TAI NẠN MÁY BAY KÉP SU-30MK2 VÀ CASA-212 - CẦN NGHIÊM KHẮC PHÊ PHÁN THÁI ĐỘ CƠ HỘI, THỰC DỤNG TRONG ĐÁNH GIÁ, BÌNH LUẬN


BẢO AN
Vào hồi 8h sáng ngày 21/6, lễ đưa tang Đại tá Trần Quang Khải - phi công cấp 1, Phó Trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không - Không quân - diễn ra tại Nghệ An trong niềm xúc động của gia đình, người thân, đồng nghiệp và người dân cả nước. 17h ngày 21/6 lễ an táng đồng chí Khải diễn ra tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Anh đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ.
Ngày 14/6/2016, phi công Trần Quang Khải và phi công Nguyễn Hữu Cường đang thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện trên vùng trời Nghệ An thì gặp nạn. Hai anh đã kịp bung dù rơi xuống biển, trong đó thiếu tá Nguyễn Hữu Cường được ngư dân và các thuyền viên cứu sống sau hàng chục giờ lênh đênh trên biển. Còn thi thể phi công Trần Quang Khải được phát hiện và được lực lượng cứu hộ đưa vào bờ, được lực lượng không quân tiếp nhận. Sự ra đi của anh là một tổn thất lớn cho Quân đội nhân dân Việt Nam, cho Tổ quốc Việt Nam, trong khi đất nước đang động viên hàng triệu người dân cùng tham gia bảo vệ biển đảo. Việc đào tạo một phi công cấp 1 như Đại tá Trần Quang Khải phải mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Nhưng sự hi sinh của Đại tá Trần Quang Khải không hề vô nghĩa, như Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã viết trong sổ tang gia đình anh “Sự hy sinh của đồng chí càng làm tô thắm thêm cho lá cờ truyền thống vẻ vang của Không quân nhân dân Việt nam anh hùng, của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng”. Anh mãi là tấm gương, nối tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc, góp phần để Tổ quốc mãi bình an.
Tang chồng chất tang, khi người dân còn chưa hết bàng hoàng trước tin máy bay Su-30MK2 rơi trên vùng trời Nghệ An thì phải đón nhận tin máy bay CASA- 212 bị rơi khi đang thực hiện nhiệm vụ cứu nạn. Trong những ngày này, không khí đau thương, nghẹn ngào bao trùm khắp nơi, thì một số người nhân danh nhà báo lại có nhận thức chính trị sai lệch gây bất bình dư luận. Điển hình nhất có thể kể đến nhà báo Mai Phan Lợi - Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh - với màn thăm dò dư luận giật tít “Vì sao CASA tan xác”, trong đó ông ta dùng các từ ngữ mạnh như “tan xác”, “bị bắn”, “không loại trừ bị bắn vỡ, hay là “máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật”. Dư luận bất bình bởi hình ảnh máy bay CASA gắn với số phận 9 phi công của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, vậy mà nhà báo này có thể sử dụng từ “tan xác”, mà chỉ nghe thôi đã thấy sự nhẫn tâm, lạnh lùng, vô cảm rồi. Những cách đặt vấn đề vô căn cứ kiểu như “bị bắn”, “không loại trừ bị bắn vỡ”, “máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật” là sự xúc phạm lớn tới danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây là biểu hiện cơ hội, là sự vi phạm đạo đức nhà báo rõ ràng, và quyết định thu thẻ nhà báo đối với ông Mai Phan Lợi là phù hợp. Lợi dụng sự việc này, một số cá nhân lợi dụng tự do ngôn luận, đưa ra những nhận định xuyên tạc, định hướng sai lệch chính trị trong dư luận. Trên trang blog cá nhân, đánh giá về quyết định thu thẻ nhà báo Mai Phan Lợi của Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông và đề nghị của PetroTimes rà soát lại hoạt động của Diễn đàn Nhà báo trẻ mà nhà báo này là Admin, Kami hùng hồn khẳng định “Nếu nhà nước không ra tay xử lý ông Mai Phan Lợi và Diễn đàn Nhà báo trẻ, có nguy cơ trong thời gian tới sẽ có nhiều các tổ chức NGO tương tự sẽ hình thành và đi vào hoạt động. Với xu hướng chung của thế giới tiến bộ, khi thể chế chính trị xã hội dựa theo công thức: Nhà nước Pháp quyền - Xã hội dân sự - Kinh tế thị trường. Do vậy sự hình thành các tổ chức XHDS tương tự như Diễn đàn Nhà báo trẻ, dần dần sẽ đe dọa quyền lãnh đạo độc tôn của Đảng CSVN. Vì thế, sau đây các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra làm rõ các hoạt động của ban lãnh đạo cũng như các thành viên của Diễn đàn Nhà báo trẻ, mà ông Mai Phan Lợi đóng vai trò lãnh đạo”. Khẳng định này là sự bôi nhọ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, bôi nhọ chế độ chính trị, có biểu hiệu cơ hội, thực dụng rất đáng bị lên án./.BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

8 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
08:38, 23/06/2016 XÓA

Như vậy sự hình thành các tổ chức XHDS tương tự như Diễn đàn Nhà báo trẻ, dần dần sẽ đe dọa quyền lãnh đạo độc tôn của Đảng CSVN. Vì thế, sau đây các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra làm rõ các hoạt động của ban lãnh đạo cũng như các thành viên của Diễn đàn Nhà báo trẻ, mà ông Mai Phan Lợi đóng vai trò lãnh đạo”. Khẳng định này là sự bôi nhọ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, bôi nhọ chế độ chính trị, có biểu hiệu cơ hội, thực dụng rất đáng bị lên án.

TRẢ LỜI
avatar
09:18, 23/06/2016 XÓA

"Sự hy sinh của đồng chí càng làm tô thắm thêm cho lá cờ truyền thống vẻ vang của Không quân nhân dân Việt nam anh hùng, của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng”. cơ quan chức năng sớm sẽ tìm ra nguyên nhân tại sao máy bay bị rơi, chứ không phải như những kẻ ăn không ngồi rồi, xuyên tạc đủ điều về việc "tan xác".... nhưng kẻ này không xứng đáng là những con dân nước Việt.

TRẢ LỜI
avatar
19:18, 23/06/2016 XÓA

những con người vô cảm, không có cảm xúc gì trước sự ra đi của các đồng chí trong quân đội cần xem xét lại mình và cẩn phải được chỉnh đốn kịp thời trước khi quá muộn. còn trường hợp của Mai Phan Lợi thì quá muộn để chúng ta chỉnh đốn, trường hợp này chúng ta cần bài trừ ra khỏi cuộc sống để không ai còn thấy sự ngu dốt trong suy nghĩ, hành động của nhà báo này nữa. sự thiếu tôn trọng đối với quân đội với đảng là thiếu tôn trọng với đất nước và cá nhân này phải bị trừng trị

TRẢ LỜI
avatar
22:30, 24/06/2016 XÓA

Tai nạn thì không ai trong chúng ta muốn cả, nhưng khi nó đã xảy ra rồi thì chúng ta cần có những bài học rút ra qua những sự việc này, vậy mà có những người lợi dụng để xuyên tạc và chống phá thì quả thật là mất hết nhân tính cũng như không có chút suy nghĩ gì cho những hành động ngu dốt của mình cả.

TRẢ LỜI
avatar
21:02, 25/06/2016 XÓA

Lợi dụng sự việc tai nạn máy bay kép gặp nạn thì ngay lập tức nhà báo Mai Phan Lợi đã có bài báo lợi dụng vấn đề này một cách trắng trợn. Với cách viết theo kiểu khẳng định những thông tin nhà báo này đưa ra là chính xác cũng như cách đặt vấn đề giật tít gây tò mò của dư luận. Mai Phan Lợi đang cố tình xuyên tạc sự thật, đang cố tình đưa dư luận nghĩ đến vấn đề khác ngoài việc máy bay gặp nạn. Cố tình đưa bài viết để hướng dư luận theo cái cách dẫn dắt của Mai Phan Lợi. Sự việc này đã khiến nhiều nhà báo lên án và việc thu hồi thẻ nhà báo của Lợi cũng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của rất nhiều người. Tôi ủng hộ quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
07:48, 26/06/2016 XÓA

"Sự hy sinh của đồng chí càng làm tô thắm thêm cho lá cờ truyền thống vẻ vang của Không quân nhân dân Việt nam anh hùng, của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng", tôi với tư cách là một người con của đất nước Việt Nam này sẽ mãi mãi khắc ghi những công lao cũng như sự hy sinh anh dũng của các anh, những người con anh dũng của dân tộc ta.

TRẢ LỜI
avatar
18:16, 26/06/2016 XÓA

thực sự thì không hiểu nổi những con người kia được ăn học kia nghĩ gì khi thấy sự ra đi của người khác, ở đây lại là sự ra đi vì nước vì dân, họ là những vị anh hùng của dân tộc, là những chiến sĩ quả cảm, vậy mà có những người lại vô cảm, lại bình luận những lời hết sức cay nghiệt mà thiếu sự tôn trọng. cái sự biết ơn đối với những người đang bảo vệ hòa bình của dân tộc của họ không biết vất đi đâu hết rồi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:56, 03/08/2016 XÓA

Trong những ngày tang thương nhất của cả dân tộc khi mất đi liên tiếp hàng chục phi công, quân nhân tài ba thì lại có những kẻ vô liêm sỉ, thiếu đạo đức khoác áo nhà báo lợi dụng tình hình để viết những bài xuyên tạc, cố tình bôi nhọ danh dự của các chiến sĩ, bôi nhọ quân đội, bôi nhọ đất nước...Không biết Mai Phan Lợi có còn là con người nữa hay không ? hay những đồng tiền nhơ bẩn của những thế lực xấu đã làm cho hắn mờ mắt, bán rẻ lương tâm và tổ quốc.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon