THỰC HƯ CHUYỆN “TRẦN HUỲNH DUY THỨC BỊ CƯỠNG BỨC LAO ĐỘNG TRONG TRẠI GIAM”

Vô Danh
Trong những ngày gần đây, trên trang FB cá nhân “luật xư” Lê Công Định tru tréo ầm ĩ lên rằng “Trần Huỳnh Duy Thức đang bị quản giáo của trại giam ép buộc phải đi lao động. Công việc là xếp giấy vàng mã mỗi ngày 8 tiếng”. Và màn khóc thuê này của Lê Công Định ngay lập tức được đài BBC Tiếng Việt “ký kết hợp đồng”.
Theo đó, trong bài viết với tiêu đề “Trần Huỳnh Duy Thức bị lao động cưỡng bức” đăng tải ngày 17/8/2016, đài BBC Tiếng Việt đã dẫn lời của Lê Công Định như sau: “Hành động cưỡng bức lao động của trại giam số 6 tỉnh Nghệ An rõ ràng vi phạm Hiến pháp 2013. Khoản 3 Điều 35 của Hiến pháp 2013 quy định: “Nghiêm cấm phân biệt đối xử, cưỡng bức lao động”.
Bên cạnh đó, đài BBC Tiếng Việt còn thực hiện cuộc phỏng vấn với Trần Huỳnh Duy Tân và Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) để đưa ra những nhận định xung quanh chuyện Trần Huỳnh Duy Thức được cho là đang bị trại giam “cưỡng bức lao động”.
Cũng giống như lần bịa đặt anh trai mình là Trần Huỳnh Duy Thức đang “tuyệt thực đến chết và từ chối đi Mỹ” trước đó, trả lời BBC Tiếng Việt từ TP.HCM Trần Huỳnh Duy Tân lại ỉ ôi rằng: “Anh [Thức] nói anh không đồng ý lao động ép buộc như vậy, do trại giam không có chịu ký hợp đồng lao động thì anh ấy không đi lao động.”
Còn đối với tay Hải Điếu Cày mặc dù đang sống chui sống lủi trên đất Mỹ (từng bị TAND TP.HCM tuyên phạt 12 năm tù về tội Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam theo điều 88 BLHS) nhưng khi được đài BBC “đặt hàng” trả lời phỏng vấn cũng mặt dày “bình loạn” như sau: “Việc cưỡng bức lao động là hành vi vô cùng đê tiện của trại giam số 6 Nghệ An đối với Trần Huỳnh Duy Thức”.
Trần Huỳnh Duy Thức (Ảnh Internet)
Rõ ràng, đây lại là những luận điệu quy kết, vu cáo vô căn cứ, bởi lẽ:
Theo các quy định của pháp luật hiện hành thì trong thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam, phạm nhân phải lao động và học tập theo quy định của pháp luật để cải tạo. Cụ thể:
Điều 29 Luật Thi hành án hình sự quy định về “Chế độ lao động của phạm nhân như sau:
“1. Phạm nhân được tổ chức lao động phù hợp với độ tuổi, sức khỏe và đáp ứng yêu cầu quản lý, giáo dục, hòa nhập cộng đồng; được nghỉ lao động các ngày thứ bảy, ngày chủ nhật, lễ, tết theo quy định của pháp luật. Thời gian phạm nhân lao động và học tập, học nghề không quá 08 giờ trong 01 ngày. Trường hợp đột xuất hoặc thời vụ, Giám thị trại giam có thể yêu cầu phạm nhân làm thêm giờ nhưng không được quá 02 giờ trong 01 ngày. Trường hợp phạm nhân lao động thêm giờ hoặc lao động trong ngày thứ bảy, chủ nhật thì được nghỉ bù hoặc bồi dưỡng bằng tiền, hiện vật.
2. Phạm nhân nữ được bố trí làm những công việc phù hợp với giới tính, sức khoẻ và độ tuổi; không làm công việc nặng nhọc, độc hại thuộc danh mục cấm sử dụng lao động nữ.
3. Phạm nhân mắc bệnh hoặc có nhược điểm về thể chất, tinh thần thì tuỳ mức độ, tính chất của bệnh tật và trên cơ sở chỉ định của y tế trại giam, trại tạm giam được miễn hoặc giảm thời gian lao động”.
Điều 1 Thông tư liên tịch số 04/2010/TTLT-BTC-BCA-BQP hướng dẫn thực hiện chế độ lao động và sử dụng kết quả lao động, dạy nghề của phạm nhân trong các trại giam quy định:
“1. Trong thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam, phạm nhân phải lao động và học tập theo quy định của pháp luật để cải tạo. Căn cứ vào sức khỏe, lứa tuổi, giới tính, mức án, tính chất tội phạm của phạm nhân, giám thị trại giam bố trí công việc cho từng phạm nhân một cách thích hợp.
2. Phạm nhân lao động 8 giờ trong 1 ngày, được nghỉ các ngày lễ, tết, chủ nhật và tổ chức học tập vào ngày thứ bảy. Thời gian phạm nhân học văn hóa, học nghề, nghe phổ biến thời sự, chính sách, pháp luật, học chương trình giáo dục công dân, được trừ vào thời gian lao động. Khi thời vụ hoặc trong trường hợp đột xuất khác, giám thị trại giam có thể yêu cầu phạm nhân làm thêm giờ nhưng không được quá 2 giờ trong một ngày, nếu lao động trong ngày thứ bảy, chủ nhật, thời gian lao động không vượt quá 8 giờ trong 1 ngày. Thời gian phạm nhân lao động thêm giờ hoặc lao động trong các ngày thứ bảy, chủ nhật sẽ được nghỉ bù hoặc bồi dưỡng bằng tiền hoặc hiện vật.
3. Những phạm nhân dưới đây được miễn lao động nặng nhọc, độc hại theo danh mục quy định của pháp luật: a) Phạm nhân là nam từ 55 tuổi trở lên; b) Phạm nhân là người chưa thành niên; c) Phạm nhân là nữ; d) Phạm nhân được y tế của trại giam xác định không đủ sức khỏe để lao động nặng nhọc, độc hại.
4. Những phạm nhân thuộc các trường hợp sau đây được nghỉ lao động: a) Phạm nhân nữ có thai được nghỉ lao động trước và sau khi đẻ theo quy định chung của Nhà nước; b) Phạm nhân đang nằm điều trị tại trạm xá, bệnh xá hoặc bệnh viện; c) Phạm nhân có con nhỏ dưới 2 tuổi đang ở cùng trong trại giam bị ốm đau được y tế của trại giam xác định; d) Phạm nhân ốm đau được y tế của trại giam xác định không đủ sức khỏe để lao động”.
Trước đó, vào ngày 20/1/2011 TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ án “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” tuyên phạt Trần Huỳnh Duy Thức 16 năm tù, quản chế 5 năm. Hiện nay, Trần Huỳnh Duy Thức đang chấp hành hình phạt tại Trại giam số 6 Nghệ An. Cũng giống như những phạm nhân khác, Trần Huỳnh Duy Thức trong thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam phải lao động và học tập theo quy định của pháp luật để cải tạo. Trong khi đó, Trần Huỳnh Duy Thức là phạm nhân có sức khỏe hoàn toàn bình thường, không thuộc các trường hợp được quy định tại khoản 3 Điều 29 Luật Thi hành án hình sự và tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 1 Thông tư liên tịch số 04/2010/TTLT-BTC-BCA-BQP được miễn hoặc nghỉ lao động.
Nói vậy để thấy, việc Trần Huỳnh Duy Thức đang trong thời gian chấp hành hình phạt tại Trại giam phải lao động xếp giấy vàng mã mỗi ngày 8 tiếng là hoàn toàn đúng theo các quy định của pháp luật./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

23 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
21:37, 20/08/2016 XÓA

Chúng nghĩ đi tù là được cơm bưng nước rót chắc. Cơm đâu ra cho chúng ăn hằng ngày nếu không lao động một cách công bằng. Pháp luật chúng ta luôn có tính vị tha và thương người đặc biệt tội danh phản động như chúng đáng ra xử tử mới đúng, thế mà vào tù lao động ngày 8 tiếng mà lại kêu là bóc lột sức lao động. Phải lao động hơn nữa để chúng trả giá và hối lỗi cho những việc làm của chúng.

TRẢ LỜI
avatar
23:09, 20/08/2016 XÓA

Trần Huỳnh Duy Thức là ai..??? Tôi chỉ biết đến Thức thông qua bản án mà Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên đối với Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định và Lê Thăng Long. Ngoài ra tôi cũng chẳng thèm quan tâm cái loại ăn vạ rạch mặt là ai đâu.

TRẢ LỜI
avatar
23:22, 20/08/2016 XÓA

Vẫn một chiêu trò làm nũng của đứa con mang tên dân chủ đây mà. Các trang thông tin trái chiều như BBC, RFA… lại được dịp tung hô, tán dương Thức như một anh hùng, đồng thời muốn sử dụng Thức như một công cụ nhằm nói xấu chế độ, đất nước vi phạm dân chủ nhân quyền. Nói rằng anh Thức bị cưỡng ép, nhục hình đây mà. Gê tởm thật.

TRẢ LỜI
avatar
Hoàng tiều phu
AUTHOR
10:11, 21/08/2016 XÓA

Lại là những trò quen thuộc của đám rận chủ. việc Trần Huỳnh Duy Thức đang trong thời gian chấp hành hình phạt tại Trại giam phải lao động xếp giấy vàng mã mỗi ngày 8 tiếng là hoàn toàn đúng theo các quy định của pháp luật. Đmá rận chủ hãy thôi ngay những trò kêu gào vô ích này đi.

TRẢ LỜI
avatar
11:26, 21/08/2016 XÓA

trong thời gian chịu án thì việc Trần Huỳnh Duy Thức phải làm việc là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật, cho nên luận điều nói rằng hắn đang bị cưỡng bức sức lao động là hoàn toàn bịa đặt, vô căn cứ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
12:40, 21/08/2016 XÓA

không nhẽ muốn vào tù để có cơm ăn ngày 3 bữa, phòng miễn phí, người canh gác cho ngủ à? làm mà ăn đi chứ. xếp vàng mã cũng kêu, thì bao nhiêu người nông dân suốt ngày phơi mặt ngoài ruộng họ nói gì?

TRẢ LỜI
avatar
17:11, 21/08/2016 XÓA

Thực tế, những luận điệu mà Lê Công Định cũng như Trần Huỳnh Duy Tân (em trai Trần Huỳnh Duy Thức), Điếu cày Nguyễn Văn Hải trả lời trên các trang mạng dân chủ những ngày qua là những luận điệu xuyên tạc sự thật vô căn cứ. Theo các quy định của pháp luật hiện hành thì trong thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam, phạm nhân phải lao động và học tập theo quy định của pháp luật để cải tạo.

TRẢ LỜI
avatar
20:17, 21/08/2016 XÓA

Đi tù phải lao động cải tạo là đúng và phù hợp với các quy định của pháp luật rồi nên việc Trần Huỳnh Duy Thức phải lao động bằng việc xếp vàng mã chẳng có gì là sai và cũng chẳng có gì là cưỡng bức lao động ở đây cả. Tất cả chỉ là cái mồm của các đối tượng gào thét, vu khống lên mà thôi. Chúng cố tình xuyên tạc tình hình giam giữ tại Việt Nam nên chúng đã có những bài viết thổi phồng, vu cáo sự việc Trần Huỳnh Duy Thức lao động cải tạo trong Trại giam. Các đối tượng luôn tỏ ra là người biết rõ về pháp luật Việt Nam nhưng kỳ thực chúng chẳng hiểu cái mô tê gì hết. Hay nói cách khác chính là một lũ ngu dốt vô độ nhưng tỏ ra mình là người nguy hiểm.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:07, 22/08/2016 XÓA

Trong những ngày gần đây, trên trang FB cá nhân “luật xư” Lê Công Định tru tréo ầm ĩ lên rằng “Trần Huỳnh Duy Thức đang bị quản giáo của trại giam ép buộc phải đi lao động. Công việc là xếp giấy vàng mã mỗi ngày 8 tiếng”. Và màn khóc thuê này của Lê Công Định ngay lập tức được đài BBC Tiếng Việt “ký kết hợp đồng”. Chúng nó nghĩ trại giam là nơi nghỉ ngơi du lịch của chúng à? Ngồi xếp vàng mà là công việc quá nhẹ nhàng ở trong tù luôn? Thế mà chúng vẫn mở mồm ra nói được

TRẢ LỜI
avatar
15:36, 22/08/2016 XÓA

Thật đáng buồn cho những kẻ mang danh nghĩa là có trí thức, là luật sư như Lê Công Định mà lại có đưa ra những luận điệu như câu chuyện hài hước mua vui vậy. Tại sao Lê Công Định lại đồng nhất việc phạm nhân phải lao động 8 tiếng/ngày với hành động phân biệt đối xử, cưỡng bức lao động? Phải chăng trình độ Lê Công Định chỉ có vậy hay vị luật sư này đang cố tình “đánh lận con đen” để đánh bóng tên tuổi của mình? Thực tế, những luận điệu mà Lê Công Định cũng như Trần Huỳnh Duy Tân (em trai Trần Huỳnh Duy Thức), Điếu cày Nguyễn Văn Hải trả lời trên các trang mạng dân chủ những ngày qua là những luận điệu xuyên tạc sự thật vô căn cứ.

TRẢ LỜI
avatar
15:48, 22/08/2016 XÓA

Không hiểu thằng Lê Công Định là luật sư mà có hiểu ụauật hay không nữa, chắc cần phải học lại luật quá. Chúng nó nghĩ đi tù như đi du lịch tham quan à? Lao động 8h một ngày là quá nhàn hạ rồi, nhất là việc chỉ xếp giấy vàng mã là quá nhân đạo với chúng.

TRẢ LỜI
avatar
21:48, 22/08/2016 XÓA

những cáo buộc vô căn cứ liên quan Trần Huỳnh Duy Thức của bọn rận chủ càng thể hiện được cái bộ mặt trắng trợn, bộ mặt không biết xấu hổ gì của những tên rận chủ, là một luật sư nhưng chính Lê Công Định cũng chẳng hiểu biết gì về luật nữa, có lẽ không nên gọi hắn là luật sư mới đúng, đã là người có tội thì phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, điều đó là không phải bàn cãi, và những điều xuyên tạc, cáo buộc vô căn cứ sẽ chỉ làm tội của Duy Thức lên mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:03, 23/08/2016 XÓA

Cứ tưởng là bóc lột kiểu gì chứ cái kiểu xếp giấy vàng mã mỗi ngày 8 tiếng thì là chuyện quá đơn giản, quá bình thường.
ngày có 8 tiếng là hợp chuẩn lao động rồi. lại thêm nghề xếp vàng mã thì quá ư nhẹ nhàng luôn
làm thế này lại có thêm thời gian mà ngẫm đời, xem thời gian qua mình làm gì sai không, sớm hối cải

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
00:20, 28/08/2016 XÓA

Vấn đề của Thức bây giờ là phải tỉnh ngộ và tự cứu lấy mình. Thụ lý án mới được 06 năm nhưng chưa tỉnh ngộ ra là bao, vẫn còn chống phá, vẫn tư tưởng thù địch, hy vọng vào các thế lực thù địch và các tổ chức phản động thì không bao giờ Thức thoát khỏi được vòng luẩn quẩn do chính mình tạo ra đâu

TRẢ LỜI
avatar
13:44, 28/08/2016 XÓA

Trần Huỳnh Duy Thức là ai thì chẳng ai chúng ta lạ gì nữa đúng không, một con người làm chúng ta mất hết cả niềm tin trước đây thì giờ đây những lời nói của hắn còn có chút giá trị gì nữa đây, chúng ta hãy nhìn nhận và nên suy nghĩ để biết đâu là đúng đâu là sai nhé.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:20, 29/08/2016 XÓA

Tự hào làm gì với trò mèo của đám Rận chủ. Tuyệt thực à? Bỏ cơm nhà nước ăn cơm nhà gửi vào rồi đó gọi là tuyệt thực hả? Tuyệt thực kiểu đéo gì mà càng tuyệt thực càng béo tốt, càng khỏe ra thế kia. Nói toẹt ra là chiêu trò xin trợ cấp, tạo tiếng vang của thành phần Dân chủ cuội thì đúng hơn. Bao giờ ông có nỗ lực gì trong việc xây dựng và phát triển đất nước rồi hẵng khoe. Chứ mấy trò mèo này thì biết tỏng rồi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:25, 29/08/2016 XÓA

Đường tự do của Thức dường như ngày càng hẹp lại sau nhiều sự kiện mà Thức diễn trò trong thời gian gần đây. Tất cả những trò đó không phải là chủ ý của Thức mà là chủ ý của các thế lực thù địch thông qua bọn rận chủ Việt. Thức chỉ là người thực hiện những điều đó mà thôi, nhưng Thức đã thực hiện như một cái máy và cuối cùng không dẫn đến bất cứ một kết quả nào

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:38, 29/08/2016 XÓA

Đến lúc rồi Thức cũng tỉnh ngộ cho hành vi ngu xuẩn của mình, hành vi này một là theo trào lưu, hai là có sự kích động của các đối tượng rận chủ Việt khi chúng dựng Thức lên như tượng đài đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền. Thức bị chết vì bệnh "sĩ" đó nên rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, đã làm rồi thì không dừng được

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:44, 29/08/2016 XÓA

Tên Thức này tưởng là có bản lĩnh và trí tuệ nhưng thực ra cũng chỉ là con rối trong tay các thế lực thù địch mà thôi. Một khi đã là rối thì Thức phải làm theo sự chỉ đạo của ông chủ thôi. Tuyệt thực hay không tuyệt thực Trần Huỳnh Duy Thức cũng không phải Thức quyết định được

TRẢ LỜI
avatar
21:13, 30/08/2016 XÓA

Sao đám rận ko có tự tự tập thể cho đất nước này trong lành hơn nhỉ? Trò hề diễn mãi ko thấy chán. Trò bán nước thì có gì mà đáng tự hào cơ chứ. Suy cho cùng cũng chỉ vì lợi ích của bản thân các người rồi bán rẻ lợi ích quốc gia dân tộc. Đừng làm xấu mặt Việt Nam trên trường quốc tế nữa. Sẽ có ngày các người hối hận nhưng lúc đó đã muộn quá rồi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:27, 01/09/2016 XÓA

Lại một chiêu trò của lũ dân chủ đây mà. Nhưng cái bài này có vẻ quen thuộc lắm, bên trong thì hùng hồn tuyên bố tuyệt thực, bên ngoài thì ra sức kêu gọi ủng hộ, hô hào bảo vệ cho người ở bên trọng, thậm chí, các thế lực nước ngoài còn lên tiếng ủng hộ, bênh vực. Thật là một sự kết hợp nhuần nhuyễn của cái gọi là "trò hề dân chủ".

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
00:02, 02/09/2016 XÓA

Nối gót Cù Huy Hà Vũ và Tạ Phong Tần, lần này Trần Huỳnh Duy Thức sẽ đi Mỹ để đến với chân trời “tự do” của nước Mỹ. Vâng, đó là cái đích cuối cùng mà các nhà “dân chủ” muốn đạt được, đó là cuộc sống xa hoa ở nước Mỹ. Điều này hoàn toàn trái ngược với những cái gọi là “tuyên ngôn” hay “tuyên bố” về dân chủ, nhân quyền trước đó. Kịch bản “sang Mỹ” của Trần Huỳnh Duy Thức cũng chẳng khác gì Tạ Phong Tần cách đây một năm.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
00:10, 02/09/2016 XÓA

Qua các vụ tuyệt thực của các nhà dân chủ cho thấy rằng thời điểm để đưa ra các vụ tuyệt thực đều căn cứ những sự kiện xã hội. Trong khi Nguyễn Văn Lý tuyệt thực trong tù vì có sự hậu thuẫn của một số người thiếu thiện chí ở Mỹ thì lần này vụ tuyệt thực của Trần Huỳnh Duy Thức của các nhà dân chủ Việt đưa ra nhằm hướng đến tác động đến chuyến thăm của TT Mỹ Obama. Công khai thách thức chính quyền Việt Nam để đòi Mỹ phải có trách nhiệm “bảo vệ” cho các nhà dân chủ Việt.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon