KHI NHÀ BÁO VIẾT BÁO CHỈ ĐỂ CÂU LIKE

Huyền Pha
Chẳng lẽ nhà báo viết báo chỉ để câu like

     Một câu hỏi đặt ra, tại sao nhà báo bây giờ viết báo chỉ để câu like? Thực tế hiện nay, với tốc độ phát triển như vũ bão của internet, báo điện tử, và cái cách câu khách của các trang báo cho rằng cứ giật tít lung tung hết cả để câu view người đọc mặc cho có khi nội dung bài viết không hề liên quan. Chuyện giật tít, câu view không phải là chuyện quá xa lạ đối với độc giả, nhất là những độc giả báo mạng. Chính vì cái chiêu trò này, mà không ít lần đã mang đến những hậu quả khó lường.
     Ngày 13/7, trên trang báo điện tử Dân trí có bài báo với tiêu đề: “Nữ sinh viên tử vong trên tay cảnh sát giao thông”, dư luận đã hết sức bất bình với cái tít giật gân trên, bởi cụ thể vụ việc trên là Trung úy cảnh sát giao thông nỗ lực cứu cô sinh viên sau khi chiếc xe máy của cô này va chạm với một chiếc xe container nhưng do thương tích quá nặng nên sinh viên xấu số này đã tử vong trên đường cấp cứu, cũng may là trang báo trên đã kịp đính chính lại bài viết trên lại với tiêu đề: “Trung úy cảnh sát giao thông nỗ lực "cứu người" nhưng "lực bất tòng tâm". Rõ ràng biết sai mà sửa là tốt.
     Hay mới đây, ngày 14/7, Nhà báo của báo Đời sống & Pháp luật thì nấp dưới cái danh "nhóm phóng viên" có bài viết dưới tiêu đề: "Xả đập gần nơi chôn chất thải là do yêu cầu của Formosa". Đây là lời của một nhà báo chân chính hay chỉ là cái cách tiếp cận để câu like, ăn theo sự kiện Formosa, hay là cái cách để hưởng ứng với đám kền kền dân chủ. Sự láu cá của nhóm phóng viên này là móc nối bất cứ sự việc gì ở cái đất Kỳ Anh với những scandal của Formosa. Fomosa xả thải làm chết cá, Formosa "bí mật" chôn rác thải, Formosa bất ngờ ồ ạt xả nước... "có thể lan nguồn độc". Giờ đây, chắc đối với những nhà báo này tất cả vấn đề gì ở đất Hà Tĩnh, đất Kỳ Anh thì là đều do Fomosa???
     Vụ cá chết thì đã tìm ra câu trả lời. Vụ chôn lấp chất thải trong khu trang trại của giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh thì đang kiểm tra, điều tra chưa có kết luận chính thức về chất độc hại có hay không. Báo Người đưa tin cũng chỉ dám nói là "có mùi tanh". Còn báo Pháp luật & Đời sống thì "lây lan chất độc" do xả đập nước. Sau vụ Formosa xả thải làm chết cá, dân miền Trung vốn rất nhạy cảm với từ khóa Formosa và có thể nổi đóa bất cứ lúc nào lại liên tục nhận thêm những cú hích kiểu này thì khác gì "đổ lửa thêm dầu".
     Báo chí là nguồn mà người dân tiếp cận thông tin một cách nhanh và chính xác nhất. Và ngày nay, vai trò của báo chí trong xã hội hiện đại ngày càng được khẳng định. Tuy nhiên, trước những tác động của nền kinh tế thị trường, hầu hết các tờ báo đều đặt lợi nhuận trở thành yếu tố quan trọng và do đó, bằng rất nhiều chiêu trò, trong đó có giật tít, câu view họ đã biến việc đưa thông tin tới với người đọc giống việc treo đầu dê bán thịt chó và biến những thông tin đó thành một mớ bòng bong không biết đâu mà lần, thậm chí nhiều bài viết đã gây ảnh hưởng xấu trong dư luận làm mất ổn định an ninh trật tự./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

17 nhận xét

Viết nhận xét
08:55, 17/07/2016 XÓA

Việc ăn thẽo sự kiện của các nhà báo đã trở thành một chuyện hết sức bình thường hiện nay. Họ coi mọi việc trong cuộc sống đều có thể giật tít câu like. Nhiều khi rõ ràng tiêu đề ghi một đằng, nội dung một nẻo khiến độc giả rất bức xúc hoặc có thể gây hiểu lầm cho độc giả. Hầu như các bài báo đều tung một kiểu tít như vậy cho tất cả các bài hoặc nội dung bài tương tự.

TRẢ LỜI
avatar
09:12, 17/07/2016 XÓA

Nhà báo giờ chạy theo lợi nhuận mà quên mất chất lượng cũng như niềm tin của người đọc. Bị lừa một lần với cái kiểu treo đầu dê bán thịt chó của mấy anh nhà báo cũng khiến bản thân phát sợ lên được. Nhiều lúc không biết nên tin tưởng vào trang báo nào là khách quan, đúng sự thật nữa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:25, 17/07/2016 XÓA

Báo chí là nguồn mà người dân tiếp cận thông tin một cách nhanh và chính xác nhất. Và ngày nay, vai trò của báo chí trong xã hội hiện đại ngày càng được khẳng định. Tuy nhiên, trước những tác động của nền kinh tế thị trường, hầu hết các tờ báo đều đặt lợi nhuận trở thành yếu tố quan trọng và do đó, bằng rất nhiều chiêu trò, trong đó có giật tít, câu view họ đã biến việc đưa thông tin thành việc tuyên truyền cho những kẻ phá hoại.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:30, 17/07/2016 XÓA

Sau vụ Formosa xả thải làm chết cá, dân miền Trung vốn rất nhạy cảm với từ khóa Formosa và có thể nổi đóa bất cứ lúc nào lại liên tục nhận thêm những cú hích kiểu này thì khác gì "đổ lửa thêm dầu".Giờ đây, chắc đối với những nhà báo này tất cả vấn đề gì ở đất Hà Tĩnh, đất Kỳ Anh thì là đều do Fomosa??? Phải nhớ rằng điều quan trọng nhất của một nhà báo là phản ánh sự thật khách quan, không được chỉ vì những lợi ích nhỏ nhặt mà quên đi nghĩ vụ cao cả.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:58, 19/07/2016 XÓA

Giờ ai mà còn tin vào báo chí chính thống với VTV thì chỉ có mà ăn thịt lừa suốt ngày. Phần vì ngu dốt, thiếu hiểu biết, phần vì tiền mà viết bậy, viết láo, đưa tin sai sự thật, phần vì chịu tác động của quyền lực ko dám làm báo một cách chân chính. Điểu hình là vụ dàn dựng cảnh dùng chổi quét rau làm người nông dân điêu đứng.nhà báo viết vì lợi nhuận, vì ko còn bài để viết hay viết để câu View, câu Like . bây giờ cũng chra biết tìm tin tức chính xác ở đâu mà đọc nữa

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:12, 19/07/2016 XÓA

Không hiểu mấy thằng nhà báo nói điêu kiểu này học ở trường báo chí nào ra, và cũng không hiểu nổi là trong trường thầy cô dạy gì chúng nó để giờ đây nó quên hết tiệt đạo đức nghề,mắt mờ đi vì tiền và nhét chữ vào mồm người khác giật tít câu like như vậy.
Việc đưa tin kiểu này rất là nghiêm trọng bởi lẽ báo là cung cấp tin và người đọc có thể không đọc hết thông tin đó chỉ nhìn cái tiêu đề thôi vì lượng tin quá nhiều

TRẢ LỜI
avatar
20:22, 19/07/2016 XÓA

Với tình trạng đưa tin giật gân như thế này là điều không thể chấp nhận được nó sẽ gây ra một luồng thông tin độc hại cho người đọc, nếu không được giải độc kịp thời có thể gây ra những bất mãn không đáng có. phải gọi là ăn theo bởi lẽ lũ khốn kiếp này là lũ kền kền đói thịt chứ không phải là nhà báo rồi.Chúng muốn lợi dụng tinh thần tương thân tương ái của người Việt ta để câu like kiếm tiền. Một hành vi kiếm tiền đốn mạt và khốn nạn hết chỗ nói.

TRẢ LỜI
avatar
Hai Nam
AUTHOR
20:40, 19/07/2016 XÓA

Nên đuổi cổ tên viết bài này vì cái tội là nhà báo còn không phân biệt nổi thế nào là ưu tiên và thế nào là không phù hợp, thế này chẳng phải ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người khác sao.báo chi giờ nó mất đi cái chất mà mình mong chờ rồi, thông tin thì chả đâu vào đâu cả. chắc thiếu việc nên cứ cố tìm mấy cái thông tin nào đó rồi đi gắn ghép cho thành một tác phẩm rôi giật tít nó lên câu view kiếm thêm thu nhập. đạo đức nghề nghiệp xuống cấp với sự đi lên của nên kinh tế

TRẢ LỜI
avatar
20:58, 19/07/2016 XÓA

viết báo chỉ để câu like thì đó là sự thất bại của ngành báo chí và sự thất bại nặng nề của lĩnh vực đào tạo ra những người viết báo. một bài báo mà không phản ánh được đời sống xã hội thì đó cũng là thất bại rồi. khi các nhà báo thay đổi giá trị thì có lẽ giá trị của xã hội cũng đang bị thay đổi và đó là điều mà chúng ta cần lưu tâm,các cơ quan chức năng cân lưu ý đến nội dung của mỗi bào báo chứ không phải là hình thức để âu like, đó là một vấn ề cần quan tâm ngay lập tức

TRẢ LỜI
avatar
21:13, 19/07/2016 XÓA

những nhà báo có tâm huyết không biết có buồn khi thế hệ đi sau mình lại làm những chuyện mà đáng lẽ ra cái tâm nghề không bao giờ cho phép không nhỉ?thực sự với tôi thì bây giờ muốn tìm 1 tin tức chính chính xác quả thực là điều rất khó khăn chỉ vì cái bọn báo chí vì tiền này. nó tạm nham lắm rồi cần xử lý manh tay khẻo hậu quả khó mà lừng trước được.Thủ đoạn là tốt, nhưng thủ đoạn mà chà đạp lên lợi ích của người khác, chà đạp lên cuộc sống của người khác lại đáng lên án. Thiết nghĩ người ta làm báo, cái tâm phải đặt lên hàng đầu mới đúng chứ.

TRẢ LỜI
avatar
linh tinh
AUTHOR
22:11, 19/07/2016 XÓA

Báo chí là nguồn mà người dân tiếp cận thông tin một cách nhanh và chính xác nhất. Và ngày nay, vai trò của báo chí trong xã hội hiện đại ngày càng được khẳng định. Tuy nhiên, trước những tác động của nền kinh tế thị trường, hầu hết các tờ báo đều đặt lợi nhuận trở thành yếu tố quan trọng và do đó, bằng rất nhiều chiêu trò, trong đó có giật tít, câu view họ đã biến việc đưa thông tin tới với người đọc giống việc treo đầu dê bán thịt chó và biến những thông tin đó thành một mớ bòng bong không biết đâu mà lần, thậm chí nhiều bài viết đã gây ảnh hưởng xấu trong dư luận làm mất ổn định an ninh trật tự

TRẢ LỜI
avatar
10:49, 20/07/2016 XÓA

sự thực bây giờ là vậy thật, khi có nhiều báo, nhiều trang báo mạng thì giá trị của các nhà báo đang giảm đi rõ rệt và họ tranh giành nhau sự ảnh hưởng, và khi sự tranh giành vượt quá tầm của các nhà báo thì họ lại xoay qua không tôn trọng người đọc nữa, những bài viết rẻ tiền chủ yếu để giật tít, câu like mà không có giá trị mấy về đời sống cả. bộ thông tin và truyền thông cần có những quy định nghiêm ngặt hơn về các nhà báo để họ cho ra những báo viết thực sự chất lượng để người đọc báo thấy được giá trị của nhà báo như những năm trước

TRẢ LỜI
avatar
16:52, 20/07/2016 XÓA

viết để câu like, viết để gây cười thì còn gì để ý đến nội dung, ý nghĩa của bài viết đó nữa và chính vì lẽ đó mà bây giờ người đọc bị quay cuồng trong cái mạng lưới báo chí của nước ta, mỗi báo viết một kiểu, không biết nên tin vào báo nào nữa. cứ tình trạng thế này thì báo chí sẽ cản trở việc đổi mới, phát triển đất nước. báo chí là nguồn tiếp nhận thông tin chính thống mà giờ người dân không tìm đến đọc nữa thì xã hội thực sự đang gặp trục trặc thật đó

TRẢ LỜI
avatar
22:17, 20/07/2016 XÓA

Báo chí là nguồn mà người dân tiếp cận thông tin một cách nhanh và chính xác nhất chứ không phải sinh ra để như kiểu câu like được, với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay thì việc ngày càng có nhiều báo mạng ra đời là chuyện dễ hiểu chính vì thế việc thông tin đưa nhiều mà chưa được xác minh là chuyện vẫn hay xảy ra, vì vậy chúng ta lên biết cách chọn lọc những thông tin chính xác cần thiết cho mình.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:30, 20/07/2016 XÓA

Với tình trạng đưa tin giật gân, câu like như thế này là điều không thể chấp nhận được nó sẽ gây ra một luồng thông tin sai lệch cho người đọc, nếu không được đính chính cũng như xác minh kịp thời có thể gây ra những bất mãn không đáng có, bài học đã có từ các vụ việc gần đây, tôi hy vọng rằng các cơ quan chức năng nên có biện pháp cứng rắn hơn để khắc phục tình trạng này trong thời gian sớm nhất.

TRẢ LỜI
avatar
23:18, 20/07/2016 XÓA

Với tình trạng đưa tin giật gân, câu like như thế này là điều không thể chấp nhận được nó sẽ gây ra một luồng thông tin sai lệch cho người đọc, nếu không được đính chính cũng như xác minh kịp thời có thể gây ra những bất mãn không đáng có, bài học đã có từ các vụ việc gần đây, tôi hy vọng rằng các cơ quan chức năng nên có biện pháp cứng rắn hơn để khắc phục tình trạng này trong thời gian sớm nhất.

TRẢ LỜI
avatar
23:20, 20/07/2016 XÓA

Đây là một ý kiến hoàn toàn hợp lý trong thời gian gần đây khi những ngòi bút sai đã làm ảnh hưởng tới biết bao hoạt động bình thường của người dân rồi, hãy là người có tâm để những gì họ viết là đúng chứ đừng làm ảnh hưởng tới cả những người khác như vậy nữa.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon