QUỐC HỘI BIỂU QUYẾT HOÃN THI HÀNH BỘ LUẬT LUẬT HÌNH SỰ 2015


Hương Sen
Sáng hôm qua, ngày 27/6/2016, các Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khoá 13 đã được mời về Hà Nội dự họp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong một cuộc họp Bất thường, nhằm trao đổi, thống nhất một số vấn đề liên quan đến Bộ luật Hình sự 2015, vừa được Quốc hội khoá 13 thông qua tại kỳ họp thứ 10 vào tháng 11/2015  và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 nhưng do lỗi kỹ thuật nên có nhiều quy định chưa rõ ràng, gây khó khăn cho việc áp dụng trong thực tế.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết cuộc họp được tổ chức trên cơ sở xem xét đề nghị của các cơ quan, tổ chức hữu quan và tình hình thực tế. Ngoài các Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, thành phần dự họp còn có Chánh án Toà án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Chánh văn phòng Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Đại diện Ban Nội chính Trung ương, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Liên đoàn Luật sư Việt Nam.
Ước tính có khoảng 90 lỗi kỹ thuật, trong đó có hàng chục lỗi cần phải sửa đổi. “Quan điểm chung của cấp có thẩm quyền là khi đã phát hiện luật có lỗi thì không nên đưa ra thi hành vì sẽ ảnh hưởng đến người dân, đã sai thì phải sửa”, nguồn tin nói.
Về điều 292 quy định xử phạt với hành vi cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông có nêu tên một số dịch vụ khiến cộng đồng khởi nghiệp lo lắng, nguồn tin cho biết các phản ảnh về nội dung này cũng sẽ được xem xét. Do chỉ còn mấy ngày nữa Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực, không đủ thời gian để triệu tập họp Quốc hội tại Hà Nội, nên Uỷ ban thường vụ Quốc hội và các vị trưởng đoàn đại biểu Quốc hội quyết định sẽ gửi phiếu biểu quyết kèm tài liệu liên quan đến tận tay các đại biểu. Theo đó, Bộ luật hình sự 2015 thay vì có hiệu lực vào 1/7 sẽ lùi đến 1/7/2017. Trên phiếu biểu quyết ghi tán thành; không tán thành; không biểu quyết để đại biểu lựa chọn. Sau khi đại biểu Quốc hội họp tại đoàn và biểu quyết, phiếu sẽ được niêm phong và tập hợp về hòm phiếu tại toà nhà Quốc hội. Ban kiểm phiếu cũng đã được thành lập trong ngày 27/6. Kết quả biểu quyết được công bố sau ngày 29/6.

          Đây hoàn toàn xuất phát từ các lỗi kỹ thuật chứ không hề vì các động cơ, mục đích khác như lũ kền kền đang tung tin trên mạng, việc hoãn thi hành Bộ luật hình sự sẽ là phù hợp khi phát hiện thiếu sót thì chúng ta cần sửa lại ngay tránh việc ban hành xong lại ngồi lại sửa đổi từng chỗ một sẽ rất mất thời gian cũng như công sức và tiền bạc, thế nhưng lũ kền kền theo thói quen lại lao vào kiếm ăn khi lại xuyên tạc việc hoãn việc thi hành Bộ luật hình sự là có liên quan đến nào là vụ cá chết, nào là vấn đề Biển Đông thì thật là khôi hài, và chúng cũng đang như ngồi trên đống lửa khi điều 292 sẽ được thi hành thì những Blog, fanpage của chúng ngay lập tức sẽ là đối tượng đấu tranh của cơ quan an ninh vì giờ đây muốn kinh doanh trên mạng mà không có giấy phép sẽ bị xử lý và từ đó chúng sẽ không thể tự do thích nói gì thì nói làm những việc trái với pháp luật khi đã có những quy định cụ thể của pháp luật.

          Có lẽ trong một vài ngày tới lũ kền kền sẽ rất khoái chí trước thông tin hoãn việc thi hành Bộ luật hình sự 2015 này, và chúng sẽ nghĩ ra đủ thứ lý do trên đời để lấp liếm, xuyên tạc đi lý do chính thống của nó, chúng sẽ lợi dụng việc này để nói xấu chế độ, bôi nhọ các cá nhân. Do đó, người đọc hãy tỉnh táo trước những lời lẽ xuyên tạc của đám kền kền chuyên ăn xác thối này. Không để chúng đạt được mục đích của chúng là làm rối loạn tình hình trước các thông tin nhạy cảm.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

8 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
11:29, 28/06/2016 XÓA

Hi vọng sau lần trì hoãn này bộ luật Hình sự có thể được sửa đổi hoàn thiện và đảm bảo không có sai sót bộ luật mới này. Những quy định mới sẽ hợp lý và chặt chẽ hơn trong việc điều chỉnh các quan hệ xã hội liên quan đến tội phạm

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:30, 28/06/2016 XÓA

Nếu có sai sót thì tạm dừng thi hành là đúng rồi, không thể để sai lầm nối tiếp sai lầm. Bộ luật hình sự có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự ổn định của xã hội, một sai sót nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả lớn cho xã hội do đó nên hết sức thận trọng trong khâu chuẩn bị để ban hành luật một cách hiệu quả

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:36, 28/06/2016 XÓA

Bộ luật Hình sự là một bộ luật vô cùng quan trọng trong hệ thống luật pháp nước ta hiện nay. Việc thông qua bộ luật sửa đổi lần này là một việc làm vô cùng quan trọng và cần được cân nhắc kỹ. Những sai sót cần được điều chỉnh và bổ sung kịp thời để bộ luật có thể sớm đưa vào áp dụng thực tế

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:38, 28/06/2016 XÓA

Bộ luật Hình sự 2015 được soạn thảo khá vội và vẫn còn tồn tại nhiều sai sót, nhiều điểm trùng lặp. Hơn thế nữa, việc quy định bộ luật có hiệu lực từ ngày 1.7.2016 là một khoảng thời gian khá gấp rút, trong khi các sai sót vẫn chưa được điều chỉnh. Vì vậy, cuộc họp lần này có ý nghĩa rất lớn, vừa là xem xét lại những thiếu sót trong nội dung bộ luật, vừa xem xét lại thời gian áp dụng bộ luật vào thực tế

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:39, 28/06/2016 XÓA

Những thay đổi trong cuộc họp vừa qua về nội dung của bộ luật Hình sự 2015 là những thay đổi hết sức quan trọng. Nó đã đảm bảo được tính công bằng cũng như tính thực tiễn trong việc đưa bộ luật này vào áp dụng trong cuộc sống. Những thay đổi kịp thời này thực sự cần thiết và kịp thời khi mà thời gian bộ luật có hiệu lực đang tới gần

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:22, 28/06/2016 XÓA

ngày 27/6/2016, các Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội nhằm trao đổi, thống nhất một số vấn đề liên quan đến Bộ luật Hình sự 2015 nếu như được thống nhất thì sẽ hoãn lại việc thi hành vì có một số điểm mà chúng ta thấy cần phải sửa đổi cho phù hợp với thực tế nên việc họp bàn và hoãn là hoàn toàn phù hợp

TRẢ LỜI
avatar
Nhân danh công lý
AUTHOR
19:36, 28/06/2016 XÓA

Có lẽ trong một vài ngày tới lũ kền kền sẽ rất khoái chí trước thông tin hoãn việc thi hành Bộ luật hình sự 2015 này, và chúng sẽ nghĩ ra đủ thứ lý do trên đời để lấp liếm, xuyên tạc đi lý do chính thống của nó, chúng sẽ lợi dụng việc này để nói xấu chế độ, bôi nhọ các cá nhân. Do đó, người đọc hãy tỉnh táo trước những lời lẽ xuyên tạc của đám kền kền chuyên ăn xác thối này. Không để chúng đạt được mục đích của chúng là làm rối loạn tình hình trước các thông tin nhạy cảm.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:59, 08/08/2016 XÓA

Việc hoãn thi hành Bộ luật hình sự sẽ là phù hợp khi phát hiện thiếu sót thì chúng ta cần sửa lại ngay tránh việc ban hành xong lại ngồi lại sửa đổi từng chỗ một sẽ rất mất thời gian cũng như công sức và tiền bạc cũng thể hiện trách nhiệm của Quốc Hội do nhân dân bầu ra...Không cho lũ cơ hội " kền kền dân chủ" xuyên tạc , chống phá Đảng, chống phá chính quyền nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon