XIN ĐỪNG ĐỂ VÀNG NGỦ QUÊN

11:19
     Kinh tế khó khăn, sản xuất kinh doanh thiếu vốn, nguy cơ nguồn viện trợ ODA sẽ sớm chấm dứt, thị trường vàng ảm đạm… một lần nữa đã giúp “xới tung” câu chuyện về 500 tấn vàng đang “ngủ quên” dưới gầm giường người dân. 500 tấn - tương đương với hàng chục tỷ USD sẽ là một nguồn vốn lớn, quan trọng đối với nền kinh tế lúc này.
     Rõ ràng, chủ trương huy động vàng từ trong nhân dân là một chủ trương lớn của nhà nước, bên cạnh những thông tin từ những trang mạng lề trái như : Danlambao, xuandienhannom…. đưa những thông tin thất thiệt làm hoang mang trong dư luận, bởi đứng sau các trang mạng này là các cá nhân tổ chức khủng bố, với hoạt động thông tin làm sai lệch sự thật nhằm mục đích phá hoại các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam.
     Người dân cần tiếp cận thông tin một cách chính thống, rằng việc huy động vàng trong dân góp phần giảm bớt nhu cầu giao dịch vàng vật chất, giảm đáng kể lượng ngoại tệ để nhập khẩu vàng; loại bỏ những loại hình giao dịch vàng bất hợp pháp (sàn vàng chui); giảm thiểu tình trạng xuất, nhập lậu vàng qua biên giới; tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước thông qua việc thu thuế của các tổ chức, cá nhân giao dịch vàng; cơ quan chức năng có thể giám sát, quản lý được lượng giao dịch vàng để điều hành chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ. Qua đây, các doanh nghiệp có thể mua vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ, thay vì nhập khẩu, góp phần tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước,…
     Chính phủ có thể huy động vàng tương tự như huy động VND và ngoại tệ hiện nay thông qua phát hành trái phiếu vàng. NHNN sẽ đưa số vàng này ra nước ngoài để hoán đổi thành ngoại tệ hay nội tệ tùy theo yêu cầu của chủ thể phát hành trái phiếu vàng. “Phát hành trái phiếu bằng vàng để huy động vốn vàng trong dân, vừa tăng thanh khoản của vàng, giúp ngân sách nhà nước có thêm vốn để triển khai các dự án, tăng dự trữ ngoại hối, giảm lượng ngoại tệ để nhập vàng. Trái phiếu Chính phủ bằng vàng cũng được lưu thông trên thị trường tài chính, cả thị trường sơ cấp và thứ cấp tương tự như trái phiếu Chính phủ phát hành bằng VND hay USD hiện nay”.
     Trở lại với vấn đề liên quan đến an ninh tài chính tiền tệ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm từng nói như sau: “6 tháng đầu năm 2016 nổi lên vấn đề đáng quan tâm là lượng tiền tồn đọng trong dân hiện rất lớn nhưng lại rơi vào tay các tổ chức tội phạm. Đặc biệt qua một loạt các vụ án cá độ bóng đá mùa Euro ở 5-6 tỉnh phía Bắc, số tiền phát hiện lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Điều này cho thấy hậu quả rất phức tạp, gây ra tâm lý bất an. Rồi vấn đề kinh doanh đa cấp. Một công ty với lời chào mời hấp dẫn, lãi suất hời một tý mà lôi kéo được nhiều người dân tham gia, cả người dân ở vùng quê nghèo, vùng sâu vùng xa, Tây nguyên cũng có tình trạng này rồi“. Theo đó, Bộ trưởng đề nghị Chính phủ, các cơ quan tài chính, ngân hàng có biện pháp đánh giá, quản lý, huy động vốn trong nhân dân bởi tiềm lực trong dân cũng rất lớn. “Người ta không có điều kiện kinh doanh để sinh lời nhưng lại muốn tiết kiệm, tích lũy, đóng góp cho xã hội. Chúng ta không đưa được nguồn tiền này vào hệ thống nhà nước mà lại để rơi vào tay của các tổ chức tội phạm rất đáng tiếc. Bên cạnh đó là tình trạng vỡ hụi, tín dụng đen gây bức xúc trong nhân dân” - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh. Hẳn mỗi người dân vẫn chưa quên được những vụ vỡ hụi, vỡ tín dụng đen gây bức xúc trong nhân dân. Hay như những vụ án mạng thảm khốc xảy ra đối với các gia đình có điều kiện là những người dự trữ lượng lớn tiền vàng trong nhà, vì đây chính là miếng mồi của bọn tội phạm nhăm nhe.
     Thiết nghĩ, lượng vàng trong dân là khá nhiều và nếu huy động được lượng vàng này vào phục vụ nền kinh tế là rất tốt. Tuy nhiên cần phải huy động đúng cách để không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và đặc biệt là nền kinh tế của đất nước./.

Huyền Pha

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

20 nhận xét

Write nhận xét
12:54, 13/07/2016 delete

Thói quen cất trữ vàng đã ngấm vào máu nhiều người Việt Nam, nhưng ngày nay tính thế đã thay đổi người dân không nên cất giữ vàng trong nhà nữa. Giá trị cần phải được mang gia để trao đổi thì mới có giá trị mới sinh ra, mới mang lại lợi ích nhiều hơn. Hãy dùng vàng của mình một cách khôn ngoan, để vàng giúp người dân ổn định, làm giàu. Đông thời với việc để vàng tham gia lưu thông, cũng giúp cho nền kinh tế nước ta bổ sung những nguồn lực quan trọng để phát triển và phát triển bền vững.

Reply
avatar
15:35, 13/07/2016 delete

Lượng vàng trong dân là không phải là nhỏ và nếu huy động được lượng vàng này vào phục vụ nền kinh tế là rất tốt, chỉ có điều rằng các cơ quan chức năng cần xem xét tính toán hợp lý trước khi đưa ra một quyết định để tránh ảnh hưởng tới quyền lợi của mỗi người dân như chúng ta hiện nay.

Reply
avatar
15:53, 13/07/2016 delete

Việc cất giữ vàng cũng không thực sự là an toàn trong thời buổi hiện nay, tôi thấy rằng nếu chúng ta có thể để nó lưu thông đúng với nghĩa hàng hóa đặc biệt thì sẽ là an toàn hơn và chúng ta sẽ có nhiều lợi ích bên cạnh nó. Chính vì vậy việc không để vàng bị ngủ quên dưới gầm giường là một việc mà một số người đang cất giữ vàng nên xem xét.

Reply
avatar
20:22, 13/07/2016 delete

Thiết nghĩ, lượng vàng trong dân là khá nhiều và nếu huy động được lượng vàng này vào phục vụ nền kinh tế là rất tốt. Tuy nhiên cần phải huy động đúng cách để không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và đặc biệt là nền kinh tế của đất nước./.như thế mới đáp ứng lợi ích và mục tiêu đề ra của nhiệmvuj

Reply
avatar
22:28, 13/07/2016 delete

vàng tồn đọng trong dân nhiều, tiền tồn đọng trong dân nhiều, điều đó cho thấy dân ta đang giàu lên chứ không phải nghèo đi, đó là điều tốt nhưng điều đó tiềm ẩn nhiều rủi ro về mất an toàn , mất an ninh và có thể gây lên những vụ lừa đảo có tiếng. nếu biết cách khai thác nguồn tiền trong dân sẽ là nhất cử lưỡng tiện, vừa có lợi cho nền kinh tế đất nước, lại vừa có thể đảm bảo an toàn cho số tiền, số vàng đó

Reply
avatar
23:03, 13/07/2016 delete

Tích trữ vàng nếu không biết cách thì lại thành lợi bất cập hại, tự mình hại mình. Tâm lý người dân là muốn cất giữ vàng hay đô bên mình để phòng thân, cần thì có thể lấy ra sử dụng ngay khi khẩn cấp. Nhưng cũng chính từ tâm lý đó, không ít bọn tội phạm, các tổ chức lừa đảo đã lợi dụng để chiếm đoạt, lừa đảo những tài sản ấy. Trong khi mà nhà nước còn đang thiếu vốn, phải cần viện trợ từ nước ngoài, vậy mà lại tồn đọng một lượng lớn vốn trong dân, thế chẳng phải là quá phí phạm rồi sao?

Reply
avatar
07:51, 14/07/2016 delete

Thiết nghĩ, lượng vàng trong dân là khá nhiều và nếu huy động được lượng vàng này vào phục vụ nền kinh tế là rất tốt. Tuy nhiên cần phải huy động đúng cách để không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và đặc biệt là nền kinh tế của đất nước.

Reply
avatar
11:28, 14/07/2016 delete

tích trữ vàng, hay để vàng ngủ quên luôn đem lại rủi ro cho người giữ vàng, vì khi đồng tiền, lượng vàng được cất đi là lượng vàng, đồng tiền không có trong lưu thông và nó không sinh lời, coi như nó là đồng tiền, lượng vàng chết vậy, vì vậy mà nhà nước ta cần có cơ chế tốt để huy động số tiền đó để phục vụ vào nền kinh tế của đất nước thì sẽ tốt hơn

Reply
avatar
16:30, 14/07/2016 delete

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh. Hẳn mỗi người dân vẫn chưa quên được những vụ vỡ hụi, vỡ tín dụng đen gây bức xúc trong nhân dân. Hay như những vụ án mạng thảm khốc xảy ra đối với các gia đình có điều kiện là những người dự trữ lượng lớn tiền vàng trong nhà, vì đây chính là miếng mồi của bọn tội phạm nhăm nhe.

Reply
avatar
16:32, 14/07/2016 delete

Phát hành trái phiếu bằng vàng để huy động vốn vàng trong dân, vừa tăng thanh khoản của vàng, giúp ngân sách nhà nước có thêm vốn để triển khai các dự án, tăng dự trữ ngoại hối, giảm lượng ngoại tệ để nhập vàng. Trái phiếu Chính phủ bằng vàng cũng được lưu thông trên thị trường tài chính, cả thị trường sơ cấp và thứ cấp tương tự như trái phiếu Chính phủ phát hành bằng VND hay USD hiện nay”.

Reply
avatar
17:21, 14/07/2016 delete

chủ trương huy động vàng từ trong nhân dân là một chủ trương lớn của nhà nước, bên cạnh những thông tin từ những trang mạng lề trái như : Danlambao, xuandienhannom…. đưa những thông tin thất thiệt làm hoang mang trong dư luận, bởi đứng sau các trang mạng này là các cá nhân tổ chức khủng bố, với hoạt động thông tin làm sai lệch sự thật nhằm mục đích phá hoại các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Reply
avatar
17:23, 14/07/2016 delete

chủ trương huy động vàng từ trong nhân dân là một chủ trương lớn của nhà nước, bên cạnh những thông tin từ những trang mạng lề trái như : Danlambao, xuandienhannom…. đưa những thông tin thất thiệt làm hoang mang trong dư luận, bởi đứng sau các trang mạng này là các cá nhân tổ chức khủng bố, với hoạt động thông tin làm sai lệch sự thật nhằm mục đích phá hoại các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Reply
avatar
23:20, 14/07/2016 delete

giá vàng biến động như thế thì nào ai dám mua .hiện tượng vàng hóa, đô la hóa nên rất mệt mỏi để giải quyết nhưng không hiểu sao giờ này người ta lại muốn đi lại vào “vết xe đổ”. mà có tiền đẻ tích vàng cũng tốt nhưng thị trường vàng bây giờ lúc lên đỉnh dốc lúc thì lao dốc như tên lửa. người nào may thì lãi không lại thua lỗ khoảng tiền lớn nên dân cũng sợ và chọn giải pháp an toàn là tiền mặt và ngân hàng

Reply
avatar
23:26, 14/07/2016 delete

vàng ngủ quên là vàng chết, đồng tiền cất giữ là đồng tiền không lưu thông, mà không lưu thông cũng là đồng tiền chết, vì vậy mà nền kinh tế của chúng ta khó phát triển hơn, nhiều tiền lưu thông thì nền kinh tế mới phát triển được. điều quan trọng với nhà nước bây giờ là làm sao để tiền cất giữ, vàng ngủ quên trong dân được mang ra thị trường, có như vậy thì nền kinh tế nước ta mới có nhiều đột phá được

Reply
avatar
09:19, 15/07/2016 delete

Hiện nay lượng vàng trong dân là khá nhiều và nếu huy động được lượng vàng này vào phục vụ nền kinh tế là rất tốt. Tuy nhiên để huy động được nguồn vốn vàng này trong dân nhà nước cần phải có một cơ chế cũng như các chính sách rõ ràng để tạo động lực đóng góp của người dân nhằm huy động vàng để tăng động lực với nền kinh tế hiện tại.

Reply
avatar
09:41, 15/07/2016 delete

Việc huy động vàng trong quần chúng nhân dân là một việc làm tốt và có vai trò to lớn trong việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển ngày càng nhanh và mạnh hơn nữa trong thời buổi kinh tế nước nhà đã và đang gặp khó khăn. Tuy nhiên việc huy động cần có một cơ chế chính sách quan trọng và có lợi cho người dân và cụ thể để vả mõm xuyên tạc của loài bò chuyên thích đi nói chuyện chính trị.

Reply
avatar
10:21, 16/07/2016 delete

Rõ ràng, chủ trương huy động vàng từ trong nhân dân là một chủ trương lớn của nhà nước, bên cạnh những thông tin từ những trang mạng lề trái như : Danlambao, xuandienhannom…. đưa những thông tin thất thiệt làm hoang mang trong dư luận, bởi đứng sau các trang mạng này là các cá nhân tổ chức khủng bố, với hoạt động thông tin làm sai lệch sự thật nhằm mục đích phá hoại các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Thật nguy hiểm khi tiền của nhân dân lại rơi vào những quỹ tín dụng đen mà điển hình là các vụ vỡ hụi lớn đã xảy ra.

Reply
avatar
16:16, 16/07/2016 delete

Việt Nam thực hiện chính sách vay vàng của người dân để hi vọng sẽ khôi phục lại nền kinh tế. Tuy nhiên hình như giải pháp này không phải sự lựa chọn khả quan, nói đã đẩy giá vàng nên cao và bấp bênh

Reply
avatar
17:22, 16/07/2016 delete

Kinh tế khó khăn, sản xuất kinh doanh thiếu vốn, nguy cơ nguồn viện trợ ODA sẽ sớm chấm dứt, thị trường vàng ảm đạm… Việc huy động vàng trong dân góp phần giảm bớt nhu cầu giao dịch vàng vật chất, giảm đáng kể lượng ngoại tệ để nhập khẩu vàng; loại bỏ những loại hình giao dịch vàng bất hợp pháp (sàn vàng chui); giảm thiểu tình trạng xuất, nhập lậu vàng qua biên giới; tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước thông qua việc thu thuế của các tổ chức, cá nhân giao dịch vàng; cơ quan chức năng có thể giám sát, quản lý được lượng giao dịch vàng để điều hành chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ.

Reply
avatar
11:22, 20/07/2016 delete

huy động được Vàng trong dân để mang ra thị trường làm ăn là một bài toán, một thách thức với nhà nước ta. vàng tồn đọng trong dân quá nhiều thì gây bất ổn, kinh tế bị thu hẹp đi đáng kể. nhưng vàng ra thị trường quá nhiều thì lại làm vàng hóa thì là điều không nên chút nào. vì vậy ở đây cần sự tính toán cẩn thận của nhà nước để vàng không ngủ quên cũng không ra thị trường ồ ạt quá mức

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon