ cá nục nhiễm phenol ở Quảng trị chính là một trong những vụ mà các đối tượng có thể kiếm chác được nên các đối tượng không ngần ngại viết các bài viết chống đối, phản động. Các đối tượng dận chủ không quan tâm xem người dân có bị ảnh hưởng không như lời hô hào của chúng, cái mà chúng quan tâm chỉ là làm sao kiếm được thật nhiều tiền. Chúng hô hào biểu tình để có tiền, chúng viết bài xuyên tạc để có tiền chứ chúng không quan tâm môi trường có bị ảnh hưởng không hay ngư dân bị ảnh hưởng không theo những lời hô hào nghe ưu tai của chúng. Đúng là các đối tượng dận chủ chẳng khác nào một lũ khốn nạn, mọi người nên cẩn trọng chọn lọc thông tin trước khi đưa ra các bình luận để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của những ngư dân đang ngày đêm bám biển.

TRẢ LỜI
avatar
18:19, 18/06/2016 XÓA

Trước các vấn đề có tác động sức khỏe chúng ta phải thận trọng, xem xét kỹ những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, mức độ nào rồi mới công bố, tránh tác động tiêu cực đến nhà sản xuất, kinh doanh và gây hoang mang người tiêu dùng. Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ quản lý chặt chẽ hơn việc công bố thông tin tới dư luận, vì có thể hậu quả không thể lường trước được, tránh không đẻ cho cái đám dận chủ chúng đưa những thông tin trái chiều . hãy là một người tiêu dùng và là người biết lựa chọn thông tin,

TRẢ LỜI
avatar
18:21, 18/06/2016 XÓA

Nếu Phenol ở liều rất cao là độc, chứ không phải cứ hiện diện trong sản phẩm là gây độc.Bản chất của sự việc là ở chỗ, cơ quan chuyên môn đã đưa vấn đề một cách quá vội vàng nếu không muốn nói là chưa có căn cứ.
Nếu như những gì cơ quan này tuyên bố chỉ làm hoang mang thêm dư luận vốn đang rất phức tạp. Cần có một công bố chính xác hơn, có căn cứ khoa học hơn để ổn định lại dư luận.

TRẢ LỜI
avatar
18:26, 18/06/2016 XÓA

Nói gì thì nói, Phenol cũng là chất bị cấm trong thực phẩm, vì nó nguy hại tới sức khỏe con người, ko ít thì nhiều, một người hôm nay có thể ăn ít, ừ ok không sao, ko phát bệnh, nhưng chắc chắn là đã nhiễm độc, lượng độc tố tích tụ dần trong cơ thể, rồi đến một ngày cũng phát tác ra bên ngoài. Lúc ấy thì chắc là ko ai dám chia lượng cá nhiễm độc ra bao nhiêu để ăn trong một ngày cho khỏi phát bệnh ngay đâu nhỉ?

TRẢ LỜI
avatar
20:45, 18/06/2016 XÓA

Phenol là chất độc hại bị cấm ở nhiều quốc gia và tất nhiên khi người đọc tiếp nhận thông tin rằng cá biển bị nhiễm phenol thì sẽ không khỏi băn khoăn, lo lắng thậm chí hoang mang, đây là điều kiện thích hợp để những nhà "dân chủ" trong nước lợi dụng kích động trong lúc vụ việc cá chết mấy tỉnh miền trung còn chưa đi đến hồi kết. Bên cạnh việc cơ quan chức năng sớm phải vào cuộc tìm nguyên nhân, nguồn gốc của lượng phenol có trong cá thì người dân cũng nên tỉnh táo trước những nguồn thông tin và cần lưu ý rằng với lượng phenol ở mức rất thấp như trên thì không có ảnh hưởng gì đối với sức khỏe.

TRẢ LỜI
avatar
21:33, 18/06/2016 XÓA

sự việc này chưa được các cơ quan chức năng làm rõ và chưa được xác minh cụ thể là đúng hay không cho nên mọi người hãy cẩn trọng tránh không để những thông tin trái chiều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, và mọi người không nên chia sẻ những bái viến này trên các trang mạng xẽ hội gây chao đảo dư luận

TRẢ LỜI
avatar
22:26, 19/06/2016 XÓA

trước những thông tin trái chiều như hiện nay, mọi người nên lựa chọn những thông tin tránh để những thông tin gây ảnh hưởng đến sức khỏe, và hãy là nguwoif tiêu dùng thông thái lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ rnagf chánh ảnh hưởng đến sức khỏe. và lại sự việc này chưa có sự xác định cảu các cơ quan chức năng,

TRẢ LỜI
avatar
22:32, 19/06/2016 XÓA

chưa xác nhận thông tin là đúng sự thật cái đám nhà báo này ngồi đấy mà viết xuyên tạc liên thiên bóp méo sự thật, mọi người nên cần tìm kiếm những thông tin đúng mà đọc tránh những thông tin kiểu giật tít gây ảnh hưởng đến mọi mặt cảu đời sống và tránh những sự việc như chia sẻ các bài viết không rõ nguồn gốc như thế này,

TRẢ LỜI
avatar
23:49, 19/06/2016 XÓA

các luông thông tin trái chiều chưa xã nhận dúng sự thật mọi nguwoif trnahs hoang mang mà để cái đám dận chủ chúng tung những tình hình này để gây rối mất trật tự an ninh và chống phá lại đảng và nhà nước ta, mọi người hãy tin tưởng vào sự lnahx đạo cảu đảng, tránh không nghe các lời tuyền của cái đám dận chủ

TRẢ LỜI
avatar
linh tinh
AUTHOR
22:12, 26/06/2016 XÓA

ền thì mãi là kền mà thôi. Chỉ biết kêu lên khi được giật sợi dây buộc "chim" mà chẳng cần biết kêu như vậy có đúng hay không nữa. Kền kền mãi chỉ là kền kền mà thôi, một phong cách kêu mãi không thôi, dù ai nói gì, ném gì cũng vẫn đậu nơi đó, kêu lên bài ca "nhân quyền" mà chúng được định hình trong đầu với thứ siêu tưởng. Và chúng sẽ chẳng bao giờ được yêu thích khi kêu mãi bài ca đó

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:26, 29/07/2016 XÓA

Cứ thấy cá chết là đám kền kền "dân chủ" lao vào như thiêu thân vì sợ "miếng mồi ngon" này sẽ bị những con " kền kền" đồng loại cướp mất...Sau đó là thi nhau hô hào" bảo vệ môi trường" nhưng lại chả có hành động nào để hiện thực hóa mà chỉ rủ nhau biểu tình gây rối an ninh trật tự và ghi điểm chấm công để lĩnh tiền của đám 3 que lưu vong gửi cho...Thực tế là chẳng có thằng " dân chủ" nào thật sự " bảo vệ môi trường" như chúng vẫn hằng ngày sủa râm ran trên các trang mạng.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon