PHIÊN TÒA XÉT XỬ BA SÀM: QUAN CHỨC EU “SỐC” HAY CHỈ LÀ HÀNH ĐỘNG CAN THIỆP NỘI BỘ TRẮNG TRỢN?

15:11
Vô Danh
Lại chuyện có liên quan về Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), đối tượng đã bị TAND TP. Hà Nội tuyên phạt 5 năm tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo quy định tại khoảng 2, Điều 258 Bộ luật Hình sự tại phiên tòa xét xử sơ thẩm mở ngày 23/6/2016 vừa qua.
Tin từ FB Phạm Đoan Trang - một “nữ lưu dân chủ” được biết đến với những scandal tình ái và chuyện lộ clip sex trác táng, từ đó bất mãn, trả thù đời bằng cách lấy việc chống phá đất nước, chống đối chính quyền là một nghề để kiếm sống, cho thấy: ngày 4/8/2016, bà Lê Thị Minh Hà, vợ Nguyễn Hữu Vinh đã cuộc gặp gỡ với Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU Delegation) tại Hà Nội để trao một bức thư có nội dung đề cập đến phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Hữu Vinh và “đồng đảng” Nguyễn Thị Minh Thúy, cũng như các diễn biến được cho là có liên quan kể từ sau phiên toà tới nay.
Cũng giống như chuyến đi Mỹ để cầu cạnh, van xin cho chồng là “luật xư” Nguyễn Văn Đài của bà Vũ Minh Khánh, việc bà Lê Thị Minh Hà, vợ Nguyễn Hữu Vinh trao cho Phái đoàn Liên minh Châu Âu một bức thư được giới thiệu là dài tới 6 trang không có mục đích nào khác là tiếp tục xuyên tạc, vu cáo việc các cơ quan tiến hành tố tụng tiến hành bắt giữ, điều tra, xử lý những hành vi vi phạm luật của Nguyễn Hữu Vinh là “vi phạm nhân quyền”, qua đó kêu gọi sự can thiệp từ một số cá nhân, tổ chức nước ngoài nhằm thay đổi kết quả của vụ án.
Theo đó, bức thư trao cho Phái đoàn Liên minh Châu Âu đã nêu ra 04 điểm được cho là “sai phạm” về tố tụng trong quá trình xét xử, cụ thể: 1, Người thân, bạn bè Nguyễn Hữu Vinh không được vào phòng xử án để xem phiên tòa; 2, Các nhà “dân chủ” như Nguyễn Quang A, Nguyễn Đình Hà, Nguyễn Kim Môn, Nguyễn Thúy Hạnh, Đặng Bích Phượng được cho là kẻ bị “bắt cóc”, người nhận được “thư mời” của Công an do đến phiên tòa; 3, Tại sân tòa, phòng xử án dày đặc công an và sinh viên các trường đại học an ninh, cảnh sát là một động thái “lạ” của Chính quyền; 4, Các luật sư bào chữa bị tòa cấm mang điện thoại di động và máy tính vào phòng xét xử là hoạt động vi phạm trắng trợn nguyên tắc bình đẳng giữa các bên trong quá trình xét xử và gây khó khăn cho các luật sư.
Và như thường lệ, Ông Juan Zaratiegui Biurrun, Tùy viên Chính trị Phái đoàn EU tại Việt Nam lại có những lời vỗ về, an ủi tới gia đình Nguyễn Hữu Vinh theo kiểu chẳng ảnh hưởng đến ai, đại loại như: “cảm thông với bà Lê Thị Minh Hà về tất cả những khó khăn, vất vả mà bà đang trải qua trong những năm tháng nuôi chồng ở tù”; “lên án việc kết tội và xử án nặng đối với các nhà báo và blogger như ông Nguyễn Hữu Vinh và cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy”… 
Rõ ràng, đây lại là những nhận định không khách quan và vô căn cứ, bởi lẽ:
1. Một phiên tòa xét xử phải được tổ chức đúng theo các quy định của pháp luật, cụ thể Thông tư 01/2014/TT-CA của Chánh Án Tòa Án Nhân Dân Tối Cao quy định về “Ban hành nội quy phiên tòa”:
Điều 3 Thông tư 01/2014/TT-CA quy định khi vào phòng xử án, mọi người đều phải chấp hành nội quy phòng xử án và tuân theo sự điều khiển của Chủ tọa phiên tòa, trong đó có quy định: Người tham gia phiên tòa theo yêu cầu của Tòa án phải xuất trình giấy triệu tập, giấy mời, các giấy tờ có liên quan; không sử dụng điện thoại di động trong phòng xử án; Bị cáo đang bị tạm giam chỉ được tiếp xúc với người bào chữa; việc tiếp xúc với những người khác phải được phép của Chủ tọa phiên tòa…
Thực tế cho thấy, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 23/3 những người có liên quan đến vụ án được Tòa án triệu tập và có giấy mời trong đó có bà Hà (vợ Nguyễn Hữu Vinh) và bà Thuyên (mẹ bị cáo Nguyễn Thị Minh Thúy) đều đã được Chủ tọa phiên tòa cho vào dự. Những người khác quan tâm đến vụ án cũng đã được Tòa bố trí theo dõi phiên tòa qua màn hình tivi. Những hoạt động này đều diễn ra công khai, đúng theo với các quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, nhằm bảo đảm cho việc xét xử được trang nghiêm, bảo đảm an toàn về tính mạng; sức khỏe, nhân phẩm, danh dự cho những người tham gia phiên tòa; tạo điều kiện cho việc xét xử, các văn bản pháp luật đều đã quy định rõ những hoạt động được làm và bị cấm trong quá trình phiên tòa đang diễn ra. Khoản 5, Điều 3 Thông tư 01/2014/TT-CA quy định: “không được sử dụng điện thoại di động trong phòng xử án”. Từ đó có thể khẳng định: “Việc các luật sư bào chữa bị tòa cấm mang điện thoại di động và máy tính vào phòng xét xử là hoạt động vi phạm trắng trợn nguyên tắc bình đẳng giữa các bên trong quá trình xét xử và gây khó khăn cho các luật sư” hoàn toàn là sự suy diễn vô căn cứ, không có cơ sở khách quan.
PHIÊN TÒA XÉT XỬ BA SÀM: QUAN CHỨC EU “SỐC” HAY CHỈ LÀ HÀNH ĐỘNG CAN THIỆP NỘI BỘ TRẮNG TRỢN?
Một số hoạt động trái pháp luật tại phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Hữu Vinh
 (Ảnh Internet)
2. Để phiên tòa được diễn ra trang nghiêm và đảm bảo an ninh trật tự các văn bản pháp luật còn quy định rõ vai trò, nhiệm vụ của lực lượng Công an tại các phiên tòa xét xử, cụ thể:
Điều 5, Thông tư 01/2014/TT-CA quy định “Việc bảo vệ phiên tòa và thực hiện các quyết định của Chủ tọa phiên tòa”: “Lực lượng cảnh sát bảo vệ phiên tòa có nhiệm vụ bảo vệ trật tự phiên tòa và thi hành quyết định của Chủ tọa phiên tòa về việc buộc rời khỏi phòng xử án hoặc bắt giữ người gây rối trật tự phiên tòa theo quy định của pháp luật”.
Thông tư số 13/2016 quy định thực hiện bảo vệ phiên tòa của lực lượng công an nhân dân, có hiệu lực từ ngày 24/4, thay thế quy định về bảo vệ phiên tòa ban hành từ tháng 7/2006, trong đó có quy định: Lực lượng công an có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ người tham gia phiên tòa theo giấy triệu tập, giấy mời của tòa án; nhắc nhở, chấn chỉnh người vi phạm trật tự, nội quy phiên tòa không để xảy ra mất an ninh; Khi xảy ra tình huống tụ tập đông người, gây rối trật tự tại khu vực xét xử, chiến sĩ làm nhiệm vụ phải tuyên truyền, yêu cầu mọi người tự giải tán, chấm dứt hành vi. Nếu không được chấp nhận, công an bảo vệ phiên tòa được bắt giữ người chống đối, chủ mưu, cầm đầu khi cần thiết…
Thực tế cho thấy, những đối tượng Nguyễn Quang A, Nguyễn Đình Hà, Nguyễn Kim Môn, Nguyễn Thúy Hạnh, Đặng Bích Phượng tại phiên tòa sơ thẩm ngày 23/3 đã lợi dụng danh xưng “dân chủ”, “nhân quyền” để tiến hành tụ tập đông người trái pháp luật, gây rối, đưa ra những yêu sách “hoang tưởng” đối với chính quyền làm ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình xét xử của phiên tòa cũng như trật tự an toàn xã hội. Vậy nên, việc lực lượng Công an tiến hành ngăn chặn, xác minh làm rõ những hành vi tập trung đông người, gây rối trước các phiên tòa xét xử là hoàn toàn cần thiết và đúng theo các quy định của pháp luật.
Tâm sự với luật sư Trần Vũ Hải, Nguyễn Hữu Vinh đã thổ lộ “bản thân đã sẵn sàng chấp nhận mức án cao trong phiên tòa xét xử phúc thẩm sắp tới”. Điều đó cho thấy, Nguyễn Hữu Vinh đã ý thức được việc “gieo nhân nào ắt gặt quả nấy”, dù bất cứ một “thế lực” nào can thiệp đi chăng nữa cũng sẽ không cứu rỗi được những lỗi lầm do bản thân mình đã gây ra. Còn đối với những việc làm “rảnh rỗi sinh nông nổi” của một số quan chức EU quanh vụ Nguyễn Hữu Vinh suy cho cùng chỉ là chiêu trò giả danh “dân chủ”, “nhân quyền” nhằm can thiệp trắng trợn, thô bạo vào công việc nội bộ nước khác. Rõ ràng, đây là hành động sai lệch và cần phải bị lên án./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

7 nhận xét

Write nhận xét
17:49, 05/08/2016 delete

Sốc ư, sao họ phải sốc nhỉ, việc một nước xử lý tội phạm của mình thì có gì mà phải sốc cơ chứ, hay là vì kẻ đó có là tay chân đắc lực của họ nên họ sốc để cho kẻ đó thấy ấm lòng mà đứng trước vành móng ngựa đây.

Reply
avatar
Hoàng tiều phu
21:50, 05/08/2016 delete

Nguyễn Hữu Vinh đã ý thức được việc “gieo nhân nào ắt gặt quả nấy”, dù bất cứ một “thế lực” nào can thiệp đi chăng nữa cũng sẽ không cứu rỗi được những lỗi lầm do bản thân mình đã gây ra. Còn đối với những việc làm “rảnh rỗi sinh nông nổi” của một số quan chức EU quanh vụ Nguyễn Hữu Vinh suy cho cùng chỉ là chiêu trò giả danh “dân chủ”, “nhân quyền” nhằm can thiệp trắng trợn, thô bạo vào công việc nội bộ nước khác. Rõ ràng, đây là hành động sai lệch và cần phải bị lên án

Reply
avatar
22:56, 06/08/2016 delete

Thực tế có thể thấy rằng lực lượng công an, kể cả là công an cơ hữu bảo vệ phiên tòa lẫn những học viên những trường công an nhân dân hoặc lực lượng tăng cường đều có mặt tại phiên tòa để bảo vệ và giữ gìn trật tự tại tòa là điều hiển nhiên và được luật pháp công nhận cũng như đã từng có từ trước tới giờ. Chẳng có một tòa án trên bất cứ quốc gia nào mà lại không có lực lượng bảo vệ cả. Vậy thì có gì mà phải ý kiến, lên án cơ chứ?

Reply
avatar
23:04, 06/08/2016 delete

Quay đi quay lại cũng chỉ là những chiêu trò đã được diễn quá nhiều lần. Xem những nội dung mà vợ của Vinh đưa gửi tới EU, chẳng có một nội dung nào là có căn cứ hay hợp tình hợp lý cả. Chúng đều chỉ là những sự gây khó dễ, thậm chí đặt điều suy diễn để bôi nhọ chính quyền, làm xấu hình ảnh của lực lượng hành pháp Việt Nam mà thôi.

Reply
avatar
20:34, 08/08/2016 delete

mấy quan chức EU đúng là rảnh rỗi sinh nông nổi, con người VIệt xử vụ án ở Việt Nam thì chẳng có gì liên quan đến mấy ông ở EU cả, chẳng ra làm sao cả khi xen vào chuyện của người khác. còn với Vinh, chắc hắn đã có những tháng ngày suy ngẫm 1 mình mà không bị làm phiền bởi đám rận chủ nữa nên hắn chắc cũng đã đoán định được rằng 5 năm tù với hắn là thích đáng rồi, chỉ tiếc cho Vinh là đã không nhận ra được điều này sớm hơn. mong Vinh biết hối cải và làm lại từ đầu

Reply
avatar
14:35, 12/08/2016 delete

Tâm sự với luật sư Trần Vũ Hải, Nguyễn Hữu Vinh đã thổ lộ “bản thân đã sẵn sàng chấp nhận mức án cao trong phiên tòa xét xử phúc thẩm sắp tới”. Điều đó cho thấy, Nguyễn Hữu Vinh đã tự nhận thức được hậu quả mà y đã gây ra và không có 1 tổ chức hay cá nhân nào có thể can thiệp được vào hậu quả mà y phải nhận về những việc làm sai trái của y trước pháp luật việt Nam.

Reply
avatar
10:54, 28/08/2016 delete

Khi người ta được chống lưng thì lưng dần mất đi khả năng tự chống đỡ và cong dần rồi phụ thuộc hoàn toàn vào vật chống đó. Nhưng những thứ tác động đến đâu chỉ một chiều, một hướng mà nhiều hướng khác nhau, rồi đến một lúc mà vật đỡ đó sẽ không thể thực hiện thay nhiệm vụ của cái lưng được nữa thì cũng là lúc hết thuốc chữa với một kẻ như ba sàm. Đó là điều tất yếu mà thôi

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon