TRUNG QUỐC ĐANG BỊA ĐẶT VỀ 60 QUỐC GIA ỦNG HỘ TRUNG QUỐC TRONG VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG


Hương Sen
          Trung Quốc gần đây đang lớn tiếng thừa nhận rằng có khoảng 60 quốc gia ủng hộ lập trường của nước này trong vụ kiện của Philippines về Biển Đông, nhưng trên thực tế chỉ 8 nước lên tiếng và điều đáng nói là tất cả những nước này không hề liên quan gì tới Biển Đông. Đó là các quốc gia Afghanistan, Gambia, Kenya, Niger, Sudan, Togo, Vanuatu và Lesotho, dựa theo các tuyên bố công khai được tờ Wall Street Journal và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) liệt kê.
Sự lên tiếng bất ngờ của Lesotho và các quốc gia nhỏ hơn nằm cách xa châu Á là sản phẩm của một chiến dịch vận động hành lang mà Trung Quốc thực hiện nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của các nước trước khi Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay, Hà Lan đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông. Tuy nhiên, trái với sự mong đợi của Trung Quốc, chỉ 8 quốc gia trên thế giới lên tiếng ủng hộ Bắc Kinh nhằm tẩy chay phán quyết của tòa.
Điều nực cười là ít nhất 5 quốc gia có tên trong danh sách khoảng 60 nước mà Trung Quốc đưa ra đã thẳng thừng bác bỏ việc ủng hộ Bắc Kinh, trong đó có 2 thành viên thuộc liên minh châu Âu. Đối với một nước mà từ lâu vẫn lớn tiếng chỉ trích Mỹ “quốc tế hóa” tranh chấp ở Biển Đông, cuộc vận động hành lang cho thấy những lo ngại ngày càng gia tăng tại Trung Quốc rằng phán quyết của PCA, mà có thể được thực thi thông qua sức ép quốc tế, có thể khiến Bắc Kinh bị cô lập.
Kết quả không như mong đợi của chiến dịch cũng chứng tỏ những hạn chế về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, dù là những quốc gia đang rất “khát” tiền đầu tư. Trung Quốc khăng khăng nói rằng nước này không thừa nhận thẩm quyền của PCA và cũng tuyên bố không tuân thủ phán quyết của tòa trong vụ kiện do Philippines, một trong các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, khởi xướng. Mỹ và các đồng minh, trong đó có nhóm G7, hồi tháng trước đã nhất trí hối thúc Trung Quốc tôn trọng phán quyết, với việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cảnh báo rằng Trung Quốc có nguy cơ xây “tường thành tự cô lập” ở Biển Đông. Trung Quốc đã đáp trả bằng cách cáo buộc Mỹ “bá quyền”, chỉ trích tòa án trong các bài viết trên báo chí trong nước và quốc tế, và công khai cảm ơn các quốc gia mà Bắc Kinh nói là ủng hộ mình.
Trung Quốc không công bố danh sách chính thức, nhưng Bộ Ngoại giao nước này hồi tháng trước nói rằng có trên 40 nước và báo chí nhà nước hồi tuần này đưa ra con số gần 60. So với 7 hoặc 8 nước, con số này đã cho thấy quy mô, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm 14/6 cho hay. Ông này còn cáo buộc các quốc gia ngoài khu vực phóng đại tranh chấp.
Bắc Kinh còn nói rằng nhiều quốc gia Ả-rập đã bày tỏ sự ủng hộ trong một “Tuyên bố Doha” tại một cuộc họp ở Qatar hồi tháng trước. Nhưng kỳ lạ là tuyên bố không được công khai, và cả giới chức Trung Quốc và Qatar đều không thể đưa ra một văn bản nào để chứng minh.
Bất ngờ nhất có lẽ là việc Trung Quốc gặp rắc rối trong việc tìm kiếm sự ủng hộ của các quốc gia nhỏ hơn mà nước này cung cấp các khoản viện trợ và đầu tư lớn. Hồi tháng 4, Fiji đã bác bỏ một bài viết trên báo chí nhà nước của Trung Quốc rằng Fiji ủng hộ Bắc Kinh ở Biển Đông. Và khi Trung Quốc thông báo hồi tháng 4 về một “sự đồng thuận quan trọng với Lào, Campuchia và Brunei về Biển Đông, ba nước này không hề đưa ra tuyên bố nào. Giới chức Lào và Brunei từ chối bình luận, trong khi một phát ngôn viên chính phủ Campuchia đã bác bỏ thông tin nói rằng nước này đã đi đến một thỏa thuận với Trung Quốc.
Như vậy, Trung Quốc đang tự ảo tưởng về sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong vấn đề Biển Đông, để từng bước độc chiếm Biển Đông nhưng cộng đồng quốc tế không dễ dàng để Trung Quốc muốn làm gì thì làm muốn nói gì thì nói được, kể cả khi Trung Quốc có dùng lợi ích vật chất để lôi kéo các quốc gia.


BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

15 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
15:45, 20/06/2016 XÓA

Trung Quốc đang tự ảo tưởng về sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong vấn đề Biển Đông, để từng bước độc chiếm Biển Đông nhưng cộng đồng quốc tế không dễ dàng để Trung Quốc muốn làm gì thì làm muốn nói gì thì nói được, kể cả khi Trung Quốc có dùng lợi ích vật chất để lôi kéo các quốc gia. Rõ ràng là Trung Quốc đang bịa đặt về việc 60 quốc gia trên thế giới ủng hộ Trung Quốc vấn đề biển đông sự bác bỏ thông tin của nhiều nước có tên trong danh sách đã chỉ rõ điều đó.

TRẢ LỜI
avatar
16:02, 20/06/2016 XÓA

Việc Trung Quốc đưa ra tuyên bố đã có 60 quốc gia ủng hộ lập trường của họ trên Biển Đông, ủng hộ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc thực sự chỉ là một chiêu trò nhằm đánh lạc hướng dư luận quốc tế của chính quyền Trung Quốc. Trước việc Tòa Trọng tài Thường trực có thể đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện của Philippin, Trung Quốc đang cố tìm một điều gì đó để tạo lợi thế cho mình trong vụ kiện này.

TRẢ LỜI
avatar
17:03, 20/06/2016 XÓA

Trung Quốc muốn tăng cường dùng vũ lực không thành công, giờ muốn chuyển sang đi đêm, bắt tay sau lưng nhằm lôi kéo những thế lực ngầm ủng hộ mình. Cây gậy không thành công, giờ đây muốn chuyển sang củ cà rốt, về bản chất cũng chẳng khác nào cách làm của Mỹ đã từng đưa thành một chiến lược của mình cả. Mặc dù Trung Quốc hết lần này đến lần khác lên tiếng phê phán Mỹ nhằm hạ uy tín của nước này. Trung Quốc đang dần tự cô lập mình với thế giới bởi sự ảo tưởng quá lớn về chính mình.

TRẢ LỜI
avatar
Hai Nam
AUTHOR
17:22, 20/06/2016 XÓA

Không trắng trợn với những tuyên bố độc bá trên Biển Đông được nữa, không thành công với những chiêu bài vũ lực, quân sự, Trung Quốc xoay chuyển sang trò dùng sức mạnh về kinh tế để cả vú lấp miệng em, mua miệng lưỡi của những nước nhỏ hơn, phụ thuộc vào kinh tế của mình. Nhưng có vẻ ko được hiệu quả cho lắm thì phải.

TRẢ LỜI
avatar
Bé Con
AUTHOR
17:47, 20/06/2016 XÓA

một chiêu bài vô cùng nhục nhã của trung quốc khi sử dụng cái chiêu bài này trung quốc đang cậy nước lớn nhiều tiên đem tiền đi mua chuộc những sự ửng hộ của các nước không hề liên quan đến biển đông thi không ngu gì mà người ta không chấp nhận cơ chứ đúng là bọn ăn cướp tráo trợn mà lạii

TRẢ LỜI
avatar
17:52, 20/06/2016 XÓA

chiêu bài tung quốc đua ra thật quá là thâm hiểm và độc ác mà lại chúng nghĩ chúng nước lớn dùng tiềm lục kinh tế và chính trị để giành lấy sự ửng hộ của các nước khác về vấn đề biển đông thật là một sự ép buộc vô lý mà lại.hơn thế các nước đó đâu có quyền lợi gì ở biển dông đâu chứ mà can thiệp vào

TRẢ LỜI
avatar
17:53, 20/06/2016 XÓA

chiêu bài tung quốc đua ra thật quá là thâm hiểm và độc ác mà lại chúng nghĩ chúng nước lớn dùng tiềm lục kinh tế và chính trị để giành lấy sự ửng hộ của các nước khác về vấn đề biển đông thật là một sự ép buộc vô lý mà lại.hơn thế các nước đó đâu có quyền lợi gì ở biển dông đâu chứ mà can thiệp vào

TRẢ LỜI
avatar
09:17, 21/06/2016 XÓA

Đúng là sự trắng trợn của Trung Quốc đang ngày càng thể hiện rõ trong xu thế hiện nay, tôi tin rằng giờ đây chỉ có sự đoàn kết cùng với sự lên án của các quốc gia trên khắp thế giới mới có thể làm cho Trung Quốc thấy được sự phi lý cũng như có những biện pháp để trừng trị những hành vi ngang ngược của Trung Quốc.

TRẢ LỜI
avatar
10:00, 21/06/2016 XÓA

Cần phải lên án mạnh mẽ hơn nữa, không chỉ ở trong nước mà tôi tin rằng cần phải đưa ra cả quốc tế để phản đối những luận điệu cũng như phát biết vô căn cứ, lệch lạc và đầy tính đe dọa này của Trung Quốc, cần phải có những hành động để Trung Quốc thấy rằng sức mạnh của công lý là như thế nào trong thời gian tới.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:40, 28/06/2016 XÓA

đã đến lúc Trung Quốc nên tỉnh lại mà dừng ngay những hoạt động ăn cướp trắng trợn ngang ngược đi,bởi một khi hành động đi ngược lại với lợi ích của nhiều quốc gia thì tq sễ gặp phải sự phản đối quyết liệt của các nước hợp lại với nhau và đến lúc đó thì Tq chắc chắn sẽ ko thể thực hiện được âm mưu của m.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:41, 28/06/2016 XÓA

Mong rằng tòa trọng tài thường trực sẽ có phán quyết đúng đắn đảm bảo tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về luật biển. Trung Quốc đơn phương đưa ra đường lưỡi bò phi pháp trên biển Đông, đó là điều không thể chấp nhận được. Mọi quyết định về đường lưỡi bò này phải khách quan, chính xác, không xâm phạm vào chủ quyền biển đảo hợp pháp của các quốc gia.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:42, 28/06/2016 XÓA

Đã đủ cơ sở để chứng minh Trung quốc vi phạm luật biển quốc tế. Mọi bằng chứng, lời biện bạch mà chúng đưa ra đều bị tòa án quốc tế bác bỏ vì nó vô căn cứ và thực tế không đúng. Dù Trung quốc không nhận phán quyết này nhưng dù vậy một khi đã đủ cơ sở thì sẵn sàng buộc tội Trung quốc và sẽ phải chịu hình phạt xứng đáng

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:43, 28/06/2016 XÓA

Đã đến lúc Trung Quốc nên dừng những hành vi trắng trợn ngang ngược ở Biển Đông trước khi quá muộn. Hãy rút lui trong danh dự nếu không sẽ phải nhận những hậu quả thích đáng cho những hành động vi phạm của mình. Một nước lớn thì cũng bình đẳng như nước nhỏ. Không phải cậy mình lớn mà uy hiếp nước nhỏ, tranh chấp lãnh thổ. Nếu không biết dừng lại đến lúc quá muộn sẽ phải nhận lấy những hậu quả nặng nề

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:44, 28/06/2016 XÓA

Hi vọng những kết luận của tào án quốc tế sẽ phần nào hạn chế sự hung hăng của trung quốc và nếu có thể thì đuổi trung quốc khỏi biển đông.Nhưng trung quốc rất nhiều chiêu trò nên cũng khó có thể đoán trước.Trung quốc phải trả lại những thứ vốn không phải của mình và cút khỏi biển đông không phải nước lớn thì muốn làm gì thì làm

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:41, 01/08/2016 XÓA

TRUNG qUỐC tự tung tin bịa đặt danh sách các nước "ủng hộ" mình mà không thấy xấu hổ...Sau đó, các nước mà Trung Quốc liệt kê đều lên tiếng bác bỏ hoàn toàn những thông tin bịa đặt từ phía Trung Quốc...Trung Quốc đang làm trò hề cho cả thế giới xem và cũng bị chính những trò hề này làm cho Trung Quốc phải mất mặt trước dư luận quốc tế...Là 1 nước lớn mà đi làm cái trò rẻ tiền để khiến " gậy ông đạp lưng ông" thì đúng là quá xấu hổ.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon