XE CÔNG THÀNH XE ÔNG, XE ÔNG THÀNH XE CÔNG

Huyền Pha
Xe ông và xe công
     Lâu nay, dư luận đã quá quen thuộc với hiện tượng “nhà công biến thành… nhà ông”, “xe công biến thành… xe ông”. Nhưng giờ thì hình như với xe cộ, “gió đã đổi chiều”, ở một số nơi đang nổi lên hiện tượng “xe ông thành… xe công”.
     Đã một dạo, dư luận bất bình về tình trạng của công hóa thành của ông (bà). Đó là những cái nhà công vụ hàng tỉ đồng của nhà nước đầu tư cho cán bộ ở, để làm việc công, biến thành nhà cá nhân, thậm chí để cho thuê mượn hay cho cháu cho con ở nhờ. Còn không ít những chiếc xe đắt tiền dành để cho lãnh đạo đi làm việc công, biến thành xe của riêng, chủ yếu phục vụ không chỉ bản thân mà cả gia đình, vợ con, thậm chí dùng để đưa vợ sếp đi mua rau.
Thế nhưng gần đây lại có chuyện “ngược đời”, “xe ông biến thành… xe công”. Điển hình cho quá trình “chuyển đổi giai cấp” này là chiếc xe ô tô Lexus LX570 mang biển kiểm soát xe công 95A-0699, một phương tiện đi lại của ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang (ông Thanh nguyên là Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Ban cán sự Đảng, Bộ Công thương được đưa về Hậu Giang để thử thách nhằm hướng tới những chức vụ cao hơn nếu đáp ứng yêu cầu công việc theo chủ trương luân chuyển cán bộ từ tháng 5/2015).
Khi dư luận đặt vấn đề vì sao chức vụ Phó Chủ tịch tỉnh (theo qui định chỉ được sử dụng loại xe dưới 920 triệu đồng) lại dùng chiếc xe nhiều tỉ đồng (khoảng trên 5 tỉ VND) như vậy thì được ông Thanh giải thích, một người bà con ở Hà Nội khi thấy ông Thanh vào Hậu Giang công tác, không có phương tiện đi lại nên… cho mượn. Bình luận về sự việc này của thuộc cấp, ông Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh nói: “Tôi thấy việc này là bình thường. Ơ, sao lại “bình thường”, thưa ông Bí thư?
     Thứ nhất, nó không thể là “bình thường” nếu như xảy ra điều không may thì sẽ xử lý chủ sở hữu như thế nào? Người chủ xe ở Hà Nội hay là cơ quan UBND tỉnh Hậu Giang? Thứ hai, một chiếc xe đã có một biển số rồi thì không thể có biển số khác nữa. Cũng cần nói thêm, thời gian gần đây tình trạng giả danh xe công vụ (xe tư nhân mang biển xanh) đang gây bức xúc. Việc cho phép một chiếc xe biển trắng mang biển xanh sẽ góp phần làm gia tăng thêm thực trạng không hay này.  Thứ ba, người dân sẽ nghĩ như thế nào khi một vị Phó chủ tịch UBND tỉnh “sài sang” như vậy? Rồi liệu những người đồng cấp ngay trong địa bàn và các địa phương khác sẽ nghĩ gì khi có sự “chênh lệch đẳng cấp” này dù là xe của ai đó “cho mượn”? Cho nên, sự việc không thể nói là “không có gì ầm ĩ”. Còn việc một chiếc xe có 2 biển số (một trắng, một xanh) là hành vi gian dối.
     Vì thế, cách tốt nhất có lẽ là hãy “trả lại tên cho em”, chiếc xe Lexus biển xanh 95A-0699 nên thay bằng biển số trắng 29A-79093 như nó từng chính danh và thậm chí, cũng nên trả chiếc xe lại cho chính chủ vì Hậu Giang, dù còn nghèo cũng không đến mức để một vị Phó Chủ tịch phải mượn xe của ai đó tận ngoài Hà Nội để đi làm việc chung. Sau thời “xe công thành… xe ông”, phải chăng đã đến thời “xe ông thành… xe công”?
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

5 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
14:53, 13/06/2016 XÓA

Lâu nay, dư luận đã quá quen thuộc với hiện tượng “nhà công biến thành… nhà ông”, “xe công biến thành… xe ông”. Nhưng giờ thì hình như với xe cộ, “gió đã đổi chiều”, ở một số nơi đang nổi lên hiện tượng “xe ông thành… xe công

TRẢ LỜI
avatar
22:31, 13/06/2016 XÓA

cái tình trạng nhập nhèm xe công , xe ông như hiện nay chính là tạo điều kiện cho những kẻ xấu lợi dụng để giả danh xe công, xe biển xanh. một xe không thể có 2 biển số được, giữa công và tư cần phải phân định rạch ròi, vì khi xảy ra chuyện thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm. ông hay là công. thật là khó phân định. ở sự việc cấp thêm biển số xe cho xe cá nhân để biến thành xe công thì đó dám chắc là công an Hậu Giang đã không tỉnh táo trong giải quyết sự việc như thế này, cần có biện pháp xử lí vụ này để làm gương cho người khác

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:50, 14/06/2016 XÓA

Vì thế, cách tốt nhất có lẽ là hãy “trả lại tên cho em”, chiếc xe Lexus biển xanh 95A-0699 nên thay bằng biển số trắng 29A-79093 như nó từng chính danh và thậm chí, cũng nên trả chiếc xe lại cho chính chủ vì Hậu Giang, dù còn nghèo cũng không đến mức để một vị Phó Chủ tịch phải mượn xe của ai đó tận ngoài Hà Nội để đi làm việc chung.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:34, 14/06/2016 XÓA

Cần xử lý thật nghiêm đối với hành vi gắn mác xe công cho xe cá nhân nhằm trốn tránh con mắt của cảnh sát giao thông. Khi đi xe công thì cần phải gương mẫu và phải gương mẫu và chấp hành luật giao thông. Nhưng giờ thì hình như với xe cộ, “gió đã đổi chiều”, ở một số nơi đang nổi lên hiện tượng “xe ông thành… xe công.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:14, 22/07/2016 XÓA

Hiện tượng " nhà công hay xe công biến thành..xe ông" đã không còn quá hiếm nhưng" xe ông biến thành..xe ông" thì lại là 1 chuyện lạ đời...Lạ đời bởi vì có 1 số vị quan chức thoái hóa và người nhà của họ muốn mượn danh xe công để có thể phục vụ cho mục đích riêng của họ...Đây thực chất cũng là 1 hình thức biến tướng của tệ tham ô, tham nhũng cần phải được xử lý nghiêm trị theo pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon