ĐỪNG NGỤY BIỆN CHO SAI LẦM CỦA MAI PHAN LỢI

Trà Đá
Lại về chuyện tay “nhà báo lưu manh” Mai Phan Lợi.
Trước hết cần khẳng định việc làm của Mai Phan Lợi đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề làm báo và Quyết định của Bộ TT&TT về việc thu hồi Thẻ nhà báo đối với Lợi là rất cần thiết và kịp thời, đúng với các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, đây còn là lời cảnh báo nghiêm khắc với những kẻ cố tình lợi dụng danh nghĩa nhà báo để làm việc sai trái.
Tuy nhiên, thay vì nhận trách nhiệm do chính mình gây nên thì Mai Phan Lợi và đồng đảng lại tiếp tục có những lời lẽ ngụy biện xung quanh Quyết định của Bộ TT&TT.
Sau khi đưa ra mẫu test “Vì sao CASA vỡ vụn?” trên trang FB cá nhân và bị dư luận lên án gay gắt, Mai Phan Lợi đã chữa cháy bằng việc đăng đàn “xin lỗi”. Tuy nhiên, lời xin lỗi này tiếp tục bị đánh giá là không thành tâm khi Lợi tiếp tục bao biện, lấp liếm cho những hành vi sai trái của bản thân. Cụ thể, Mai Phan Lợi vẫn đang cố tình lấp liếm sự việc khi chỉ thừa nhận là sử dụng “ngôn ngữ không chính xác, gây tổn thương tình cảm anh em” và việc “nhiều thành viên đã thêm vào các phương án không thích hợp” nên đã ảnh hưởng tới “cuộc khảo sát ý kiến các thành viên Diễn đàn về nguyên nhân máy bay rơi xuống biển”.
Trong khi đó, đám người đứng ra gỡ tội cho Mai Phan Lợi lại ầm ĩ gào rú, chửi bới, khóc lóc xoay quanh từ “tan xác”. Nếu như Huỳnh Ngọc Chênh vẽ ra một thuyết âm mưu như trong phim kiếm hiệp rằng: “Nhà báo Mai Phan Lợi đang bị đấu tố đến tan xác với cái cớ là anh lỡ dùng từ tan xác, nhưng có khi nguyên nhân sâu xa là vì anh lỡ lập ra và làm admin duy nhất Diễn đàn nhà báo trẻ tập hợp trên 12.000 thành viên không trực thuộc sự quản lý của tổ chức đảng và nhà nước”; “Luật xư” Trần Vũ Hải cũng “bình loạn”: “Lẽ ra đây phải là dịp xem lại chính các lực lượng của mình, nhưng một số tướng tá lại chỉ trích và đòi kỷ luật một nhà báo đã nhỡ lời khi đặt vấn đề về nguyên nhân vụ máy bay cứu nạn bị nạn, đúng dịp ngày nhà báo Việt nam”; thì Phạm Đoan Trang - thành viên của VOICE, một tổ chức ngoại vi của tổ chức khủng bố Việt Tân lại khiến người ta có thêm cơ sở để tin rằng Trang và Lợi là hai người “cùng hội, cùng thuyền”; theo đó, trên trang FB cá nhân Đoan Trang đã rất lớn tiếng khi đưa ra yêu cầu: “Công an, Tuyên giáo hãy chấm dứt đe dọa ông Mai Phan Lợi và khủng bố báo chí”.
ĐỪNG NGỤY BIỆN CHO SAI LẦM CỦA MAI PHAN LỢI
Đừng ngụy biện cho sai lầm của Mai Phan Lợi
(Ảnh chụp 1 bài viết trên blog Dân Làm Báo)
Nói theo FB “Dân Đen Dân Đen” thì “chỉ những đứa quá ngu, giả vờ ngu mới vin vào 1 từ tan xác để bảo vệ cho Mai Phan Lợi”. Ý đồ đằng sau hành động của Mai Phan Lợi đã được một số blogger chỉ ra rằng: “Có 8 câu hỏi nhưng có đến 7 câu được cài những ẩn ý hướng đến 2 đối tượng đã kích: a, Ai đó đã bắn hạ CASA (Ai thế nhỉ, liệu có phải là Trung Quốc); b, Chất lượng CASA kém do tham nhũng. Hai cái đích mà Lợi nhằm đến đều là vấn đề tâm trạng xã hội bức xúc của người Việt. Mượn gió bẻ măng đấy là chủ ý của Lợi chứ chẳng phải đau xót cho phi công nào cả”. Rõ ràng, trong khi nhân dân cả nước đang hàng ngày ngóng chờ các tin tức mới nhất tìm kiếm 9 sỹ quan, cán bộ, chiến sỹ mất tích cùng máy bay CASA 212 trong lúc thực hiện nhiệm vụ cứu nạn phi công và máy bay Su-30 MK2, một người mang danh nhà báo lại dùng từ “tan xác” là rất phản cảm, xúc phạm nghiêm trọng danh dự của QĐND VN; gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ; làm tổn hại đến uy tín của đội ngũ những người làm báo.
Nói vậy để thấy, việc Mai Phan Lợi bị thu hồi thẻ nhà báo là một hệ quả tất yếu. Thay vì những lời lẽ ngụy biện, việc mà Mai Phan Lợi nên làm trong thời điểm này là ăn năn, hối lỗi, sửa chữa những sai lầm của bản thân, bởi lẽ, “đánh kẻ chạy đi, chứ ai đánh người chạy lại”./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

20 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
22:39, 21/06/2016 XÓA

Những từ ngữ mà Lợi dùng trong bài viết của mình người ta chỉ bắt gặp khi nói về kẻ thù, những thế lực xấu xa. Vậy mà là một nhà báo, lại là phó tổng thư ký cho một báo lớn, chẳng lẽ nào Lợi lại có sự nhầm lẫn tai hại về việc dùng từ như vậy cả. Mọi lời xin lỗi hay bào chữa cho Lợi chỉ là ngụy biện, bản chất phản động của Lợi đã bộc lộ rõ ràng, việc phải xử lý đích đáng hắn là điều hiển nhiên thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Hai Nam
AUTHOR
22:49, 21/06/2016 XÓA

Những sai lầm, hay có thể gọi là tội lỗi của Lợi là rõ rành rành. Việc xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự của những người chiến sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân, tới hình ảnh, uy tín của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam là không thể nào chấp nhận được. Chịu xử lý về mặt hành chính chỉ là bước đầu, Lợi còn phải đối diện và chịu bản án lương tâm trước những người dân yêu nước ngày đêm mong ngóng và cầu nguyện cho những người chiến sĩ đã hi sinh.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
07:40, 22/06/2016 XÓA

Rõ ràng, với cách ăn nói, viết lách bậy bạ, vô trách nhiệm, vô đạo đức như vậy việc Mai Phan Lợi bị thu hồi thẻ nhà báo và đình chỉ công tác hoàn toàn hợp lý. Đó là cái giá phải trả cho những con người đã cố tình bẻ cong ngòi bút của mình vì những động cơ cá nhân đê hèn.

TRẢ LỜI
avatar
10:28, 22/06/2016 XÓA

Rõ ràng Mai Phan Lợi nếu muốn thăm dò ý kiến có thể sử dụng những thuật ngữ, ngôn từ khác như “Vì sao máy bay Ca Sa gặp tai nạn”. Nhưng không, Lợi đã dùng từ tan xác, một từ thường dùng để chỉ những máy bay của quân thù bị chúng ta bắn hạ. Khi nghe đến từ tan xác rõ ràng chúng ta có cảm giác Mai Phan Lợi đang cảm thấy rất hả hê với việc máy bay rơi, một tâm trạng hoàn toàn trái ngược với tâm trạng đau xót, tiếc thương của toàn dân Việt. hành vi sai trái của Mai Phan Lợi là không thể ngụy biện

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:38, 22/06/2016 XÓA

Trong khi cả nước đang mong chờ, ngóng trông kết quả từ cuộc tìm kiếm với những hi vọng dù là mong manh thì tên nhà báo lưu manh Mai Phan Lợi lại có phát ngôn như xát thêm muối vào nỗi đau của người nhà nạn nhân, dập tắt hi vọng mong manh đó. Với tư cách nhà báo thì việc làm của hắn thật đáng bị trừng trị thích đáng. Đừng có ngụy biện nữa

TRẢ LỜI
avatar
19:22, 22/06/2016 XÓA

việc làm của Mai Phan Lợi đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề làm báo và Quyết định của Bộ TT&TT về việc thu hồi Thẻ nhà báo đối với Lợi là rất cần thiết và kịp thời, đúng với các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, đây còn là lời cảnh báo nghiêm khắc với những kẻ cố tình lợi dụng danh nghĩa nhà báo để làm việc sai trái.

TRẢ LỜI
avatar
19:57, 22/06/2016 XÓA

Những lời lẽ đầy ngụy biện của Mai Phan Lợi và đồng bon đã lộ rõ bộ mặt đạo đức giả của hắn. Miệng thì nói xin lỗi nhưng trong lòng không hề thực tâm mong muốn vì hắn chưa bao giờ nhận ra lỗi lầm của mình. Với những gì hắn nói, hỏi rằng có còn ai tin vào nhân cách của hắn.

TRẢ LỜI
avatar
Bé Con
AUTHOR
19:59, 22/06/2016 XÓA

việc Mai Phan Lợi bị thu hồi thẻ nhà báo là một hệ quả tất yếu. Thay vì những lời lẽ ngụy biện, việc mà Mai Phan Lợi nên làm trong thời điểm này là ăn năn, hối lỗi, sửa chữa những sai lầm của bản thân, bởi lẽ, “đánh kẻ chạy đi, chứ ai đánh người chạy lại” nhanh còn kịp chứ không thì xác định

TRẢ LỜI
avatar
20:34, 22/06/2016 XÓA

Nhà báo chân chính không ai viết lách và nói năng bậy bạ, vô trách nhiệm như thế. Cũng không ai mang sự hi sinh của đồng bào mình ra làm trò vụ lợi.
Nhà báo gì cái loại thấy đồng bào mĩnh ngã xuống còn làm trò lấy ý kiến, nghi ngờ bộ, nghi ngờ cơ quan này, cơ quan kia.

TRẢ LỜI
avatar
23:40, 22/06/2016 XÓA

sai lầm của lwoij lại còn nói là một ai nạn nghề nghiệp dúng lac chơ chẽn quá mà, chỉ vì mấy cái đòng riển của cái đmá dận chủ àm bán đi cái lương tâm nhà báo thật đúng là không biêt hổ thẹn, cái loại người như này cần phải trừ khủ hết thì đất nước mới thanh bình và yên ổn được

TRẢ LỜI
avatar
23:44, 22/06/2016 XÓA

Mỗi nhà báo khi hành nghề bao giờ cũng phải đặt lương tâm và trách nhiệm lên hàng đầu. Mai Phn Lợi có cái tâm không trong sáng từ hành động, lời nói đến trang viết sẽ lệch lạc vì những mục đích cá nhân, bán rẻ nhân cách của mình. Hành đọng của Lợi bị đuổi ra khỏi ngành là điều tất yếu và đây vẫn còn là hình thức nhẹ đối với cái tên này, và đây cũng là một đòn đnáh vào cái đmá nhà báo nước ngoài

TRẢ LỜI
avatar
23:03, 23/06/2016 XÓA

Trong khi chính quyền nhà nước đang cố sức tìm kiếm cứu hộ, cố gắng hết sức làm xoa dị u thương đau cho gia đình của các chiến sỹ đã hy sinh vì vụ viề vụ việc máy bay rơi , những chiến sĩ cố gắng luyện tập ngày đêm không ngừng nghỉ đổ nước mắt và máu để bảo vệ vùng trời, vùng đất thì lại có những kẻ xấu đơm đặt, thêu dệt đủ điều với những phát ngôn, quan điểm đầy ác ý về những người linh này, các loại như phan văn lợi này bị tước thẻ nhà báo vẫn là một điều may mắn cho hắn, cái con người này phải chụi hình phạt trước pháp luật

TRẢ LỜI
avatar
22:48, 24/06/2016 XÓA

Đúng là trong những lúc nhân dân cả nước đang đồng lòng hướng về biển cả, hướng về những người con trung hiếu của đất nước đang gặp nạn thì “mặt nạ” của bọn khủng bố “Việt Tân” hay những nhà “rận chủ” lòi ra. Chúng là những con người lạc lõng, cô độc giữa lòng dân tộc Việt Nam. Bọn chúng không từ một lý do gì để chống phá.

TRẢ LỜI
avatar
22:54, 24/06/2016 XÓA

lợi dụng danh nghĩa nhà báo mà cái tên phan văn lợi này viế ra mấy cái thứ nhảm nhí sai sự thật và việc bị thu hồi thẻ nhà báo là một hành động quá chuẩn của Bộ TT&TT và đấy vẫn còn là hình thức phạt nhẹ nhàng đối với cái con người này, cái loại ăn cháo đá bát

TRẢ LỜI
avatar
22:56, 24/06/2016 XÓA

những kẻ cho mình là “nhơn sĩ, trí thức” hay “nhà báo lương tâm” trong nước cũng đang coi đây là cơ hội để đánh bóng tên tuổi hay “làm mình làm mẩy” kiếm đôla từ nước ngoài. Với phương châm “nói láo nhiều ăn tiền nhiều” chúng ra sức tuyên truyền, xuyên tạc đủ thứ để gây nhiễu thông tin dư luận cũng như công kích chống phá chính quyền, kích động, gây hấn, đổ tội do Trung Quốc. nhũng con người đã quên mình là ngươi dân việt nam máu dỏ da vàng rồi và đi làm cho cái đám việt tân, đúng là cái lũ vô lại

TRẢ LỜI
avatar
23:34, 24/06/2016 XÓA

Bà ấy nói bà là dân oan, bà nghèo lắm. Thế mà có cả luật sư để đại diện phát ngôn. Nhưng cái chiêu tuyệt thực của bà ấy thì lại cũ quá rồi, cũ rích không còn gì mới mẻ nữa và nó cũng sẽ bị lật tẩy thôi, cẩm thị thêu rồi cũng sẽ nhận kết quả như bao đám dận chủ khác mà thôi, làm cacs hnahf động sai trái chống đối lại nhà nước rồi cũng sẽ nhận lại kết quả không mấy tốt đẹp đâu,

TRẢ LỜI
avatar
20:32, 25/06/2016 XÓA

mọi ngnahf nghề bất kể nghành nào cũng phải đi theo một nguyên tắc của nó, đối vơi phan văn lợi đã không làm đúng nguyên tắc của nghề báo một nhà báo không đi theo luật của nghề mà đã làm sai trái vậy thì làm sao có thể đi so sánh khập khiễng được như thế, là nhà báo nói hay viết bất cứ cái gì cũng phải có suy nghĩ đi dừng có phá luật chung như thế,

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:04, 25/06/2016 XÓA

Có thể nói rằng, đội ngũ những người làm báo đã và đang có những hi sinh thầm lặng, tiếp nối truyền thống của những thế hệ đi trước, viết tiếp những trang sử vàng truyền thống của dân tộc, làm dày dặn thêm những thành tích, chiến công mà nền báo chí cách mạng Việt Nam đóng góp trong sự nghiệp cách mạng dân tộc. Ấy vậy mà, Mai Phan Lợi, gã nhà báo “mất dạy”, một kẻ “mặt người dạ thú” đã và đang làm “vấy bẩn” lên những thành tích lớn lao của nền báo chí cách mạng Việt Nam 91 năm qua. Đã đến lúc, hay nói đúng hơn, cần thiết phải “loại bỏ” gã nhà báo “mất dạy” này ra khỏi đội ngũ những người làm báo.

TRẢ LỜI
avatar
18:38, 26/06/2016 XÓA

những lời của Mai Phan Lợi đã thể hiện rõ sự thù hằn của hắn ta với quân đội với những gì thuộc về đất nước Việt Nam ta, không biết sự thù hằn đó ở đâu ra nhưng với cái sự ăn học của Lợi thì không nên có sự thù hằn đó và cũng không nên nói ra những điều đó. thật là sự ngu dốt của một tên đang thoái hóa, đang tự biến chất để lại những tai tiếng với bản thân và còn làm ảnh hưởng đến nghề báo. Mai Phan Lợi chắc chắn sẽ phải chịu sự quả báo cho những hành động, phát ngôn của mình

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:06, 03/08/2016 XÓA

Không thể nói bằng 2 từ " nhỡ lời" để giải thích cho 1 việc làm mang tính cố ý rõ ràng của Mai Phan Lợi...Thân là trưởng phòng của 1 tờ báo uy tín thì hắn ta nên hiểu những lời nói mà mình phát ngôn phải được trau chuốt, suy nghĩ kỹ càng nhưng lại tùy tiện hay nói đúng hơn là cố ý dùng từ " tan xác" để nói về tai nạn máy bay chiến đấu...Nó như xát thêm vào nỗi đau của các thân nhân chiến sĩ và cả dân tộc...Rút thẻ nhà báo là còn quá nhẹ đối với Mai Phan Lợi.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon