VÌ SAO CAMPUCHIA LIÊN TIẾP LÊN TIẾNG KHÔNG ỦNG HỘ PHÁN QUYẾT CỦA TRỌNG TÀI KHI NGÀY CÔNG BỐ PHÁN QUYẾT SẮP ĐẾN GẦN?

10:44

Đỗ Sơn
          Hôm qua, ngày 28.6 Thủ tướng Campuchia Hun Sen, người đứng đầu đảng đương quyền Nhân dân Campuchia (CPP) phát biểu tại lễ kỷ niệm 65 thành lập đảng này: “CPP không ủng hộ và hơn nữa, phản đối bất cứ tuyên bố nào của ASEAN hậu thuẫn phán quyết của tài Thường trực". Như vậy sau mấy ngày Thủ tướng Campuchia lại tiếp tục tuyên bố sẽ không ủng hộ phán quyết của tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc về vụ kiện Trung Quốc của Philippines và gọi đó là “sự cấu kết chính trị tồi tệ nhất”.
Theo quan điểm bảo thủ của mình thì Hun Sen cho rằng một số các quốc gia ngoài khu vực đang “giật dây và gây áp lực với các thành viên ASEAN trước cả khi tòa ra phán quyết”. Thậm chí Thủ tướng Campuchia còn phát biểu một cách đầy “ưu ái” cho Trung Quốc khi nói rằng: “CPP đã tiên đoán trước vấn đề này, và coi đó là sự cấu kết chính trị tồi tệ nhất trong khuôn khổ quốc tế, có thể dẫn tới sự chia rẽ trong khối ASEAN cũng như giữa ASEAN và Trung Quốc”. Nhà lãnh đạo này cũng cảnh báo rằng các nỗ lực của một số quốc gia ngoài khu vực nhằm huy động lực lượng chống lại Trung Quốc có thể gây tác động tiêu cực tới ASEAN và hòa bình trong khu vực.
Sau những phát biểu này của Hun Sen, Trung Quốc cũng có ngay động thái động viên kịp thời Hun Sen khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu: "Phía Trung Quốc khâm phục cao độ và cảm ơn phát biểu của Thủ tướng Hun Sen", kẻ tung người hứng nghe mà buồn cười.
(TT Hun Sen đang ngày càng bênh "ra mặt" cho Trung Quốc về Biển Đông)
Thủ tướng Hun Sen sao lại có thể phát biểu được những câu nhất bên trọng nhất bên khinh như vậy? Sao lại có thể bán rẻ lợi ích của cả một cộng đồng lấy quan hệ với một quốc gia như Trung Quốc. Dẫu biết Campuchia chẳng có tranh chấp lợi ích gì về vấn đề Biển Đông với Trung Quốc, nhưng có nhất thiết là phải đi ngược lại với lợi ích của cả ASEAN như vậy không? Trong khi các quốc gia khác trong khu vực đang nỗ lực đấu tranh với âm mưu thôn tính Biển Đông của Trung Quốc thì nhiều lần Campuchia đã “bàn lùi” vấn đề này, làm cho mọi nỗ lực của cả cộng đồng đổ xuống sông xuống biển, khi không đưa ra được bất kỳ một tuyên bố chung nào về vấn đề Biển Đông, thậm chí tuyên bố chung vừa được đưa ra có 30 phút đã phải thu về điều đó có thể cho thấy không có tinh thần đoàn kết trong nội bộ khối ASEAN.
Có lẽ với sự hỗ trợ hào nhoáng của Trung Quốc với Campuchia nói chung và với ông HunSen nói riêng đã làm cho ông Hun Sen quay ngoắt 180 độ với cộng đồng ASEAN và gọi Trung Quốc là “người bạn đáng tin cậy nhất” khi mà chính Trung Quốc là kẻ đứng đằng sau chế độ diệt chủng Pol Pot là kẻ đã khiến Hun Sen phải chạy trốn sang Việt Nam, và với sự giúp đỡ của nhân dân Việt Nam thì Hun Sen mới có như ngày hôm nay, vậy mà chỉ vì những khoản viện trợ, những khoản đầu tư hàng tỷ USD mà Hun Sen sẵn sàng nói như vậy thì thật đáng thất vọng cho mối quan hệ lịch sử truyền thống tốt đẹp với Việt Nam từ trước đến nay.
Có lẽ Hun Sen phải liên tục lên tiếng không ủng hộ phán quyết của trọng tài Liên Hợp Quốc về vấn đề Biển Đông vào 07/07 tới do chính áp lực từ Trung Quốc khi đã há miệng mắc quai, giờ đã nhận viện trợ rồi thì không thể không lên tiếng bênh vực Trung Quốc, khi mà thời gian phán quyết sắp tới, một tiếng nói của một quốc gia từ chính cộng đồng ASEAN là một tia sáng cho Trung Quốc khi làm rối loạn nội bộ khối, làm khối ASEAN không thể đồng lòng giải quyết vấn đề Biển Đông được. Ngày hôm nay, lịch sử sẽ ghi lại phát ngôn của Hun Sen và sau này hãy để con cháu Campuchia về hành động này của Thủ tướng.
Một bên là cả cộng đồng thế giới công nhận, một bên là cái danh sách ảo tưởng về 60 quốc gia ủng hộ Trung Quốc nhưng thực chất cũng chỉ có 7,8 nước đứng ra ủng hộ thì Hun Sen đang vì vật chất mà đứng về phía thiểu số, bảo vệ cho cái sai trái.


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
15:46, 29/06/2016 delete

những kẻ quên đi quá khứ, phản bội lại những người anh em sớm muộn gì chúng cũng nhận hậu quả mà thôi, làm tay sai cho trung quốc để phá hoại cộng đồng chung, để chúng bành trướng biển Đông, thật nhục nhã HUNSEN à, ông là con người ăn cháo đá bát

Reply
avatar
15:49, 29/06/2016 delete

Nhớ năm xưa Campuchia đứng trước họa diệt chủng không biết nước nào đã đưa "đội quân nhà Phật" sang cứu cả đất nước, làm cho đất nước hồi sinh.thế mà giờ đây vì đồng tiền lại quay sang ủng hộ trung quốc đối đầu vs VN.hài hước quá, nhưng đối với những kẻ hay luồn cúi như Hun Sen thì điều đó cũng dễ hiểu thôi, vì hắn thích USD để thỏa mãn những thú vui của hắn mà

Reply
avatar
15:50, 29/06/2016 delete

Biết bao con người Việt Nam đã phải ngã xuống nơi chiến trường campuchia trong lúc giúp dân tộc Campuchia thoát khỏi diệt chủng. Chỉ khi người việt nam coi campuchia là anh em thì mới giúp đỡ một cách hết mình ko ngại hi sinh như thế!!ấy vậy mà chỉ vì cái ánh hào quang của đồng tiền cái lợi trước mắt mà quên đi chính ân nhân của mình. đúng là qua cầu rút ván mà! rồi các người sẽ phải nếm trải hậu quả của việc bất ơn , cũng như đến khi gặp hoạn nạn thì đừng kêu đến dân tộc chúng tôi là anh em

Reply
avatar
15:52, 29/06/2016 delete

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Đó là đạo lý làm người. Campuchia vì lợi ích dân tộc của họ mà phản bội nước láng giềng Việt Nam, nước mà họ mang ơn. Ngay cả khi Campuchia ủng hộ Trung Quốc đã là một việc làm sai trái, vấp phải sự phản đối của nhiều nước

Reply
avatar
15:53, 29/06/2016 delete

Quân ăn cháo đá bát!!! Nếu không biết niệm tình năm xưa dân tộc Việt Nam đã hết lòng giúp sức Campuchia như thế nào để tránh khỏi thảm họa diệt chủng thì bây giờ, Campuchia và cá nhân ông Hun Sen cũng phải biết nhìn nhận vấn đề Biển Đông như là một vấn đề pháp lý chứ KO phải là một âm mưu chính trị nào hết bởi sự thật về hành động ngang ngược, vi phạm luật pháp quốc tế của TQ đã quá rõ ràng rồi!

Reply
avatar
16:30, 29/06/2016 delete

Campuchia chẳng có tranh chấp lợi ích gì về vấn đề Biển Đông với Trung Quốc, nhưng có nhất thiết là phải đi ngược lại với lợi ích của cả ASEAN như vậy không? Trong khi các quốc gia khác trong khu vực đang nỗ lực đấu tranh với âm mưu thôn tính Biển Đông của Trung Quốc thì nhiều lần Campuchia đã “bàn lùi” vấn đề này, làm cho mọi nỗ lực của cả cộng đồng đổ xuống sông xuống biển, khi không đưa ra được bất kỳ một tuyên bố chung nào về vấn đề Biển Đông, thậm chí tuyên bố chung vừa được đưa ra có 30 phút đã phải thu về điều đó có thể cho thấy không có tinh thần đoàn kết trong nội bộ khối ASEAN.

Reply
avatar
Hoàng tiều phu
21:16, 29/06/2016 delete

Có lẽ với sự hỗ trợ hào nhoáng của Trung Quốc với Campuchia nói chung và với ông HunSen nói riêng đã làm cho ông Hun Sen quay ngoắt 180 độ với cộng đồng ASEAN và gọi Trung Quốc là “người bạn đáng tin cậy nhất” khi mà chính Trung Quốc là kẻ đứng đằng sau chế độ diệt chủng Pol Pot là kẻ đã khiến Hun Sen phải chạy trốn sang Việt Nam, và với sự giúp đỡ của nhân dân Việt Nam thì Hun Sen mới có như ngày hôm nay, vậy mà chỉ vì những khoản viện trợ, những khoản đầu tư hàng tỷ USD mà Hun Sen sẵn sàng nói như vậy thì thật đáng thất vọng cho mối quan hệ lịch sử truyền thống tốt đẹp với Việt Nam từ trước đến nay

Reply
avatar
22:44, 29/06/2016 delete

Dẫu biết Campuchia chẳng có tranh chấp lợi ích gì về vấn đề Biển Đông với Trung Quốc, nhưng CPC phải hiểu rằng để có được như ngày hôm nay để có được cái hòa bình đó nhân dân CC đã và đang nợ VN như thế nào và họ có những hành động như thế có xứng đáng? Nhân dân CPC dã và đang thể hiện bộ mặt đểu cáng cũng như sự phản bội với những gì mà VN đa và đang gắn kết và xây dựng.

Reply
avatar
22:55, 29/06/2016 delete

Có lẽ với sự hỗ trợ hào nhoáng của Trung Quốc với Campuchia đã khiến cho giới lãnh đạo cpc bị xóa nhào đi những mối quan hẹ và giúp đỡ như anh em ruột thịt. Có lẽ rằng với những đồng tiền hỗ trợ hiện tại đã và đang khiến cho cpc quên hết đi những trợ giúp lịch sử mà Vn đã dành tặng cho cpc. Một lối sống và ứng xử kiểu như thế, cpc sẽ nhận những bài học xương máu do chính tay họ xây dựng nên.

Reply
avatar
14:36, 17/08/2016 delete

Vì lợi ích trước mắt mà Thủ Tướng Campuchia Hunsen đã quên đi trong quá khứ ai đã là Người duy nhất trên thế giới đã tới cứu sống dân tộc CPC khỏi họa diệt chủng Polpot mà phủ nhận những phán quyết đúng đắn "bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò Trung quốc" của tòa trọng tài LHQ...Lịch sử sẽ ghi lại phát ngôn sai trái của Hun Sen và sau này hãy để con cháu Campuchia phán xét về hành động này của ông ta...Biết đâu đó, lịch sử sẽ lặp lại ở CPC và khi đó sẽ chẳng còn ai có đủ sự nhân hậu và vị tha như Việt Nam đã từng cứu giúp dân tộc CPC.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon