CAO ỦY NHÂN QUYỀN LIÊN HỢP QUỐC LẠI XUYÊN TẠC VỀ TÌNH HÌNH NHÂN QUYỀN Ở VIỆT NAM

16:20
Vô Danh
Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc vừa có những nhận định không khách quan và thiếu chính xác dựa trên những thông tin hoàn toàn sai sự thật liên quan tới việc bắt, tạm giam để điều tra đối với bị can Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 88 BLHS và phiên tòa sơ thẩm xét xử hai bị cáo là Nguyễn Hữu Quốc Duy, Nguyễn Hữu Thiên An ngày 23/8 vừa qua.
Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc lại có những xuyên tạc
về tình hình nhân quyền ở VN (Ảnh chụp màn hình)
Trên trang fanpage chính thức của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc khu vực Đông Nam Á cáo buộc rằng: việc Cơ quan điều tra gia hạn tạm giam thêm 4 tháng (đến tháng 12/2016) đối với 2 bị can là Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà có thể “tạo điều kiện cho các hành vi tra tấn và có thể coi như một dạng đối xử tàn ác, vô nhân đạo hay thậm chí là tra tấn”. Đồng thời, Cơ quan này còn bày tỏ “quan ngại” đối với bản án bản án 5 năm tù mà TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt 2 bị cáo là Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An phạm tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 88 BLHS trong phiên tòa sơ thẩm ngày 23/8 vừa qua.
Thực hư vấn đề này là thế nào?
1. Về việc Cơ quan điều tra gia hạn tạm giam thêm 4 tháng (đến tháng 12/2016) đối với 2 bị can là Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà.
Ngày 16/12/2015, Cơ quan ANĐT - BCA đã thi hành Lệnh bắt, Lệnh khám xét đối với bị can Nguyễn Văn Đài về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”, quy định tại Điều 88 BLHS.
Theo quy định của điều luật, thì tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam gồm có 2 khung hình phạt:
+ Khung 1: Quy định hình phạt tù từ ba năm đến mười hai năm áp dụng đối với người thực hiện một trong các hành vi quy định tại các điểm a, b, c khoản 1 điều luật này.
+ Khung 2: Quy định hình phạt tù từ 10 năm đến 20 năm áp dụng đối với người phạm tội trong các trường hợp đặc biệt nghiêm trọng như: sử dụng thủ đoạn xảo quyệt, phạm tội có tổ chức, gây hậu quả nghiêm trọng...
Theo quy định tại Điều 88 của Bộ luật TTHS, tạm giam là một trong những biện pháp ngăn chặn được áp dụng với các bị can, bị cáo khi họ phạm tội trong những trường hợp sau đây:
a) Bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng; phạm tội rất nghiêm trọng;
b) Bị can, bị cáo phạm tội nghiêm trọng, phạm tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên 2 năm và có căn cứ cho rằng người đó có thể trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội.
Điều 120 Bộ luật TTHS quy định thời hạn tạm giam phụ thuộc vào từng loại tội. Cụ thể:
- Nếu tội phạm được điều tra là tội ít nghiêm trọng thì thời hạn tạm giam không quá hai tháng. Thời hạn này có thể được gia hạn một lần không quá một tháng. Như vậy, tổng thời hạn tạm giam để điều tra một vụ án về tội ít nghiêm trọng là 3 tháng.
- Nếu tội phạm được điều tra là tội nghiêm trọng thì thời hạn tạm giam không quá ba tháng. Thời hạn này có thể được gia hạn hai lần, lần thứ nhất không quá 2 tháng, lần thứ hai không quá một tháng. Như vậy, tổng thời hạn tạm giam để điều tra một vụ án về tội nghiêm trọng là 6 tháng.
- Nếu tội phạm được điều tra là tội rất nghiêm trọng thì thời hạn tạm giam không quá bốn tháng. Thời hạn này có thể được gia hạn hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng, lần thứ hai không quá hai tháng. Như vậy, tổng thời hạn tạm giam điều tra một vụ án về tội rất nghiêm trọng là 9 tháng.
- Nếu tội phạm được điều tra là tội đặc biệt nghiêm trọng thì thời hạn tạm giam không quá bốn tháng. Thời hạn này có thể được gia hạn ba lần mỗi lần không quá bốn tháng. Như vậy, tổng thời hạn tạm giam để điều tra một vụ án về tội đặc biệt nghiêm trọng cũng là 16 tháng.
Như vậy, mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam là 20 năm tù nên thời hạn tạm giam tối đa trong giai đoạn điều tra theo quy định của Bộ luật TTHS là 16 tháng.
Cần khẳng định, việc Cơ quan điều tra gia hạn tạm giam thêm 4 tháng (đến tháng 12/2016) đối với 2 bị can là Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.
2. Về phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 bị cáo là Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An phạm tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 88 BLHS.
Trong phiên xử sơ thẩm mới đây (23/8/2016), TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Quốc Duy 3 năm tù và Nguyễn Hữu Thiên An 2 năm tù cùng về tội tuyên truyền chống phá nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam theo quy định tại khoản 1 điều 88 BLHS.
Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến năm 2015 Nguyễn Hữu Quốc Duy đã soạn thảo, chia sẻ 58 bài viết trên trang Facebook cá nhân quan điểm, nội dung tuyên truyền xuyên tạc, chống phá đường lối, chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, Duy còn đưa ra những thông tin sai lệch để kêu gọi các phần tử xấu đấu tranh, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.
Còn bị cáo Nguyễn Hữu Thiên An, đêm 17/4/2015 dưới sự hướng dẫn của tổ chức khủng bố Việt Tân đã sử dụng bình sơn để vẽ khẩu hiệu có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước trên vách tường trụ sở Công an phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang, rồi chụp ảnh đưa trên trang Facebook của Việt Tân. Một tháng sau, An sang Singapore tham dự khóa huấn luyện truyền thông do Việt Tân, Đài Á châu tự do (RFA) và Article 19 tổ chức.
Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An đều đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và cho rằng nội dung bản cáo trạng truy tố là đúng. Theo Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa, quá trình điều tra, truy tố và xét xử, 2 bị cáo Duy, An đã thành khẩn khai báo, nhận ra lầm lỗi nên được xem xét giảm nhẹ bằng hình phạt nêu trên.
Hai bị cáo Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An tại phiên xử sơ thẩm
(Ảnh Internet)
Cần khẳng định, không có cái gọi là “dân chủ quá trớn, tự do quá đà”, Việt Nam và các nước trên thế giới đều có những quy định pháp luật để ngăn chặn những hành vi lợi dụng quyền tự do, dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Rõ ràng, hành vi thu thập, phát tán thông tin trên mạng Internet nhằm tuyên truyền, đả kích chính sách pháp luật, hoạt động của các cơ quan chức năng… của 2 bị cáo Duy, An là hoạt động vi phạm pháp luật, cần phải bị xử lý nghiêm minh. Đồng thời, luận điệu cho rằng “bị cáo Nguyễn Hữu Quốc Duy bị tù vì một điều luật mơ hồ” cần kiên quyết bác bỏ.
Kết luận: Đã đến lúc Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc nên ngừng các hoạt động vu cáo, đưa ra những thông tin sai lệch về tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

7 nhận xét

Write nhận xét
Ann
20:17, 25/08/2016 delete

Các thế lực thù địch luôn muốn lợi dụng để xuyên tạc về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. không có cái gọi là “dân chủ quá trớn, tự do quá đà”, Việt Nam và các nước trên thế giới đều có những quy định pháp luật để ngăn chặn những hành vi lợi dụng quyền tự do, dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

Reply
avatar
20:33, 25/08/2016 delete

không có cái gọi là “dân chủ quá trớn, tự do quá đà”, Việt Nam và các nước trên thế giới đều có những quy định pháp luật để ngăn chặn những hành vi lợi dụng quyền tự do, dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Rõ ràng, hành vi thu thập, phát tán thông tin trên mạng Internet nhằm tuyên truyền, đả kích chính sách pháp luật, hoạt động của các cơ quan chức năng… của 2 bị cáo Duy, An là hoạt động vi phạm pháp luật, cần phải bị xử lý nghiêm minh

Reply
avatar
20:42, 26/08/2016 delete

rõ ràng cơ quan hành pháp của việt nam thực hiện rất chuẩn chỉnh các vấn đề tố tụng, đảm bảo tính pháp lý. nhưng không vì thế mà có thể làm cho những tổ chức chống đối việt nam có những lời lẽ vu cáo một cách trắng trợn được.

Reply
avatar
22:23, 26/08/2016 delete

nước ta duy trì độc lập, tự do như thế nào thì có nhân dân thế giới đều biết, chẳng nơi đâu tôn trọng quyền con người như ở nước ta, vì vậy sẽ chẳng bao giờ có cái gọi là mất nhân quyền xảy ra ở nước ta, các cơ quan chức năng của nước ta làm rất đúng luật, đúng hiến pháp, vì vậy mà những thông tin mà Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc đưa ra là không chính xác và chúng ta yêu cầu cơ quan này phải sửa lại ngay lập tức

Reply
avatar
10:53, 28/08/2016 delete

không có cái gọi là “dân chủ quá trớn, tự do quá đà”, Việt Nam và các nước trên thế giới đều có những quy định pháp luật để ngăn chặn những hành vi lợi dụng quyền tự do, dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Reply
avatar
17:27, 28/08/2016 delete

vấn đề của VN tự quyết do người dân Vn tự nhìn nhận và đánh giá chứ thiết nghĩ là không phụ thuộc vào bất cứ thế lực ngoại bang nào cả. Về vấn đề nhân quyền của một nước phải do nhân dân nước đó tự đứng lên mà đấu tranh giánh lấy chứ không phải do thế lực ngoại bang nào sắp đặt và cầm tay chỉ việc cả

Reply
avatar
22:43, 30/08/2016 delete

Cần khẳng định, không có cái gọi là “dân chủ quá trớn, tự do quá đà”, Việt Nam và các nước trên thế giới đều có những quy định pháp luật để ngăn chặn những hành vi lợi dụng quyền tự do, dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Rõ ràng, hành vi thu thập, phát tán thông tin trên mạng Internet nhằm tuyên truyền, đả kích chính sách pháp luật, hoạt động của các cơ quan chức năng… của 2 bị cáo Duy, An là hoạt động vi phạm pháp luật, cần phải bị xử lý nghiêm minh. Đồng thời, luận điệu cho rằng “bị cáo Nguyễn Hữu Quốc Duy bị tù vì một điều luật mơ hồ” cần kiên quyết bác bỏ.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon