VỤ FORMUSA: ĐÁNH KẺ CHẠY ĐI, KHÔNG AI ĐÁNH NGƯỜI CHẠY LẠI

[ ELNINO ]  Chiều ngày 30/6, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo Chính phủ chuyên đề tháng 6, trong đó có nội dung quan trọng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới trong nước cũng như quốc tế là việc công bố nguyên nhân gây cá chết ở miền Trung.

Theo thông tin được Bộ trưởng - Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng công bố thì Formosa Hưng Nghiệp chính là thủ phạm gây ra sự cố môi trường dẫn tới hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung.


Nhà máy của Formosa Hà Tĩnh Việc công bố nguyên nhân cá chết thể hiện chủ trương công khai của Đảng và Nhà nước. Ngay từ đầu những người đứng đầu Đảng, Nhà nước đã quyết liệt chỉ đạo yêu cầu điều tra nhanh chóng xác định nguyên nhân, thủ phạm gây ra, đánh giá hậu quả gây ra, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng… Công bố nguyên nhân là để giải quyết kịp thời hiệu quả, công bố thủ phạm là để khắc phục hậu quả.

Ngay sau khi có thông tin sự cố hải sản chết hàng loạt ở miền Trung, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có thái độ rất rõ ràng, quyết liệt trong việc chỉ đạo các cơ quan trong nước và yêu cầu có sự tham gia của các nhà khoa học nước ngoài. Trước hết là yêu cầu có các biện pháp khắc phục, ổn định cuộc sống của ngư dân ven biển. Các cơ quan chức năng cũng thể hiện thái độ cương quyết trong việc tìm ra thủ phạm và khẳng định xử lý nghiêm không loại trừ nguyên nhân nào.

Việc lãnh đạo Formosa đã cúi đầu nhận lỗi trước Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đưa ra 5 cam kết không tái diễn, đồng thời bồi thường 500 triệu USD đã cho thấy họ đã “ăn năn, hối lỗi”. Và Nhà nước Việt Nam đã có thái độ rất rõ trong việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật.


Tuy nhiên, hiện nay, Việt Nam đang tạo hình ảnh trong thời kỳ hội nhập, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Bên cạnh đó, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta là luôn có tấm lòng nhân ái, độ lượng. Hi vọng rằng, với thái độ “hợp tác” của Formusa, người dân, nhất là nhân dân 4 tỉnh miền Trung hãy tha thứ cho họ rồi cùng nhau khắc phục hậu quả, trở về cuộc sống bình thường. Bởi người Việt có câu “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”. 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
09:49, 01/07/2016 XÓA

Qua đây, bản thân chúng ta cũng rút ra được nhiều bài học cho bản thân mình từ việc giữ gìn bảo vệ môi trường đến việc tỉnh táo trước các âm mưu, thủ đoạn lôi kéo kích động chúng ta vào các hoạt động phá hoại bởi lẽ đã có chính quyền và pháp luật thì các hành động sai trái sẽ bị xử lý thích đáng và công ty Formosa đã phải nhận trách nhiệm về vụ việc

TRẢ LỜI
avatar
09:58, 01/07/2016 XÓA

Chính quyền nơi đây hãy cùng người dân chung tay khắc phục hậu quả môi trường để người dân yên tâm làm ăn sinh sống, không để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá

TRẢ LỜI
avatar
13:49, 01/07/2016 XÓA

thôi thì người ta cũng ăn lăn hối lỗi và bồi thường thiệt hại rồi nhưng thật buồn và đáng tiếc thay là có như thế nào đi chăng nữa môi trường bị ô nhiễm liệu rằng bao lâu nữa mới khắc phục được như cũ .làm sao người dân còn thể tin tưởng mà làm ăn tiếp trong mảnh đất đã bị ô nhiễm nặng như thế đây . thương quá đồng bào tôi ơi

TRẢ LỜI
avatar
13:59, 01/07/2016 XÓA

nhận lỗi , đã và đang phải chịu những trừng phạt thích đáng rồi thiết nghĩ cũng không nên quá gay gắt với họ nữa vì cái đấy là việc của chính phủ rồi họ sẽ phải chịu mức án nặng nhất vì đã hủy hoại môi trường của chúng ta . người dân cũng sẽ được bồi thường cải tạo lại đời sống

TRẢ LỜI
avatar
14:42, 01/07/2016 XÓA

câu chuyện xẩy ra đối với nhân dân đồng bào miền Trung nói riêng và đồng bào cả nước nói chung ta cũng nhận ra được 1 bài học quá lớn . đâu phải chọn những nhà thầu của các nước bạn thì sẽ tốt . cần chú trọng hơn vấn đề môi trường xung quanh ta cần đẩy mạnh hơn việc bảo vệ môi trường sống chứ không nên chỉ chăm chăm vào hiệu suất hiệu quả công việc của các công ty nước ngoài

TRẢ LỜI
avatar
16:39, 01/07/2016 XÓA

Tuy nhiên, hiện nay, Việt Nam đang tạo hình ảnh trong thời kỳ hội nhập, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Bên cạnh đó, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta là luôn có tấm lòng nhân ái, độ lượng. Hi vọng rằng, với thái độ “hợp tác” của Formusa, người dân, nhất là nhân dân 4 tỉnh miền Trung hãy tha thứ cho họ rồi cùng nhau khắc phục hậu quả, trở về cuộc sống bình thường. Bởi người Việt có câu “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”.

TRẢ LỜI
avatar
lam mong
AUTHOR
17:55, 01/07/2016 XÓA

Nhưng dù sao cũng đã thấy FMS trách nhiệm hơn so với nhiều đối tượng trong nhiều vụ việc khác. Hãy chờ xem thiện chí của họ đến đâu, dù sao thì những hành động phá hoại môi trường cũng nên thẳng tay nghiêm trị.thực tê là không ai mong muốn một môi trường bị ô nhiễm để nhận lấy 500 Triệu đền bù rẻ mạt đâu nhưng sự việc đã xảy ra thì chúng ta nên tìm cách khắc phục là tốt nhất

TRẢ LỜI
avatar
19:57, 01/07/2016 XÓA

Đây được coi như là một bài học đắt giá cho Việt Nam trong việc kiểm soát, quản lý các nhà đầu tư nước ngoài. Phải luôn đặt vấn đề phát triển bền vững chứ nhất quyết không thể phát triển nóng, không thể đánh đổi những lợi ích căn bản để lấy mục tiêu kinh tế. vừa phát triển sản xuất vừa phải làm quản lý chặt trẽ hơn

TRẢ LỜI
avatar
20:03, 01/07/2016 XÓA

việc công bố công khai này của Chính phủ cũng đã bác bỏ lại tất cả những luận điệu cho rằng chính quyền cố tình che giấu thông tin, cố tình không công bố nguyên nhân cá chết; chính quyền cố tình bao che cho thủ phạm, bao che cho Formosa… mà một số kẻ xấu đang lợi dụng để kích động người dân tuần hành, biểu tình, gây rối an ninh, trật tự, chống chính quyền.

TRẢ LỜI
avatar
20:04, 01/07/2016 XÓA

Việc điều tra làm rõ thủ phạm, xử lý những tổ chức, cá nhân liên quan sẽ còn được tiếp tục. Việc giải quyết và khắc phục sự cố môi trường biển miền Trung vẫn đang được tiếp tục, nhưng việc Chính phủ tổ chức công bố công khai nguyên nhân khiến cá chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung đã phần nào khiến dư luận yên tâm, người dân cảm thấy an lòng.

TRẢ LỜI
avatar
20:18, 01/07/2016 XÓA

Trước khi Fomosa đền bù 500 triệu USD thì có thể nói Chính phủ và các bộ ban ngành cũng đã rất nỗ lực hỗ trợ người dân miền Trung vượt qua khó khăn. Nay với 500 triệu USD có thể nói, đời sống của người dân sẽ được hỗ trợ nhiều hơn, dẫu biết rằng so với thiệt hại về môi trường và xã hội mà Fomosa gây ra thì con số đó chưa phải là nhiều.Đây cũng là một bài học đắt giá cho Việt Nam trong việc kiểm soát, q uản lý các nhà đầu tư nước ngoài. Phải luôn đặt vấn đề phát triển bền vững chứ nhất quyết không thể phát triển nóng, không thể đánh đổi những lợi ích căn bản để lấy mục tiêu kinh tế.

TRẢ LỜI
avatar
20:26, 01/07/2016 XÓA

hy vọng rằng chúng ta là người dân Việt Nam yêu nước được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, hòa bình ổn định mà cha ông đã đổ bao xương máu để xây dựng thì bản thân mỗi người hãy tự có trách nhiệm với đất nước của mình. Chúng ta cần thực hiện hành động đúng dưới lá cờ Đảng quang vinh và sự lãnh đạo tài tình của Nhà nước để góp sức xây dựng đất nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Mặt khác, mỗi chúng ta tự biến mình thành những nhân tố tích cực đấu tranh lại những kẻ xuyên tạc, tạo dựng, áp đặt bôi bẩn pháp luật nhằm chống phá nhà nước, âm mưu thủ đoạn lật đổ chính quyền cách mạng của nhân dân ta.

TRẢ LỜI
avatar
09:28, 02/07/2016 XÓA

vậy là sau hơn hai tháng chờ đợi, cuối cùng chính phủ đã công bố nguyên nhân cá chết. formosa chính là nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết hàng loạt thời gian qua ở 4 tỉnh miền trung. chính phủ đã đứng về phía nhân dân, không hề có sự bưng bít thông tin gì ở đây cả.Ngay từ đầu những người đứng đầu Đảng, Nhà nước đã quyết liệt chỉ đạo yêu cầu điều tra nhanh chóng xác định nguyên nhân, thủ phạm gây ra, đánh giá hậu quả gây ra, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng… điều chúng ta cần làm lúc này là cùng với formosa để cải tạo môi trường biển, vì một cuộc sống xanh sạch đẹp

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon