VẠCH TRẦN ÂM MƯU NHÓM NGƯỜI ĐỨNG ĐẰNG SAU TRONG VỤ KHỞI KIỆN FORMOSA

15:33
Vô Danh
Trong những ngày vừa qua, các giáo xứ: Phú Yên, Đông Yên, Mạnh Sơn, Dũ Lộc, Quý Hòa lại tiếp tục “dậy sóng”. Dưới sự yểm trợ về mặt truyền thông từ các trang báo “lá ngón” như BBC, RFA, Dân Làm Báo, Dân Luận, Tễu Blog, Đàn Chim Việt…; sự tư vấn pháp lý của “luật sư kiêm nhà dân chủ” Trần Vũ Hải và được các linh mục “đội lốt quỷ sứ” là Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam, Trần Đình Lai xúi giục, kích động, một số người dân “nhẹ dạ cả tin” ở các giáo xứ trên đã “rồng rắn” kéo nhau về Tòa án Thị xã Kỳ Anh để đưa đơn kiện Công ty Formosa.
Đúng như “kịch bản” đã được chuẩn bị sẵn, vụ “khiếu kiện” dưới danh nghĩa “bảo vệ môi trường”, “đòi công lý” đã biến tướng thành một một biểu dương lực lượng, khiêu khích, thị uy, thách thức với chính quyền và xã hội. Những hoạt động này diễn ra hoàn toàn trái ngược với thông điệp mà linh mục Đặng Hữu Nam, giáo xứ Phú Yên, người được cho là đại diện ủy quyền của ngư dân đã phát biểu với đài BBC, rằng: “Việc ngư dân khởi kiện Formosa không phải vì lợi ích cá nhân của họ mà vì dân tộc và giống nòi;… Lẽ ra nếu Việt Nam có dân chủ thật sự thì vụ kiện này phải do chính phủ khởi kiện chứ không phải người dân”.
Sau khi tập trung trước cổng Tòa án, một số người dân thuộc các giáo xứ Quý Hòa, Dũ Lộc, Đông Yên thay vì đạt được mục đích là đưa đơn kiện nhằm “đạt được công lý” đã đã tiến hành tụ tập đông người trái pháp luật, tràn xuống Quốc lộ 1A quậy phá, chặn xe cộ gây ùn tắc giao thông và mất trật tự công cộng. Bên cạnh đó, những người tham gia “khiếu kiện” còn mang theo băng rôn, khẩu hiệu, biểu ngữ có nội dung vu cáo, xuyên tạc chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước trong giải quyết những vi phạm của Công ty Formosa, đại loại như: “Yêu cầu khởi tố Formosa”, “Formosa cút khỏi Việt Nam”; “Nhà cầm quyền bao che cho Formosa”,…; Tiến hành khiêu khích, vu cáo lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại Tòa án Thị xã Kỳ Anh và tại khu công nghiệp Vũng Áng về việc “đàn áp”, “sách nhiễu”, “hăm doạ” người dân khởi kiện Formosa nhằm kích động những người tham gia “khiếu kiện” chống đối Chính quyền bằng bạo lực…
Trong khi đó, các trang báo “lá ngón” như BBC, RFA, Dân Làm Báo, Dân Luận, Tễu Blog, Đàn Chim Việt… đã “thừa nước đục thả câu” triệt để lợi dụng mạng Internet, “ký sinh” vào cuộc “khiếu kiện” này để ra sức chửi rủa, vu cáo Chính quyền mà trực tiếp là lực lượng Công an; tiếp tục tạo nên sự nhiễu loạn thông tin, thật-giả, trắng-đen lẫn lộn, dẫn dắt dư luận theo hướng “Nhà nước vì lợi ích mà bỏ quên môi trường, chưa bảo vệ quyền lợi của ngư dân”, “Chính quyền và Formosa đã câu kết, đồng lõa với nhau trong việc công bố nguyên nhân cá chết và các cam kết khắc phục sự cố môi trường”… để tạo sự nghi ngờ, bức xúc trong dư luận, từ đó kích động người dân tụ tập, tuần hành, xuống đường gây rối, bạo loạn.
Còn về nội dung đơn thư khởi kiện mà người dân ở Kỳ Anh đưa ra sau khi được Trần Vũ Hải, một luật sư “ít tài nhiều tật” trợ giúp về mặt pháp lý, có thể thấy đây là những đòi hỏi quá đáng khi không dựa trên bất cứ một cơ sở nào. Ví dụ như: bỏ qua quyền lợi của các ngư dân tại 4 tỉnh miền trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế cùng chịu ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển, người dân ở xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh chỉ với hơn 1000 hộ đã đưa ra một mức giá đền bù rất ích kỷ và vô lý, đó là hơn 2000 tỷ đồng (gần 100 triệu USD) từ số tiền 500 triệu USD mà Công ty Formosa cam kết bồi thường và khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường biển.


Khởi kiện Formosa: Cần cảnh giác trước âm mưu của kẻ xấu (Ảnh Internet)
Rõ ràng, việc khởi kiện một tập đoàn xuyên quốc gia, có thực lực về tài chính và có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề kiện tụng như Formosa không phải là vấn đề đơn giản. Trong giải quyết sự cố môi trường tại một số tỉnh Miền Trung, quan điểm của Thủ tướng Chính phủ ngay từ đầu đã khẳng định: “nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ xử lý nghiêm, không loại trừ bất kỳ tổ chức, cá nhân nào”. Với việc buộc công ty Formosa phải thừa nhận trách nhiệm cũng như cam kết khắc phục hậu quả, Chính phủ đã không chỉ giải quyết được căn cơ vấn đề ô nhiễm môi trường biển, ngăn chặn được các hoạt động tương tự mà hình ảnh về môi trường đầu tư của Việt Nam cũng không hề bị ảnh hưởng. Ngược lại, với nhiều nhà đầu tư chưa đến Việt Nam, họ sẽ an tâm hơn khi chứng kiến cách hành xử hết sức thấu tình, đạt lý của giới chức Việt Nam.
Quan điểm nhất quán của Chính phủ trong việc tạo môi trường đầu tư thuận lợi và minh bạch đối với các doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam trên tinh thần đầu tư để phát triển nhưng không quên bảo vệ môi trường, bảo vệ lợi ích của người dân. Cho đến nay, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương vẫn đang tích cực tham mưu với Chính phủ để ban hành thêm nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố môi trường biển. Với hàng loạt chủ trương, giải pháp hỗ trợ cho ngư dân, ổn định tình hình hình an ninh trật tự được triển khai nhanh chóng, đồng bộ, hiệu quả đã làm cho đời sống, sản xuất của ngư dân miền Trung đang từng bước được khôi phục. Trả lời báo chí, Thứ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết nếu phương án định mức giá đền bù được Thủ tướng phê duyệt thì khả năng đầu tháng 10 Bộ Nông nghiệp sẽ chuyển tiền hỗ trợ ngư dân.
Đánh giá một cách quan thì những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong việc xử lý và khắc phục hậu quả sự cố môi trường ở vùng ven biển một số tỉnh miền Trung thời gian vừa qua là không thể phủ nhận.
Thiết nghĩ, thay vì chịu sự giật dây, xúi giục từ những kẻ xấu lợi dụng danh nghĩa “bảo vệ môi trường” để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật người dân tại giáo phận Vinh cần tiếp tục bình tĩnh, tin tưởng và đồng hành cùng với Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong nỗ lực giải quyết sự cố môi trường để sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

25 nhận xét

Write nhận xét
21:28, 28/09/2016 delete

Cứ biểu tình, rồi hô hào đòi lợi ích này nọ như những gì một số giáo sứ đã làm không hề mang lại được lợi ích gì mà chỉ khiến mọi việc thêm phức tạp, các vụ biểu tình này chỉ làm gây rối trật tự xã hội và cũng là mưu đồ bất chính của bọn zân chủ. Mọi người hãy tin vào Chính Phủ và phải thật bình tĩnh.

Reply
avatar
21:55, 28/09/2016 delete

Mọi người phải hiểu với việc buộc công ty Formosa phải thừa nhận trách nhiệm cũng như cam kết khắc phục hậu quả, Chính phủ đã không chỉ giải quyết được căn cơ vấn đề ô nhiễm môi trường biển, ngăn chặn được các hoạt động tương tự mà hình ảnh về môi trường đầu tư của Việt Nam cũng không hề bị ảnh hưởng. Thế nên hãy yên tâm để Chính Phủ giải quyết và không nên nghe theo kích động đi biểu tình.

Reply
avatar
Nhân danh công lý
22:18, 28/09/2016 delete

Thay vì chịu sự giật dây, xúi giục từ những kẻ xấu lợi dụng danh nghĩa “bảo vệ môi trường” để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật người dân tại giáo phận Vinh cần tiếp tục bình tĩnh, tin tưởng và đồng hành cùng với Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong nỗ lực giải quyết sự cố môi trường để sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Reply
avatar
22:32, 28/09/2016 delete

Việc khởi kiện một tập đoàn xuyên quốc gia không phải là đơn giản nên mọi người đừng bao giờ tin vào những trò lừa bịp của những vị linh mục đội lốt quỷ hay những tay luật sư rởm để rồi tiền mất tật mang. Hãy luôn tin tưởng vào Đảng, chính phủ chúng ta sẽ không bao giờ thiệt thòi.

Reply
avatar
23:01, 28/09/2016 delete

Đánh giá một cách quan thì những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong việc xử lý và khắc phục hậu quả sự cố môi trường ở vùng ven biển một số tỉnh miền Trung thời gian vừa qua là không thể phủ nhận.

Reply
avatar
23:14, 28/09/2016 delete

Nhà nước, chính phủ và các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương dang rất cố gắng, nỗ lực trong việc xử lý và khắc phục hậu quả sự cố môi trường ở vùng ven biển một số tỉnh miền Trung. Nên mong mọi người dân hãy bình tĩnh, đừng nghe theo lời kích động của các thế lực thù địch.

Reply
avatar
23:40, 28/09/2016 delete

Với hàng loạt chủ trương, giải pháp hỗ trợ cho ngư dân, ổn định tình hình hình an ninh trật tự được triển khai nhanh chóng, đồng bộ, hiệu quả đã làm cho đời sống, sản xuất của ngư dân miền Trung đang từng bước được khôi phục. Trả lời báo chí, Thứ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết nếu phương án định mức giá đền bù được Thủ tướng phê duyệt thì khả năng đầu tháng 10 Bộ Nông nghiệp sẽ chuyển tiền hỗ trợ ngư dân.

Reply
avatar
23:43, 28/09/2016 delete

Càng bất ổn, càng bạo loạn bao nhiêu thì uy tín của chúng trong mắt quan thầy bên ngoài càng lớn, càng giúp chúng đạt tới những vị trí quyền lực cao hơn. Hành động này làm ta nhớ đến những phát ngôn ngông cuồng nhằm thu hút dư luận của linh mục Ngô Quang Kiệt ngày trước. Tuy thời điểm khác nhau, nhưng cuối cùng, mục đích vẫn là như vậy. bon cho ay ay ma

Reply
avatar
10:57, 29/09/2016 delete

tại sao đi nộp đơn khiếu kiện mà lại phải tổ chức rình rang, ầm ỹ như thế. Quay trở lại vụ việc, giáo xứ Phú Yên đã tổ chức cho hơn 600 giáo dân, thuê hẳn 20 xe County với nhiều băng rôn, khẩu hiệu để ầm ầm kéo vào Kỳ Anh. Dư luận có quyền đặt câu hỏi, nếu chỉ đi nộp đơn khởi kiện thì chỉ cần cử đại diện mang đơn vào Kỳ Anh là được, có nhất thiết phải kéo nhau tới hơn 600 người, với đoàn xe 20 chiếc đi lũ lượt từ Nghệ An vào Hà Tĩnh hay không. Việc tổ chức một đoàn người với số lượng người và xe lớn như thế có thể gây ảnh hưởng không tốt tới an ninh trật tự. Và dường như có cảm giác, giáo xứ Phú Yên đang phô trương lực lượng thì đúng hơn

Reply
avatar
10:58, 29/09/2016 delete

Trong khi cả hệ thống chính trị cùng người dân đang ra sức tìm các biện pháp để đền bù, khắc phục thiệt hại, tìm hướng đi đúng cho người dân để ổn định đời sống thì hành động của những vị chủ chăn và những giáo dân quá khích này lại đang tiếp tay những kẻ chống phá lại sự phát triển của đất nước, gây mất an ninh trật tự, khối đại đoàn kết dân tộc giữa những người theo đạo và người không theo đạo. Và cũng mong rằng, các cơ quan chức năng cần sớm điều tra, xử lý nghiêm minh với những kẻ cầm đầu, cốt cán chỉ đạo giáo dân quá khích thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật trên.

Reply
avatar
18:49, 29/09/2016 delete

Rõ ràng, việc khởi kiện một tập đoàn xuyên quốc gia, có thực lực về tài chính và có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề kiện tụng như Formosa không phải là vấn đề đơn giản. Trong giải quyết sự cố môi trường tại một số tỉnh Miền Trung, quan điểm của Thủ tướng Chính phủ ngay từ đầu đã khẳng định: “nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ xử lý nghiêm, không loại trừ bất kỳ tổ chức, cá nhân nào”.

Reply
avatar
19:44, 29/09/2016 delete

Giáo dân giáo xứ Phú Yên chẳng qua đang bị các Cha xứ như Đặng Hữu Nam dừng các lời lẽ xuyên tạc, kích động chống đối chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhưng xin hỏi Cha Đặng Hữu Nam các hành động Cha đang lôi kéo quần chúng giáo dân có phải mục đích vì môi trường, vì đời sống của nhân dân không hay chỉ là vỏ bọc cho mục đích chings trị xấu xa đằng sau đó

Reply
avatar
20:06, 29/09/2016 delete

Linh mục Nam đang lợi dụng lòng tin chúa của mọi người để lừa gạt, chiếm đoạt tài sản. Ông ta có xứng đáng là một linh much không hay là nỗi khổ thẹn của những người theo đạo. Không thể tha thứ cho một còn người với lòng dạ xấu xa, âm mưu bẩn thỉu như thế. Hy vọng mọi người phải thật tỉnh táo trước những vị inh mục rởm này.

Reply
avatar
14:48, 30/09/2016 delete

Vừa xem 1 clip về 2 cậu bé, một cậu bé 3 tuổi đang là thị trưởng đương chức ở Mỹ, còn anh trai cậu 6 tuổi thì đã 2 lần làm thị trưởng rồi.
Tự hỏi nếu mấy thành phần này mà ở Mỹ không biết họ có kéo cả đoàn người đi biểu tình và khiếu kiện nhà nước Mỹ hay không vì tội coi thường nhân dân, không tôn trọng nhân dân, cho trẻ con đi làm thị trưởng.
Vụ Formosa đã xét xử và bên vi phạm đang tiến hành đền bù, vậy mà mấy ông thay vì lo làm ăn lại cứ kéo nhau đi kiện cáo vô bổ với những lí do lãng xẹt, chắc ở nước khác họ đi biểu tình hằng ngày mất.

Reply
avatar
21:39, 30/09/2016 delete

Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam, Trần Đình Lai xúi giục, kích động, một số người dân “nhẹ dạ cả tin” ở các giáo xứ để thực hiện cái gọi là môi trường nhưng thực chất là để phá hoại đi cái yên bình đang có của đất nước. Đạo pháp công giáo đâu còn là đạo pháp công giáo nữa mà nó đang bị biến dạng và bóp chết bởi những cá nhân mang tâm hồn quỷ dữ. Chúng ngày đêm lợi dụng sự sơ hở cũng như độ cuồng tin của giáo dân mà ra sức chống đối và cản trở đất nước.

Reply
avatar
21:54, 30/09/2016 delete

Vụ “khiếu kiện” dưới danh nghĩa “bảo vệ môi trường”, “đòi công lý” đã biến tướng thành nơi để những con bò chính trị cũng như những kẻ chống đối lợi dụng chống phá nhà nước ta và thực tế đã như thế. Những con chiên cũng là những công dân và cũng đều là những mảnh ghép của đất nước và dân tộc. Nhưng họ hành động vì chính nghĩa thì chưa thấy đâu nhưng gây bất ổn cũng như phức tạp cho tình hình thì thấy nhiều. Và chính họ đang tự vạch rõ cái bản chất của mình trước những hành động đi ngược với những gì họ hay rao giảng.

Reply
avatar
22:35, 30/09/2016 delete

thay vì chịu sự giật dây, xúi giục từ những kẻ xấu lợi dụng danh nghĩa “bảo vệ môi trường” để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật người dân tại giáo phận Vinh cần tiếp tục bình tĩnh, tin tưởng và đồng hành cùng với Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong nỗ lực giải quyết sự cố môi trường để sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống./.

Reply
avatar
19:42, 01/10/2016 delete

nhà nước, chính phủ đã và đang nỗ lực từng ngày để cải thiện tình hình cho bà con nhân dân vùng bị ảnh hưởng bởi FORMOSA, tất cả đang cùng chung một ý chí để cố gắng khắc phục hậu quả một cách triệt để nhất, vì vậy giáo phận Vinh hãy bình tĩnh, đừng để những kẻ xấu lợi dụng để trở thành công cụ chống đối chính quyền của bọn chúng. những hành động không đúng mực, biểu tình, phản đối, gây rối trong thời gian này sẽ không mang lại được kết quả có lợi nào cả

Reply
avatar
22:39, 01/10/2016 delete

Trong giải quyết sự cố môi trường tại một số tỉnh Miền Trung, quan điểm của Thủ tướng Chính phủ ngay từ đầu đã khẳng định: “nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ xử lý nghiêm, không loại trừ bất kỳ tổ chức, cá nhân nào”.

Reply
avatar
22:53, 01/10/2016 delete

Với hàng loạt chủ trương, giải pháp hỗ trợ cho ngư dân, ổn định tình hình hình an ninh trật tự được triển khai nhanh chóng, đồng bộ, hiệu quả đã làm cho đời sống, sản xuất của ngư dân miền Trung đang từng bước được khôi phục. Trả lời báo chí, Thứ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết nếu phương án định mức giá đền bù được Thủ tướng phê duyệt thì khả năng đầu tháng 10 Bộ Nông nghiệp sẽ chuyển tiền hỗ trợ ngư dân.

Reply
avatar
22:00, 02/10/2016 delete

Miệng thì luôn hô hào là ủng hộ ngư dân. Nhưng, cái sự đặc biệt ở đây là các linh mục này chưa bao giờ công bố, công khai số tiền được ủng hộ là bao nhiêu?. Và thực tế các ông linh mục tự coi đây là tiền riêng của bản thân của các ông vậy! Cho đến thời gian này có ngư dân nào đã được nhận một đồng nào từ các linh mục đâu! Tiền đang nằm trong túi ai và được sử dụng như thế nào chỉ có các ông này mới biết

Reply
avatar
22:06, 02/10/2016 delete

Những linh mục chân chính sẽ không bao giờ có các đồng thái cực đoan. Họ đồng hành với dân tộc vì họ cũng là con lạc cháu rồng. Chúng ta cực lực lên án những linh mục lợi dụng danh nghĩa này nọ để hòng thu lợi cá nhân và gây bất ổn.Chỉ có những người thiếu hiểu biết và đồng lõa với bọn bán nước hại dân mới tin bài báo này. Thời buổi thông tin đa chiều mà dùng những thông tin xuyên tạc, xảo ngôn thì tự tát vào mặt mình, người viết thiếu lòng tự trọng vì nêu lên một thông tin sai sự thật và trái với lương tâm con người.

Reply
avatar
22:10, 02/10/2016 delete

Có ai trao tiền cho các cha ? Bao nhiêu ? Tôi biết chắc là 500 triệu đô la của Formosa đền bù nhưng người dân không có đồng xu . Cha nào nhận 500 triệu đô la , sao không thấy báo nào đăng , đài nào nói . Ê , ê hỏng giao ém nhẹm chia nhau bỏ túi nhe.Ăn nói xuyên tạc,bịa đặt rẻ tiền,vô căn cứ xong 1 lũ chả biết j vào hùa theo nói ko sợ nghiệp khẩu.

Reply
avatar
22:13, 02/10/2016 delete

Thằng nào cũng mị dân cả thôi, lúc còn chưa là cái gì thì luôn mồm vì dân vì nước, xông xáo lan xả hết mình nhưng đến khi đc dân tin tưởng đi theo lúc ấy mới lộ rõ bản chất. Cái xã hội nào, chế độ nào, đất nước nào mà k có tiêu cực, tham nhũng, k có áp bức, bất công. Cuối cùng dân đc cái gì ? Dân vẫn là người phải chịu khổ. Thay vì biểu tình đấu tranh này nọ vì những cái k bao giờ thuộc về mình thì hãy chấp nhận sống chung với nó gắng sức học tập lao động tự làm giàu cho chính mình thì hơn

Reply
avatar
21:19, 04/10/2016 delete

Đánh giá một cách quan thì những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong việc xử lý và khắc phục hậu quả sự cố môi trường ở vùng ven biển một số tỉnh miền Trung thời gian vừa qua là không thể phủ nhận, cho nên mọi người hãy suy nghĩ trước những hành động của mình tránh để cái đám dận chủ chúng lợi dụng,

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon