XOAY QUANH ĐÁP ÁN "CON SÂU GẶM TIỀN" TRONG CHƯƠNG TRÌNH SV2016

21:36
[MarioMấy ngày qua dư luận xôn xao về phần thi của sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội đưa ra câu hỏi là bức tranh có 2 con sâu và một đồng tiền bị gặm nham nhở để thách đố các, đội chơi đưa ra đáp án chính xác của chương trình SV 2016 phát sóng ngày 28/8 trên VTV3.
Tuy nhiên, đáp án mà sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội muốn nói đến là “Con sâu gặm tiền”, mà khi ghép các chữ cái đầu sẽ thành “CSGT”. Từ viết tắt "CSGT" thay cho "cảnh sát giao thông" rất quen thuộc với công chúng vì thường xuyên được sử dụng trên báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng. Đó chính là lí do nhiều khán giả xem SV 2016 cho rằng đáp án trong chương trình có ý ám chỉ.

Đáp án gây tranh cãi của sinh viên ĐH SP HN

Bàn về vấn đề này, có nhiều ý kiến đưa ra. Có người nói rằng: "Không hiểu đưa đáp án như vậy lên sóng nhằm mục đích gì? Vì sao các bạn sinh viên lại đưa ra liên tưởng như vậy? Mình thấy như thế này là phiến diện, gây ảnh hưởng tới hình ảnh người cảnh sát". Hay  "Các cháu còn trẻ, tương lai đang ở phía trước, không nên nhìn mặt trái xã hội như vậy".

Bên cạnh đó, cũng không ít kẻ đồng tình với hành động này và cho rằng: “Một khi sinh viên đã biết dùng trí tuệ để lên tiếng trước những bất công, áp bức trong xã hội thì tương lai đất nước vẫn còn nhiều hy vọng”.
Vậy những hành động kia của đám sinh viên có đúng chuẩn mực?
Thứ nhất, các em còn quá trẻ, va chạm thực tế chưa nhiều, nên khi đi trên đường quên không đội mũ hoặc cố tình vượt đèn đỏ, … rồi bị các anh giao thông “tuýt còi”, nhắc nhở hoặc phạt tiền dẫn đến tình trạng hậm hực, bức xúc, ghen ghét lực lượng làm nhiệm vụ điều kiển giao thông.
Thứ hai, nhận thức chính trị của các em còn kém. Có thể thấy rằng, sự phát triển vượt bậc của mạng Internet làm cho việc tiếp cận thông tin một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn. Giới trẻ là những người tiếp cận với các trang mạng xã hội nhiều nhất, do đó, chỉ cần ngồi ở nhà mà các em vẫn có thể tìm kiếm các thông tin ở mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy nhiên, bên các trang mạng chính thống, còn có những trang mạng có quan điểm lệch lạc. Chính những trang mạng này thường xuyên đăng tải các bài viết, các clip có nội dung sai lệch, trong đó có nói đến lực lượng CSGT; hòng chia rẽ lực lượng CSGT nói riêng và lực lượng Công an nói chung với quần chúng nhân dân. Do nhận thức chính trị kém, nên khi đọc và xem những bài viết, những video này, các em cho là đúng dẫn đến việc làm của các em sinh viên vừa rồi.
Thứ ba, các em là sinh viên một trường Đại học sư phạm, là các thầy giáo, cô giáo tương lai, vì vậy, hơn bất cứ trường ĐH nào hết, khi suy nghĩ, hành động gì thì phải xét trên tất cả các mặt của nó. Dẫu biết rằng, trên thực tế, ở bất kì ngành nào cũng có những “con sâu bỏ giàu nồi canh”, nhưng nếu nhìn chung vào lực lượng CSGT thì thấy rằng họ vất vả lắm chứ? Thử hỏi xem có lực lượng nào làm việc trên đường suốt mấy tiếng đồng hồ dưới cái nắng gay gắt hơn 40 độ C. Thử hỏi xem những lực lượng nào ngày đêm ứng trực trong những đêm mưa bão và sẵn sàng cứu người khi người đó gặp hoạn nạn?... Có phải là lực lượng CSGT hay không? Có nhiều anh CSGT rất tốt chứ, người dân không may vi phạm, các anh nhẹ nhàng nhắc nhở. Chỉ khi có những kẻ cố tình chống lại lực lượng CSGT, dù vi phạm nhưng cố tình cãi lý, cãi cùn, chống người thi hành công vụ,… thì lực lượng CSGT mới có những biện pháp để cưỡng chế.
Mong rằng, sau cuộc thi này, các em cần xem lại hành động của bản thân. Sau này các em sẽ là người dạy dỗ cho thế hệ sau, vì vậy, khi suy nghĩ một việc gì thì đều phải tính toán đến 2 mặt đó là: mặt tích cực và tiêu cực; từ đó mới có cái nhìn khái quát nhất. Các em đang còn trẻ, còn nhiều thời gian để nhìn nhận cuộc sống, vì vậy, hành động bộc phát của các em như vừa rồi mong rằng sẽ không lặp lại, mà thay vào đó là sự phê phán các thói hư tật xấu trong giới trẻ hiện nay, để xã hội ngày càng phát triển hơn.


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

19 nhận xét

Write nhận xét
09:48, 06/09/2016 delete

Các em còn quá trẻ, va chạm thực tế chưa nhiều, nên khi đi trên đường quên không đội mũ hoặc cố tình vượt đèn đỏ, … rồi bị các anh giao thông “tuýt còi”, nhắc nhở hoặc phạt tiền dẫn đến tình trạng hậm hực, bức xúc, ghen ghét lực lượng làm nhiệm vụ điều kiển giao thông.Mong rằng, sau cuộc thi này, các em cần xem lại hành động của bản thân. Sau này các em sẽ là người dạy dỗ cho thế hệ sau, vì vậy, khi suy nghĩ một việc gì thì đều phải tính toán đến 2 mặt đó là: mặt tích cực và tiêu cực; từ đó mới có cái nhìn khái quát nhất.

Reply
avatar
10:19, 06/09/2016 delete

Sự phát triển vượt bậc của mạng Internet làm cho việc tiếp cận thông tin một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn. Giới trẻ là những người tiếp cận với các trang mạng xã hội nhiều nhất, do đó, chỉ cần ngồi ở nhà mà các em vẫn có thể tìm kiếm các thông tin ở mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy nhiên, bên các trang mạng chính thống, còn có những trang mạng có quan điểm lệch lạc. Chính những trang mạng này thường xuyên đăng tải các bài viết, các clip có nội dung sai lệch, trong đó có nói đến lực lượng CSGT; hòng chia rẽ lực lượng CSGT nói riêng và lực lượng Công an nói chung với quần chúng nhân dân.

Reply
avatar
19:25, 06/09/2016 delete

Rõ ràng là câu trả lời nhằm đến các chiến sĩ cảnh sát giao thông. Trong một sân chơi sinh viên được phát sóng rộng rãi trên toàn quốc, tôi nghĩ việc đưa ra câu trả lời như vậy là không hợp lý. Nó có thể làm lệch lạc suy nghĩ và mang những ý nghĩ tiêu cực vào bộ phận khán giả là giới trẻ

Reply
avatar
19:28, 06/09/2016 delete

SV 2016 là một trò chơi truyền hình do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện. Mục đích chính của trò chơi là tạo ra một sân chơi trí tuệ, khai thác khả năng hài hước, thông thái của các bạn sinh viên. cái hành động của các sinh viên thế này là phiến diện, gây ảnh hưởng tới hình ảnh người cảnh sát các bạn không nên không nên nhìn mặt trái xã hội như vậy

Reply
avatar
19:30, 06/09/2016 delete

Một chương trình truyền hình sinh viên được phát sóng rộng rãi mà có ẩn ý như vậy là không phù hợp. Lực lượng cảnh sát giao thông dễ bị hiểu lầm qua sự liên tưởng này và còn Việc ám chỉ như vậy là không phù hợp vì dẫn đến việc hiểu lệch lạc của nhiều người xem truyền hình.

Reply
avatar
19:33, 06/09/2016 delete

Các sinh viên của trường Đại học Sư phạm Hà Nội sau thời gian thảo luận đã đưa ra đáp án là "Con sâu gặm tiền" mà khi ghép các chữ cái đầu sẽ thành "CSGT" - vốn là cụm từ viết tắt đã quen mắt với nhiều người khi muốn nhắc đến lực lượng Cảnh sát giao thông.một hành động ẩn ý nhưng như thế không được, chương trình để giái trí vậy mà các bạn đã chèo lái nó sang một khía cạnh một góc động khác đối với người xem

Reply
avatar
19:39, 06/09/2016 delete

'Không hiểu đưa đáp án như vậy lên sóng nhằm mục đích gì? Vì sao các bạn sinh viên lại đưa ra liên tưởng như vậy? Mình thấy như thế này là phiến diện, gây ảnh hưởng tới hình ảnh người cảnh sát đáp án đấy đã khiến cho nhiều khán giả xem SV 2016 cho rằng đáp án trong chương trình có ý ám chỉ.

Reply
avatar
19:47, 06/09/2016 delete

Tư duy của những con người ko có ý thức giao thông. Các bạn ko được giáo dục văn hóa giao thông nên mới có những tư duy như vậy. Tham nhũng thì nhiều vô cùng các ngành khác, đặc biệt là giáo dục hiện nay... tại sao là thế hệ tương lai của đất nước mà các bạn dám hạ thấp danh dự những người ko quản nắng mưa, đêm ngày cho sự bình yên, sự sống của chính những con người như các bạn. Phải chăng ngành giáo dục đang dạy câc bạn điều này... ôi tư duy của các bạn còn đang học trên ghế nhà trường mà để hiện thực XH làm già đi thế

Reply
avatar
20:14, 06/09/2016 delete

trong một chương trình được phát trên sóng quốc gia, việc đưa ra đáp án như vậy là không nên vì có thể làm suy nghĩ của giới trẻ và xã hội lệch lạc. Bởi dù vô tình hay cố ý, đây vẫn là một đáp án khiến nhiều người liên tưởng đến các chiến sĩ cảnh sát giao thông theo hướng tiêu cực

Reply
avatar
20:51, 06/09/2016 delete

Mong rằng, sau cuộc thi này, các em cần xem lại hành động của bản thân. Sau này các em sẽ là người dạy dỗ cho thế hệ sau, vì vậy, khi suy nghĩ một việc gì thì đều phải tính toán đến 2 mặt đó là: mặt tích cực và tiêu cực; từ đó mới có cái nhìn khái quát nhất. Các em đang còn trẻ, còn nhiều thời gian để nhìn nhận cuộc sống, vì vậy, hành động bộc phát của các em như vừa rồi mong rằng sẽ không lặp lại, mà thay vào đó là sự phê phán các thói hư tật xấu trong giới trẻ hiện nay, để xã hội ngày càng phát triển hơn.

Reply
avatar
Nhân danh công lý
21:54, 06/09/2016 delete

Các em sinh viên đang còn trẻ, còn nhiều thời gian để nhìn nhận cuộc sống, vì vậy, hành động bộc phát của các em như vừa rồi mong rằng sẽ không lặp lại, mà thay vào đó là sự phê phán các thói hư tật xấu trong giới trẻ hiện nay, để xã hội ngày càng phát triển hơn.

Reply
avatar
17:31, 07/09/2016 delete

Vtv ,trò hề chơi chữ nguy hiểm .... Nguy hại một thế hệ trẻ...
Lợi dụng trò hề trên, nhiều cá nhân đã bình luận rất cực đoan,dùng nhiều từ ngữ ,hạ nhục những người CỌNG SẢN, hạ nhục cả một lực lượng vũ trang của Đảng,nhà nước, CẢNH SÁT GIAO THÔNG.
việc cá nhân,hay bộ phận nhỏ trong học sinh,sinh viên.... Vì lí do gì đó mà ghét CSGT, họ có quyền nói,góp ý....
Nhưng không thể đưa lên VTV làm trò hạ nhục ?...
Đề nghị ông Trần Bình Minh, ông Lại Văn Sâm, là người chịu trách nhiệm, hãy trả lời tôi và công chúng

Reply
avatar
17:36, 07/09/2016 delete

Đài với báo!tiếng nói của Đảng của chính quyền mà không thanh lọc những cái lợi cái tốt của quốc gia để tuyên truyền mà cứ đi bôi và biêu,bới,bóc những thứ vớ vẫn làm ảnh hưởng hình ảnh đất nước!thế có xứng đáng là truyền hình quốc gia không.Đại học sư phạm :/ sau này ra làm ng định hướng cho ng khác :/

Reply
avatar
17:40, 07/09/2016 delete

Cần phải chấm dứt tình trạng này ngay không hệ lụy khó lường đối với nhận thức của giới trẻ. Cần kiểm điểm và đưa ra những kỷ luật thích đáng đối với những cá nhân vô trách nhiệm trong khâu kiểm duyệt và xây dựng chương trình.Giờ chỉ xem mỗi vtv 1, vtc 14,vtv 2 mình xem còn tạm dc còn các kênh khác vứt hết!ho bọn này ra dạy thì tuyên truyền vài chục lứa phản động

Reply
avatar
17:42, 07/09/2016 delete

Tôi thấy vụ này trước hết phải xem xét trách nhiệm của BGH(BGĐ) của nhà trường có đội tuyển này trước cho bọn họ về nghỉ đi tốn tiền của dân, sau đó đến ban tổ chức chương trình và VTV những kẻ tiêu tiền thuế của dân mà hại nước dẹp bớt cho đỡ lộn xộn không chịu nổi nữa rồi. Sao cái đài của trung ương chính thống ,lại chơi trò xỉa xói ,như trẻ trâu như vậy, công khai,truyên truyền,công kích cả hệ thống lực cảnh sát giao( chương trình hôm đó chắc có sự sắp đặt của bàn tay phản động...

Reply
avatar
17:45, 07/09/2016 delete

tôi thấy bọn này là bọn trẻ trâu ko hơn ko kém. nhìn nhận vấn đề một chiều, nông cạn. Sự việc gì ở đời cũng có nhiều khía cạnh chứ chẳng thể như bọn trẻ trâu này nghĩ đc. cho chúng nó ra xã hội va chạm thì mới tỉnh đc chứ trong trường chúng nó tưởng nó là thánh mất. truyền thông thời gian gần đây cũng loạn cả lên rồi!

Reply
avatar
17:48, 07/09/2016 delete

Tôi thấy vụ này trước hết phải xem xét trách nhiệm của BGH(BGĐ) của nhà trường có đội tuyển này trước cho bọn họ về nghỉ đi tốn tiền của dân, sau đó đến ban tổ chức chương trình và VTV những kẻ tiêu tiền thuế của dân mà hại nước dẹp bớt cho đỡ lộn xộn không chịu nổi nữa rồi.hỏng cả một thế hệ, giới trẻ bây giờ có trò adua theo cứ kêu chó vàng chó xanh này nọ cho dù họ chưa từng một lần bị csgt tuýt còi.... ý thức pháp luật giới trẻ bây giờ thực sự kém....

Reply
avatar
17:54, 07/09/2016 delete

Rõ ràng là câu trả lời nhằm đến các chiến sĩ cảnh sát giao thông. Trong một sân chơi sinh viên được phát sóng rộng rãi trên toàn quốc, việc đưa ra câu trả lời như vậy là không hợp lý. Nó có thể làm lệch lạc suy nghĩ và mang những ý nghĩ tiêu cực vào bộ phận khán giả là giới trẻ.Một môi trường như đhsp nơi đào tạo những người định hướng xh trong tương lai mà thế này thì xã hội này tương lai sẻ sản sinh ra vô số tư tưởng lệch lạc.nhung ng coi thường pháp luật,chống lại pháp luật.xa hội việt nam sẻ sao nếu có vô số những sản phẩm lổi của đhsp

Reply
avatar
22:43, 07/09/2016 delete

hành động của các em đang đi quá xa so với cái tầm tuổi của các em, khi mà các em suy nghĩ chưa chín chắn, mà lại còn bị xã hội tác động, không có người định hướng tư tưởng rõ ràng thì rất có thể đưa ra các ý kiến không hay, một chương trình truyền hình nhắm đến các chủ nhân tương lai của đất nước để những tư duy lầm lạc như thế này là cũng có lỗi,cần phải kiểm điểm để rút kinh nghiệm

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon