XUNG QUANH QUYẾT ĐỊNH KHỞI TỐ VỤ ÁN BÍ THƯ TỈNH ỦY VÀ CHỦ TỊCH HĐND TỈNH YÊN BÁI BỊ BẮN CHẾT

Vô Danh
Trong cuộc trả lời báo chí tối ngày 18/8/2016, thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giết người” xảy ra tại Văn phòng Tỉnh ủy và Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái khiến ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái tử vong trong chiều cùng ngày. Quyết định này cũng được gửi đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái.
XUNG QUANH QUYẾT ĐỊNH KHỞI TỐ VỤ ÁN BÍ THƯ TỈNH ỦY VÀ CHỦ TỊCH HĐND TỈNH YÊN BÁI BỊ BẮN CHẾT
Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái (Ảnh Internet)
Phát ngôn này của tướng Chiêu ngay lập tức gây ra những phản ứng trái chiều trong dư luận, bởi vì, tại buổi họp báo trước đó thông tin về vụ việc này, người đứng đầu Công an tỉnh Yên Bái đã cho biết, nghi phạm Đỗ Cường Minh đã tử vong nên theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự thì sẽ không khởi tố vụ án và khởi tố bị can.  
Một số người cho rằng những phát ngôn này của tướng Chiêu là có cơ sở khi đã dựa trên những quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự; số khác lại tỏ ra hồ nghi khi thấy sự mâu thuẫn, thiếu thống nhất trong lời nói và việc làm, thậm chí còn đặt dấu hỏi về năng lực thực sự của người đứng đầu Công an tỉnh Yên Bái. Đặc biệt, đám “dân chủ” trong nước còn đưa ra nhận định rằng “việc Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái tuyên bố sẽ không khởi tố vụ án tại cuộc họp báo chiều ngày 18/8 là chỉ dấu ban đầu cho ý định chìm xuồng vụ việc” qua đó dẫn dắt dư luận theo hướng “vụ án là hệ quả của sự tranh giành nội bộ, thanh trừng đẫm máu trong nội bộ Đảng tại tỉnh Yên Bái”.
Theo quy định tại Điều 107, Điều 108 Bộ luật Tố tụng hình sự thì sẽ không khởi tố vụ án hình sự khi người thực hiện hành vi phạm tội đã chết. Trong khi đó, khi trả lời câu hỏi của phóng viên trong buổi họp báo chiều 18/8 về nguyên nhân dẫn đến vụ thảm sát, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết UBND tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức công bố công khai khi các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân, động cơ gây án của nghi can Đỗ Cường Minh. Nghĩa là chính người đứng đầu UBND tỉnh Yên Bái đã hé lộ việc sẽ khởi tố vụ án để điều tra, nguyên nhân, động cơ gây án và những vấn đề liên quan. Nói vậy để thấy rằng, việc thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái thông tin với báo chí rằng không khởi tố ở đây cần được hiểu là không khởi tố bị can trong vụ án giết người xảy ra tại Văn phòng Tỉnh ủy và ban Tổ chức tỉnh ủy Yên Bái chứ không phải là không khởi tố vụ án hình sự.
Đến thời điểm hiện tại, vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ. Đỗ Cường Minh là nghi can số 1 nhưng vẫn chưa có đủ cơ sở để xác định đây là hung thủ thực sự và duy nhất của vụ án. Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, thiếu tướng Đặng Trần Chiêu cho biết: “Việc khởi tố vụ án nhằm điều tra nguyên nhân vụ việc, xác định nghi phạm có đồng phạm hay không. Quá trình điều tra nếu có đủ căn cứ xác định vụ án không có đồng phạm thì cơ quan điều tra có thể ra quyết định đình chỉ vụ án và quyết định không khởi tố bị can”. Vậy có thể thấy, việc cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án hình sự là để điều tra nguyên nhân vụ việc và xác định người thực hiện hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội có đồng phạm xúi giục không?... Nếu quá trình điều tra có đủ căn cứ chính xác đối tượng Đỗ Cường Minh là người gây án duy nhất đã chết, vụ án không có đồng phạm thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án và quyết định không khởi tố bị can.
Hy vọng, bằng những nỗ lực đến từ các cơ quan chức năng nguyên nhân của vụ án đặc biệt nghiêm trọng này sẽ sớm được điều tra làm rõ, góp phần giảm bớt nỗi đau của gia đình các nạn nhân và ổn định tình hình ANTT tại địa phương cũng như xóa tan những nghi vấn, tin đồn thất thiệt quanh vụ án này./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

9 nhận xét

Viết nhận xét
14:02, 22/08/2016 XÓA

Trên thực tế tính đến thời điểm này vẫn chưa có bất kỳ một kết luận nào của cơ quan chức năng về vụ việc. Ngay sau khi vụ án mạng xảy ra, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã tổ chức họp báo tại hội trường Tỉnh ủy, giải đáp thắc mắc của đông đảo dư luận dựa trên những thông tin nắm được ban đầu một cách nhanh chóng, công khai và minh bạch.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:05, 22/08/2016 XÓA

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự Cơ quan điều tra sẽ không khởi tố vụ án hình sự khi nghi can đã chết. Tuy nhiên, sau khi xem xét vụ án, thấy cần phải làm rõ nguyên nhân, động cơ gây án của thủ phạm, vụ án có đồng phạm hay không… thì Cơ quan điều tra có thể ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Chúng ta cần tỉnh táo trong việc tiếp nhận thông tin, tránh những thông tin bịa đặt từ đám rận chủ

TRẢ LỜI
avatar
14:44, 22/08/2016 XÓA

Chúng ta phải hiểu rằng quyết định không khởi tố ở đây là không khởi tố Đỗ Cường Minh vì ông này đã chết, nhưng chưa có kết luận chính thức rằng chỉ ông là người gây ra vụ án và không có đồng phạm, vậy nên việc một số người cho rằng lời nói của giám đốc công an tỉnh yên bái bị mâu thuẫn là do chưa hiệu cặn kẽ việc điều tra của cơ quan công an, do vậy chúng ta vẫn sẽ chờ kết quả chính thức được công khai khi vụ việc được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

TRẢ LỜI
avatar
19:50, 22/08/2016 XÓA

Hy vọng, bằng những nỗ lực đến từ các cơ quan chức năng nguyên nhân của vụ án đặc biệt nghiêm trọng này sẽ sớm được điều tra làm rõ, góp phần giảm bớt nỗi đau của gia đình các nạn nhân và ổn định tình hình ANTT tại địa phương cũng như xóa tan những nghi vấn, tin đồn thất thiệt quanh vụ án này không thế để bọn dân chủ phá hoai xuyên tạc được

TRẢ LỜI
avatar
20:43, 22/08/2016 XÓA

Rõ ràng việc khởi tố vụ án Giết người ở đây là hoàn toàn hợp lý. Nếu trước đó Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu trả lời báo chí về việc không khởi tố vụ án thì có thể thấy rõ đó là không khởi tố bị can Đỗ Minh Cường vì đối tượng này đã chết. Rõ ràng tính đến thời điểm khởi tố vụ án thì Đỗ Minh Cường là nghi can số một nhưng chưa thể kết luận được một cách chắn chắn là Đỗ Minh Cường không có đồng phạm nên việc khởi tố vụ án hình sự để điều tra, xác định có hay không có đồng phạm nếu không có đồng phạm thì sẽ đình chỉ vụ án và không khởi tố bị can. Như tác giả đã phân tích việc trả lời của Thiếu tướng Chiêu là hoàn toàn hợp lý, không hề có sự bao che vụ việc để dẫn dắt dư luận chìm xuống của một số bài báo của bọn dận chủ. Tất nhiên với bọn dận chủ thì bắt bẻ, xuyên tạc được lúc nào thì chúng xuyên tạc thôi nên chúng đưa ra các luận điệu rất đểu cáng nhằm đánh lừa dư luận, đưa sự việc theo chiều hướng khác không có trong thực tế.

TRẢ LỜI
avatar
20:06, 24/08/2016 XÓA

khởi tố hay không khởi tố thì cũng phải làm cho rõ nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng như vậy để giảm bớt nỗi đau của gia đình nạn nhân, giảm bớt đi những hồ nghi của mọi người xung quanh vụ việc, và quan trọng hơn đó là bịt miệng những con người công kích, xuyên tạc vụ việc này. những con người xấu xa đã không còn tính người khi cố tình mang sự việc này ra để xuyên tạc, bôi nhọ danh dự của Đảng và chúng sẽ phải trả giá

TRẢ LỜI
avatar
10:58, 28/08/2016 XÓA

Mong rằng, bằng những nỗ lực đến từ các cơ quan chức năng nguyên nhân của vụ án đặc biệt nghiêm trọng này sẽ sớm được điều tra làm rõ, góp phần giảm bớt nỗi đau của gia đình các nạn nhân và ổn định tình hình ANTT tại địa phương cũng như xóa tan những nghi vấn, tin đồn thất thiệt quanh vụ án này.

TRẢ LỜI
avatar
13:42, 28/08/2016 XÓA

Tôi tin rằng với những nỗ lực đến từ các cơ quan chức năng nguyên nhân của vụ án đặc biệt nghiêm trọng này sẽ sớm được điều tra làm rõ, góp phần giảm bớt nỗi đau của gia đình các nạn nhân và ổn định tình hình ANTT tại địa phương và cũng không còn ai thắc mắc gì hay xuyên tạc về vụ việc nữa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:46, 30/08/2016 XÓA

Chia buồn cùng 3 gia đình :(( đây là một sự việc quá bất ngờ và đầy bất thường, quyết định khởi tố chắc chắn sẽ tìm ra nhiều uẩn khúc đằng sau vụ việc này. Xong nếu cứ thế để im lìm thì hẳn sẽ có nhiều luồng quan điểm và hẳn sẽ có những luồng quan điểm không được tốt hình thành, điều đó là không nên xuất hiện

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon