NGƯỜI DÂN KỲ HÀ (KỲ ANH, HÀ TĨNH) NGĂN CẤM CON EM ĐẾN TRƯỜNG LÀ HÀNH VI VI PHẠM PHÁP LUẬT

11:28
Vô Danh
Ngày 5/9/2016, trong khi học sinh cả nước nô nức ngày tựu trường thì gần 1.000 học sinh thuộc ba cấp (mầm non, tiểu học, THCS) tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh lại không được đến trường do bị chính cha mẹ các em ngăn cấm. Theo chính quyền địa phương, tại trường mầm non Kỳ Hà chỉ có 140 trong 330 em đến dự khai giảng, ở trường tiểu học là 132/694 học sinh, tỷ lệ này với THCS Hà Hải là 285/530.
Trường THCS Hà Hải, Kỳ Anh, Hà Tĩnh (Ảnh Internet)
Một số phụ huynh ở xã Kỳ Hà không cho con em mình đến trường là nhằm gây sức ép lên chính quyền đòi hỏi một số yêu cầu như: miễn giảm 100% học phí và các khoản đóng góp xây dựng trường; đòi bồi thường thiệt sau sự cố môi trường biển… Thậm chí còn diễn ra hiện tượng các hộ gia đình tại Kỳ Hà không dám cho con đi học vì sợ bị dân làng đánh và trả thù.
Cuộc “bãi khóa” ở xã Kỳ Hà ngay lập tức bị các trang mạng có thâm niên chống phá chính quyền như Dân Làm Báo VN, RFA, BBC, Tễu Blog… lợi dụng đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc, thổi phồng sự việc, gọi hành vi vi phạm pháp luật là một “chiến thắng” nhằm tạo nên những nhận thức lệch lạc, dẫn dắt dư luận theo hướng “Nhà nước không có trách nhiệm trước những khó khăn của ngư dân sau sự cố môi trường biển”; từ đó gây tâm lý phẫn nộ trong người dân, tạo cớ công kích, chống phá chính quyền.
Rõ ràng, việc một số phụ huynh ở xã Kỳ Hà ngăn cấm con em đến trường học tập nhằm gây sức ép, đối kháng với chính quyền không chỉ làm ảnh hưởng đến quyền lợi và tương lai của con trẻ mà còn là hành vi vi phạm pháp luật của các bậc phụ huynh.
Công ước quốc tế và Luật pháp Việt Nam đều quy định rõ ràng “quyền được bảo vệ, được học tập, được sinh sống, được phát triển” của trẻ em. Cụ thể:
- Điều 28 Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em quy định: Các Quốc gia thành viên thừa nhận quyền của trẻ em được học hành, và để từng bước thực hiện quyền này trên cơ sở bình đẳng về cơ hội, phải: (a) Thực hiện chính sách giáo dục tiểu học bắt buộc, sẵn có và miễn phí cho tất cả mọi người; (e) Có biện pháp khuyến khích việc đi học đều đặn ở trường và giảm tỷ lệ bỏ học.
- Khoản 1, Điều 37 Hiến pháp 2013 quy định: “Trẻ em được Nhà nước, gia đình, xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”.
- Điều 16 Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định: “Trẻ em có quyền được học tập”.
- Bộ luật Hình sự năm 1999 trong Chương XII đã quy định về các tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người, trong đó đặc biệt quan tâm tới trẻ em.
- Tại khoản 8 Điều 7 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định: “Cản trở việc học tập của trẻ em là hành vi bị nghiêm cấm”. Hành vi cản trở việc học tập của trẻ em được quy định rõ tại Điều 10 Nghị định 71/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó có hành vi: Lợi dụng uy tín, dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc sử dụng vật chất, uy quyền để dụ dỗ, lôi kéo, ép buộc trẻ em bỏ học, nghỉ học; Bắt buộc, dụ dỗ trẻ em bỏ học để gây áp lực, khiếu kiện, biểu tình trái pháp luật; Cố tình không thực hiện nghĩa vụ đóng góp cho việc học tập của trẻ em theo quy định của pháp luật, không bảo đảm thời gian, điều kiện học tập cho trẻ em;…
Không cho trẻ đến trường là đánh mất quyền cơ bản nhất của các em (Ảnh Internet)
Thực tế thì, ngay khi hiện tượng cá chết bất thường tại một số tỉnh Miền Trung xảy ra, Nhà nước đã có những chỉ đạo kịp thời tới các cơ quan chức năng để triển khai các biện pháp hỗ trợ, ổn định cuộc sống của người dân vùng bị thiệt hại và xác định, làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây ra sự cố để có giải pháp xử lý trên tinh thần thận trọng, khoa học, chính xác, khách quan và đúng pháp luật. Chiều 30/6/2016, tại buổi họp báo chuyên đề sau Phiên họp Chính phủ thường kỳ, nguyên nhân gây ra sự cố môi trường nghiêm trọng tại một số tỉnh Miền Trung đã được công bố, “thủ phạm” là công ty Formosa đã phải công khai xin lỗi Nhà nước và nhân dân Việt Nam cùng những cam kết bồi thường, khắc phục hậu quả.
Cho đến nay, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương vẫn đang tích cực tham mưu với Chính phủ để ban hành thêm nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố môi trường biển. Ngày 1/9 vừa qua, Bộ NN&PTNT đã công bố bản Dự thảo Đề án xác định bồi thường thiệt hại và hỗ trợ khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, chuyển đổi nghề cho ngư dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường. Theo đó, Dự thảo Đề án này đã được trình Thủ tướng Chính phủ và sẽ sớm được phê duyệt trong thời gian tới.
Dự thảo đề án sẽ hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm y tế trong vòng 3 năm cho các cá nhân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển. Với các em học sinh phổ thông và sinh viên đại học, sẽ hỗ trợ 100% học phí cho con em người dân bị thiệt hại trong vòng 2 năm, từ 2016 - 2018. Mức hỗ trợ học phí theo quy định tại các trường công lập.
Bên cạnh các chính sách an sinh xã hội, để khôi phục sản xuất, Dự thảo đề án cũng quy định chính sách vay vốn tín dụng đóng tàu. Cụ thể, các chủ tàu có công suất dưới 90CV sẽ được vay vốn tại các Ngân hàng thương mại Nhà nước để đóng mới tàu cá có công suất lớn hơn…
Tại buổi đối thoại với người dân xã Kỳ Hà sáng 1/9/2016, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh Nguyễn Quốc Hà đã giải đáp một số thắc mắc, kiến nghị của người dân. Theo đó, vấn đề miễn giảm học phí đã được thị xã kiến nghị lên UBND tỉnh và cơ bản nhận được sự đồng tình song phải chờ kỳ họp HĐND tỉnh vào ngày 21/9 tới đây mới có quyết định. Tuy nhiên, thay vì chờ quyết định từ HĐND tỉnh một số phụ huynh ở xã Kỳ Hà đã ngăn cản không cho hơn 1.000 đứa trẻ tới trường.
Nói vậy để thấy, luận điệu cho rằng “Nhà nước bỏ mặc ngư dân 4 tỉnh miền Trung trong đó có ngư dân tại Kỳ Hà, Kỳ Anh, Hà Tĩnh sau sự cố môi trường biển” là hoàn toàn không có cơ sở. Việc các em học sinh tại Kỳ Hà không được đến trường nguyên nhân chính là do lòng ích kỷ bằng những yêu cầu quá đáng không dựa trên quy định pháp luật của bản thân cha mẹ các em gây nên. Thay vì những việc làm trái pháp luật người dân tại Kỳ Hà nên sớm đưa con em mình đến trường học tập, đây vừa là trách nhiệm của những bậc làm cha làm mẹ theo quy định pháp luật vừa là một quyền đương nhiên mà các em được hưởng./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

26 nhận xét

Write nhận xét
14:14, 07/09/2016 delete

Bố mẹ cấm con cái đi học thì thật là không chấp nhận được. Chỉ vì lợi ích vật chất mà mang con cái ra làm con tin để mặc cả với chính quyền là hành động sai trái cả về đạo lý và pháp luật. Những bậc cha mẹ ngay lập tức hãy để con cái đến trường để học tập.

Reply
avatar
15:07, 07/09/2016 delete

họ không thể nhìn thấy được chỉ để thể hiện cái thái độ, có khi còn không phải là của họ, thì họ đã vô tình tạo cho trẻ nhỏ những nhận thức sai lệch, đây chính là làm nguy hại đến tương lai của quê hương đất nước, của con cái họ.

Reply
avatar
15:48, 07/09/2016 delete

Rõ ràng những bậc phụ huynh này đang thực hiện những việc làm vô lý, hạn chế quyền lợi chính đáng của chính con em mình. Thiết nghĩ, phụ huynh trẻ em xã Kỳ Hà đang có những biểu hiện thái quá, lợi ích thì chưa thấy đâu nhưng lại đang đe dọa tương lai của chính con em mình.

Reply
avatar
16:13, 07/09/2016 delete

Đúng rồi. trẻ em sinh ra ai cũng có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. NHất là quyền đc đi hjc, vậy mà, đến bây giờ, những người cha mẹ nhẹ dạ cả tin đã tự đánh mất quyền thiêng liêng đó của chính đứa con của họ. Vì sao??? Vì họ là những người con chiên tối, sống luôn hướng về Chúa nhưng đứng trên họ lại là một Đức Cha không ra gì

Reply
avatar
17:52, 07/09/2016 delete

Người dân xứ này chăm học nhất nước, chỉ vì khốn khó mà người ta xác định nên chịu từ đầu. Học xong 12 tiền còn đổ nữa... học xong bằng cấp không tiền chạy việc cũng như không, nghèo vẫn cứ nghèo. Gv tphcm cứ tưởng mình nghèo, bạn tôi bươn chải vào

Reply
avatar
17:56, 07/09/2016 delete

.nhưng một số hộ vẫn không hợp tác kiểm kê, kiểm đếm thiệt hại". Vậy căn cứ vào đâu mà giải quyết hỗ trợ? Lấy trẻ em và chính con em mình ra làm "con tin" để mặc cả thì các vị cha mẹ này có tội với chúng rồi. Cái vòng luẩn quẩn nghèo đói đi kèm với lạc hậu. không cho con đi học chỉ hại con mình mà cũng như hại mình thôi chứ nhà nước có mất gì đâu. học mới có văn hóa bác Hồ đã nói cái giặc dốt mới đáng sợ mà hai

Reply
avatar
18:50, 07/09/2016 delete

Thử hỏi, một đứa trẻ không được đào tạo, dạy dỗ trong môi trường nhà trường, suốt ngày ở nhà với bố mẹ chìm ngập trong lời lẽ kích động thì các em sẽ bị ảnh hưởng như thế nào. Liệu tình cảnh đó có biến các em thành những kẻ có tư tưởng cực đoan, quá khích, thậm chí như bọn IS hay không? Ai tước đi quyền làm người tốt, lương thiện của chúng ngoài hành động mông muội của cha mẹ?

Reply
avatar
18:56, 07/09/2016 delete

Với lý do gì đi nữa, chắc chắn vụ việc ngăn cản học sinh đến trường có bàn tay kích động của các đối tượng xấu, mà rất có thể là của con quỷ sa-tan đội lốt thầy tu “Nguyễn Thái Hợp”. và đặc biệt với việc không không có sự chọn lọc thông tin của phụ huynh để hành động theo những lời tuyên chuyền của chúng,

Reply
avatar
19:00, 07/09/2016 delete

vụ việc này đưa tới hình ảnh xấu của nền giáo dục nói riêng và uy tín của chính quyền địa phương tại Hà Tĩnh. Người ta sẽ đặt câu hỏi về chất lượng, vai trò trong việc vận động, cổ vũ học sinh đến lớp của chính quyền, về mâu thuẫn giữa chính quyền với nhân dân thay vì có những hành động làm trái với pháp luật thì người dân kì anh hãy đưa con em học trở lại để kị học tập trở lại

Reply
avatar
20:08, 07/09/2016 delete

Đừng để cho tuổi thơ của các em bị vấy bẩn bởi những động cơ không trong sáng của chính những người tự coi mình là bề trên. đừng có nghĩ mình là bậc phụ huynh mà áp đặt bắt các con nghỉ chỉ vì những lợi ích cá nhân Phải thừa nhận một điều rằng, bây giờ hễ cứ có thông tin về công giáo trên mạng xã hội nói riêng hay dư luận nói chung, thì chắc chắn đó là dư luận về đòi đất, hoặc đòi dân chủ nhân quyền đậm mùi chính trị đối kháng với chính quyền hiện tại.

Reply
avatar
20:12, 07/09/2016 delete

Nếu có ước muốn trong cuộc đời này, tôi mong con em chúng ta được ăn học một cách đầy đủ, đàng hoàng, có lẽ ước muốn này cũng bình thường, giản dị và được tất cả mọi người – trừ đám dâm chủ rỗi việc kia không ủng hộ thôi. Hãy để con em của mọi người được đến trường, đừng có mang suy nghĩ của các bậc phụ huynh mà áp đặt vào cho chúng chúng ta hãy làm hết trách nhiệm của người cha, người mẹ, để con cái được đến trường học tập, để hòa đồng và phát triển với bạn bè cung trang lứa, bởi vì MỖI NGÀY ĐẾN TRƯỜNG LÀ MỘT NGÀY VUI! đừng có vì những lợi ích ca nhân mà tước đi cái quyền của học tập cảu các em

Reply
avatar
21:43, 07/09/2016 delete

Được đi học là quyền của trẻ em. Việc phụ huynh ngăn cấm con em đến trường là vi phạm pháp luật.Được đến trường học tập như những bạn bè cùng trang lứa luôn là khát khao của mỗi cô bé, cậu bé. Các em cũng không nhận ra được việc có thể mình đang bị bị bố, mẹ của mình lợi dụng để gây áp lực cho chính quyền và các ban, ngành. Cuối cùng các em lại là người phải chịu thiệt thòi khi quyền học tập của mình lại bị tước đi bởi chính những người thân của mình. Điều này thật quá đáng!

Reply
avatar
22:09, 07/09/2016 delete

Rõ ràng, việc một số phụ huynh ở xã Kỳ Hà ngăn cấm con em đến trường học tập nhằm gây sức ép, đối kháng với chính quyền không chỉ làm ảnh hưởng đến quyền lợi và tương lai của con trẻ mà còn là hành vi vi phạm pháp luật của các bậc phụ huynh.

Reply
avatar
17:25, 08/09/2016 delete

Nghe thì có vẻ hợp lý, các em không đến trường được bởi vì hoàn cảnh quá khó khăn, nhưng nếu chúng ta suy xét kỹ hơn thì thực tế không chỉ như vậy. Trước hết, rõ ràng, vụ Fomusa có tác động ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của ngư dân, đặc biệt là người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng hết sức nặng nề. việc nói không đủ điều kiện cho con em đến trường là một ký do vô cùng phi lý ,

Reply
avatar
21:07, 08/09/2016 delete

luận điệu cho rằng “Nhà nước bỏ mặc ngư dân 4 tỉnh miền Trung trong đó có ngư dân tại Kỳ Hà, Kỳ Anh, Hà Tĩnh sau sự cố môi trường biển” là hoàn toàn không có cơ sở. Việc các em học sinh tại Kỳ Hà không được đến trường nguyên nhân chính là do lòng ích kỷ bằng những yêu cầu quá đáng không dựa trên quy định pháp luật của bản thân cha mẹ các em gây nên.

Reply
avatar
21:08, 08/09/2016 delete

luận điệu cho rằng “Nhà nước bỏ mặc ngư dân 4 tỉnh miền Trung trong đó có ngư dân tại Kỳ Hà, Kỳ Anh, Hà Tĩnh sau sự cố môi trường biển” là hoàn toàn không có cơ sở. Việc các em học sinh tại Kỳ Hà không được đến trường nguyên nhân chính là do lòng ích kỷ bằng những yêu cầu quá đáng không dựa trên quy định pháp luật của bản thân cha mẹ các em gây nên.

Reply
avatar
22:52, 08/09/2016 delete

Một số phụ huynh ở xã Kỳ Hà không cho con em mình đến trường là nhằm gây sức ép lên chính quyền đòi hỏi một số yêu cầu như: miễn giảm 100% học phí và các khoản đóng góp xây dựng trường; đòi bồi thường thiệt sau sự cố môi trường biển… Thậm chí còn diễn ra hiện tượng các hộ gia đình tại Kỳ Hà không dám cho con đi học vì sợ bị dân làng đánh và trả thù. Giáo dân Kỳ Hà đang ngày càng thất học nhiều thì làm sao mà phát triển. Giám mục cai quản giáo xứ tại đây giống như thực dân Pháp cai trị Việt nam với chính sách ngu dân, ngu để dễ sai bảo.

Reply
avatar
22:08, 11/09/2016 delete

trong khi các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương vẫn đang tích cực tham mưu với Chính phủ để ban hành thêm nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố môi trường biển luôn làm những hành động tích cự đẻ đưa lọi ích của nhân dân lên hàng đâu vậy mà người dân lại có những hành động như vậy,

Reply
avatar
22:29, 11/09/2016 delete

mọi người đừng có chỉ vì lợi ích của bàn thần không đưa con em đến trường, dấy là một hành động sai trái, đứa trẻ không có quyền được học hành đừng chỉ vì mục đích cá nhân mà ép buộc tất cả phải theo như vậy,

Reply
avatar
18:17, 12/09/2016 delete

trẻ em là tương lai cảu đất nước chúng có quyền học tập và vui chơi vậy cớ sao chỉ vì nhwunxg lwoij ích riêng của các bậc phụ huynh mà áp đặt vào chúng khiến chúng phải bỏ họ vì mục đích cá nhân, mọi người dân nghe lời cái đám dận chủ chúng nói đnăgr không lo cho nhân dân không vì lợi ích của nhân dân thì các hành động vừa rồi của đảng đối với các tỉnh miền trung là gì

Reply
avatar
18:21, 12/09/2016 delete

Trường học đã được xây dựng và đưa vào giảng dạy rất tốt, nhiều bạn bè cùng xã các em vẫn đến trường bình thường suốt những năm qua do cha mẹ các em đó đã chấp hành tốt việc di dời đến khu tái định cư để giải phóng mặt bằng. Vậy ai mới là người có lỗi khi để các em không được đi học, lại còn lôi các em đi biểu tình giữa trời nắng nóng như vậy?

Reply
avatar
18:27, 12/09/2016 delete

ai đã cướp đi cái hành động làm người tốt của các bậc phụ huynh, chỉ vì những hành động mông muội của cha mẹ và một phần tình hình giáo dục bị bôi nhọ,Thử hỏi, một đứa trẻ không được đào tạo, dạy dỗ trong môi trường nhà trường, suốt ngày ở nhà với bố mẹ chìm ngập trong lời lẽ kích động thì các em sẽ bị ảnh hưởng như thế nào

Reply
avatar
18:51, 12/09/2016 delete

trẻ em là tương lai của gia đình, của đất nước, đồng thời các em chưa hoàn thiện về nhận thức, do vậy cần được sự chở che, dạy dỗ của nhà trường và xã hội để các em có thể vững vàng bước vào cuộc sống. Thế nhưng bởi những tư lợi, tư thù của người đứng đầu giáo phận, và lòng tin sâu sắc của các con chiên vào Chúa mà đã làm mất đi quyền được học hành của các em trên mảnh đất địa linh nhân kiệt và có truyền thống hiếu học từ trước đến nay

Reply
avatar
18:57, 12/09/2016 delete

Mặc dù chính quyền địa phương và các thầy cô giáo ở đây đã có nhiều chính sách hỗ trợ khác nhau, nhưng các bậc phụ huynh – người làm cha, làm mẹ vẫn cương quyết phá bỏ tương lai của các mầm non đất nước bằng cách không cho các em đến trường chỉ vì hành động ochs kỉ của phụ huynh mà khiến các em phỉa làm theo thật buông cho một thế hệ đi trước thiếu suy nghĩ trong việc quyết định,

Reply
avatar
09:14, 13/09/2016 delete

ngày 5/9 hàng năm được coi là ngày tựu trường của các em học sinh, là ngày cả nước đưa trẻ đến trường. Như trở thành một thông lệ không thể nào quên đối với mỗi bậc phụ huynh cũng như các em học sinh. Nhưng hòa chung không khí của mùa tựu trường này do dư âm của những diễn biến chính trị xã hội trong nước mà gần đây đã có nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho tương lai của chính các em.

Reply
avatar
22:55, 15/10/2016 delete

Hiện nay tại nhiều địa phương, người dân vẫn dễ bị lôi kéo, kích động, để rồi có những quan điểm, tư tưởng lệch lạc, chưa nhận thức được bản chất vấn đề và bị các đối tượng xấu lợi dụng vì mục đích chính trị đen tối. Sự việc đang xảy ra ở Đô Lương chính là một ví dụ cho hiện tượng đó.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon