ĐỪNG THA THỨ MỘT CÁCH MÙ QUÁNG

11:44
Hi vọng
     Mấy ngày nay, dư luận hết sức xôn xao và có nhiều ý kiến trái chiều về việc phía Hoa Kỳ giới thiệu ông Bob Kerrey làm Chủ tịch Đại học Fulbright. Sẽ không có gì đáng bàn luận, nếu như ông này không từng gây tội ác tày trời ở Bến Tre cách đây gần 50 năm. Ông ta gây ra vụ thảm sát đó và đã che giấu trong lòng suốt mấy chục năm và ông chỉ bày tỏ sự ăn năn, hối hận khi Thời báo New York Times phanh phui sự thật.
     Có ý kiến cho rằng, chúng ta nên khép lại quá khứ và chấp nhận việc ông này được bổ nhiệm làm Chủ tịch Đại học Fulbright ở Việt Nam, càng thể hiện sự bao dung, độ lượng của người Việt Nam và thể hiện quan niệm của Việt Nam muốn làm bạn với các nước.
     Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong nhiều năm qua đã có không ít cựu binh Mỹ, Hàn Quốc đã luôn day dứt về quá khứ tội lỗi của mình và đã sang Việt Nam tham gia nhiều hoạt động nhằm chuộc lại những lỗi lầm quá khứ đó. Người Việt Nam vốn bao dung và độ lượng, nhưng gần đây thì hình như chúng ta quên đi mất một điều, đó là muốn tha thứ điều gì, muốn bao dung điều gì tuy nhiên vẫn phải giữ một nguyên tắc. Đồng ý là gác lại quá khứ, nhưng quên quá khứ thì là điều không thể chấp nhận được.
     Xin hỏi, những người đang ủng hộ ông Bob Kerrey, liệu họ có chấp nhận rằng, khi con họ, cháu họ đưa vào một trường học nào đấy và được biết rằng, thầy chủ nhiệm lớp hoặc thầy hiệu trưởng từng là tội phạm giết người, gây nhiều tội ác, liệu họ có cho con họ vào học với một ông thầy như vậy không? Tước đi mạng sống con người, làm sao có tư cách nói về nhân quyền.
     Vấn đề là, ông Bob Kerrey nếu như sang Việt Nam làm kinh tế hoặc ở một lĩnh vực khoa học, kỹ thuật nào đó thì có thể được, nhưng đằng này ông ta sang để làm “thầy”. Vậy ông ta sẽ dạy cái gì? Sẽ lên bục rao giảng về đạo lý, về nhân cách, về con người như thế nào đây? Bà Tôn Nữ Thị Ninh đã nói một câu rất hay: “Nước Mỹ thiếu gì người mà phải đưa ông này sang?”. Phải chăng, việc nước Mỹ đưa ông sang cũng là một phép thử để xem thái độ của người Việt Nam ra làm sao?
     Gần đây có xu hướng của một số ít người muốn xóa đi quá khứ với lý lẽ rằng, chúng ta đã hội nhập quốc tế, rồi phải xóa bỏ hận thù, rồi phải hòa giải dân tộc. Thực ra trong nhiều năm qua Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã tha thứ cho rất nhiều người đã từng gây ra những tội ác tày trời đối với nhân dân ta.

     Thiết nghĩ, với một nhân vật có quá khứ không hay ho gì như thế, dù bây giờ đã hối lỗi, đã có những hành động tốt đẹp, vẫn không thể nào là người quản lý một trường đại học và đứng trên bục giảng được. Có lẽ các cơ quan chức năng của Việt Nam nên xem xét thấu đáo và cân nhắc về việc này. Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai là tốt. Tha thứ cho kẻ thù là thể hiện lòng bao dung, đại lượng là rất cần thiết và nhân văn. Nhưng tha thứ cũng phải có nguyên tắc. Không thể tha thứ cho tất cả mà quên đi tất cả./.
Hình ảnh Bob Kerry thời còn trong quân đội Mỹ tham chiến ở Việt Nam

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

20 nhận xét

Write nhận xét
13:11, 10/06/2016 delete

Lịch sử là những gì đã xảy ra và không thể thay đổi được. CHúng ta đồng ý khép lại quá khứ để hướng tới tương lai, hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển, nhưng thế hệ chúng ta ngày nay và mai sau không được phép quên đi lịch sử đâu thương của dân tộc. Hãy nhớ lại giờ phút Bob Kerry cầm súng nã vào đầu người dân vô tội. cảnh tượng đó chắc chắn chúng ta không khỏi căm tức kẻ thù. Đừng tha thứ một cách mù quáng

Reply
avatar
13:47, 10/06/2016 delete

Thiết nghĩ, với một nhân vật có quá khứ không hay ho gì như thế, dù bây giờ đã hối lỗi, đã có những hành động tốt đẹp, vẫn không thể nào là người quản lý một trường đại học và đứng trên bục giảng được. Có lẽ các cơ quan chức năng của Việt Nam nên xem xét thấu đáo và cân nhắc về việc này. Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai là tốt. Tha thứ cho kẻ thù là thể hiện lòng bao dung, đại lượng là rất cần thiết và nhân văn. Nhưng tha thứ cũng phải có nguyên tắc. Không thể tha thứ cho tất cả mà quên đi tất cả./.

Reply
avatar
15:43, 10/06/2016 delete

những người đang ủng hộ ông Bob Kerrey, liệu họ có chấp nhận rằng, khi con họ, cháu họ đưa vào một trường học nào đấy và được biết rằng, thầy chủ nhiệm lớp hoặc thầy hiệu trưởng từng là tội phạm giết người, gây nhiều tội ác, liệu họ có cho con họ vào học với một ông thầy như vậy không? Tước đi mạng sống con người, làm sao có tư cách nói về nhân quyền.

Reply
avatar
16:59, 10/06/2016 delete

Gần đây có xu hướng của một số ít người muốn xóa đi quá khứ với lý lẽ rằng, chúng ta đã hội nhập quốc tế, rồi phải xóa bỏ hận thù, rồi phải hòa giải dân tộc. Thực ra trong nhiều năm qua Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã tha thứ cho rất nhiều người đã từng gây ra những tội ác tày trời đối với nhân dân ta. Có những lỗi lầm không thể tha thứ được, và lỗi lầm thảm sát của BK là một trong số đấy. Có thể BK cố gắng có những hành động giúp Việt Nam phát triển hiện nay và trong tương lai thì đó chỉ là những hành động xoa dịu bớt đi những sai lầm của ông ta.

Reply
avatar
17:29, 10/06/2016 delete

Ông ta gây ra vụ thảm sát đó và đã che giấu trong lòng suốt mấy chục năm và ông chỉ bày tỏ sự ăn năn, hối hận khi Thời báo New York Times phanh phui sự thật. Nhiều ý kiến cho rằng chúng ta cần khép lại quá khứ và hướng đến tương lai nhưng suy cho cùng lĩnh vực ông ta hoạt động lại là giáo dục. Về phương diện con người có thể tha thứ cho ông ta nhưng với ngành giáo dục thì tuyệt đối không thể để con người gian dối vào làm công tác này được.

Reply
avatar
17:41, 10/06/2016 delete

Với một nhân vật có quá khứ không hay ho gì như thế, dù bây giờ đã hối lỗi, đã có những hành động tốt đẹp, vẫn không thể nào là người làm công tác ươm mầm và giáo dục người khác. Chúng ta không xét về thiện chí với con người ta nhưng với những con người có bản chất như thế thì ông ta cần nen hiểu mình không thể xứng đáng với ngành mà mình đang đại diện hoặc dấn thân vào đó.

Reply
avatar
13:49, 11/06/2016 delete

lịch sử của chúng ta đã sảy ra một cách đau thương mất mát quá lớn cho dân tộc.gờ đây chúng ta sống ở hiện tai và có nhu cầu hướng về tương lai vì vậy chúng ta sông hào bìn hợp tác với tất cả trên thế giới nhưng chúng ta sẽ không bao giờ quên lịch sử dau thương và mất mát của thế hệ cha anh cho chúng ta ngày hôm nay

Reply
avatar
13:52, 11/06/2016 delete

lịch sử của chúng ta là một trang sử hào hùng cùng bao đau thương và mất mát giờ đây đnag sông ở một thời kì hòa bình chúng ta cũng không bao giờ quên được lịch sử ddos tuy có chung sống hợp tác với nhau nhưng đó chỉ vì mục đích phát triển thôi chứ không bao giờ quên được nội đâu đó đâu

Reply
avatar
13:53, 11/06/2016 delete

lịch sử của chúng ta là một trang sử hào hùng cùng bao đau thương và mất mát giờ đây đnag sông ở một thời kì hòa bình chúng ta cũng không bao giờ quên được lịch sử ddos tuy có chung sống hợp tác với nhau nhưng đó chỉ vì mục đích phát triển thôi chứ không bao giờ quên được nội đâu đó đâu

Reply
avatar
14:01, 11/06/2016 delete

lịch sử của chúng ta đã ghi nhận những kẻ thù đã tàn khốc nhana dẫn ả ta như thế nào thì sao con cháu đời sau có thể quên được cơ chứ ông cha ta đã đổ bao xương máu như thế nào thì thế hệ sau sao mà quên được đây thật đúng là một lịch sử hào hùng cho dân tộc cho cả một thế hệ đi trước

Reply
avatar
20:29, 11/06/2016 delete

có những lỗi lầm có thể xin lỗi được và có thể tha thứ được, nhưng có những lỗi lầm thì không thể tha thứ và không bao giờ tha thứ được. như cướp đi sinh mạng 1 người hay nhiều người là không thể tha thứ dù chuyện đó đã xảy ra từ rất lâu rồi. cho dù bây giờ có sửa chữa bao nhiêu đi nữa thì cũng không thể bù đắp được những mất mát đau thương mà người dân Việt Nam đã phải chịu đựng bao nhiêu năm qua. chúng ta sẽ không bao giờ quên nỗi đau đó và không bao giờ tha thứ một cách mù quáng như vậy

Reply
avatar
08:59, 12/06/2016 delete

Nước Mỹ thiếu gì người mà phải đưa ông này sang. Nghe sao mà đã thế không biết. Đúng nước Mỹ giúp hỗ trợ xây dựng Đại học cho Việt Nam là điều đáng quý nhưng Việt Nam cũng có những quyết định của riêng mình. Nói như tác giả là người dân Việt Nam không bao giờ muốn người thầy giao rảng về đạo đức, về nhân cách lại là một người giết người, một người nói dối. Tôi nghĩ việc đề nghị không để ông Kerry trở thành hiệu trường của Đại học Fullbright Việt Nam của phía Việt Nam sẽ không ảnh hưởng gì đến quan hệ ngoại giao giữ Mỹ và Việt Nam vì đó là một đề nghị hoàn toàn chính đáng phù hợp với nhu cầu của nhân dân Việt Nam. Nhân dân Việt Nam có thể tha thứ nhưng một điều chắc chắn là không chỉ Việt Nam mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều không thể quên đi quá khứ nhất lại là những quá khứ quá đỗi đau thương.

Reply
avatar
12:26, 12/06/2016 delete

Thù hận có thể gác lại, tấm lòng con người Việt bao dung, độ lượng, chúng ta có thể tạm gác lại những hận thù trong quá khứ để rộng lòng tiếp đón những kẻ thù xưa cũ giờ đã ăn năn hối hận và chấp nhận họ như những người bạn. Nhưng như thế không có nghĩa là chúng ta quên đi quá khứ, quên đi lịch sử mà cả dân tộc đã phải gánh chịu biết bao đau thương khi phải chịu đựng, trải qua nó.

Reply
avatar
12:38, 12/06/2016 delete

Nước Mỹ có ý đồ gì khi cứ phải nhất quyết đưa một kẻ đã từng gây quá nhiều tội ác tại Việt Nam sang làm hiệu trưởng của một ngôi trường mà theo Mỹ là để thể hiện mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước? Việt Nam có thể gác lại hận thù để bắt tay với kẻ thù là Mỹ, nhưng như thế không đồng nghĩa với việc Việt Nam quên đi quá khứ, chấp nhận bỏ qua đi những lỗi lầm, tội ác mà người Mỹ đã gây ra trên mảnh đất này.

Reply
avatar
13:06, 12/06/2016 delete

Việc làm này của Mỹ đang làm mất điểm, thậm chí có thể làm tan vỡ mối quan hệ đang được gây dựng một cách tốt đẹp giữa 2 nước. Có thể do vô tình, hay hữu ý, nhưng đến thời điểm này, khi mà chính báo chí Mỹ đã công khai tất cả những điều ấy, nên chăng phải có một câu trả lời, giải đáp hay một quyết định có thiện chí hơn từ phí cấp cao chính giới Mỹ cho thỏa đáng chứ.

Reply
avatar
13:10, 12/06/2016 delete

Quá khứ đã qua, hận thù có thể tạm gác lại, bởi lấy oán báo oán, oán chồng chất, lấy ân báo oán, oán tiêu tan. Con người Việt Nam thật thà, thiện lương, rộng lượng và bao dung. Chúng ta có thể không nhắc tới những tội ác, hận thù trong quá khứ để cùng bắt tay, hòa hợp trong một thế giới đang xích lại gần nhau để cùng phát triển. Nhưng chưa bao giờ và không bao giờ Việt Nam quên đi những mất mát, hi sinh, những hậu quả tang thương của chiến tranh để lại, những cựu thù nên nhớ điều đó.

Reply
avatar
22:00, 12/06/2016 delete

một nhân vật có quá khứ không hay ho gì như thế, dù bây giờ đã hối lỗi, đã có những hành động tốt đẹp, vẫn không thể nào là người quản lý một trường đại học và đứng trên bục giảng được. Có lẽ các cơ quan chức năng của Việt Nam nên xem xét thấu đáo và cân nhắc về việc này. Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai là tốt. Tha thứ cho kẻ thù là thể hiện lòng bao dung, đại lượng là rất cần thiết và nhân văn. Nhưng tha thứ cũng phải có nguyên tắc. Một kẻ thế này thì khi đứng trên giảng đường sẽ giảng về cái gì? chắc lại dân chủ dân quyền và lối sống mỹ quá

Reply
avatar
22:09, 12/06/2016 delete

ông Bob Kerrey nếu như sang Việt Nam làm kinh tế hoặc ở một lĩnh vực khoa học, kỹ thuật nào đó thì có thể được, nhưng đằng này ông ta sang để làm “thầy”. Vậy ông ta sẽ dạy cái gì? Sẽ lên bục rao giảng về đạo lý, về nhân cách, về con người như thế nào đây? Giáo dục là vấn đề hết sức hệ trọng, nó liên quan đến thế hệ, con người cả dân tộc và đất nước.

Reply
avatar
linh tinh
23:10, 16/06/2016 delete

Những gì mà ông Bob đã gây ra đối với đồng bào ta là không thể sữa chữa. Các cơ quan chức năng của Việt Nam nên xem xét thấu đáo và cân nhắc về việc này. Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai là tốt. Tha thứ cho kẻ thù là thể hiện lòng bao dung, đại lượng là rất cần thiết và nhân văn. Nhưng tha thứ cũng phải có nguyên tắc. Không thể tha thứ cho tất cả mà quên đi tất cả./.

Reply
avatar
20:48, 20/07/2016 delete

Bob Kerry- 1 con quỷ đội lốt người khi đã tàn sát hàng chục mạng người để đổi lấy phần thưởng "ngôi sao đồng" thật sự đáng ghê tởm...Hắn chưa bao giờ thật sự biết hối lỗi về những tội ác mà mình gây ra và cũng tìm cách giấu nhẹm tội ác đó để có thể tiến thân nếu không bị những nhà báo có lương tâm vạch mặt...Dân tộc Việt Nam vô cùng yêu chuộng hòa bình và luôn sẵn sàng gác lại quá khứ, hướng tới tương lai nhưng với 1 kẻ như BK thì thật sự hắn không đáng nhận được sự tha thứ nào.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon