ĐÁM “KỀN KỀN” ĐỪNG CÓ MÀ ĐỔI TRẮNG THAY ĐEN TRONG VỤ VIỆC CHÙA LIÊN TRÌ

10:40

Hương Sen
          Sáng qua, ngày 08/09/2016 sau một thời gian dài vận động thuyết phục các trụ trì lại chùa Liên Trì tại Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh trong việc di dời chùa để phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng nhằm xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm, phục vụ nhu cầu phát triển của cả thành phố nhưng các trụ trì ở đây đã không đồng ý chủ trương của thành phố mà còn có những hành động chống đối quyết liệt, do đó chính quyền đã tiến hành cưỡng chế ngôi chùa trên để phục vụ cho lợi ích chung của cả thành phố. Và ngay lập tức sau đó, lũ “kền kền” đã nhân dịp này để lao vào “chém” lên tận mây xanh cho rằng đây là hành động đàn áp tôn giáo, vi phạm tự do tín ngưỡng tôn giáo, nhưng đấy là chúng đang đổi trắng thay đen về vụ việc.
          Về vụ việc chùa Liên Trì đã tồn tại cách đây khá lâu, khi thành phố có chủ trương di dời các cơ sở thờ tự, tôn giáo trên địa bàn Quận 2 để phục vụ cho công tác xây dựng khu đô thị hiện đại Thủ Thiêm, nhằm thúc đẩy nhu cầu phát triển của thành phố cũng như nâng cao chất lượng cư dân, giúp giao thông khu vực này kết nối với các khu vực khác trong thành phố và các tỉnh thành khác. Trong khu đô thị Thủ Thiêm có tất cả 22 cơ sở thờ tự, tín ngưỡng tôn giáo, và tất cả trong số các cơ sở thờ tự đều đã đồng ý chấp thuận chủ trương của thành phố vì chính sách đền bù thỏa đáng bên cạnh được thành phố bố trí cơ sở mới khang trang hơn, đẹp hơn còn được hỗ trợ kinh phí di chuyển cũng như mua sắm các trang thiết bị để phục vụ cho việc sinh hoạt tôn giáo tại cơ sở tôn giáo trên và đây cũng là việc nên làm để giúp thành phố phát triển để xứng tầm là trung tâm kinh tế của cả nước và khu vực.
         (Chùa Liên Trì, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh)
Cơ sở thờ tự chùa Liên Trì đã được thành phố tái bố trí khu đất diện tích 698,1m2, thuộc khu dân cư 50ha Phường Cát Lái, Quận 2, đã có đầy đủ cơ sở hạ tầng (diện tích được tái bố trí lớn hơn diện tích đang sử dụng phải giải tỏa là 88m2). Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ khi chấp hành di dời giải tỏa là hơn 9 tỉ đồng. Tuy nhiên, phía Quận 2 đã vận động, thuyết phục nhiều năm nhưng nhà chùa chưa đồng thuận.
          Có thể thấy được rằng, phía thành phố đã có những chính sách phù hợp trong vấn đề di dời các cơ sở tôn giáo trên địa bàn trong đó có chùa Liên Trì chứ không phải là bắt chùa di dời mà không bố trí cơ sở mới như đám kền kền tung tin. Mà ở đây đó là việc xuất phát từ các phật tử ở đây mà người đứng đầu là hòa thượng Thích Không Tánh đã bảo thủ, cố chấp trong việc di dời cơ sở.
          Trong đạo phật luôn răn dạy con người về việc sống tốt đời đẹp đạo, làm việc thiện để phổ độ chúng sinh. Nhưng có lẽ hòa thượng Thích Không Tánh đã quên mất điều này, giữa một bên là lợi ích của một nhóm người và một bên là lợi ích của cả một thành phố, thì không thể chỉ biết lợi ích của thiểu số mà hy sinh đi lợi ích của đa số, có thể số lượng phật tử khi chuyển đến cơ sở thờ tự mới sẽ giảm so với bây giờ, tuy nhiên sau này khi khu đô thị phát triển thì số lượng phật tử đến với chùa sẽ đông hơn nhiều so với bây giờ. Chứ nếu chỉ biết khư khư ôm lấy cái lợi ích của mình thì đấy không phải là sống vì chúng sinh mà đang sống vì chính mình thì đúng hơn.
          Quy luật phát triển tất yếu của bất kỳ một quốc gia, một xã hội nào cũng đều có những lúc xung đột về một vấn đề nào đó, bây giờ quỹ đất của thành phố có hạn, trong khi đó quy mô dân số tăng nhanh, thì việc mở rộng phát triển khu vực dân cư ra các quận lân cận là điều bình thường, và việc phải di dời công trình này, công trình kia là điều sẽ phải diễn ra để đảm bảo tính thống nhất trong quy hoạch. Đây là phục vụ lợi ích chung chứ không phải của riêng ai. Nên việc di dời sang cơ sở mới chính là việc nên làm, chính là việc sống tốt đời đẹp đạo cho con cháu noi theo dẫu biết ngôi chùa đã có hàng chục năm lịch sử, với nhiều giá trị lịch sử to lớn
          Và giờ đây, chùa Liên Trì đang trở thành mảnh đất để đám kền kền xâu xé, xuyên tạc hoàn toàn sự việc theo một hướng hoàn toàn khác so với sự thật làm người dân cũng như các phật tử trong cả nước hiểu nhầm về bản chất của vụ việc. Xin khẳng định không có chuyện chính quyền không thỏa thuận với chùa trước khi cưỡng chế, và cũng không phải chính quyền không có chính sách hỗ trợ di dời đối với chùa sang khu vực khác như đám “kền kền” đưa tin.
         Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

21 nhận xét

Write nhận xét
11:47, 09/09/2016 delete

Phật giáo nói riêng và các tôn giáo nói chung là đời sống tâm linh gắn liền với 4.000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Ở bất cứ nơi đâu có cư dân sinh sống thì ở đó có nhu cầu về tâm linh, đặc biệt là những trung tâm đô thị lớn. Các cơ sở tôn giáo không những phục vụ tâm linh cho cư dân địa phương, mà còn là những điểm nhấn mang bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Hiện nay tại những quốc gia văn minh hiện đại trên thế giới, trong những khu đô thị sầm uất vẫn cần có những ngôi chùa, cơ sở tôn giáo làm điểm nhấn tăng thêm vẻ đẹp và sự trang nghiêm

Reply
avatar
11:50, 09/09/2016 delete

Việc cưỡng chế đất Chùa Liên Trì, theo nhận định của Linh mục Phe-ro Phan Văn Lợi, thì đây được xem như là một trong những cách tiêu diệt các giáo hội tôn giáo phi quốc doanh của nhà cầm quyền Việt Nam. Bên cạnh nhiều hình thức khác như bắt giam, bạo lực vũ khí, thủ tiêu, quản thúc, thì đây là trường hợp gọi là bạo lực hành chánh, tức là những luật lệ làm cho các tôn giáo bị tê liệt.

Reply
avatar
11:54, 09/09/2016 delete

Nhà chùa chỉ có cầu nguyện rồi đưa tin đó đi, mong nhờ đoàn thể, tổ chức quốc tế, chính giới có lòng quan tâm đến tự do tôn giáo tín ngưỡng nhân quyền Việt Nam, xin lên tiếng bênh vực cho chùa. Tình cảnh như cá nằm trên thớt, họ muốn đòi thu hồi muốn lấy lúc nào lấy. Đối với nhà nước này mà họ cưỡng chế họ áp lực là họ mạnh mẽ lắm. Mình đâu có khả năng gì, chỉ biết cầu nguyện thôi. Xin các tổ chức quốc tế quan tâm, bênh vực giùm cho chùa chứ dưới chế độ này, theo như dư luận người ta nói, trước sau gì cũng cưỡng chế chùa. Quí thầy và quí Phật tử rất lo

Reply
avatar
12:04, 09/09/2016 delete

Cả hai (chùa và thầy) từ lâu là cái gai cần phải nhổ vì đó vừa là mảnh đất vàng sinh nhiều lợi nhuận, vừa là “địa điểm đen” do chỗ làm nơi bảo bọc dân oan trên hành trình dài đòi đất đầy khổ nhọc, nơi an ủi các thương binh VNCH, nạn nhân của lòng thù hận khôn nguôi, nơi che chở những cuộc họp mặt của các tổ chức xã hội dân dự độc lập, “lực lượng thù địch” đối với nhà cầm quyền. Đó là chưa kể việc từ đầu năm nay, công an đã “khuyên” phật tử đến chùa Liên Trì lấy lại hết hình ảnh và tro cốt của thân nhân họ rồi còn đe nẹt “VN vào TPP xong sẽ xúc chùa”.

Reply
avatar
12:18, 09/09/2016 delete

Với thành tích tội ác này, cùng với những tội ác gần đây như đàn áp các tôn giáo, các dân oan, các nhà đấu tranh dân chủ, các nhà hoạt động công đoàn, nhà cầm quyền Việt Nam phải bị loại khỏi ghế Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, xứng đáng đứng vào ghế bị cáo trong CPC (Các quốc gia cần quan tâm đặc biệt vì vi phạm tự do tôn giáo) và đừng trông mong ngồi vào ghế TPP (Đối tác xuyên Thái Bình Dương) như lòng mong mỏi.

Reply
avatar
12:23, 09/09/2016 delete

Nhà cầm quyền lại nặn ra nhiều giáo hội quốc doanh hoặc tổ chức quốc doanh để thay thế hay lũng đoạn các Giáo hội chính truyền hòng lừa gạt nhân dân và quốc tế, dùng đạo chống lại đạo. Từ những phân tích trên, Các Chức sắc Tôn giáo Việt Nam tuyên bố không chấp nhận pháp lệnh nói trên, và đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phải bãi bỏ pháp lệnh này, cùng thả mọi chức sắc, tu sĩ, tín đồ đang bị cầm tù vì đã đấu tranh cho tự do tôn giáo hay dân chủ nhân quyền; trả lại mọi tài sản tinh thần là tự do và độc lập cho mọi tôn giáo; trả lại mọi tài sản vật chất là đất đai, cơ sở cho mọi Giáo hội.

Reply
avatar
12:32, 09/09/2016 delete

chỉ giỏi to mồm . cha không làm đúng phận cha còn đi tiếp tay cho bọn phản động nước nhà . đất nước thì đang phát triển mà sao nhiều cái lũ ăn cháo đá bát thế không biết . bắt hết bọn chúng đi thôi. xử bắn luôn chứ giữ gì loại đấy cho chật đất nước 1 lũ không biết điều chỉ bợn đít theo bọn phản động Việt Tân . phải dùng cái đầu mà suy nghĩ đi chứ . trong đầu ko có óc thì để tưới cay mà thôi

Reply
avatar
14:58, 09/09/2016 delete

Lại thêm một mảnh đất màu mỡ để bọn kền kền bâu vào rồi
chùa Liên Trì đang trở thành mảnh đất để đám kền kền xâu xé, xuyên tạc hoàn toàn sự việc theo một hướng hoàn toàn khác so với sự thật làm người dân cũng như các phật tử trong cả nước hiểu nhầm về bản chất của vụ việc. Xin khẳng định không có chuyện chính quyền không thỏa thuận với chùa trước khi cưỡng chế, và cũng không phải chính quyền không có chính sách hỗ trợ di dời đối với chùa sang khu vực khác như đám “kền kền” đưa tin.

Reply
avatar
15:01, 09/09/2016 delete

Với mục đích phát triển kinh tế thành phố, và việc phát triển kinh tế này không ảnh hưởng đến đời sống của người dân, đặc biệt còn giúp cho cuộc sống của người dân khấm khá hơn thì sao nhà chùa lại không đồng ý nhỉ? Trong khi người dân thì đồng ý, nhà chùa thì lại không? Phải chăng nhà chùa không muốn người dân phát triển.
Sáng qua, ngày 08/09/2016 sau một thời gian dài vận động thuyết phục các trụ trì lại chùa Liên Trì tại Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh trong việc di dời chùa để phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng nhằm xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm, phục vụ nhu cầu phát triển của cả thành phố nhưng các trụ trì ở đây đã không đồng ý chủ trương của thành phố mà còn có những hành động chống đối quyết liệt, do đó chính quyền đã tiến hành cưỡng chế ngôi chùa trên để phục vụ cho lợi ích chung của cả thành phố.

Reply
avatar
15:11, 09/09/2016 delete

Chùa Liên Trì đang trở thành mảnh đất để đám kền kền xâu xé, xuyên tạc hoàn toàn sự việc theo một hướng hoàn toàn khác so với sự thật làm người dân cũng như các phật tử trong cả nước hiểu nhầm về bản chất của vụ việc. Xin khẳng định không có chuyện chính quyền không thỏa thuận với chùa trước khi cưỡng chế, và cũng không phải chính quyền không có chính sách hỗ trợ di dời đối với chùa sang khu vực khác như đám “kền kền” đưa tin. Những thông tin do lũ kền kền đưa lên đều không đáng tin và xuyên tạc sự thật.

Reply
avatar
15:23, 09/09/2016 delete

Quy luật phát triển tất yếu của bất kỳ một quốc gia, một xã hội nào cũng đều có những lúc xung đột về một vấn đề nào đó, bây giờ quỹ đất của thành phố có hạn, trong khi đó quy mô dân số tăng nhanh, thì việc mở rộng phát triển khu vực dân cư ra các quận lân cận là điều bình thường, và việc phải di dời công trình này, công trình kia là điều sẽ phải diễn ra để đảm bảo tính thống nhất trong quy hoạch. Đây là phục vụ lợi ích chung chứ không phải của riêng ai. Nên việc di dời sang cơ sở mới chính là việc nên làm, chính là việc sống tốt đời đẹp đạo cho con cháu noi theo dẫu biết ngôi chùa đã có hàng chục năm lịch sử, với nhiều giá trị lịch sử to lớn

Reply
avatar
18:44, 09/09/2016 delete

Trong đạo phật luôn răn dạy con người về việc sống tốt đời đẹp đạo, làm việc thiện để phổ độ chúng sinh. Nhưng có lẽ hòa thượng Thích Không Tánh đã quên mất điều này, giữa một bên là lợi ích của một nhóm người và một bên là lợi ích của cả một thành phố, thì không thể chỉ biết lợi ích của thiểu số mà hy sinh đi lợi ích của đa số, có thể số lượng phật tử khi chuyển đến cơ sở thờ tự mới sẽ giảm so với bây giờ, tuy nhiên sau này khi khu đô thị phát triển thì số lượng phật tử đến với chùa sẽ đông hơn nhiều so với bây giờ. Chứ nếu chỉ biết khư khư ôm lấy cái lợi ích của mình thì đấy không phải là sống vì chúng sinh mà đang sống vì chính mình thì đúng hơn.

Reply
avatar
10:49, 10/09/2016 delete

Đám rận chủ đang lấy dân tộc tôn giáo làm cái khiên, và biến nó thành vũ khí để chống phá, reo rắc tư tng Việt Nam ta vi phạm dân chủ nhân quyền tạo cớ để từng bước gây sự can thiệp của nước ngoài vào nhà nước ta, Chúng ta thường thấy sự hỗn loạn ở các nước trung đông điều đó cũng được tạo ra chính từ những âm mưu nghe ngoài thì đơn giản nhưng thật sự rất thâm độc và có tính lâu dài, điều chúng ta cần là hiểu và cảnh giác những chiêu trò của kẻ địch.

Reply
avatar
23:10, 10/09/2016 delete

Lũ ăn xác thối cứ thấy ở đâu có mùi là lại bây vào mà cắn. Vì lợi ích chung cảu xã hội yêu cầu là phải di rời chùa, và sự thực là chính quyền đã bố trí đền bù theo hướng có lợi cho nhà chùa. Việc nhà chùa không chấp hành là vi phạm quy định PL, cho nên giải tỏa là phương án phải tiến hành. Một sự việc bình thường trong tiến trình phát triển đã bị bọn kền kền xuyên tạc trắng trợn. Nhưng chúng cũng chẳng đạt được kết quả gì bởi bản chất xấu xa của chúng đã bị nhân dân phát hiện ra từ lâu rồi.

Reply
avatar
20:58, 11/09/2016 delete

chùa Liên Trì đang trở thành mảnh đất để đám kền kền xâu xé, xuyên tạc hoàn toàn sự việc theo một hướng hoàn toàn khác so với sự thật làm người dân cũng như các phật tử trong cả nước hiểu nhầm về bản chất của vụ việc. Xin khẳng định không có chuyện chính quyền không thỏa thuận với chùa trước khi cưỡng chế, và cũng không phải chính quyền không có chính sách hỗ trợ di dời đối với chùa sang khu vực khác như đám “kền kền” đưa tin.

Reply
avatar
09:26, 13/09/2016 delete

Bằng những thủ đoạn cắt xén thông tin, thêm thắt những thông tin bịa đặt các trang mạng này đều cho rằng việc chính quyền tiến hành cưỡng chế giải tỏa thu hồi đất đối với chùa Liên Trì để phục vụ Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau khi Ban quản lý chùa Liên Trì đã không chấp hành, có nhiều hành vi tán phát nhiều thông tin sai lệch; ngăn cản việc thu hồi;

Reply
avatar
09:27, 13/09/2016 delete

Bằng những thủ đoạn cắt xén thông tin, thêm thắt những thông tin bịa đặt các trang mạng này đều cho rằng việc chính quyền tiến hành cưỡng chế giải tỏa thu hồi đất đối với chùa Liên Trì để phục vụ Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau khi Ban quản lý chùa Liên Trì đã không chấp hành, có nhiều hành vi tán phát nhiều thông tin sai lệch; ngăn cản việc thu hồi;

Reply
avatar
21:00, 13/09/2016 delete

Bên cạnh việc tiếp tục bâu bám, cắn xé vụ Formosa gây ô nhiễm ở miền trung nước ta thì đám rận chủ lại bắt đầu quay sang xuyên tạc việc chính quyền TP.HCM chuẩn bị tiến hành việc di dời, tái bố trí cơ sở thờ tự chùa Liên Trì. Việc chính quyền gửi quyết định thông báo về việc sẽ cưỡng chế thu hồi đất đã là biện pháp cuối cùng để xử lý sự cù nhầy của hòa thượng Thích Không Tánh. Trong khi tất cả mọi người dân ủng hộ chủ trương xây dựng, phát triển cho lợi ích chung, thì Thích Không Tánh – một hòa thượng vào tù ra tội lại vẫn cù nhầy theo sự xúi giục, bơm đểu của đám rận chủ trong và ngoài nước.Thế nhưng đám rận chủ lại giở trò lu loa lên rằng là chính quyền đang “cưỡng chiếm”, “cướp phá”… những luận điệu hết sức nực cười, chí phèo của đám rận chủ.

Reply
avatar
Hoàng tiều phu
17:37, 14/09/2016 delete

Quy luật phát triển tất yếu của bất kỳ một quốc gia, một xã hội nào cũng đều có những lúc xung đột về một vấn đề nào đó, bây giờ quỹ đất của thành phố có hạn, trong khi đó quy mô dân số tăng nhanh, thì việc mở rộng phát triển khu vực dân cư ra các quận lân cận là điều bình thường, và việc phải di dời công trình này, công trình kia là điều sẽ phải diễn ra để đảm bảo tính thống nhất trong quy hoạch.

Reply
avatar
18:47, 14/09/2016 delete

Vị chủ trì chùa Liên Trì không thực hiện theo đúng chủ trương, pháp luật của nhà nước tất nhiên là có lí do. Nên biết thêm là địa điểm chủa Liên Trì cùng với địa chỉ 38, Kỳ Đồng, Tp Hồ Chí Minh là của hai tôn giáo khác nhau, nhưng thường xuyên liên kết với nhau để tạo thành tụ điểm kích động chống đối. KHông muốn chuyển đi là không mất thánh địa, tụ điểm chống phá chứ sao

Reply
avatar
18:59, 14/09/2016 delete

Rõ ràng, những người có trách nhiệm trong chùa Liên Trì đã cố tình bất hợp tác với chính quyền, thể hiện thái độ bất chấp chủ trương, chính sách của Nhà nước. Vì lẽ đó, việc các cấp chính quyền quyết định giải tỏa, cưỡng chế âu cũng là điều dễ hiểu. Và cũng không thể căn cứ vào đó để xuyên tạc rằng chính quyền đàn áp tốn giáo được

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon