SỰ CẨN TRỌNG CỦA CHÍNH PHỦ TRONG VIỆC CÔNG BỐ NGUYÊN NHÂN CÁ CHẾT LÀ CẦN THIẾT

22:59
Trà Đá
Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra ngày 2/6/2016, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã cho biết các nhà khoa học đã xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt tại một số tỉnh miền Trung trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, xét thấy đây là vấn đề quan trọng, được dư luận quan tâm, với tinh thần khách quan, thận trọng, Chính phủ cẩn trọng chờ đợi kết quả phản biện của các nhà khoa học trong và ngoài nước rồi mới công bố. Nếu như dư luận quan tâm đón nhận thông tin này với sự vui mừng khi nguyên nhân gây ra sự cố môi trường nghiêm trọng trong thời gian vừa qua đã sắp có lời giải thỏa đáng thì đám dân chủ núp bóng “bảo vệ môi trường” lại tỏ ra hằn học, tiếp tục đưa ra những luận điệu chống phá một cách cực đoan.
Sự cẩn trọng của Chính phủ trong việc công bố nguyên nhân cá chết là cần thiết
 (Ảnh Internet)
Trước đó, đám dân chủ trong nước đã đưa ra nhiều thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng nhằm gây hoang mang dư luận, đi liền với đó là những nhận định mang tính quy kết, suy đoán một chiều về nguyên nhân sự cố nhằm dẫn dắt dư luận theo hướng nguyên nhân đã rõ, chính quyền đang tìm cách bao che; hướng lái dư luận, biến sự cố ngoài ý muốn trở thành cái cớ công kích, chống phá chính quyền. Theo đó, được sự “hà hơi tiếp sức” của tổ chức khủng bố Việt Tân và một số tổ chức, cá nhân nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam, đám dân chủ trong nước đã đưa ra lời kêu gọi người dân tham gia biểu tình vì môi trường nhưng thực chất là kích động chống chính quyền liên tiếp trong các ngày 1, 8, 15 và 22/5/2016.
Tuy nhiên, khi Chính phủ thông tin đã tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt tại một số tỉnh miền Trung, đám dân chủ lại quay sang công kích chính quyền về việc đã tìm ra nguyên nhân cá chết nhưng chưa công bố nguyên nhân đó là gì, do đâu và ai sẽ là chủ thể chịu trách nhiệm… Điển hình như, tay “nhà báo phòng lạnh” Nguyễn Thông trong một bài viết được đăng tải trên trang Tễu Blog cho rằng: “Cuộc họp báo thường kỳ chính phủ hôm qua (2/6) trong có nội dung công bố kết quả điều tra nguyên nhân cá chết có thể nói là một sự xem thường trắng trợn công luận và dân chúng. Chính xác thì đó là mưu mô, thủ đoạn (nhưng rất kém cỏi) để đối phó với dân nhằm dây dưa kéo dài vụ việc, làm nhạt vấn đề, câu giờ tìm thêm thời gian đối phó, nếu không muốn nói là cố ý để lâu cứt trâu hóa bùn”; trong khi đó, Huỳnh Ngọc Chênh với bản chất lá mặt lá trái thì lại “bình loạn”: “Cuộc họp báo của Chính phủ là sự đối phó với thảm họa đầy lúng túng và rất mị dân của nhà cầm quyền…”; Còn tay “luật xư” Trần Vũ Hải cũng tỏ ra không hề kém cạnh khi đã có những lời lẽ thiếu văn hóa, xúc phạm 2 ông Bộ trưởng, là ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ TN&MT và ông Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng TT&TT trên trang FB cá Nhân. Hải viết: “Hai ông tư lệnh quê vùng cá chết họp báo: một ông phải nói thì im, một ông thì đe báo chí”.
Thực tế thì công bố một thông tin quan trọng như vậy, thì tôn trọng ý kiến của các nhà khoa học phản biện trước khi công bố là cần thiết. Về nguyên nhân vì sao chưa thể công bố ngay kết quả làm rõ nguyên nhân cá chết, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: “Việc điều tra nguyên nhân cá chết là của tập thể các nhà khoa học trong và ngoài nước nên cần sự phản biện một cách rốt ráo mới đủ cơ sở khoa học để kết luận chính thức. Bất cứ sự sơ suất nào trong xác định nguyên nhân cũng có thể dẫn tới sai lầm trong khắc phục hậu quả”. “Xác định nguyên nhân cá chết còn liên quan tới xác định thủ phạm gây ra nguyên nhân đó. Việc này không chỉ cần bằng chứng khoa học mà còn phải điều tra đầy đủ chứng cứ vi phạm pháp luật, nhất là pháp luật về môi trường. Bất cứ sự sơ suất nào trong xác định nguyên nhân cũng có thể dẫn tới sai lầm trong khắc phục hậu quả”.
Bên cạnh đó, tại buổi họp báo còn nhắc đến quan điểm của Thủ tướng Chính phủ trong xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan nếu có sai phạm, đó là: “nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ xử lý nghiêm, không loại trừ bất kỳ tổ chức, cá nhân nào”. Và cùng với điều này, thời gian vừa qua, để hỗ trợ những người dân chịu thiệt hại từ hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung, Chính phủ đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ ngư dân, đảm bảo môi trường kinh doanh, môi trường tự nhiên và nhất là đảm bảo môi trường biển an toàn lâu dài.
Như vậy, có thể thấy rằng việc chưa công bố chính thức nguyên nhân vụ việc cá chết dù chưa làm dư luận thỏa mãn song đây là sự cẩn trọng cần thiết của Chính phủ trong giải quyết sự cố môi trường nghiêm trọng này. Vì vậy, việc cần thiết lúc này là tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi nguyên nhân cụ thể được làm sáng tỏ; bên cạnh đó, chúng ta cần tiếp tục đồng hành cùng với Chính phủ trong nỗ lực giải quyết sự cố môi trường và hỗ trợ ngư dân ổn định ổn cuộc sống, yên tâm bám biển chứ không phải là những luận điệu, hoạt động núp dưới danh nghĩa “bảo vệ môi trường” để thực hiện những mưu đồ xấu./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
00:05, 04/06/2016 delete

Việc gì cũng có nguyên nhân của nó, về cơ sở khoa học và pháp luật khi chưa rõ ràng thì yêu cầu nhất thiết là phải tiếp tục củng cố, tìm kiếm, phản biện,... Chỉ khi nào có đủ căn cứ mới được khặng định vấn đề. Nguyên nhân cá chết là một vấn đề khó và liên quan đến nhiều lĩnh vực quan trọng khác, việc Chính quyền thận trọng là cần thiết và đúng đắn. Bọn phản động chẳng có bằng chứng nào cả về khoa học lẫn pháp luật để biện minh cho việc tuyên truyền nhảm nhí của chúng. Chúng càng lồng lộn sủa càng chứng tỏ bản chất phá hoại của chúng mà thôi.

Reply
avatar
10:04, 04/06/2016 delete

sựu cẩn trọng của chính phủ trong việc công bố nguyên nhân làm cá chết là cần thiết, vì biển cho chúng ta nhiều nguồn thu và chúng ta khai thác từ biển rất nhiều. chính vì vậy mà có nhiều ban ngành, tổ chức liên quan, vậy nên nếu không cẩn trọng, công bố không chính xác là sẽ ảnh hưởng đến các ngành như du lịch, khai thác thủy hải sản....vậy nên sự cẩn trọng này ra rất cẩn thiết. mong rằng các sơ quan sẽ sớm đưa ra được lí do giải thích sự việc để nhân dân an tâm làm ăn, sinh sống

Reply
avatar
23:03, 04/06/2016 delete

Qua điều tra được biết đứng đằng sau các cuộc kêu gọi "xuống đường" này là tổ chức khủng bố Việt Tân, một tổ chức ở hải ngoại thường xuyên có những hoạt động khủng bố, phá hoại đất nước ta và thậm chí có những hành động ngăn cản Việt Nam tham gia các hiệp định, ký kết để phát triển đất nước, nâng cao đời sống của người dân. Bằng chứng là vừa qua cơ quan Công an đã bắt 02 đối tượng là Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn có liên quan đến các hoạt động thu thập hình ảnh, nhằm kích động nhân dân, để gây rối loạn an ninh trật tự trong vụ việc cá chết ở miền Trung; và trục xuất đối tượng Nancy Nguyễn là thành viên của Việt Tân về nước để thực hiện hành vi kích động biểu tình chống nhà nước...

Reply
avatar
23:33, 04/06/2016 delete

cái gì làm gì cũng đều phải thận trọng hết không thể thờ ơ đucợ vì hiện nay các thế lục thù địch với chúng ta rất nhiều mà chúng lại chính là những con người việt nam cơ chứ nhungwc con gnuowif mà vì tiền bán nước hại đân mình có chứ thật không thể hiểu nổi tin nổi chúng có thể làm như vậy đucợ

Reply
avatar
22:36, 05/06/2016 delete

là một con người vì chính bản thâm vì nhân dân vì môi trường thì hãy tích cực tham gia lao động sản xuất là tăng thặng dư lên, chứ đừng có là mấy cái hành động nhưu của cái đám dận chủ, chỉ có đi cầm biển dời lại môi trường trong sạch, một mặt lại đi xả rác ra môi trường

Reply
avatar
23:59, 05/06/2016 delete

có thể thấy rằng việc chưa công bố chính thức nguyên nhân vụ việc cá chết dù chưa làm dư luận thỏa mãn song đây là sự cẩn trọng cần thiết của Chính phủ trong giải quyết sự cố môi trường nghiêm trọng này. Vì vậy, việc cần thiết lúc này là tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi nguyên nhân cụ thể được làm sáng tỏ; bên cạnh đó, chúng ta cần tiếp tục đồng hành cùng với Chính phủ trong nỗ lực giải quyết sự cố môi trường và hỗ trợ ngư dân ổn định ổn cuộc sống, yên tâm bám biển chứ không phải là những luận điệu, hoạt động núp dưới danh nghĩa “bảo vệ môi trường”.

Reply
avatar
22:41, 06/06/2016 delete

sự việc cá chết ở các tỉnh miền trung chưa có cái kết cụ thể là nguyên nhân do đâu. mọi người không nên đọ những cái tin xấu cảu cái đám dận chủ chúng bóp méo sự thật. chúng min cần phải có thời gian phân tích chứ không phải chuyện một sớm một chiều. và mọi người chú ý không để bị cái đám dận chủ chúng kích động.

Reply
avatar
Hoàng tiều phu
19:24, 11/06/2016 delete

Đám dân chủ trong nước đã đưa ra nhiều thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng nhằm gây hoang mang dư luận, đi liền với đó là những nhận định mang tính quy kết, suy đoán một chiều về nguyên nhân sự cố nhằm dẫn dắt dư luận theo hướng nguyên nhân đã rõ, chính quyền đang tìm cách bao che; hướng lái dư luận, biến sự cố ngoài ý muốn trở thành cái cớ công kích, chống phá chính quyền. Mọi người cần hết sức tỉnh táo và tin tưởng vào Đảng và nhà nước để không bị chúng lợi dụng.

Reply
avatar
12:01, 30/06/2016 delete

Nguyên nhân cá chết là một vấn đề nan giải và nhạy cảm trong lúc này. Vì đó có thể là cơ hội cho những kẻ chống phá lợi dụng vào đó để chống lại đảng và nhà nước ta. Vì thế tốt hơn hết là những cơ quan chức năng nên nói một cách chân thành cũng như khéo léo, tránh những hậu quả xấu sau này

Reply
avatar
21:34, 15/07/2016 delete

Sự cẩn trọng trong việc tuyên bố nguyên nhân cá chết ở 1 sô vùng biển miền Trung là điều vô cùng cần thiết và đúng đắn...Đây chính là nước đi đúng đắn của chính quyền...Thứ nhất là muốn có sự vào cuộc của tất cả các bên gồm các cơ quan khoa học nhà nước và các nhà khoa học độc lập để có kết quả khách quan, chính xác nhất...thứ hai là muốn xác định nguyên nhân thật sự và để những kẻ đã gây ra hậu quả nghiêm trọng đó phải chịu trách nhiệm với những gì họ đã gây ra 1 cách tâm phục, khẩu phục nhất...đó chính là cách làm khôn ngoan, đúng đắn nhất của chính quyền Việt Nam.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon