SỰ DŨNG CẢM CỦA ANH TÀI XẾ XE TẢI VÀ HÌNH ẢNH NHỤC NHÃ CỦA ÔNG SƯ CHÙA LIÊN TRÌ

09:36

Hạ Băng
Như nhiều thông tin đã đã phản ánh, khoảng 14h30 ngày 6/9 trên đèo Bảo Lộc, thuộc huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng), một chiếc xe khách chở 30 người đang đi từ Đà Lạt về lại TP.HCM thì bị mất phanh, có nguy cơ lao xuống vực sâu bên đèo.
Tài xế Phan Văn Bắc lúc này đang điều khiển xe tải BKS 49C - 098.51 chở nông sản từ Đức Trọng đi TP.HCM. Khi xuống đèo Bảo Lộc, tài xế Bắc đã dũng cảm đưa đuôi xe tải ra chắn xe khách mất thắng và "dìu" chiếc xe này xuống hết đèo, giúp hơn 30 người trên xe thoát nạn.

Tài xế Phan Văn Bắc
Với hành động dũng cảm cứu người, anh Phan Văn Bắc đã nhận được sự khen thưởng: Thư khen của Bộ trưởng Giao thông vận tải; giải thưởng Vô lăng vàng từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và phần thưởng 10 triệu đồng; Tỉnh Đoàn Lâm Đồng biểu dương, giấy khen của UBND huyện Đạ Huoai.
Có thể nhận thấy, tấm gương ‘‘người tốt, việc tốt’’ vẫn luôn hiển hiện trong xã hội ta. Hình ảnh và hành động dũng cảm của anh Phan Văn Bắc chính là một trong nhiều điểm sáng về tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong hoạn nạn, khó khăn.
Tuy nhiên, bên cạnh hình ảnh đáng ngưỡng mộ của anh Bắc, trong mấy ngày qua cư dân mạng lại sục sôi với hình ảnh của một vị trụ trì nhìn vẻ ngoài đầy chất chân tu mà trong hành động và việc làm thật không đáng nhắc đến. Trụ trì chùa Liên Trì Hòa thượng Thích Không Tánh, từng bị Tòa án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh tuyên phạt hồi năm 1995 cùng với Hòa thượng Thích Quảng Độ, với mức án mỗi người 5 năm tù về tội “phá hoại chính sách đoàn kết' và 'lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước”. Bản “thành tích” không mấy hoàn hảo này được các anh em rận chủ nhắc đến nhiều như kiểu đây là lý do cần phải loại bỏ ngôi chùa này.
(Hòa thượng Thích Không Tánh người đứng ở giữa)
Thực chất của vấn đề cần phải nhìn rộng ra chứ thiết nghĩ đừng tủn mủn như cách các “rận chủ” đã, đang và sẽ luôn luôn làm. Theo lãnh đạo của Thành Phố Hồ Chí Minh, cơ sở thờ tự chùa Liên Trì được bồi thường, hỗ trợ với tổng số tiền là 784.131.120 đồng và được tái bố trí tại khu đất diện tích 698,1m² thuộc khu dân cư 50ha phường Cát Lái, quận 2 (diện tích được tái bố trí chênh lệch tăng so với diện tích tiêu chuẩn là 88,35m²). Ngày 7 - 5 - 2015, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2 đã gửi toàn bộ số tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại nêu trên vào tài khoản ngân hàng. Bên cạnh đó, ngoài số tiền bồi thường nêu trên, nếu cơ sở thờ tự chùa Liên Trì đồng thuận chính sách thì Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM sẽ hỗ trợ thêm 4.000.000 đồng/m² đối với phần công trình xây dựng chính, diện tích 414,32m² với số tiền là 1.657.280.000 đồng.
Như vậy, với tinh thần hợp tác và minh bạch, các cơ quan của Nhà nước đã thực hiện đúng quy định đối với vấn đề này. Tuy nhiên, sư trụ trì mang tiếng là chân tu, lên tiếng và bày tỏ quan điểm kết hợp bọn “rận chủ”. Tinh thần không hợp tác đã thấy rõ.
Chúng ta đều biết, “tự do tôn giáo, tín ngưỡng” là điều mà Nhà nước ta luôn hướng đến. Việc quan tâm đến các tôn giáo là công bằng và các tôn giáo đều phải có nghĩa vụ đối với Nhà nước. Nhìn rộng ra thì tinh thần “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” mà Phật giáo đề ra đã không được sư trụ trì Thích Không Tánh để ý đến. Câu chuyện kéo dài này buộc phải đi đến giải quyết bằng hình thức “cưỡng chế”, điều mà không ai mong muốn. Thiết nghĩ, nếu ông sư này biết nhìn nhận, biết suy nghĩ thì câu chuyện đã không lỡ bước đến ngày hôm nay. Tiếc là, khi thấy hình ảnh nhục nhã của ông ở trên, đứng đó cầm bảng chụp ảnh cũng giúp chúng ta nhận ra được bộ mặt thật sự của ông đằng sau lớp áo cà sa nhiều màu. Đúng là “Tu mà chả tu. Vậy thì ngồi tù cho mau”.                      

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

18 nhận xét

Write nhận xét
14:04, 16/09/2016 delete

Ối giời ơi. Mẹ cha cái thằng Thích Không Tánh,vừa ngu lại vừa đần. Thằng sư này nhiều tội trạng cần phải dùng hành động, ít dùng lời lẽ vì có nói nó cũng không hiểu đâu.

Reply
avatar
14:12, 16/09/2016 delete

Câu chuyện kéo dài này buộc phải đi đến giải quyết bằng hình thức “cưỡng chế”, điều mà không ai mong muốn. Thiết nghĩ, nếu ông sư này biết nhìn nhận, biết suy nghĩ thì câu chuyện đã không lỡ bước đến ngày hôm nay. Mấy ngày nay cư dân mạng được chứng kiến hai hình ảnh trái ngược nhau. HÌnh ảnh người tài xế dũng cảm thật đáng ngưỡng mộ

Reply
avatar
16:14, 16/09/2016 delete

Tu hay không thì cái quan trọng là có làm được gì thiện hay không. Anh lái xe kia không phải người tu hành nhưng hành động của anh thật thiện tâm. Còn cái ông được gọi là tu hành kia thì hành vi lại không có tí thiện căn nào cả. Đúng là tu phải ở tâm chứ không phải khoác bộ quần áo lên là thành phật được.

Reply
avatar
Người tử tế
17:29, 16/09/2016 delete

Nếu ông sư này biết nhìn nhận, biết suy nghĩ thì câu chuyện đã không lỡ bước đến ngày hôm nay. Tiếc là, khi thấy hình ảnh nhục nhã của ông ở trên, đứng đó cầm bảng chụp ảnh cũng giúp chúng ta nhận ra được bộ mặt thật sự của ông đằng sau lớp áo cà sa nhiều màu. Đúng là “Tu mà chả tu. Vậy thì ngồi tù cho mau”.

Reply
avatar
19:01, 16/09/2016 delete

Nhìn rộng ra thì tinh thần “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” mà Phật giáo đề ra đã không được sư trụ trì Thích Không Tánh để ý đến. Câu chuyện kéo dài này buộc phải đi đến giải quyết bằng hình thức “cưỡng chế”, điều mà không ai mong muốn. Thiết nghĩ, nếu ông sư này biết nhìn nhận, biết suy nghĩ thì câu chuyện đã không lỡ bước đến ngày hôm nay.

Reply
avatar
19:03, 16/09/2016 delete

Nhìn rộng ra thì tinh thần “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” mà Phật giáo đề ra đã không được sư trụ trì Thích Không Tánh để ý đến. Câu chuyện kéo dài này buộc phải đi đến giải quyết bằng hình thức “cưỡng chế”, điều mà không ai mong muốn. Thiết nghĩ, nếu ông sư này biết nhìn nhận, biết suy nghĩ thì câu chuyện đã không lỡ bước đến ngày hôm nay.

Reply
avatar
21:35, 16/09/2016 delete

Trong sự cố nầy , anh Bắc đúng là người anh hùng được thưởng VOLANT VÀNG, nhưng bạn đọc cũng biết trước khi đâm vô xe tải để giảm tốc tài xế TOÀN đã ôm cua qua khúc cua tử thần tới 4 lần ,theo tôi nhà nước nên trao giải VOLANT BẠC cho anh TOÀN,và giấy khen cho chị chủ hàng .Nói tóm lại chuyến xe khách trên quả thật " TRỜI PHẬT ĐỘ TRÌ" nếu xe tải không chở hàng, xe lên đèo chạy ngược chiều thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra ,muôn vàn tình yêu thương đến anh BẮC, anhTOÀN ,chị Chủ Hàng

Reply
avatar
21:40, 16/09/2016 delete

Tôi rất thích những loạt bài nêu gương người tốt, việc tốt như thế này. Hành động đẹp của một người bình thường đang khơi dậy ngọn lửa yêu thương, hạnh phúc cho chúng ta. Cảm ơn đời, cảm ơn cuộc sống vì có những người như anh Bắc

Reply
avatar
21:45, 16/09/2016 delete

Tui nhớ bên Pháp có anh thanh niên người Maroc cứu 6 hay 7 người thoát chết vì khủng bố bằng cách đẩy những người này vào kho lạnh rồi tắt máy lạnh. Cuối cùng anh này được cho nhập Quốc Tịch Pháp. Anh Bắc cứu 30 người sao chỉ có bằng khen thôi?

Reply
avatar
21:47, 16/09/2016 delete

Ngoài a Bắc thì Tài xế xe khách, anh Toàn rất dũng cảm!
Anh Toàn ôm vô lăng khi mất phanh qua 4 khúc cua thật quá bá đạo, hơn nữa khi tựa đầu xe vào đuôi xe tải, cái giày phút đó thực sự là kinh hoàng, lái xe có thể sẽ mất mạng, hoặc thương nặng, chỉ cần mảnh kính hay vật gì đó chọc xiên vào thì xác định thui!
Hoan hô hai anh!

Reply
avatar
21:49, 16/09/2016 delete

Ngoài việc khen thưởng kịp thời về hành động dũng cảm của tài xế Phan Văn Bắc, thiết nghĩ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần sớm quan tâm: Đưa vào chương trình giảng dạy chính trong các Trung tâm Đào tạo lái xe cả nước; phát động một phong trào thi đua yêu nước học tập tấm gương dũng cảm của tài xế Phan Văn Bắc nhằm nhân rộng điển hình gương người tốt, việc tốt; tạo điều kiện thuận lợi để tài xế Phan Văn Bắc báo cáo tại hội nghị điển hình tiên tiến của Bộ Giao thông vận tải hoặc hội nghị thi đua toàn quốc gần nhất; Ngành Giáo dục tỉnh Lâm Đồng quan tâm xem xét ưu tiên vợ tài xế Phan Văn Bắc sớm được vào ngành sư phạm để động viên người hùng chưa từng có.

Reply
avatar
21:51, 16/09/2016 delete

Tôi trân trọng nghĩa cử và lòng dũng cảm, trí nhạy bén tính bằng giây của anh. Một chút âu lo là cả nước làm ầm ầm sôi sục sẽ gây hiệu ứng tâm lý cho một người bình thường không phải ngôi sao. Không biết khi tất cả qua đi, tâm lý và cuộc sống anh sẽ thế nào, nhưng tin anh sẽ giữ được lòng thương người như vậy.

Reply
avatar
21:52, 16/09/2016 delete

điều quan trọng là các xe khách nên bảo quản thắng tốt hơn. Còn ủy ban an ninh hay nghĩ đến biện pháp xử lý cho các con dốc đèo nguy hiểm như vậy, trên toàn quốc. Khi xe mất thắng, có các tram đung để giảm đà. Các tài xế đi đường dốc nhiều nên tìm hiểu các kỹ thuật xử lý, trao đổi nhau để xây dựng thành một bài học chung trong giới.Nên khen thưởng thêm anh Toàn lái xe khách vì anh dũng cảm lái xe chịu va vào đuôi xe tải chịu thương vong trước, khen thưởng chị chủ hàng đồng ý cho anh Bắc cứu xe khách đang mất thắng

Reply
avatar
09:55, 17/09/2016 delete

“Tự do tôn giáo, tín ngưỡng” là điều mà Nhà nước ta luôn hướng đến. Việc quan tâm đến các tôn giáo là công bằng và các tôn giáo đều phải có nghĩa vụ đối với Nhà nước. Nhìn rộng ra thì tinh thần “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” mà Phật giáo đề ra đã không được sư trụ trì Thích Không Tánh để ý đến. Câu chuyện kéo dài này buộc phải đi đến giải quyết bằng hình thức “cưỡng chế”, điều mà không ai mong muốn. Thiết nghĩ, nếu ông sư này biết nhìn nhận, biết suy nghĩ thì câu chuyện đã không lỡ bước đến ngày hôm nay. Hẵn ông sư Thích Không Tánh này đã bị những đồng đô la của bọn nước ngoài làm mờ mắt.

Reply
avatar
16:10, 18/09/2016 delete

Có một điều chắc chắn là ai cũng hiểu là việc di dời chùa Liên Trì không nhằm mục đích của riêng ai cả. Đó là mục đích cộng đồng nhưng chụ trì chùa Liên trì lại không hề có sự hợp tác với chính quyền trong việc di dời chùa, không những thế còn cố thủ và lập cái gọi là Hội đồng liên tôn để tiến hành các hoạt động chống đối chính quyền. Trong khi xã hội đang hết lời ca ngợi hành động của anh tài xế lái xe đã dũng cảm cứu được hơn 30 con người trong cơn nguy hiểm và khi nhìn lại hành động của trụ trì chùa Liên trì không khỏi ngán ngẩn. Mang tiếng Thích Không Tánh là người thờ Phật, là người ăn chạy, niệm Phật nhưng lại không hề có một tý ý thức nào trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Quá ngán ngẩm cho một trụ trì chùa thờ Phật mà không làm theo lời Phật dạy.

Reply
avatar
20:04, 19/09/2016 delete

anh tài xế và vị trụ trì kia thực sự là hai hình ảnh đối lập của nhau, một người công dân bình thường có hành động anh dũng, còn một vị trụ trì lại đi làm những việc trái pháp luật, coi thường luật pháp, hành động này thật đáng lên án, dù có tu hay không thì chúng ta cần làm những việc làm thiện, có đức, không vi phạm pháp luật để không ảnh hưởng đến người khác, cứu được người, tạo phúc cho người khác thì càng đáng quý

Reply
avatar
16:48, 22/09/2016 delete

Không những đã đưa ra mức đền bù, bồi thường hợp lý mà thậm chí chính quyền địa phương còn hỗ trợ thêm đối với phần công trình xây dựng chính. Thế mà Thích Không Tánh vẫn không chịu. Đó là thái độ chây ỳ, cố tình không chịu hợp tác. Thế nên người ta mới phải tiến hành cưỡng chế.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon