VỀ NGUYÊN NHÂN MÁY BAY SU-30 MK2 VÀ CASA 212 GẶP NẠN

10:34
Trà Đá
Trong khi cả nước đang đau buồn và lo lắng cho số phận của những cán bộ, chiến sĩ trong vụ rơi máy bay Su-30 MK2 số hiệu 8585 và CASA 212 thì đâu đó vẫn có những con người lạc điệu, họ chỉ quan tâm đến nguyên nhân hai chiếc phi cơ gặp nạn. Từ những “nhà báo phòng lạnh”, các “anh hùng bàn phím” đến “đám dân chủ” như Nguyễn Lân Thắng, Mai Phan Lợi, Nguyễn Văn Đề, Nguyễn Xuân Diện, Lê Luân... bằng những nhận định mang tính quy kết, suy đoán một chiều đồng loạt đòi Nhà nước, Quân đội phải công bố bí mật quân sự để “bốc phét” với nhau về một “thuyết âm mưu” được cho là đang hiện hữu, đại loại như: Trung Quốc nó bắn máy bay ta bằng luồng viba; Máy bay bị rơi do tham nhũng, tráo hàng; Máy bay Nga không tốt bằng của Mỹ…
Rõ ràng, việc cần làm lúc này là tích cực tìm kiếm 9 cán bộ, chiến sĩ trên chiếc máy bay CASA 212 đang mất tích dù hy vọng về sự sống là rất đỗi mong manh. Việc tìm ra nguyên nhân của những sự cố này là trách nhiệm của cơ quan chức năng và những thông tin có thể công bố mà không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, chắc chắn sẽ sớm có trên mặt báo. Xin trích dẫn một số thông tin trong bài viết của tác giả Phú Ngẫn để “thông não” cho các “chuyên gia” tay nhanh hơn não xung quanh vụ việc này.
Và xin đừng hả hê trên sự hy sinh của người khác!.
Máy bay Su-30 MK2 (Ảnh Internet)
**********
Vào một ngày mùa hè năm 1996, chiếc máy bay Boeing 747 mang số hiệu 800 của hãng hàng không TWA bị nổ tung ngay sau khi cất cánh chỉ 4 phút ở sân bay Kennedy, New York, toàn bộ 230 hành khách thiệt mạng. Các nhân chứng ở hiện trường đều cho rằng có một vệt sáng bay tới phía chiếc máy bay trước khi nó bị nổ, nghi vấn máy bay bị trúng tên lửa đối không nhanh chóng lan truyền trong dân chúng khiến FBI và NTSB (Uỷ ban về an toàn giao thông Quốc gia Mỹ) vào cuộc điều tra. Cuộc điều tra có thể coi là một kỳ tích trong lịch sử tư pháp nhân loại, khi các cơ quan chức năng đã thu gom gần như toàn bộ các mảnh vỡ của chiếc máy bay và phục dựng lại 97% nguyên bản với sự hỗ trợ của hàng trăm kỹ sư, chuyên gia đầu ngành về hàng không vũ trụ.
Trong suốt 4 năm, các thợ lặn, nhà thầu của chính phủ và cả những tình nguyện viên, đã lùng sục trong khu vực biển rộng nhiều km2 để trục vớt từng mảnh vỏ, từng con ốc, từng mét dây điện, túi hành lý... và đương nhiên là thi thể của những hành khách xấu số. Tất cả những mảnh vụn được chuyển đến toà nhà trụ sở cũ của tập đoàn Grumman, sân bay Calverton nơi đã được chính phủ bỏ tiền thuê lại nhằm phục dựng lại chiếc máy bay.
Họ đã tìm ra điều gì?
- Kết luận các chuyên gia tên lửa của quân đội: Không tìm thấy dấu vết trúng tên lửa, không một vệt thuốc nổ nào được xác nhận ở bất kỳ bộ phận nào của máy bay, dù đã ra soát tỉ mỉ từng inch vuông đặc biệt là phần cánh nơi phát nổ đầu tiên.
- Không có sự hiện diện của bất kỳ tàu quân sự nào trong bán kinh 15 hải lý khi vụ tai nạn xảy ra, nơi tập trung quân tàu quân sự gần nhất cách đó 160 hải lý về phía Nam. Các dữ kiện radar được ghi lại cũng không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của tên lửa.
- Căn cứ vào hiện trạng đã phục dựng của máy bay, nguyên nhân được xác định chắc chắn đó là thùng dầu ở cánh máy bay đã phát nổ.
- Nguyên nhân thùng dầu phát nổ được kết luận là hỗn hợp khí và nhiên liệu trong thùng bắt cháy ở áp suất cao (nhiên liệu máy bay không cháy ở nhiệt độ và áp suất thường dù có tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa).
Ảnh quá trình lắp lại TWA800 từ hàng triệu mảnh vỡ
Nước Mỹ, với tiềm lực khoa học công nghệ, kinh tế hàng đầu thế giới, đã phải tiêu tốn nhiều trăm triệu đô la (chỉ riêng việc thuê tàu trục vớt đã tốn 60,000-100,000 đô la mỗi ngày), và ròng rã 4 năm mới có thể đưa ra được kết luận về một vụ máy bay rơi cách bờ biển 8 hải lý ngay trước sự chứng kiến của 7 triệu nhân chứng là người dân New York.
Tất nhiên quan điểm của tôi là nước Mỹ đã quá sai lầm, vì họ hoàn toàn có thể nhờ các nhà báo Việt Nam điều tra hộ với chi phí rẻ hơn uống ly Starbucks ở Manhattan. Vì mới đây thôi, có một đại nhà báo lừng danh suốt cuộc đời trăn trở với công tác điều tra online, đã lập một poll điều tra để huy động trí tuệ tập thể của hơn 1 vạn đồng nghiệp đưa ra kết luận nhanh hơn pha mì tôm Gấu Đỏ về vụ rơi máy bay quân sự ở Việt Nam mà hiện mới chỉ trục vớt được khoảng 1% mảnh vỡ. Tất cả chỉ bằng suy luận, gúc và ngồi thiền nhìn ảnh chụp trên VNexpress.
Giờ chắc các bạn đã hiểu tại sao phần đa những vụ rơi máy bay bí ẩn sẽ mãi mãi là bí ẩn? Thứ nhất là do chi phí điều tra ngọn ngành lớn hơn cả tiền đền bù cho gia đình nạn nhân cộng với mua chiếc máy bay khác mới tinh và khép lại sự việc. Lý do nữa là vì họ không giỏi và tâm huyết như nhà báo Việt Nam.
Và một điều nữa, nếu máy bay TWA800 là máy bay quân sự, thì kết quả cuộc điều tra cũng sẽ vẫn được công bố, nhưng sẽ là 25 năm sau theo mệnh lệnh hành chính số 13526 của tổng thống Mỹ về giải mật thông tin, tất nhiên với những vấn đề nghiêm trọng hơn, thì thời hạn giải mật là không bao giờ, hồ sơ vụ ám sát vị tổng thống mà sân bay nơi TWA800 đã cất cánh được đặt tên theo, là một ví dụ.
Vì sao lại như vậy? Tôi lấy ví dụ như chiếc Su-30 mới rơi, vốn là quân bài chiến lược của Việt Nam trong bảo vệ vùng trời và vùng biển, được kết luận bị rơi là do lỗi radar không thể xác định được phương hướng khi trời nhiều mây chẳng hạn, và thông tin này được công khai cho quần chúng nhân dân ngu học thối mồm với hiểu biết về hàng không duy nhất là gấp máy bay bằng giấy lộn, thì nó đồng nghĩa với ký bản án tử cho cả đất nước 4k năm lịch sử.
Là người từng đi khắp quả địa cầu, tôi khẳng định chỉ có duy nhất ở quê hương ta, mới có chuyện nhân dân đòi quân đội phải cung cấp bí mật quân sự để có tư liệu bốc phét với nhau. Một sự tật nguyền về nhận thức và kinh tởm hơn, những người đòi hỏi nhiều nhất, lại là những kẻ không ngu lắm, chắc là vậy vì tôi tin rằng đã đi làm báo thì nhiều khả năng cũng biết đọc biết viết chứ không phải không.
Nên nhớ ngay cả thủ tướng nước CHXHCNVN, cũng không được biết bản đồ quốc phòng. Chắc các nhà báo nghĩ bí mật quân sự có thể share nhau như checkers share pass trên Thiên Địa?
Nguyên nhân rơi 2 chiếc máy bay của không quân vừa rồi chắc chắn sẽ được điều tra ngọn ngành, tỉ mỉ, tập hồ sơ chi tiết chứa kết quả sẽ được canh gác cẩn mật 24/7 ở kho tư liệu, và những thông tin có thể công bố mà không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, chắc chắn sẽ sớm có trên mặt báo. Còn nếu huy động 30,000 nhà báo khắp Việt Nam bơi thuyền thúng ra hỗ trợ trục vớt, thì chắc chắn sẽ chỉ mất vài tháng để trục vớt toàn bộ và đưa ra được kết luận điều tra ngay, và nên làm vậy./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

9 nhận xét

Write nhận xét
14:44, 20/06/2016 delete

Đúng là chẳng nơi đâu như Việt Nam mình, một quốc gia mà kinh tế, giáo dục...chỉ xếp vào hạng đang phát triển làng nhàng, nhưng lại có vô số chuyên gia về đủ mọi các lĩnh vực như thế. Chẳng đâu mà bất kỳ quán nước vỉa hè hay một hiệu cắt tóc ven đường, ở ghế đá công viên hay kể cả tại các xóm liều ven sông cũng có thể túm được một đống những ông chuyên gia về chính trị, am hiểu về khoa học, đời sống, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý như nước ta. Đến chuyện tối mật, bí mật quân sự, quốc phòng cũng được các vị ấy lôi ra bàn bạc, thậm chí phán xét như là chuyên gia đứng đầu vậy. Tài thật.

Reply
avatar
17:56, 20/06/2016 delete

Nguyên nhân rơi 2 chiếc máy bay của không quân vừa rồi chắc chắn sẽ được điều tra ngọn ngành, tỉ mỉ, tập hồ sơ chi tiết chứa kết quả sẽ được canh gác cẩn mật 24/7 ở kho tư liệu, và những thông tin có thể công bố mà không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, chắc chắn sẽ sớm có trên mặt báo

Reply
avatar
22:35, 20/06/2016 delete

Nước Mỹ phải mất rất nhiều thời gian mới tìm ra nguyên nhân máy bay bốc cháy, ấy thế mà mấy anh nhà báo lá cải Việt Nam chỉ mất có mấy ngày thôi đã đưa ra được những kết luận vì sao máy bay bị bốc cháy rồi, thật là quá cao siêu

Reply
avatar
22:36, 20/06/2016 delete

Xin hãy cùng chắp tay lại và nguyện cầu cho những điều tốt nhất có thể nhé, biết đâu phép lạ sẽ xảy ra, và xin được kính cẩn nghiêng mình vì sự hy sinh mà các anh đã dành cho ngày hôm nay.

Reply
avatar
23:03, 22/06/2016 delete

ất cả các anh luôn sẵn sàng đi và sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ. Tổ quốc này hạnh phúc lắm khi có các anh phụng sự. Đằng sau các anh đó là cả gia đình, dòng họ đang chờ đợi. Là cả niềm hi vọng của nhân dân và Tổ quốc. Các anh đã thực hiện những nhiệm vụ của mình một cách thành công, sứ mệnh của dân tộc Việt Nam này sẽ mãi mãi khắc ghi những thời khắc này về công lao không gì so sánh được của các anh. Là thế hệ trẻ chúng ta phải không ngừng phấn đấu xây dựng đất nước, các anh - những người lính là tấm gương cho chúng ta noi theo.

Reply
avatar
23:24, 22/06/2016 delete

Với những người lính, chúng ta luôn giành cho họ những tình cảm yêu thương trìu mến. Trong khi tình hình khu vực bất ổn, Trung QUốc chiếm đóng nhiều đảo và mưu đồ chiếm trọn biển đông thì trách nhiệm của những người lính càng cao hơn. Mỗi sự mất mát đều là một nỗi đau, tiếc thương vô hạn. Cảm ơn các anh đã cống hiến cuộc đời cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc.

Reply
avatar
09:10, 29/06/2016 delete

Hiện nay chiếc hộp đen của máy bay gặp nạn đã được tìm thấy, tôi tin rằng từ đó sẽ có những câu trả lời đúng và đầy đủ nhất cho chúng ta về nguyên nhân tại vì sao chúng lại gặp nạn để những kẻ xuyên tạc bịa đặt không còn đất diễn nữa, tôi hy vọng rằng sự thật sẽ sớm được công bố rộng rãi để toàn thể nhân dân chúng ta biết.

Reply
avatar
09:15, 29/06/2016 delete

Đúng là hiện nay chúng ta rất cần những công bố cụ thể chi tiết cũng như chính xác về vụ việc 2 chiếc may bay gặp nạn vừa qua, để từ đó những người dân ít được tiếp xúc với thông tin mới không bị những kẻ xấu lợi dụng, kích động lôi kéo làm những việc trái với đạo đức, trái với quy luật khách quan được.

Reply
avatar
20:19, 31/07/2016 delete

Nguyên nhân khiến 2 chiếc mấy bay của không quân nhân dân Việt Nam gặp tai nạn chắc chắn sẽ được điều tra kĩ càng và công bố 1 cách công khai, chính xác trên các phương tiện thông tin đại chúng thay vì các nhà " dân chủ" chỉ thích " ăn ốc nói mò" " ngu nhưng lại còn cố tỏ ra nguy hiểm"...Việc điều tra nguyên nhân chính xác là việc của các cơ quan chuyên môn chức năng của Bộ quốc phòng chứ không phải của mấy anh nhà báo không có 1 chút chuyên môn nào nhưng cứ thích giật tít câu khách, đoán mò.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon