“TUYÊN BỐ ỦNG HỘ PHÁN QUYẾT CỦA TÒA TRỌNG TÀI CỦA CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI VÀ CHÍNH TRỊ VIỆT NAM”: MỘT CHIÊU TRÒ PR RẺ MẠT

Trà Đá
Lợi dụng phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực (PCA) về vụ kiện “đường lưỡi bò” của Philippines đối với Trung Quốc, đã có rất nhiều hội, nhóm trái pháp luật bộc lộ thái độ cơ hội, “tát nước theo mưa” và coi đây như là cái cớ để chống chính quyền. Một mặt chúng kêu gọi biểu tình khắp nơi vào ngày 17/7/016 dưới danh nghĩa “bảo vệ môi trường”, “ủng hộ phán quyết của Tòa quốc tế” nhưng thực chất là biểu tình chống chính quyền, kích động bạo loạn, gây mất ổn định chính trị; mặt khác, tranh thủ cơ hội để công khai hóa các hội, nhóm trái pháp luật, tiến tới đòi thành lập đảng chính trị đối lập. Và “Tuyên bố ủng hộ phán quyết của trọng tài” của cái gọi là “các tổ chức xã hội và chính trị Việt Nam” là một trong những thủ đoạn như vậy.
Bản “tuyên bố” được đăng tải trên trang “anhbasam” (Ảnh chụp màn hình)
Nội dung bản “Tuyên bố ủng hộ phán quyết của trọng tài” tiếp tục đưa ra nhiều thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật xung quanh phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực trong trong vụ Philippines kiện Trung Quốc. Từ đó, các hội, nhóm soạn thảo ra bản “tuyên bố” đã lớn tiếng đưa ra các yêu cầu buộc chính quyền phải thực hiện, trong đó có việc: “cần nhanh chóng tiếp bước Philippines khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, can đảm vượt qua mặc cảm anh em 4 tốt mà thực chất lâu nay chỉ là mối nhục bắt dân tộc nuốt vào, sử dụng vụ kiện pháp lý như một công cụ hòa bình giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc”. Rõ ràng, đưa ra bản “Tuyên bố” này, cái gọi là “các tổ chức xã hội và chính trị Việt Nam” không có mục đích nào khác là muốn tạo nên sự nhiễu loạn thông tin, dẫn dắt dư luận theo hướng: “Nhà nước hèn nhát không dám kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế như Philippines”; “Chính quyền dâng đất, bán biển cho Trung Quốc”… tạo sự hoài nghi, bức xúc, phẫn nộ trong dư luận, từ đó kích động người dân tụ tập, tuần hành, xuống đường gây rối, bạo loạn.
Như đã đề cập ở phần trên, bản “Tuyên bố” này chỉ là thủ đoạn để các hội nhóm trái pháp luật như Ban Vận động Văn đoàn Độc lập, Diễn đàn Bauxite Việt Nam, Diễn đàn Xã hội Dân sự, Hội Bầu bí Tương thân, Hội Cựu Tù nhân Lương tâm, Mạng lưới Các Tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập, Hội đồng Liên kết Đấu tranh Dân chủ Nhân quyền cho Việt Nam, tổ chức khủng bố Việt Tân… công khai tổ chức, đánh bóng tên tuổi, tiến tới đòi thành lập đảng chính trị đối lập; lợi dụng quyền tự do lập hội, nhóm để vu cáo, xuyên tạc Nhà nước ta vi phạm các điều ước quốc tế về quyền dân sự…
Trong thời gian vừa qua, “đám dân chủ” trong nước đã triệt để lợi dụng danh nghĩa “xã hội dân sự” để tập hợp, lôi kéo, lừa gạt một số người nhẹ dạ cả tin tham tổ chức; lợi dụng các kẽ hở về mặt pháp luật, thổi phồng các vấn đề tiêu cực, dân chủ, nhân quyền, tôn giáo… để tuyên truyền, xuyên tạc và âm mưu hình thành, công khai hóa các tổ chức chính trị đối lập tại Việt Nam. Đây là một những thủ đoạn chống phá hết sức nguy hiểm cần phải được nhận diện và ngăn chặn.
Một số hội, nhóm chống chính quyền (Ảnh Internet)
Tại Việt Nam, quyền tự do lập hội được Hiến pháp ghi nhận, tôn trọng và bảo đảm thực thi. Điều 25 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Bên cạnh đó, việc thực hiện quyền này còn được quy định tại một số văn bản pháp luật, cụ thể như: Nghị định số 45/2010/NĐ-CP, ngày 21/4/2010, của Chính phủ “Quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội”; Thông tư số 11/2010/TT-BNV, ngày 26/11/2010, của Bộ Nội vụ quy định chi tiết thi hành Nghị định số 45/2010/NĐ-CP, ngày 21/4/2010 của Chính phủ; Điều 129 BLHS quy định về “Tội xâm phạm quyền hội họp, lập hội, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân”.
Vậy có thể thấy, Nhà nước ta luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi và đảm bảo cho công dân thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quyền tự do lập hội của mình. Mọi công dân đều có quyền tham gia hoặc không tham gia các tổ chức hội. Tuy nhiên, cũng giống như một số nước trên thế giới, ở Việt Nam quyền tự do lập hội chỉ được thực thi khi đáp ứng được đầy đủ các quy định về điều kiện, quy trình hay thủ tục thực hiện theo quy định của pháp luật. Có thể khẳng định, bản “Tuyên bố ủng hộ phán quyết của trọng tài” do các hội, nhóm bất hợp pháp núp bóng dưới danh xưng “xã hội dân sự” đưa ra là hoàn toàn phi lý và vô giá trị./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

7 nhận xét

Viết nhận xét
linh tinh
AUTHOR
22:10, 18/07/2016 XÓA

Nhà nước ta luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi và đảm bảo cho công dân thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quyền tự do lập hội của mình. Mọi công dân đều có quyền tham gia hoặc không tham gia các tổ chức hội. Tuy nhiên, cũng giống như một số nước trên thế giới, ở Việt Nam quyền tự do lập hội chỉ được thực thi khi đáp ứng được đầy đủ các quy định về điều kiện, quy trình hay thủ tục thực hiện theo quy định của pháp luật. Có thể khẳng định, bản “Tuyên bố ủng hộ phán quyết của trọng tài” do các hội, nhóm bất hợp pháp núp bóng dưới danh xưng “xã hội dân sự” đưa ra là hoàn toàn phi lý và vô giá trị.

TRẢ LỜI
avatar
20:27, 19/07/2016 XÓA

nếu ủng hộ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vấn đề biển đông là thực lòng thì sẽ chẳng có gì để nói nhưng đằng này mấy cái tổ chức phản động nói theo kiểu tát nước theo mưa, và lợi dụng việc ủng hộ giả tạo này để lừa lọc nhân dân, tập trung đám đông , biểu tình thì việc làm này là sai trái và không thể chấp nhân được. những tổ chức phản động vẫn chứng nào tật đấy cho dù đã nhận được nhiều sự khoan hồng của nhà nước ta. chúng đang ngày càng thực hiện liều lĩnh hơn và chúng sẽ phải trả giá cho những hành động dại dột của mình

TRẢ LỜI
avatar
Hoàng tiều phu
AUTHOR
22:12, 21/07/2016 XÓA

Không hiểu mấy thằng no-u sau khi làm cách mệnh đường phố thắng lợi xong thì thằng nào sẽ là kẻ cầm đầu lên lãnh đạo.Chẳng nhẽ lại đưa mấy thằng nhát chết,dâm ô,lưu manh,vô não lên làm lãnh đạo.Bọn ăn hại thì chỉ có thể bấu đít ngoại bang kiếm sống nói gì tới giữ gin và xây dựng đất nước.Nghĩ mà buồn cho tụi bay.

TRẢ LỜI
avatar
13:38, 23/07/2016 XÓA

Trong thời gian vừa qua, “đám dân chủ” trong nước đã triệt để lợi dụng danh nghĩa “xã hội dân sự” để tập hợp, lôi kéo, lừa gạt một số người nhẹ dạ cả tin tham tổ chức; lợi dụng các kẽ hở về mặt pháp luật, thổi phồng các vấn đề tiêu cực, dân chủ, nhân quyền, tôn giáo… để tuyên truyền, xuyên tạc và âm mưu hình thành, công khai hóa các tổ chức chính trị đối lập tại Việt Nam. Đây là một những thủ đoạn chống phá hết sức nguy hiểm cần phải được nhận diện và ngăn chặn.

TRẢ LỜI
avatar
10:47, 25/07/2016 XÓA

việc ủng hộ phán quyết của PCA dường như chỉ là cái bình phong cho bọn rận chủ đưa các thông tin xuyên tạc, thiếu chính xác vào trong đó, và đó là chiêu trò kích động rẻ tiền của bọn rận chủ này. chúng ta sẽ không bị chúng cho ăn quả lừa đâu, một lũ rẻ tiền . nếu chúng thực sự muốn ủng hộ phán quyết thì chúng đã không có hành động như vậy. những hành động chống phá của chúng càng ngày càng thâm độc và khó lường trước được vì vậy mà chúng ta cần phải luôn cảnh giác

TRẢ LỜI
avatar
21:30, 31/07/2016 XÓA

Đối với các tổ chức núp bóng dưới danh nghĩa các tổ chức xã hội dân sự thì điều chắc chắn rằng chúng không từ bỏ bất kỳ một cơ hội nào để hoạt động. Không hoạt động theo kiểu chống đối rầm rộ thì chúng hoạt động theo kểu sẵn sàng ủng hộ phán quyết nọ, tuyên bố kia dù tuyên bố đó có lợi cho Việt Nam. Hoạt động chống đối của các tổ chức núp bóng dưới danh nghĩa tổ chức xã hội dân sự của các đối tượng có sự thay đổ với nhiều phương thức, thủ đoạn rất tinh vi và việc chúng kêu gọi ủng hộ phán quyết của Tòa án trọng tài quốc tế mới nghe tưởng chừng như đúng nghĩa nhưng thực chất đó chỉ là cái cớ để dẫn dắt vào một câu chuyện muôn thủa "chống đối'. Chúng dẫn dắt câu chuyện thành việc Philipin thực hiện được việc kiện Trung Quốc, còn chúng ta thì chưa... Với mục đích như thế nên cái tuyên bố kia của các tổ chức núp bóng xã hội dân sự thực sự không hề có ý nghĩa và nó là tuyên bố vô giá trị.

TRẢ LỜI
avatar
21:42, 02/08/2016 XÓA

Các tổ chức núp bóng dưới danh nghĩa các tổ chức xã hội dân sự tuyên bố ủng hộ phán quyết của Tòa án trọng tài quyết tế. Tất nhiên việc các đối tượng ủng hộ phán quyết này là điều không ai cấm. Nhưng khi xem xét rõ vấn đề chúng ta thấy tiềm ẩn đằng sau đó nhiều vấn đề không đơn thuần chỉ là sự ủng hộ phán quyết này. Các tổ chức núp bóng dưới danh nghĩa các tổ chức xã hội dân sự chính là cánh tay nối dài của tổ chức khủng bố Việt Tân, là công cụ hoạt động của các đối tượng dận chủ. Các tổ chức này thường xuyên lên tiếng để ủng hộ các hoạt động của các đối tượng dận chủ, công kích hoạt động của các cơ quan công quyền, kích động người dân tham gia các hoạt động biểu tình chống đối. Lần này, dưới danh nghĩa các tổ chức xã hội dân sự các tổ chức này lên tiếng để ủng hộ phán quyết của Tòa án trọng tài quốc tế. Khi ủng hộ phán quyết của Tòa án quốc tế nên đồng nghĩa với việc chúng hướng lái người độc theo hướng đả kích chính quyền Việt Nam còn “hèn nhát” còn “lệ thuộc” nên không dám kiện Trung Quốc. Đó mới là cái âm mưu thực sự của các tổ chức này chứ không đơn giản chỉ là việc ủng hộ phán quyết của Tòa án quốc tế theo phong trào như nhiều người vẫn nghĩ.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon