SUY NGẪM: CÂU CHUYỆN "NGA - MỸ" - CÁI GIÁ PHẢI TRẢ CHO LÒNG THAM

11:00
Thúy Kiều - Lòng tham của con người giống như cái túi không có đáy, cái túi không có đáy thì dù có đựng bao nhiêu vàng bạc của quý cũng không thể nào đầy được. Cũng vậy, lòng tham của con người thì vô độ nên không có điểm dừng, không có giới hạn, mà lại vô hạn… Câu chuyện “Nga - Mỹ” vừa rồi đã minh chứng cho lòng tham của con người.
Câu chuyện “Nga - Mỹ” có lẽ là hót nhất nhì trong tuần qua kể về “chuyện tình” của một đại gia trẻ với một Hoa hậu “sắc nước hương trời”. Người bênh đại gia trẻ kia thì nói rằng: cô Hoa hậu này ham tiền, đã ký vào hợp đồng tình ái thì phải phải chấp nhận cuộc chơi. Phe còn lại thì lên tiếng bênh vực cô hoa hậu; tiếc một đời hoa và chê anh đại gia kia là đồ keo kiệt, là kẻ không ra gì khi đã có vợ con mà vẫn cặp bồ, xong rồi chia tay lại đòi quà, mà đòi không được lại tìm cách đưa người ta vô tù.
Hoa hậu Phương Nga và đại gia Toàn Mỹ trong phiên tòa
Thực ra thì cả hai đều là nạn nhân của “lòng tham”. Cô Hoa hậu kia thì tham tiền của, cô cho rằng “mình đẹp, mình có quyền”, mình chẳng cần phải làm gì mà vẫn có tiền ăn chơi. Còn vị đại gia kia thì tham “dục vọng”, có vợ, có con rồi nhưng vẫn muốn “hám của lạ”. Có lẽ đây là đặc điểm chung của những người được phong là đại gia.
Trong kinh Phật có câu: “Nếu con người cứ chạy theo lòng tham muốn này để phục vụ cho đời sống thì cứ phải chịu quả khổ đau mãi và con đường trôi lăn luân hồi sanh tử cũng từ đây”. Thật vậy, trong tình huống này, cơn tham tiền khiến cố Hoa hậu kia bỏ cả sự nghiệp, số tiền 17 tỉ không phải là nhỏ nhưng chia cho 7 năm với một người tương lai đang rộng mở như cô thì nó còn quá rẻ. Còn anh đại gia kia, chỉ vì ham muốn dục vọng mà mất đi gia đình, bạn bè, rồi để lại tai tiếng về sau.
Qua câu chuyện này tôi nhớ tới những kẻ vì ham tiền mà đánh muốn đánh đổi cả sự nghiệp của đất nước. Chỉ vì những “đồng tiền bẩn thỉu” từ bên ngoài mà chúng đánh đổi tất cả bỏ anh em, bỏ bạn bè, theo chân những kẻ bán nước.
Chỉ vì tham tiền mà có kẻ lợi dụng niềm tin này, niềm tin kia của người dân mà đứng lên dụ dỗ, lôi kéo bà con thương yêu của mình bỏ bê công việc, bỏ bê làng xóm, quay ra chống lại chính quyền, chống lại các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.
Chỉ vì hám danh lợi, lười lao động mà có kẻ ngang nhiên quay sang “chửi bới lại” những thành quả mà ông cha chúng đã gây dựng lên, “ăn không nói có”, xuyên tạc nào là “chế độ thế này, chế độ thế kia”…
Và cũng chỉ vì tham “vinh hoa phú quý” mà có những kẻ bất chấp “luân thường, đạo lý”, đi ngược lại những gì mà Kinh Thánh, Kinh Phật đã quy định.
Nhưng kết cục thì chẳng kẻ nào ra hồn. Có kẻ thì bỏ quê hương, đất nước chạy trốn ra nước ngoài, hiện đang sống “cù bất, cù bơ” tại các khu ổ chuột. Có kẻ thì rất “can đảm” công khai chống đối ở trong nước nhưng cuối cùng cũng là cảnh tù tội, như: Nguyễn Văn Đài, Trần Huỳnh Duy Thức, Bloger Basam Nguyễn Hữu Vinh, Cấn Thị Thêu,…
Nguyễn Hữu Vinh nhận bản án 5 năm tù vì hoạt động chống đối

Đức Phật dạy: người nào từ bỏ lòng tham lam thì sẽ được giải thoát. Không còn phải chịu quả khổ nữa, vì nhân không tham nên quả không khổ. Khi mọi người biết được do chính lòng tham muốn mà bị khổ, thì hãy đoạn tận, trừ bỏ lòng tham này thì quả vị an lạc, hạnh phúc sẽ hiện diện liền. Chính vì thế, những kẻ đã, đang và sẽ suy nghĩ rằng làm thế nào để có tiền, có danh mà không phải lao động bằng chính đôi tay của mình một cách chân chính thì hãy dừng lại, bởi ở đời “không ai cho không ai cái gì”. Khi không làm được gì cho đất nước thì hãy thôi “chửi bới”, hãy thôi những hành động làm kìm hãm đất nước kia đi.Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
Nặc danh
16:05, 27/09/2016 delete

xã hội sống vs nhau vì đồng tiền mà.cô hoa hậu phương nga vì tiền mà đi làm gái bán dâm cao cấp.đại gia Mỹ thì lúc đầu vì sắc mà phung tiền mua, rồi vì tiếc tiền do chưa đạt đc dục vọng nên bày trò kiện cáo.nói chung là cho đi tù hết đi cho nhờ.một đứa là hoa hậu mà lại đi bán dâm cái giá bạc tỉ, một đứa trong đường dây mua dâm vs cái bản hợp động vô cùng bệnh hoạn

Reply
avatar
18:50, 27/09/2016 delete

Lòng tham của cải, vật chất, dục vọng quá cao không kiềm chế được bản thân đã khiến nhiều người dính vào vòng lao lý, nếu như mỗi người biết kiềm chế cái ham muốn tầm thường, nghĩ đến giá trị cao đẹp hơn, lợi ích chung hơn thì xã hội sẽ tốt hơn biết bao.

Reply
avatar
19:46, 27/09/2016 delete

Lòng tham của con người giống như cái túi không có đáy, cái túi không có đáy thì dù có đựng bao nhiêu vàng bạc của quý cũng không thể nào đầy được. Cũng vậy, lòng tham của con người thì vô độ nên không có điểm dừng, không có giới hạn, mà lại vô hạn… Câu chuyện “Nga - Mỹ” vừa rồi đã minh chứng cho lòng tham của con người.

Reply
avatar
21:25, 27/09/2016 delete

người nào từ bỏ lòng tham lam thì sẽ được giải thoát. Không còn phải chịu quả khổ nữa, vì nhân không tham nên quả không khổ. Khi mọi người biết được do chính lòng tham muốn mà bị khổ, thì hãy đoạn tận, trừ bỏ lòng tham này thì quả vị an lạc, hạnh phúc sẽ hiện diện liền.

Reply
avatar
22:50, 27/09/2016 delete

Nếu con người cứ chạy theo lòng tham muốn này để phục vụ cho đời sống thì cứ phải chịu quả khổ đau mãi và con đường trôi lăn luân hồi sanh tử cũng từ đây”. Thật vậy, trong tình huống này, cơn tham tiền khiến cố Hoa hậu kia bỏ cả sự nghiệp, số tiền 17 tỉ không phải là nhỏ nhưng chia cho 7 năm với một người tương lai đang rộng mở như cô thì nó còn quá rẻ. Còn anh đại gia kia, chỉ vì ham muốn dục vọng mà mất đi gia đình, bạn bè, rồi để lại tai tiếng về sau.

Reply
avatar
20:51, 28/09/2016 delete

Mấy câu chuyện này tôi không có quan điểm gì kịch liệt. Nhưng đối với cô gái thì như vậy là sai thật rồi, lừa đảo tiền bạc của người ta như vậy là không thể được, và anh đại gia giàu mà còn dại gái cơ

Reply
avatar
Hoàng tiều phu
22:13, 28/09/2016 delete

Những kẻ đã, đang và sẽ suy nghĩ rằng làm thế nào để có tiền, có danh mà không phải lao động bằng chính đôi tay của mình một cách chân chính thì hãy dừng lại, bởi ở đời “không ai cho không ai cái gì”. Khi không làm được gì cho đất nước thì hãy thôi “chửi bới”, hãy thôi những hành động làm kìm hãm đất nước kia đi.

Reply
avatar
15:43, 03/10/2016 delete

Những kẻ đã, đang và sẽ suy nghĩ rằng làm thế nào để có tiền, có danh mà không phải lao động bằng chính đôi tay của mình một cách chân chính thì hãy dừng lại, bởi ở đời “không ai cho không ai cái gì”. Khi không làm được gì cho đất nước thì hãy thôi “chửi bới”, hãy thôi những hành động làm kìm hãm đất nước kia đi.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon