SỰ THẬT ĐẰNG SAU CÂU CHUYỆN "NHÀ BÁO LƯU MANH MAI PHAN LỢI"

15:23
Thiết nghĩ, không phải ngẫu nhiên mà thân thế, sự nghiệp và những câu chuyện thiên về "thiên cung bí sử" của nhà báo Mai Phan Lợi lại được bóc mẽ bởi một vài cá nhân cũng như các trang mạng xã hội (đăng lại hoặc viết mới). Trong làng báo, có thể cái tên Mai Phan Lợi không được nhiều người biết đến thì vẫn có một vài cơ quan, cá nhân khác biết nhưng trên các lĩnh vực khác, khó có thể khẳng định rằng, nhà báo Mai Phan Lợi - cái tên mà ai cũng biết đến. Được biết, ông Mai Phan Lợi, hiện nay đang là Phó Tổng Thư ký, Trưởng văn phòng đại diện tại miền Bắc, báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh. 
Trên mạng xã hội facebook, mấy ngày qua xôn xao tít bài "Nhà báo lưu manh Mai Phan Lợi" của facer Anh Minh. Vậy, sự thật như thế nào, liệu ông Mai Phan Lợi có thực sự là "nhà báo lưu manh" như thông tin trên mạng xã hội hay không? Hay đó chỉ là thông tin đồn thất thiệt, có mục đích vu cáo cá nhân nhà báo Mai Phan Lợi? 
SỰ THẬT ĐẰNG SAU CÂU CHUYỆN "NHÀ BÁO LƯU MANH MAI PHAN LỢI
Mai Phan Lợi (Ảnh Internet)
Từ khi mạng xã hội facebook tăng lượng người dùng đột biến, Mai Phan Lợi cùng một nhóm người (cùng làm báo) như Vĩnh Quyên (VOV), Phan Quang Minh...lập ra group (nhóm) Diễn đàn nhà báo trẻ. Ban đầu, mục tiêu nhóm này lập ra là tập trung những phóng viên, các nhà báo "trẻ", "tạo lập một sân chơi chung cho các bạn có cùng đam mê với báo chí, gồm cả những bạn đang làm, đã làm hoặc đang học ở các trường báo chí. Là nơi để các bạn chia sẻ nghiệp vụ, kinh nghiệm làm báo, bày tỏ quan điểm, ý kiến, ném đá, chém gió...về tất tần tật các vấn đề văn hoá, xã hội, thể thao, kinh tế...mà trong đó có bài học dành cho công việc của người làm báo. Đây cũng là nơi các bạn có thể share thông tin nghề nghiệp, cuộc sống, đồng thời là chốn tụ họp ăn chơi nhảy múa của các thành viên" nhưng dần dà và đến nay, thành viên tham gia Diễn đàn này đủ các thể loại, từ "thượng vàng" cho đến "hạ cám". Thậm chí, với tham vọng đạt đến mức kỷ lục, là một nhóm có số lượng facer tham gia nhiều nhất nên có những facer không bao giờ tham gia hoạt động báo chí cũng được add vào Diễn đàn một cách tuỳ tiện, tuỳ hứng của nhóm Adm (Mai Phan Lợi và cô gái trẻ Đỗ Hà).
Những gương mặt "dân chủ" như Hoàng Dũng, Bạch Hồng Quyền, Trịnh Anh Tuấn, Nguyễn Anh Tuấn, Đoan Trang...không bao giờ thực hiện các mục tiêu đề ra được nêu ở trên của Diễn đàn mà chúng lợi dụng sự gián tiếp giúp đỡ của Mai Phan Lợi, tự tung, tự tác trên Diễn đàn với những luận điệu, các đường link vu khống chính quyền một cách trắng trợn. Mai Phan Lợi còn được nhiều facer phản ánh lại rằng, là một Adm chuyên quyền, lấy việc tư để trả thù công, những góp ý thẳng thắn từ các facer khác, đi ngược lại với quan điểm của ông ta thì ngay lập tức họ Mai "ban nick" ra khỏi Diễn đàn.
Trên đà phát triển, nhóm điều hành và quản lý Diễn đàn này tổ chức ra quỹ Vành khuyên (Khuyên Club) để trao giải cho các tác phẩm báo chí có nhiều lượng độc giả vote phiếu cao nhất về nội dung, chất lượng hàng tháng và ngược lại, có giải Kền kền cho tác phẩm nào kém chất lượng, giật tít, câu view... (đến hiện tại, dù có tổ chức vote nhưng chưa trao và cá nhân/cơ quan báo chí nào đến nhận). Đây cũng là một hình thức để Mai Phan Lợi cùng các cộng sự thân tín dễ dàng kêu gọi các đồng nghiệp chung tay góp tài chính vào "nuôi chim".
Để hợp thức hoá các chương trình và có thể sử dụng được cụm từ "truyền thông" cho các hoạt động lợi dụng mác Diễn đàn nhà báo trẻ, Mai Phan Lợi cùng một số đồng sự thân tín lập ra Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng (Tiếng anh: Center for media in educating community, gọi tắt là MEC). Địa chỉ của văn phòng MEC cũng chính là địa chỉ của văn phòng đại diện tại miền Bắc của báo Pháp luật TP.Hồ Chí Minh (số 4, ngách 1, ngõ 3 phố Vạn Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội). Lấy tên miền là mec.org.vn, trên trang chủ của trang này, có giới thiệu ông Mai Phan Lợi là Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm MEC.
Sự việc được đại đa số các nhà báo tỏ ra nghi ngờ khi trên facebook cá nhân Mai Phan Lợi và nhà báo này đã đăng tiếp trên nhóm Diễn đàn Nhà báo trẻ với bài viết kèm hình ảnh khoe khoang rằng, ông ta đang chuẩn bị gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại khách sạn JW Marriott, Hà Nội mà vị TT quyền lực này ở vào sáng 24/5 vừa qua. Cũng theo Mai Phan Lợi, ông ta là "đại diện duy nhất của khối truyền thông và là 1 trong 6 đại diện các tổ chức xã hội dân sự được vinh dự đối thoại cùng TT Mỹ Obama". Đọc đến đây, chắc chắn nhiều độc giả sẽ dấy lên nghi vấn: Liệu Mai Phan Lợi có tài giỏi đến mức được "đại diện duy nhất của khối truyền thông" được "dinh dự đối thoại" cùng TT Mỹ Obama?.
Xin khẳng định rằng, ông Mai Phan Lợi tham gia đối thoại với TT Obama không phải là đại diện cho giới truyền thông như thông tin ông ta cố lập lờ tung ra. Phía Mỹ mời Mai Phan Lợi tham gia với tư cách đại diện cho nhóm xã hội dân sự, tức là, đại diện cho diễn đàn mà Mai Phan Lợi lập ra, đó chính là MEC. Ngoài ra, cuộc đối thoại diễn ra trong vòng 30 phút, trong đó, mỗi đại diện của một "tổ chức xã hội dân sự" chỉ được 1 phút để trình bày về "bản thân và lĩnh vực mà mình đang hoạt động" chứ không phải là 1 giờ đồng hồ như Mai Phan Lợi "nổ" trên fb.
Có một nguồn thông tin (chưa kiểm chứng) thì Mai Phan Lợi đã khéo léo, vận dụng tài nịnh nọt trong các mối quan hệ với phía bên Đại sứ quán Mỹ tại VN, kiếm chác sự có mặt trong buổi đối thoại với TT Mỹ! Để đạt được mục đích này, Mai Phan Lợi đã dùng mưu mẹo của Đoan Trang - kẻ mà trước đây từng làm việc cho báo Pháp luật TP.Hồ Chí Minh (sau đó bị đuổi việc, nay đang hoạt động cho VOICE - tổ chức ngoại vi của tổ chức khủng bố Việt Tân) bằng cách tự vu vạ chính bản thân mình là một nhà báo bị "hạn chế tự do ngôn luận".
Và Mai Phan Lợi đại diện cho "tổ chức xã hội dân sự" đó chứ không phải là "đại diện duy nhất cho khối truyền thông" mà bản thân ông ta rêu rao trên mạng. Nếu là "đại diện duy nhất khối truyền thông" thì trong giới báo chí, có rất nhiều nhà báo tài giỏi về năng lực, am hiểu các lĩnh vực khác...hơn hẳn Mai Phan Lợi, nhưng họ không hề hay biết đến vụ này. Bản thân Mai Phan Lợi chưa phải là một nhà báo lớn, có uy tín nhất nhì trong làng báo, không được nhiều người trong giới đánh giá cao. Hay chăng, Mai Phan Lợi giỏi hơn người khác ở mánh khoé, ở tính cách vụ lợi cá nhân rất "đàn bà" của ông ta mà thôi.
Nếu nói Mai Phan Lợi là nhà báo bị "hạn chế tự do ngôn luận" thì việc hàng tháng ông ta đại diện cho báo Pháp luật TP.Hồ Chí Minh đi dự họp giao ban tại Ban Tuyên giáo và Bộ Thông tin và truyền thông, các cuộc họp của Chính phủ là hành động gì?.
Có câu: "Sống trong chăn mới biết chăn có rận", mà trong tấm chăn này, "rận" Mai Phan Lợi là rận lớn, rận lắm mưu, nhiều mẹo, sống lắt léo, giả tạo nên không dễ để bóc mẽ bản chất của họ Mai này vào một sớm, một chiều được. Điều này, cần lộ trình, thời gian sẽ sớm là sáng tỏ bộ mặt thật gớm ghiếc, đầy mưu hèn, kế bẩn núp sau bộ dạng giả tạo, thư sinh của Mai Phan Lợi./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
18:31, 07/06/2016 delete

xã hội càng phát triển thì càng có nhiều rận hay sao ấy nhỉ? rận sống chui sống lũi, rận lại hành nghề ở tất cả các lĩnh vực từ nghệ sĩ cho đến giờ là cả báo chí. như anh Mai Phan Lợi đây lại là rận lớn, rận lắm mưu, nhiều mẹo, sống lắt léo, giả tạo, vì thế chúng ta không dễ để bóc mẽ bản chất của họ Mai này vào một sớm, một chiều được. muốn tiêu diệt con rận này cần lộ trình, thời gian sẽ sớm là sáng tỏ bộ mặt thật gớm ghiếc, đầy mưu hèn, kế bẩn núp sau bộ dạng giả tạo, thư sinh của Mai Phan Lợi.

Reply
avatar
21:55, 08/06/2016 delete

Mai Phan Lợi đang dùng bộ mặt thư sinh, cái danh nghĩa nhà báo để thực hiện các hoạt động dân chủ chống đối. Dùng bộ mặt giả để lừa dối những người tin tưởng Dũng cũng như lôi kéo sự chú ý của quần chúng. Có một chân lý là không một sự thật nào có thể giấu kín mãi mãi, vì thế không sớm thì muộn chắc chắn bộ mặt của Lợi sẽ bị lật tẩy mà thôi.

Reply
avatar
23:23, 08/06/2016 delete

mang danh một nhà báo và làm cho cái đám dận chủ việt tân, nói những lời bóp méo sự thật, chỉ vì những cái đồng tiền dơ bẩn mà làm tay sai cho cái dận chủ việt tân, thật buồn cho cái đám trí thức, hành động và làm việc nhu vậy, thật buồn cho ai sinh ra và nuoi những co người như thế này,

Reply
avatar
10:57, 09/06/2016 delete

Có câu: "Sống trong chăn mới biết chăn có rận", mà trong tấm chăn này, "rận" Mai Phan Lợi là rận lớn, rận lắm mưu, nhiều mẹo, sống lắt léo, giả tạo nên không dễ để bóc mẽ bản chất của họ Mai này vào một sớm, một chiều được. Điều này, cần lộ trình, thời gian sẽ sớm là sáng tỏ bộ mặt thật gớm ghiếc, đầy mưu hèn, kế bẩn núp sau bộ dạng giả tạo, thư sinh của Mai Phan Lợi.

Reply
avatar
21:45, 09/06/2016 delete

một nhà báo mà lại đi nói những điều không đúng sự thật, cố tình giả tạo để đánh bóng tên tuổi của minh. là 1 nhà báo là niềm vinh dự, tự hào biết bao, nhưng mà Mai Phan Lọi lại không biết trân trọng điều đó, hắn đã bán mình cho những đồng tiền của bọn phản động, bán mình cho Việt Tân, đúng là Lợi dẻ rách, không thể chấp nhận được cái thể loại nhà báo như thế này. có lẽ bộ mặt của hắn cũng sớm bị bóc trần cho cả nước mình biết thôi

Reply
avatar
Hoàng tiều phu
21:26, 14/06/2016 delete

Mai Phan Lợi mang danh nhà báo của báo pháp luật thành phố hồ chí minh làm nhiều điều hồ đồ như vậy nhất định đằng sau có mục đích. bởi lẽ những người như y với trình độ không thể nói là không hiểu luật cho được. những người như y thích nổ như vậy hẳn không ngoài mục đích là nổi tiếng dần dần chuyển hướng sang hoạt động xã hội dân sự. không thể chấp nhận được hành vi như vậy đến từ một nhà báo, thậm chí là một lãnh đạo cấp cao của tờ báo đó.

Reply
avatar
15:56, 15/06/2016 delete

Nhìn vào cái Diễn đàn nhà báo trẻ do Mai Phan Lợi lập ra thì có thể thấy thực trạng những cái gọi là tổ chức "xã hội dân sự" do đám "zân chủ" đang ráo riết lập ra ở nước ta. Ban đầu chúng thành lập với những lý do hết sức tốt đẹp, cao cả nhưng sau một thời gian hoạt động, đủ lông đủ cách thì chúng bắt đầu mưu lợi cá nhân từ công sức của những người xung quanh, thậm chí là hoạt động chống đối chính quyền, trở thành tay trong cho các thế lực thù địch bên ngoài nếu cho chúng đủ lợi ích. Chính vì thế, Nhà nước ta cần có những chế tài hợp lý nhằm ngăn chặn những tổ chức, hội, nhóm trá hình trên thành lập tràn lan, cũng như có hình thức xử phạt nghiêm khắc với những đối tượng cầm đầu, cốt cán.

Reply
avatar
21:45, 19/07/2016 delete

Mai Phan Lợi là 1 nhà báo, 1 cán bộ của 1 cơ quan báo chí lớn có uy tín đáng lẽ ra hắn ta phải lấy hết khả năng của mình để cống hiến cho sự nghiệp báo chí, phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước...Nhưng không, hắn lại hết lần này đến lân khác sử dụng " mưu hèn kế bẩn" để ra sức chống phá chính quyền, chống phá đất nước, dùng " ngòi bút cong" của mình để phục vụ cho những mục đích đê hèn của cá nhân...Mai Phan Lợi là 1 con " rận" bẩn thỉu, vô liêm sỉ, đáng ghê tởm.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon