HOÃN THI HÀNH BỘ LUẬT HÌNH SỰ 2015 VÌ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN FORMOSA?

Trà Đá
Kể từ khi chấp hành xong bản án 5 năm tù giam về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 BLHS, Lê Công Định vẫn chưa có dấu hiệu gì là sẽ hối cải. “Ngựa quen đường cũ”, nếu được bên trong kích động và bên ngoài rót “kinh phí”, Lê Công Định lại “nhiệt tình” phát ra những thông tin, tài liệu chống phá chính quyền. Vẫn là những luận điệu cũ rích, Định kêu ra rả suốt ngày về cái gọi là “đa nguyên, đa đảng”; xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam…
HOÃN THI HÀNH BỘ LUẬT HÌNH SỰ 2015 VÌ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN FORMOSA?
Lê Công Định (Ảnh FBNV)
Trong những ngày vừa qua hiện tượng cá chết bất thường tại một số tỉnh Miền Trung đang thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận. Bằng những nỗ lực đến từ các cơ quan chức năng, ngày 30/6/2016, nguyên nhân cá chết đã được làm rõ và “thủ phạm” là Công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa đã phải thừa nhận việc gây ra sự cố môi trường biển, khiến cá chết tại một số tỉnh Miền Trung và cam kết bồi thường, khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, đến nay đám “dân chủ” trong nước (trong đó có Lê Công Định) vẫn chưa có dấu hiệu ngừng “ký sinh” vào sự cố môi trường này để thực hiện những mưu đồ chính trị nham hiểm. Theo đó, trong một bài viết với tựa đề “Vì sao Bộ luật Hình sự mới bị hoãn thi hành?” được đăng tải trên trang FB cá nhân, Lê Công Định đã cố tình gán gép việc Quốc hội quyết định hoãn thi hành Luật hình sự mới vì nhiều sai sót là có liên quan đến “thủ phạm” gây ra sự cố môi trường nghiêm trọng tại một số tỉnh Miền Trung trong thời gian vừa qua là Công ty Formosa.
Với lập luận, BLHS mới lần đầu tiên quy định pháp nhân phải chịu trách nhiệm hình sự và Điểm d, Khoản 5, Điều 235 quy định về pháp nhân thương mại phạm tội gây ô nhiễm môi trường có thể bị đình chỉ hoạt động kinh doanh vĩnh viễn, Lê Công Định đã có thể đi đến ngay một nhận định mang tính quy kết rằng “vì biết rất rõ chính Formosa là thủ phạm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và lâu dài tại miền Trung, và cũng vì kiên quyết bảo vệ Formosa bằng mọi giá bất chấp thiệt hại mà toàn dân gánh chịu, nhà cầm quyền Việt Nam buộc lòng hoãn thi hành BLHS mới một cách cuống cuồng, nhằm tránh áp dụng những quy định luật pháp hoàn toàn bất lợi cho Formosa, mà nếu chúng có hiệu lực pháp lý thì trong tư cách một chính quyền họ không thể đương nhiên miễn áp dụng đối với Formosa”.
Rõ ràng, đây là những lập luận, quy kết vô căn cứ của Lê Công Định, bởi lẽ:
1. Do những sai sót trong BLHS 2015 liên tiếp được các cơ quan phát hiện, kiến nghị trong thời gian vừa qua, ngày 27/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII đã triệu tập cuộc họp với các trưởng đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố để thống nhất một số vấn đề về BLHS vừa được sửa toàn diện năm 2015 (sẽ có hiệu lực từ 1/7/2016), trong đó có việc trưng cầu biểu quyết của các đại biểu về việc hoãn thi hành Bộ luật này.
Theo đó, kết quả rà soát BLHS 2015 cho thấy có rất nhiều những lỗi sai sót, trùng lắp, lỗi kỹ thuật như: những quy định thể hiện ở phần chung, một số quy định trùng hoặc bỏ lọt định lượng; trong một số điều luật có hai cấu thành tội danh; việc sắp xếp vị trí sai sót; tại một số điều Luật có quy định viện dẫn điều luật khác không chính xác… Việc phải tạm hoãn hiệu lực là điều không thể tránh khỏi. Chúng ta không thể để một bộ luật có nhiều sai sót như vậy áp dụng trên thực tế được... Với tinh thần “phát hiện sai sót thì phải sửa” trên 80% ĐBQH đã đồng ý hoãn thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015 đến ngày 1/1/2017, trong thời gian này, BLHS hiện hành vẫn có hiệu lực thi hành.
Nói vậy để thấy: nhận định "hoãn thi hành BLHS năm 2015 vì có liên quan đến Formosa" mà Lê Công Định đã đưa ra hoàn toàn là một sự suy diễn vô căn cứ, không có cơ sở xác thực.
2. Trong giải quyết sự cố môi trường tại một số tỉnh Miền Trung quan điểm của Thủ tướng Chính phủ ngay từ đầu đã khẳng định: “nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ xử lý nghiêm, không loại trừ bất kỳ tổ chức, cá nhân nào”. Với tinh thần thận trọng, khoa học, chính xác, khách quan và đúng pháp luật các cơ quan chức năng đã buộc được Công ty Formosa phải “tâm phục khẩu phục” thừa nhận là thủ phạm gây ra cá chết và chấp nhận chịu trách nhiệm xã hội và môi trường đối với Việt Nam. 
Theo đó, cùng với việc công khai xin lỗi vì đã để xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng; Khắc phục triệt để tồn tại, hạn chế của xử lý nước thải, chất thải, cam kết xử lý triệt để các chất thải độc trước khi đưa ra môi trường theo quy định, không để tái diễn sự cố như đã xảy ra; Phối hợp với các Bộ, ngành, các tỉnh miền Trung xây dựng, bảo đảm không để xảy ra ô nhiễm, nhằm tạo niềm tin với người dân Việt Nam và quốc tế và thực hiện nghiêm túc các cam kết, nếu vi phạm sẽ chịu xử lý của pháp luật Việt Nam, công ty Formosa Hà Tĩnh còn cam kết đền bù 500 triệu USD tương đương với 11 nghìn tỷ cho thảm hoạ cá chết tại một số tỉnh miền Trung vừa qua.
Cần khẳng định, những nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc xử lý và khắc phục hậu quả sự cố môi trường ở vùng ven biển một số tỉnh Miền Trung; tinh thần kiên quyết trong xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm là không thể phủ nhận.
Lời kết: Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử lý cứng rắn hơn với những kẻ coi thường pháp luật, thách thức chính quyền và dư luận xã hội như Lê Công Định./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

4 nhận xét

Viết nhận xét
quang le
AUTHOR
22:03, 04/07/2016 XÓA

Hành động này của Quốc hội khóa XIII nhằm hướng đến xây dựng một nền tư pháp hình sự trong sạch, nghiêm minh, chứ không phải hướng đến lợi ích của một cá nhân hay cơ quan, tổ chức nào. Việc lùi thời hạn này cũng chính là để xuất của các Bộ, Ban, Ngành, cơ quan, tổ chức và của nhiều cá nhân. Hành động xuyên tạc này của Lê Công Định cần phải bị lên án và xử lý nghiêm khắc

TRẢ LỜI
avatar
Thái An
AUTHOR
22:07, 04/07/2016 XÓA

Việc lùi thi hành Bộ luật hình sự là có lý dó của nó và lý do nay thì không liên quan gì đến formosa, lợi ích của một công ty không thể đánh đổi lợi ích của cả cộng đồng được. Nếu những sai sót của BLHS mà được áp dụng sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người, nhiều cơ quan, tổ chức, không chỉ riêng gì formosa. Việc lùi thời hạn thi hành Bộ luật hình sự là phù hợp với quy luật phát triển, đảm bảo tình khách quan, minh bạch trong lập pháp, không có sự tác động từ bất cứ thế lực nào.

TRẢ LỜI
avatar
19:48, 05/07/2016 XÓA

Lê Công Định là có một phát biểu “càn”. Vâng việc lùi hiệu lực thi hành Bộ luật hình sự 2015 là do những bất cập được phát hiện nếu áp dụng vào thực tiễn việc hoãn thi hành Bộ luật hình sự đã được lấy ý kiến của đại biểu Quốc hội với hơn 80% đại biểu đồng ý, chứ không hề có liên quan đến Fomosa. Nếu ngay từ đầu có hướng bao che cho Fomosa thì việc công bố nguyên nhân cá chết sẽ có nhiều cách để thực hiện theo hướng có lợi cho Fomosa chứ không phải là việc Chính phủ đã chỉ đạo dứt điểm, quyết liệt các Bộ, ban, ngành thường xuyên làm việc với Fomosa yêu cầu phải nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước toàn thể nhân dân Việt Nam và hữa sẽ bồi thường 11 nghìn tỷ để khắc phục sự cố cá chết ở miền Trung. Phát biểu của Lê Công Định chỉ nhằm thu hút dư luận trong thời điểm hiện tại để thực hiện cái gọi là xuyên tạc tình hình, chống phá chế đô mà y vẫn thực hiện từ trước cho đến nay mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Nhân danh công lý
AUTHOR
22:08, 26/07/2016 XÓA

Kể từ khi chấp hành xong bản án 5 năm tù giam về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 BLHS, Lê Công Định vẫn chưa có dấu hiệu gì là sẽ hối cải. “Ngựa quen đường cũ”, nếu được bên trong kích động và bên ngoài rót “kinh phí”, Lê Công Định lại “nhiệt tình” phát ra những thông tin, tài liệu chống phá chính quyền.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon