CẦN CÓ CÁI NHÌN ĐẦY ĐỦ VÀ KHÁCH QUAN TRONG PHÁT BIỂU CỦA CHỦ TỊCH QH NGUYỄN THỊ KIM NGÂN VỀ DỰ THẢO LUẬT BIỂU TÌNH

17:54
Vô Danh
Ngày 23/7/2016, trả lời báo chí về “món nợ” mà Quốc hội 13 đã đề cập đến là Luật Biểu tình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đây là một luật liên quan đến quyền của công dân, mà tinh thần Hiến pháp là tất cả quyền con người, quyền công dân phải được cụ thể hóa một cách minh bạch, rõ ràng. “Luật này được lùi thời hạn để nghiên cứu căn cơ, thấu đáo, phù hợp với tình hình đất nước. Hiện đất nước ta rất ổn định, trong khi nhiều nơi khác trên thế giới tình hình rất đáng lo lắng. Từ thực tiễn đặt ra việc ban hành luật thế nào để đảm bảo quyền công dân, nhưng phải phù hợp với tình hình đất nước, vì lợi ích của nhân dân cũng phải vì lợi ích đất nước, không nặng bên nào, nhẹ bên nào. Luật biểu tình ra mà rối loạn đất nước thì không ai mong muốn”.
Rất nhanh chóng, đám “dân chủ” trong nước bằng thủ đoạn cắt xén thông tin, thêm thắt những thông tin bịa đặt đã xuyên tạc một cách trắng trợn nội dung trả lời báo chí về Dự luật biểu tình của chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhằm dẫn dắt dư luận theo hướng: “Chính quyền sợ người dân biểu tình sẽ gây rối loạn, có thể dẫn đến sự sụp đổ của chế độ nên không ban hành Luật Biểu tình”; “Việc tiếp tục lùi thời hạn trình Luật Biểu tình là không đảm bảo quyền lợi của đất nước và nhân dân; vi phạm nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận”…  
Cần khẳng định, ở Việt Nam, quyền biểu tình đã được ghi nhận trong nhiều bản Hiến pháp, đạo luật cơ bản của Nhà nước. Cụ thể, tại điều 25 Hiến pháp 1959, điều 67 Hiến pháp 1980, điều 69 Hiến pháp 1992 và mới đây nhất là điều 25 Hiến pháp 2013: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình…”.
Như vậy, quyền biểu tình cũng đã được hiến định và là một trong những công cụ pháp lý để nhân dân thực hiện quyền lực, bày tỏ ý chí, nguyện vọng và đòi hỏi của mình trước thực trạng kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước. Do vậy, công dân có quyền thực thi quyền biểu tình để bày tỏ lòng yêu nước hoặc bày tỏ chính kiến của mình về mọi vấn đề của đất nước.
Tuy nhiên, mỗi nước, do bản chất của chế độ chính trị-xã hội, trình độ phát triển kinh tế, văn hóa, điều kiện lịch sử đặc thù, tình hình cụ thể trong nước và quốc tế, mà định ra các luật của mình tương thích với nhu cầu thực tế phát triển của đất nước. Do vậy, việc “nghiên cứu căn cơ, thấu đáo, phù hợp với tình hình đất nước” trước khi đưa Luật Biểu tình vào thực thi là cần thiết.
Rất nhiều các chuyên gia, các nhà phân tích chính trị trong nước và quốc tế đã đưa ra lời cảnh báo “sự có mặt của Luật Biểu tình không khác gì con dao hai lưỡi”. Thái Lan là một một ví dụ điển hình cho nhận định này. Được biết đến với tư cách là một đất nước thông qua Luật Biểu tình từ rất sớm, tuy nhiên, thay vì góp phần quan trọng trong việc thực thi “tự do”, “dân chủ”, hiện nay, Thái Lan đang phải đối mặt nhiều bất ổn về chính trị cần được giải quyết. Từ một quốc gia tương đối ổn định, trong những năm gần đây, Thái Lan đã xảy ra không ít các cuộc chính biến mà dễ nhìn thấy nhất là chuyện thay đổi lãnh đạo. Tình trạng phe phái và sự mâu thuẫn của các đảng Chính trị tại đây được cho là nguyên nhân của các biến động. Hễ chính đảng này không hài lòng với phương cách điều hành của Chính đảng giành đa số trong Quốc hội, nắm quyền tại Chính phủ thì y như rằng, biểu tình bằng phương thức bạo lực lại nổ ra. Đây cũng là nguyên nhân để các phần tử có tư tưởng li khai tại Miền Nam nước này chiêu mộ và hình thành nên các lực lượng phiến quân thường xuyên có các cuộc oanh kích, tấn công vào quân Chính phủ. Để giải quyết những tồn tại này, Quốc hội Thái Lan đã phải tiến hành bỏ phiếu để phê chuẩn dự luật hạn chế biểu tình chính trị.
CẦN CÓ CÁI NHÌN ĐẦY ĐỦ VÀ KHÁCH QUAN TRONG PHÁT BIỂU CHỦ TỊCH QH NGUYỄN THỊ KIM NGÂN VỀ DỰ THẢO LUẬT BIỂU TÌNH
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Không lùi Luật Biểu tình vô thời hạn” (Ảnh Internet)
Thực tiễn tại Việt Nam trong thời gian qua cho thấy, các cuộc tuần hành, biểu tình do một số “nhà dân chủ” tự xưng trong nước khởi xướng, thực hiện đều tiềm ẩn những nguy cơ gây mất ANTT. Tiêu biểu, trong các cuộc biểu tình núp bóng dưới danh xưng “bảo vệ môi trường”, “phản đối Formosa”, các đối tượng cầm đầu, cốt cán trong cuộc biểu tình đã bất chấp các quy định của pháp luật để tiến hành tụ tập đông người, tràn xuống lòng đường gây cản trở, ách tắc giao thông; trưng ra các khẩu hiệu lạc đề nhằm vu cáo, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vu cáo lực lượng Công an đánh dân nhằm kích động người dân chống đối chính quyền bằng bạo lực …
Mặc dù, đến nay Việt Nam chưa có Luật Biểu tình nhưng không nghĩa là biểu tình ở Việt Nam bị cấm. Cũng giống như một số nước trên thế giới, ở Việt Nam quyền biểu tình chỉ được thực thi khi đáp ứng được đầy đủ các quy định về điều kiện, quy trình hay thủ tục thực hiện theo quy định của pháp luật.
Khoản 2, Điều 14 Hiến pháp 2013 quy định: “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”. Xét về hình thức, thì biểu tình cũng là một dạng của tụ tập đông người nơi công cộng. Mà trong pháp luật về an ninh, trật tự hiện nay mà cụ thể là Điều 7 Nghị định 38/2005-CP có quy định về tụ tập đông người ở nơi công cộng như sau: “Việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với ủy ban nhân dân có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội dung đã đăng ký”.
Nói vậy để thấy, Việt Nam có lí do để không vội vàng trong dự thảo và thông qua một Dự luật vốn đang gây nên những biến động không nên có như tại Thái Lan. Tuy nhiên, động thái này không có nghĩa là Việt Nam sẽ lùi vô thời hạn Luật Biểu tình, việc “ban hành luật thế nào để đảm bảo quyền công dân, nhưng phải phù hợp với tình hình đất nước, vì lợi ích của nhân dân cũng phải vì lợi ích đất nước” mới thực sự là điều cần thiết đúng như lời khẳng định của Người đứng đầu Quốc hội rằng: “Luật Biểu tình không phải lùi vô thời hạn mà Quốc hội khóa 14 sẽ nghiêm túc xem xét sau khi Chính phủ hoàn thiện đảm bảo các yêu cầu trình ra Quốc hội”./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

17 nhận xét

Write nhận xét
18:56, 07/08/2016 delete

Luật biểu tình cần được cẩn trọng nghiên cứu và thông qua, phải làm sao đảm bảo đươc quyền dân chủ và mặt khác cũng không có sơ hở để các thế lực xấu ngấm ngầm âm mưu lợi dụng nhằm đội lột hoạt động biểu tình nhưng bản chất thực lại là nhằm để phá hoại. Và hiện nay chúng ta cũng đã chứng kiến không ít những vụ việc như vậy, và người tham gia biểu tình cũng chính là những nạn nhân của thế lực đứng sau giật dây phá hoại.

Reply
avatar
21:54, 07/08/2016 delete

Đối với những điều luật có ảnh hưởng trực tiếp, sâu rộng tới con người, tới công dân, mà cụ thể là tới những quyền tự do của con người đã được hiến định cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, phù hợp và thấu đáo. Lùi thời hạn ban hành luật nếu thấy chưa thật sự tốt là điều cần thiết, chỉ có những cái đầu đen tối của bè lũ rận chủ là muốn lợi dụng cơ hội vụ việc này để lại xuyên tạc, kích động người dân mà thôi.

Reply
avatar
21:59, 07/08/2016 delete

Việt Nam có lí do để không vội vàng trong dự thảo và thông qua một Dự luật vốn đang gây nên những biến động không nên có như tại Thái Lan. Tuy nhiên, động thái này không có nghĩa là Việt Nam sẽ lùi vô thời hạn Luật Biểu tình, việc “ban hành luật thế nào để đảm bảo quyền công dân, nhưng phải phù hợp với tình hình đất nước, vì lợi ích của nhân dân cũng phải vì lợi ích đất nước” mới thực sự là điều cần thiết đúng như lời khẳng định của Người đứng đầu Quốc hội rằng: “Luật Biểu tình không phải lùi vô thời hạn mà Quốc hội khóa 14 sẽ nghiêm túc xem xét sau khi Chính phủ hoàn thiện đảm bảo các yêu cầu trình ra Quốc hội”

Reply
avatar
22:53, 07/08/2016 delete

Đối với các nức phát triển, biểu tình thường gắn liền với quyền lợi của một bộ phận người, ví dụ như người lao động biểu tình đòi tăng lương, giảm giờ làm, hay tại một số quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp...là sự biểu tình phản đối chiến tranh, phản đối việc tham chiến của quân đội của những quốc gia đó... Nhưng với những nước đang phát triển, tiêu biểu là Việt Nam, những hành động biểu tình mang nặng tính chính trị. Đó là những chiêu bài của những thế lực chính trị đối lập, hoặc của những quốc gia đối lập nhằm bằng mọi cách phá hoại, gây bất ổn chính trị từ đó làm mất sức mạnh của bộ máy cầm quyền, từng bước thay đổi chính trị theo ý đồ riêng của mình. Nói cách khác, biểu tình mang màu sắc chính trị chỉ mang tính phá hoại chứ không phải là để đấu tranh đòi lấy tự do, dân chủ như những gì chúng thường rêu rao.

Reply
avatar
23:11, 07/08/2016 delete

Quyền biểu tình không chỉ là nhu cầu thực tiễn của xã hội mà gần như là chuẩn mực của thế giới về quyền tự do. Ở mỗi nước, do bản chất của chế độ chính trị-xã hội, trình độ phát triển kinh tế, văn hóa, điều kiện lịch sử đặc thù, tình hình cụ thể trong nước và quốc tế, mà định ra các luật của mình tương thích với nhu cầu thực tế phát triển của đất nước.

Reply
avatar
23:25, 07/08/2016 delete

Nếu có quy định biểu tình phải đúng nơi, đúng chỗ, đúng giờ, đúng mục đích thì sắp xếp trật tự xã hội mới thuận lợi. Với bộ luật có tính chất nhạy cảm này, có sự phối hợp của các tổ chức xã hội, đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân là rất cần thiết.

Reply
avatar
23:33, 07/08/2016 delete

Việt Nam là một nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nghĩa là tất cả đều phải dựa trên hiến pháp và pháp luật. Ngay cả một bộ luật mới đưa ra cũng không phải tùy tiện đưa ra được, nó cần phải được tính toán và cân nhắc kỹ trước khi đưa vào đời sống xã hội. Việc thận trọng khi đưa ra một bộ luật mới là rất cần thiết, điều đó chẳng có gì mà cần phải bàn cãi hay ý kiến cả những nhà rân chủ giả cầy ạ.

Reply
avatar
21:20, 08/08/2016 delete

Việt Nam có lí do để không vội vàng trong dự thảo và thông qua một Dự luật vốn đang gây nên những biến động không nên có như tại Thái Lan. Tuy nhiên, động thái này không có nghĩa là Việt Nam sẽ lùi vô thời hạn Luật Biểu tình, việc “ban hành luật thế nào để đảm bảo quyền công dân, nhưng phải phù hợp với tình hình đất nước, vì lợi ích của nhân dân cũng phải vì lợi ích đất nước” mới thực sự là điều cần thiết đúng như lời khẳng định của Người đứng đầu Quốc hội rằng: “Luật Biểu tình không phải lùi vô thời hạn mà Quốc hội khóa 14 sẽ nghiêm túc xem xét sau khi Chính phủ hoàn thiện đảm bảo các yêu cầu trình ra Quốc hội”

Reply
avatar
21:32, 08/08/2016 delete

luật biểu tình sẽ được nghiên cứu kĩ trước khi được công bố, vì đây là luật quan trọng, chúng ta cẩn cẩn trọng để những tên rận chủ không thể tận dụng kẽ hở của luật để làm điều có lợi cho bọn chúng. ở mỗi nước thì có điều kiện và môi trường khác nhau nên với nước ta càng cần nghiên cứu kí hơn nữa, chứ chúng ta không dựa vào bất cứ luật nào cả. chúng ta hãy đợi 1 thời gian nữa, để bản luật về biểu tình đầy đủ được công bố, không nên có cái nhìn mang ý nghĩ xấu vè việc chúng ta lùi luật biểu tình

Reply
avatar
14:52, 09/08/2016 delete

việc lùi thời gian đưa ra luật biểu tình không hề vi phạm quyền tự do ngôn luận, không hề đánh mất đi bất cứ quyền nào của công dân, vì từ trước đến nay khi chưa ra luật thì cũng không có sao mà. việc lùi luật lại để đưa ra một bộ luật chặt chẽ, không có kẽ hở mới là điều quan trọng nhất, vì những kẻ rận chủ chỉ chăm chăm phá hoại đất nước sẽ cố tìm những kẽ hở của luật để gây rối, làm láo luận đất nước. Luật là quan trọng nhưng sẽ ra đúng lúc cần thiết và sẽ luật sẽ trấn áp được những tên rận chủ hung hăng

Reply
avatar
20:00, 09/08/2016 delete

Biểu tình là quyền biểu hiện ý kiến cũng như thái độ của người dân và đó chính là quyền của người dân mà không ai có thể có quyền lùi vô thời hạn đối với dự thảo luật về vấn đề này. tuy nhiên chúng ta cần nhìn nhận một điều rằng việc biểu tình ở nước ta đã được biến dạng dưới bàn tay nhào nặn của những con người chống đối để rồi ôn hòa không thấy đâu mà chỉ thấy phạm luật và gây bất ổn thì nhiều và những nhà làm luật nên chú ý vấn đề này.

Reply
avatar
20:10, 09/08/2016 delete

Không nên lùi hạn luật biểu tình nữa để một mặt người dân có quyền thể hiện chính kiến và thái độ của mình và một mặt các lực lượng chức năng cần căn cứ vào đó để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình và trừng trị những kẻ chuyên lợi dụng biểu tình để phá hoại. Biểu tình phá hoại những lần ở năm 2010 đã và đang đặt ra cho chúng ta cách giải quyết và ngăn cản những thiệt hại do cuộc biểu tình mang biểu hiện bạo loạn nổ ra.

Reply
avatar
15:33, 13/08/2016 delete

Thực tế ở Việt Nam hiện nay,phần lớn các cuộc biểu tình đều do một số đối tượng xấu mang tư tưởng phá hoại đất nước, chống đối chính quyền, chống đối Đảng núp bóng “nhà dân chủ” tự xưng trong nước khởi xướng, thực hiện...Quyền tụ do ngôn luận, tự do báo chí, lập hội, biểu tình đã được quy định rõ ràng trong các bản Hiến pháp từ trước đến nay ở nước ta và được Đảng, chính quyền khuyến khích để đảm bảo quyền của mỗi công dân...Nhưng có những thế lực xấu đang dựa trên những quyền đó để phá hoại, gây mất đoàn kết, mất an ninh trật tự, an toàn xã hội...Vì vậy, việc “ban hành luật thế nào để đảm bảo quyền công dân, nhưng phải phù hợp với tình hình đất nước, vì lợi ích của nhân dân cũng phải vì lợi ích đất nước” mới thực sự là điều cần thiết nhất.

Reply
avatar
10:10, 14/08/2016 delete

Việt Nam có lí do để không vội vàng trong dự thảo và thông qua một Dự luật vốn đang gây nên những biến động không nên có như tại Thái Lan. Và hiện nay chúng ta có thể nhận thấy được rằng điều này đang đúng đắn khi chúng ta có thể nhìn ngay sang xã hội Thái Lan hiện nay như thế nào thì rõ.

Reply
avatar
10:59, 14/08/2016 delete

Luật biểu tình sẽ được nghiên cứu kĩ trước khi được công bố, vì đây là luật quan trọng, chúng ta cần cẩn trọng để những tên rận chủ không thể tận dụng kẽ hở của luật để làm điều có lợi cho bọn chúng. Đó là một hướng đi tôi thấy rất hợp lý và phù hợp trong tình hình bất ổn của khu vực và trên thế giới như hiện nay, không việc gì phải nóng vội cả.

Reply
avatar
16:52, 14/08/2016 delete

Cái gì cũng cần có sự chín chắn nhất định và tôi hoàn toàn ủng hộ việc xem xét kĩ này để không phạm phải những sai lầm thì chúng ta thấy rằng những người lãnh đạo cần có thái độ xem xét và nhìn nhận vấn đề như vậy, chúng ta có gì mà phải nóng vội mất bình tĩnh ở đây vậy? Chậm hay sớm có ý nghĩ gì đâu, điều quan trọng là tính hợp lý của nó mà thôi

Reply
avatar
22:01, 16/08/2016 delete

Vin vào lời phát biểu cũng như các sự kiện lớn, đó là những chiêu bài của những thế lực chính trị đối lập, hoặc của những quốc gia đối lập nhằm bằng mọi cách phá hoại, gây bất ổn chính trị từ đó làm mất sức mạnh của bộ máy cầm quyền, từng bước thay đổi chính trị theo ý đồ riêng của mình. Chúng ta chẳng cần phải nói nhiều làm gì khi ai cũng hiểu rõ vấn đề này rồi đúng không.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon