XOAY QUANH LỜI XIN LỖI CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ VIỆC ĐOÀN XE CÔNG ĐI VÀO PHỐ CỔ HỘI AN

[ELNINOSáng 17/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2015 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020.
Tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh cán bộ, công chức trong bộ máy hành chính các cấp phải gần dân, tôn trọng và nỗ lực phục vụ nhân dân, thấm nhuần 3 xin là "xin chào, xin hỏi, xin cảm ơn".
Hội nghị ngày 17/8


Đề cập chuyện đoàn xe công tháp tùng Thủ tướng chạy trong phố đi bộ ở Hội An (Quảng Nam) khi ông dự hội nghị ngành du lịch ngày 8/8, người đứng đầu Chính phủ nói: "Thủ tướng đã đi bộ trước hàng cây số rồi, xe ôtô vẫn đi phía sau, Thủ tướng không biết. Nhưng khuyết điểm đó vẫn có trách nhiệm của Thủ tướng trong việc quán xuyến, cũng phải xin lỗi người dân để người dân thông cảm". Ông đồng thời yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải quán xuyến công việc thuộc ngành mình, địa bàn mình để phục vụ nhân dân tốt nhất.
Trước đó, vào chiều ngày 8/8, trước khi dự Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch tại tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng đã đi bộ, trò chuyện với du khách, người dân ở Phố cổ Hội An.
Cùng với sự xuất hiện của Thủ tướng, hình ảnh đoàn xe hộ tống chạy trên phố đi bộ cũng khiến công chúng xôn xao. Đến ngã tư Lê Lợi - Nguyễn Thái Học, đoàn xe dừng lại. Thủ tướng và các thành viên tháp tùng xuống xe đi bộ tham quan Chùa Cầu và các tuyến đường trong khu phố cổ.
Với nguồn tin này, ông Đinh Hài (Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam) cho biết: "Thực tế, Đoàn công tác của Thủ tướng không ngồi trên xe ôtô khi tham quan phố cổ mà tất cả đều đi bộ".

Bình luận của nickname Bạch Hoàn


Sau lời xin lỗi chân tình của Thủ tướng, có nhiều ý kiến trái chiều nhau, có người cho rằng: “Lần đầu tiên tôi thấy lãnh đạo một đất nước nói lời xin lỗi, nên quan điểm cá nhân tôi rất chân trọng điều này”. Tuy nhiên cũng không ít kẻ lại cho rằng: lời xin lỗi này là muộn màng, hay thấy tiếc vì không có người tư vấn cho cách xin lỗi hiệu quả,…
Thứ nhất, sự việc công khai xin lỗi lần này thể hiện Thủ tướng là người rất can đảm. Bởi đây là lần đầu tiên trong mấy chục năm nay, một người đứng đầu chính phủ lên tiếng xin lỗi người dân. Bên cạnh đó, Thủ tướng đã nhận trách nhiệm về mình mặc dù “Thủ tướng không biết” vì còn chú tâm chào người dân.
Thứ hai, Sai và sửa sai, lỗi và xin lỗi là một chuyện bình thường có tính quy luật. Bởi vì sai mà không sửa, lỗi mà không xin lỗi, sửa sai xin lỗi không kịp thời thì không những không có tiến bộ mà còn ngày càng lún sâu trong vực thẳm suy vong. Là con người, ai cũng có sai sót, lầm lỗi, không trừ một ai. Chỉ có điều là có những người không có khả năng thấy được sai lầm, thậm chí còn cho rằng mình không thể phạm sai lầm, thiếu sót, hoặc đã thấy mình sai lỗi nhưng không chịu thừa nhận, hoặc có thừa nhận nhưng không chịu sửa chữa, không xin lỗi, hoặc có sửa chữa mà cũng không thành thật, không quyết tâm cho đến cùng. Như vậy, việc Thủ tướng công khai xin lỗi người dân đã cho thấy cách suy nghĩ cực kỳ tích cực của Thủ tướng, thấy sai mà nhận rồi sửa thì mới tiến bộ được.
Thứ ba, việc xin lỗi này không phải là muộn màng. Bởi khi nhận mình sai, thì có thời gian suy nghĩ cách giải quyết, chứ thấy sai mà xin lỗi ngay rồi để đấy cho qua thì có tác dụng gì. Bên cạnh đó, khi một người đứng đầu chính phủ làm bất cứ việc gì, hay phát biểu ra sao thì cũng phải hết sực thận trọng, tỉ mỉ. Vì vậy, việc xin lỗi lần này của Thủ tướng đã cho thấy, khi quyết định làm bất cứ một việc gì thì cần phải có thời gian suy nghĩ, thì mới nhận ra điều sai và cách sửa sai.BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

21 nhận xét

Viết nhận xét
14:06, 18/08/2016 XÓA

Thật sự đáng trân trọng một người lãnh đạo như Thủ tướng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự việc này nhưng cũng vì đó mà cả loạt báo đài phản động xoi mói từng li từng tý, lợi dụng xung quanh vấn đề này mà bêu rếu đủ thứ chuyện, và cũng đây cũng hoàn toàn thông cảm được đối với thủ tướng vì chúng ta đều biết rằng còn có quy định ưu tiên cho đoàn xe của thủ tướng. Một hành động rất đẹp trên cương vị là người đứng đầu chính phủ.

TRẢ LỜI
avatar
Hoàng tiều phu
AUTHOR
16:04, 18/08/2016 XÓA

Một lời xin lỗi thể hiện được cách ứng xử đẹp của bác.Gạt chuyện này đi,giờ điều những người dân như chúng tôi mong đợi là những biện pháp,phương hướng,hành động giúp đất nước ngày càng phát triển. Tôi tin tưởng rằng thủ tướng luôn là một người lãnh đạo tốt , chỉ một sơ suất nhỏ của đoàn xe như vậy, mặc dù không ngồi trên đoàn xe đó nhưng thủ tướng vẫn nhận lỗi trước toàn dân, cho thấy ông là một con người có trách nhiệm giám nhận lỗi , hi vọng lãnh đạo nào cũng có được phẩm chất đó của thủ tướng.

TRẢ LỜI
avatar
15:02, 19/08/2016 XÓA

những hành động đẹp. biết nhận lỗi và sửa lỗi,làm một cách công khai, không né tránh. những hành động kiểu như vậy thì mới có thể giúp cho bộ máy nhà nước, nội bộ đảng của ta ngày càng lớn mạnh được.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:49, 19/08/2016 XÓA

Thủ tướng là người rất can đảm. Bởi đây là lần đầu tiên trong mấy chục năm nay, một người đứng đầu chính phủ lên tiếng xin lỗi người dân. Tôi hoàn toàn nhất trí với những cách xử lý rất minh bạch và rõ ràng này, cho dù là có sai nhưng đã biết lỗi và nhận lỗi thì không phải vị lãnh đạo nào cũng làm được như ông Phúc đây.

TRẢ LỜI
avatar
16:07, 19/08/2016 XÓA

Hoàn toàn đồng ý với Thủ tướng. Tôi thực sự đánh giá cao Thủ tướng trong vấn đề này. Sai thì sửa, đó là điều tất nhiên và điều quan trọng là chính cá nhân dám nhận trách nhiệm, dám nhận lỗi của cá nhân. Hành động của Thủ tướng sẽ giúp người dân có một cái nhìn thiện cảm về Thủ tướng, về hành động không phải một nguyên thủ quốc gia ở đất nước nào cũng dám làm. Có thể thấy lỗi để đoàn xe đi trong phố đi bộ của Phố cổ Hội An không phải do hoàn toàn trách nhiệm của Thủ tướng nhưng Thủ tướng vẫn nhận trách nhiệm trong vấn đề này. Điều này cho thấy Thủ tướng hoàn toàn có trách nhiệm trong việc lắng nghe ý kiến của người dân, lắng nghe những ý kiến phản hồi của nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
16:08, 19/08/2016 XÓA

Hoàn toàn đồng ý với Thủ tướng. Tôi thực sự đánh giá cao Thủ tướng trong vấn đề này. Sai thì sửa, đó là điều tất nhiên và điều quan trọng là chính cá nhân dám nhận trách nhiệm, dám nhận lỗi của cá nhân. Hành động của Thủ tướng sẽ giúp người dân có một cái nhìn thiện cảm về Thủ tướng, về hành động không phải một nguyên thủ quốc gia ở đất nước nào cũng dám làm. Có thể thấy lỗi để đoàn xe đi trong phố đi bộ của Phố cổ Hội An không phải do hoàn toàn trách nhiệm của Thủ tướng nhưng Thủ tướng vẫn nhận trách nhiệm trong vấn đề này. Điều này cho thấy Thủ tướng hoàn toàn có trách nhiệm trong việc lắng nghe ý kiến của người dân, lắng nghe những ý kiến phản hồi của nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:24, 19/08/2016 XÓA

Đúng là ai trong chúng ta cũng ủng hộ hành động dũng cảm này của Thủ tướng thôi, thật vinh dự và tự hào khi có một vị lãnh đạo như vậy đúng không mọi người, các nhà lãnh đạo khác cần phát huy và học tập tinh thần của vị lãnh đạo này, có như thế đất nước mới phát triển được.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:27, 19/08/2016 XÓA

Từ khi lên làm thủ tướng, ông đã làm được nhiều vấn đề nóng và giải quyết rất khoa học, những người dân chúng tôi đặt niềm tin rất lớn ở thủ tướng trong việc điều hành chính phủ lần này. Câu nói của ông trong phiên họp chính phủ đầu tiên: " đừng để người ta nói con đường dài nhất Việt Nam là từ nói đi đến làm" đây là vấn đề cần phải làm ngay và nhân dân rất kỳ vọng ở thủ tướng. Kính chúc thủ tướng dồi dào sức khỏe để phục vụ nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:34, 19/08/2016 XÓA

Làm được như thủ tướng nói thì chắc chắn dân tin và ủng hộ. Thanh tra, kiểm tra nhiều mà chất lượng thấp thì sẽ lãng phí thời gian và tiền bạc của Nhà nước, cơ quan, doanh nghiệp. Thà làm ít mà thực chất, xử lý nghiêm minh, không né tránh và luôn công khai, minh bạch thì dân mới tin tưởng.Người ta lớn ngay từ những việc nhỏ nhặt này. Thật xứng danh chức vụ Thủ tướng.

TRẢ LỜI
avatar
16:37, 19/08/2016 XÓA

Xin lỗi tưởng như là nhỏ đi, ngược lại bác Thủ tướng lớn hơn, gần gũi hơn trong mắt người dân, trân trọng.Những lời bộc bạch của Thủ tướng nghe mà mát gan mát ruột, mong Thủ tướng điều hành Chính phủ 1 cách mạnh mẽ bằng những hành động cụ thể hợp lòng dân và không khoan nhượng với những tồn tại yếu kém bấy lâu.đất nước mình cần nhiều người như bác thì mới phát triển được

TRẢ LỜI
avatar
Hai Nam
AUTHOR
16:44, 19/08/2016 XÓA

Cấp dưới làm sai cấp trên xin lỗi dân, thật tuyệt vời. Chỉ việc nhỏ này mà thủ tướng xin lỗi dân là hành động Lòng tự trọng cao. Cảm ơn Thủ Tướng. Tuy nhiên đề nghị Thủ Tướng nhân rộng mô hình này ra, Từ nay bất cứ cấp nào liền kề dưới Thủ tướng mà làm sai thì Thủ tướng mà vẫn nhận trách nhiệm thì chả mấy chốc lòng tin của dân sẽ được củng cố. Cố lên Thủ tướng vì dân đồng tình lắm

TRẢ LỜI
avatar
16:58, 19/08/2016 XÓA

Cái TÂM, cái ĐỨC của người lãnh đạo đứng đầu chính phủ là đây.Mong những quan chức đã, đang , hoặc sắp chuẩn bị vướng vào tiêu cực hãy rút kinh nghiệm mà sống và làm việc cho thật đúng trách nhiệm với tinh thần thượng tôn pháp luật để không rơi vào những sai phạm đáng tiếc.Chúng tôi cảm ơn ông đã dám nói thay cho cấp phó. Điều này thật tuyệt vời & là niềm tin cho nhân dân đối với Chính phủ do ông đứng đầu.Mong Quan chức ai cũng tôn trọng quy định như Thủ tướng

TRẢ LỜI
avatar
17:01, 19/08/2016 XÓA

Lãnh đạo mà biết nghĩ chu đáo thế này thì chúng ta được nhờ rồi, hiếm hoi có vị lãnh đạo nào dám đứng ra nhận trách nhiệm cũng như xin lỗi ngay như này, thật đáng quý và tôi hy vọng rằng lần sau sẽ không ai mắc phải những sai lầm, thiếu sót như vậy nữa cả, đó là cách sửa sai tốt nhất.

TRẢ LỜI
avatar
17:53, 19/08/2016 XÓA

Việc xin lỗi lần này của Thủ tướng đã cho thấy, khi quyết định làm bất cứ một việc gì thì cần phải có thời gian suy nghĩ, thì mới nhận ra điều sai và cách sửa sai. Đó là điều mà chúng ta nên ghi nhận và nên học tập Thủ tướng, nóng vội quá cũng không được mà muộn màng quá thì không nên.

TRẢ LỜI
avatar
20:31, 19/08/2016 XÓA

Hành động xin lỗi rất có trách nhiệm bởi đoàn xe không chở Thủ tướng, tuy nhiên ông vãn gửi lời xin lỗi tới bà con và truyền thông. Đúng là hành động mà các nhà lãnh đạo nên học tập ông ấy

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:43, 20/08/2016 XÓA

Việc đoàn xe công đi vào phố đi bộ mặc dù thật sự không có 1 phần lỗi nào của Thủ tướng vì ông đã đi bộ hàng cây số để thăm quan, hỏi han tình hình của người dân 1 cách hết sức gần gũi mà thân tình...Nhưng việc Thủ tướng đứng ra nhận khuyết điểm và xin lỗi vì đoàn xe đã đi vào phố đi bộ là 1 việc làm thể hiện trách nhiệm của 1 người đứng đầu Chính phủ trước những việc làm thiếu sót của cấp dưới...Có 1 vị Thủ Tướng như vậy thì nhân dân hoàn toàn đặt trọn niềm tin của mình vào sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
10:02, 22/08/2016 XÓA

thật hạnh phúc khi sống trong một đất nước có bộ máy chính trị như vậy, người đứng đầu chính phủ là người rất giản dị, thân thiện, dễ gần và quan trọng hơn đó là sự dũng cảm, dám làm dám chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước Đảng, đó là một điều rất là đáng quý mà người đứng đầu các cơ quan cần có những đức tính tốt đó. thật sự là bây giờ rất có niềm tin vào các cấp lãnh đạo Đảng, nhà nước, chính phủ, rồi đất nước ta sẽ phát triển hơn nữa

TRẢ LỜI
avatar
21:08, 22/08/2016 XÓA

một tập thể sai mà biết nhận lỗi là điều đáng được trân trọng, người đứng đầu chính phủ đưa ra lời xin lỗi với nhân dân thì thật là điều đáng quý, vì đó thể hiện sự dám làm dám chịu, làm sai thì nhận lỗi để tiến bộ hơn, chứ không phải làm sai mà lấp liếm đi, điều đó còn thể hiện sự dũng cảm của người đứng đầu chính phủ nước ta, có một người như vậy chèo lái con thuyền thì chúng ta có thể dám đương đầu với những khó khăn phía trước mà yên tâm hơn phần nào

TRẢ LỜI
avatar
21:15, 22/08/2016 XÓA

một tập thể sai mà biết nhận lỗi là điều đáng được trân trọng, người đứng đầu chính phủ đưa ra lời xin lỗi với nhân dân thì thật là điều đáng quý, vì đó thể hiện sự dám làm dám chịu, làm sai thì nhận lỗi để tiến bộ hơn, chứ không phải làm sai mà lấp liếm đi, điều đó còn thể hiện sự dũng cảm của người đứng đầu chính phủ nước ta, có một người như vậy chèo lái con thuyền thì chúng ta có thể dám đương đầu với những khó khăn phía trước mà yên tâm hơn phần nào

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:19, 24/08/2016 XÓA

Lờixin lỗi lần này thể hiện Thủ tướng là người rất can đảm. Bởi đây là lần đầu tiên trong mấy chục năm nay, một người đứng đầu chính phủ lên tiếng xin lỗi người dân. Bên cạnh đó, Thủ tướng đã nhận trách nhiệm về mình mặc dù “Thủ tướng không biết” vì còn chú tâm chào người dân..Mong những quan chức đã, đang , hoặc sắp chuẩn bị vướng vào tiêu cực hãy rút kinh nghiệm mà sống và làm việc cho thật đúng trách nhiệm với tinh thần thượng tôn pháp luật để không rơi vào những sai phạm đáng tiếc.Chúng tôi cảm ơn ông đã dám nói thay cho cấp phó. Điều này thật tuyệt vời & là niềm tin cho nhân dân đối với Chính phủ do ông đứng đầu.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:40, 30/08/2016 XÓA

Lâu nay chưa bao giờ có sự việc như vậy xẩy ra, điều này hẳn sẽ làm cho mọi người có những suy nghĩ tiêu cực. Đường thì nhỏ, xe thì to thì nhiều đã tạo ra hình ảnh không được tốt rồi, sau đó còn biết được là đoàn xe của thủ tướng nữa! Tuy vậy lời xin lỗi bác Nguyễn Xuân Phúc là hợp lý tuy là sự việc đã xảy ra và chắc hẳn đã gây ảnh hưởng nhưng biết nhận lỗi và khắc phục mới là cái chúng ta cần

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon